Top 10 nhà độc tài đang gặp rắc rối

By Nguyễn Văn Thanh

Top 10 nhà độc tài đang gặp rắc rối
Hiếu Tân
 
 
 

Những cuộc biểu tình khổng lồ ở Ai cập nhằm trục xuất Tổng thống Hosni Mubarak đánh dấu một thời điểm chưa từng có trong lịch sử Ai cập và hết sức khó chịu đối với Mubarak trong ba thập kỷ chiếm giữ quyền lực của ông ta. Tinh thần của cuộc nổi dậy này dường như đang lây nhiễm. TIME cho chúng ta một cái nhìn lướt qua những kẻ bạo quyền mà sự níu giữ quyền lực lúc này đã yếu hơn bao giờ hết.

 

1. Hosni Mubarak

Josh Sanburn TIME . 01/02/ 2011

http://www.time.com/time/specials/packages/

article/0 28804 2045407_2045416_2045422 00.html

 

 

 

Ảnh: Sean Gallup / Getty Images

 

Trong nhiều năm Ai cập không nằm trong tầm nhìn Trung Đông của hầu hết người Mỹ - cho dù trong thời gian dài Washington là nhà hảo tâm đối với chế độ Cairo. Nhưng Ai cập có thời từng là lực lượng áp đảo trong khu vực nay đang ở trung tâm tin tức khi tổng thống Mubarak đang vật vã bám chặt lấy quyền lực trước những cuộc biểu tình chưa từng thấy. Lãnh tụ chuyên quyền này đã lãnh đạo Ai cập từ sau cuộc ám sát Anwar Sadat năm 1981. Mặc dầu chính phủ Mubarak đã cải thiện các cuộc bầu cử năm 2005 đối lập chính trị thật sự từ lâu đã bị đàn áp dưới sự thống trị của ông ta. Muslim Brotherhood một nhóm chính trị Hồi giáo có ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng đã bị đàn áp và lực lượng cảnh sát Ai cập khét tiếng là tàn bạo đối với những người chống chính phủ. Các cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái bị nhiều người cho là gian lận và nhiều người Ai cập thấy xấu hổ trước những dấu hiệu đầu tiên Mubarak mở đường cho con trai ông ta lên nối ngôi - đặt cơ sở cho một triều đại gia đình trị được hậu thuẫn bởi một phái đặc quyền đặc lợi thối nát. Mubarak hiện đang đứng trước một thách thức nghiêm trọng đối với sự thống trị dài nhiều thập kỷ của ông ta bởi một khối dân chúng tràn đầy phẫn nộ và thất vọng dồn nén từ nhiều năm nay.

 

2.  Ali Abdullah Saleh

Frances Romero TIME 01/02/2011

 

 

Z1032 / Arno Burgi / dpa / Corbis

 

Một tuần lễ với các cuộc biểu tình chống đối trên khắp Yemen đã làm thấm nỗi sợ vào tim tổng thống Ali Abdullah Saleh khiến ông ta vội vã thả nhiều nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo chỉ ít ngày sau khi họ bị bắt giữ. Saleh người đã trị vì Yemen trong 32 năm từ lâu đã bị phê phán về chính phủ tham nhũng của ông ta và được coi như con tốt đen trong những cố gắng chống khủng bố của Mỹ. Saleh cũng có một lịch sử những cuộc thỏa thuận cay đắng với các chiến binh Hồi giáo và những cuộc nổi dậy của nhiều bộ tộc để giữ được chính quyền - một sự kiện mà cộng đồng quốc tế đã và đang quan tâm chặt chẽ kể từ khi al Qaeda ở bán đảo A rập hoạt dộng chủ yếu bên ngoài Yemen nhận trách nhiệm về âm mưu năm 2009 đánh bom một máy bay của Northwest Airlines  trên đường đến Detroit. Đầu năm nay quốc hội Yemen đã sơ bộ chuẩn y một biện pháp cho phép Saleh kẻ đã cai trị hơn ba thập kỷ được ở lại chính quyền vượt quá sự ủy trị hiến định của ông ta. Tin tức nhắc đến những cuộc biểu tình đã mạnh lên trong nước này kể từ khi có cuộc nổi dậy của Tunisia.


3. Kim Jong Il

Kayla Webley TIME 01/02/ 2011

 

 

KCNA / Xinhua Press / Corbis

 

Là lãnh tụ tối cao của một trong những nước cô lập nhất thế giới Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên không được biết đến gì nhiều ngoài những những tuyên bố huênh hoang thường là ngu xuẩn của những cái mồm chính thức của chế độ. Những sự việc như ông ta đã có lần viết sáu vở opera trong hai năm "huấn luyện" cho đội tuyển World Cup của nước ông ta bằng công nghệ điện thoại di động tàng hình (mà ông ta sáng chế ra) và ghi được tỉ số thắng 38 điểm trong một trận đấu golf (biến ông ta thành tay golf thủ vĩ đại nhất mọi thời đại). Trong khi những kỳ công về tài nghệ của ông ta là tù mù thì sự đói khổ cùng cực ở Bắc Triều tiên là rõ ràng. Khi Kim đã xây dựng một trong những quân đội thường trực lớn nhất thế giới thì các tổ chức viện trợ ước tính khoảng 2 triệu người đã chết từ giữa những năm 1990 do kết quả của thiếu lương thực phần lớn vì quản lý kinh tế tồi tệ. Chế độ toàn trị của Kim đã bị lên án về tra tấn những vụ hành hình công khai lao động nô lệ cưỡng bức phá thai và giết hại trẻ sơ sinh; và khoảng 200.000 người bị giam là những tù nhân chính trị.

 

Tia hy vọng mỏng manh duy nhất của Bắc Triều Tiên là cái chết của Kim - hiện đang ốm yếu. Trong việc chọn để bổ nhiệm con trai của ông ta là Kim Jong Un một kẻ trong độ tuổi 20 không có kinh nghiệm gì làm người kế vị Kim đã tạo ra một tương lai thiếu chắc chắn khi những thành viên mạnh khác trong gia đình ông ta đua tranh vào chức vụ chóp bu này. Một số người nói rằng sự không chắc chắn này có thể đưa đến việc đổi gác [chế độ] hay thậm chí một cuộc nổi loạn lãnh đạo bởi các sĩ quan quân đội bất mãn.

 

4. Alexander Lukashenko

Josh Sanburn TIME 01/02/2011

 

 

Ảnh: Sasha Mordovets / Getty Images

 

Thường được mô tả như "nhà độc tài cuối cùng ở châu Âu" Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cai trị nước Đông Âu này trong 16 năm. Để chống đỡ cho nền cai trị của mình những tiếng nói đối lập thường xuyên bị chặn còn phương tiện truyền thông độc lập thì từ có ít đến không có. Các đối thủ chính trị thường xuyên bị theo dõi bởi công an mật Belarus trong nước cộng hòa thuộc Liên xô cũ này nó vẫn còn được gọi là KGB. Lukashenko bắt đầu kiểm soát đất nước từ năm 1996 khi quốc hội xem xét kết tội ông ta ông ta liền lập tức giải tán nó. Lukashenko sau đó tự tay chọn ra một quốc hội kế tục và nắm lấy quyền kiểm soát ngành tư pháp của đất nước. Tháng 12 vừa qua nhà độc tài này đã được bầu lại với 80% số phiếu nhưng nhiều nhà quan sát độc lập cho biết có sự gian lận phổ biến. Từ đó Lukashenko đã lãnh đạo một cuộc đàn áp tàn bạo các đối thủ chính trị trong đó có một vài người ra tranh cử với ông ta trong cuộc bầu cử tổng thống. Cộng đồng quốc tế đã áp đặt trừng phạt Belarus vì những hành động này của ông ta.

 

 

5. Omar Hassan al-Bashir

Alexandra Silver

Time 01/02/2011

 

  

Ảnh: TONY KARUMBA / AFP / Getty Images

 

Omar Hassan al-Bashir người lên cầm quyền ở Sudan sau khi lãnh đạo một cuộc đảo chính năm 1989 (ông ta là tổng thống từ năm 1993) có một danh hiệu nhục nhã là nguyên thủ quốc gia đương chức đầu tiên mà Tòa án Hình sự Quốc tế phát lệnh bắt. Ông ta bị truy nã về tội ác chống nhân loại tội ác chiến tranh và theo một lệnh bắt thứ hai năm 2010 tội diệt chủng ở Darfur. Những bản cáo trạng này không phải là thách thức duy nhất mà al-Bashir phải đối mặt. Trong tháng Giêng 2011 cùng tháng người miền nam Sudan đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để ly khai các sinh viên miền Bắc đã chiếm các đường phố để phản đối chế độ của al-Bashir.

 

6. Mahmoud Ahmadinejad

Frances Romero TIME 01/02/2011

 

  

Ảnh: Chris Hondros / Getty Images

 

Cuộc bầu cử lại vào nhiệm kỳ thứ hai năm 2009 mà ông ta thắng lớn - với hơn 60% số phiếu - đã gây ra một cuộc nổi dậy ở Iran. Đối thủ chính của Mahmoud Ahmadinejad là Mir-Hossein Mousavi và những người ủng hộ ông kêu là lừa đảo yêu cầu kiểm lại phiếu và sau đó kêu gọi hủy bỏ kết quả bầu cử. Hàng chục người bị giết trong các cuộc biểu tình bị đàn áp bởi các lực lượng bán quân sự. Sau một tuần chống đối mãnh liệt Lãnh tụ Tối cao của Iran Ayatullah Ali Khamenei tuyên bố các kết quả bầu cử là hợp lệ và khẳng định thắng lợi của Ahmadinejad. Chỉ ít ngày sau đó Hội đồng Vệ quốc xác nhận rằng 50 khu vực bầu cử có số phiếu thu được nhiều hơn số cử tri đã đăng ký. Ahmadinejad và Khamenei va chạm trên nhiều mặt trận chính trị bao gồm cả vấn đề những ai sẽ tham gia vào nội các của Tổng thống. Sự căng thẳng này đi đôi với sự chống đối rộng rãi và lâu dài đối với chính quyền Ahmadinejad - bao gồm trong số tăng lữ cao cấp của nước này - đang đặt Ahmadinejad người cầm quyền với sự hậu thuẫn của tầng lớp giáo sĩ Hồi giáo trên một mặt đất đang rung chuyển.

 

 

7. Robert Mugabe

Alexandra Silver TIME 01/02/2011

 

 

Ảnh; Chris McGrath / Getty Images

 

Robert Mugabe đã cai trị Zimbabwe từ khi đất nước giành được độc lập năm 1980. Trong quá trình hơn 30 năm làm Thủ tướng và Tổng thống ông ta và Mặt trận Yêu nước - Liên hiệp Dân tộc Phi châu Zimbabwe của ông ta đã đàn áp khốc liệt những người đối lập và quan tâm đến việc duy trì quyền lực hơn là cải thiện đời sống của công dân trong nước. bất chấp những thủ đoạn bạo ngược sự bất mãn của nhân dân bộc lộ rõ năm 2009 khi Morgan Tsvangirai của Phong trào vì Chuyển đổi Dân chủ nhận được nhiều phiếu hơn Mugabe trong cuộc bầu Tổng thống. Tuy nhiên bạo lực đi trước trận đấu lại và Tsvangirai không tham gia. Sau đó Mugabe đi vào một cuộc thương lượng chia sẻ quyền lực với phe đối lập ông ta vẫn là tổng thống trong khi Tsvangirai làm Thủ tướng.

 

8. Emomali Rahmon

Ishaan Tharoor TIME 01/02/2011

 

 

Ảnh: Majid Saeedi / Getty Images

 

Từ 1992 chỉ một năm sau khi độc lập nhà nước Trung Á Tajikistan nhỏ bé đã bị thống trị bởi Emomali Rahmon. Cựu thành viên của ban lãnh đạo đảng cộng sản Liên xô lên nắm quyền vào lúc trong nước bắt đầu cuộc nội chiến đẫm máu đấu với một phe cánh dẫn đầu bởi những người Islamist chống lại khối thống trị thế tục của những lực lượng được Nga ủng hộ trong đó có Rahmon. Mười ngàn người chết nhưng Rahmon thoát ra thắng lợi và giống như các lãnh tụ của các chế độ khác ở Trung Á ông ta bào chữa cho sự chuyên quyền của mình phần nào bằng cách coi mình như một hàng rào ngăn chặn mối đe dọa của những kẻ cực đoan quá khích. Nhưng các chuyên gia mô tả nước Tajikistan của Rahmon là một nước nghèo khổ và vô luật pháp và là nơi chủ yếu tuồn thuốc phiện từ nước láng giềng Afghanistan. Sau cuộc suy thoái tài chính đánh vào những nước giầu hơn là Nga và Kazakhstan hàng chục ngàn công nhân Tajik - mà tiền họ gửi về là dòng máu nuôi sống nền kinh tế Tajikistan - trở về nhà ở những làng quê xác xơ tiêu điều vì nghèo đói. Trong không khí ấy các nhà quan sát nói về cuộc nổi dậy của những người Islamist từ lâu nằm im đang trỗi dậy mãnh liệt một phần được hậu thuẫn bởi những chiến binh mới đến (trước đây họ trú ngụ trong những vùng thuộc các bộ lạc Pakistan). Trong khi đó Rahmon tiếp tục cai trị Tajikistan như thái ấp riêng của ông ta gia đinh ông ta nhiều năm được hưởng lợi lộc từ hối lộ. Chính phủ của ông ta có thể vẫn còn đứng vững nhưng những đám mây đen đã lơ lửng treo trên tương lai của nước Tajikistan của Rahmon.

 

9. Triều đình A rập Saudi

Kayla Webley TIME 01/02/2011

 

 

Ảnh: JOSEPH EID / AFP / Getty Images

 

Với 25% trữ lượng dầu mỏ của thế giới của cải tích lũy và những người bạn mạnh - chủ yếu là Mỹ - cuộc sống của Vua Abdullah của A rập Saudi quả là quá dễ dàng. Nhưng trong khi ông ta và khoảng 7000 thành viên hoàng tộc của ông ta giàu có hưởng tài sản khoảng 20 tỉ $   thì trong đất nước ông ta cứ bẩy người lớn thì có một người không biết chữ. Thất nghiệp đã lên đến 10% trong nhiều năm. Kiểm duyệt tràn lan. Việc phê phán chính phủ gia đình hoàng tộc và cảnh sát những người có quyền lực tuyệt đối là không được phép. Phụ nữ có rất ít quyền và nói chung ở ngoài lực lượng lao động. Gia đình thống trị này có quyền lực tuyệt đối trong gần một trăm năm nay mặc dầu chưa bao giờ được bầu ra. Các đảng chính trị đối lập đơn giản là không được phép. Trong khi Abdullah được xếp cùng hàng với những nhà độc tài khác trong khu vực - ông ta đã chào mừng lãnh tụ Tunisia lưu vong Zine el Abidine Ben Ali và đã viện trợ cho Hosni Mubarak của Ai cập - một cuộc nổi dậy của dân chúng trong cái quốc gia bị hạn chế nhưng tương đối giàu có này có vẻ ít có khả năng xảy ra hơn so với các nơi khác ở Trung Đông. Tuy nhiên sự nắm quyền của nhà nước Saudi có hai điểm yếu: gia đình trị từ chối tạo ra một hệ thống dân chủ ngay cả khi xã hội Saudi đang khao khát được tự do hơn và sự tiếp tục hiện diện của mạng lưới những kẻ Islamist chính thống chủ nghĩa đe dọa phá hủy uy tín của Abdullah như một gương mặt của ổn định ở nước ngoài.

 

 

 

10. Abdelaziz Bouteflika

Ishaan Tharoor TIME 01/02/2011

 

 

Ảnh: MOHAMED MESSARA / epa / Corbis

 

Abdelaziz Bouteflika 73 tuổi là tổng thống Algeria từ năm 1999 một nhà hoạt động lâu dài trong Mặt trận Giải phóng Dân tộc - đảng của những người cách mạng xã hội chủ nghĩa. Cuộc đấu tranh đẫm máu của họ đã giành được độc lập cho Algeria từ tay Pháp năm 1962 nhưng sau đó nhanh chóng chuyển thành chế độ độc đảng lãnh đạo dựa trên quân đội. Từ những năm 1990 chế độ thống trị này tiến hành một cuộc chiến tranh dữ dội với những người Islamist những người đã bị từ chối chỗ đứng chính đáng trong chính phủ sau khi quân đội loại bỏ các cuộc bầu cử. Trong nhiệm kỳ của mình Bouteflika đã thử nuôi dưỡng những mối quan hệ với các đảng khác cải thiện hồ sơ tệ hại của đất nước về dân chủ nhưng các quyền tự do chính trị vẫn còn bị kiểm soát trong khi các nhà quan sát chỉ ra nạn tham nhũng đang tăng tiến trong giai cấp thống trị của Algeria. Mặc dầu đất nước này giầu có nguồn khí đốt tự nhiên tỉ lệ thất nghiệp cao và dân cư đặc biệt trẻ đang khao khát những cơ hội tốt hơn. Sau cuộc nổi dậy của công dân đuổi tổng thống Tunisia Zine el Abidine Ben Ali vào tháng Giêng Boutelflika - nước ông nghèo hơn nhiều so với nước láng giềng Tunisia - trông có vẻ cũng phải bắt đầu đối mặt với một cuộc nổi dậy của dân chúng đang nảy nở. Cuộc nổi dậy của Tunisia bùng cháy khi một thanh niên bị hất ra lề đường châm lửa tự thiêu. Từ đó đến nay ở Algeria đã có bảy trường hợp bắt chước tự hy sinh như vậy./.

 

HT 080211

Nguồn:http://www.vanchuongviet.org/vietnamese/tulieu_tacpham.asp?TPID=15076&LOAIID=34&LOAIFID=5&TGID=1303  

 


 
 
Hiếu Tân

More...

Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ 1) - Từ 01-15/02/2011

By Nguyễn Văn Thanh

Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ 1) - Từ 01-15/02/2011

01-02-2011 19:22
Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ 1) - Từ 01-15/02/2011
 

Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần có rất nhiều lễ tục lễ hội dân gian được tổ chức khắp mọi miền đất nước chúng tôi chỉ ghi nhận ngày tháng và những địa điểm tổ chức chính (những đền chùa đình miếu tại địa phương khác nếu có phối tự cũng lấy những ngày sau đây tổ chức hành.

Từ ngày 1/2/2011 đến ngày 28/2/2011

NĂM TÂN MÃO  (Tùng Bá MỘC - Cây tùng già)

Kiến CANH DẦN - Tiết LẬP XUÂN (thuộc tháng giêng ÂL)

Ngày vào tiết LẬP XUÂN : 4/2/2011 (tức ngày 2 tháng 1 ÂL)

Ngày vào khí VŨ THỦY : 19/2/2011 (tức ngày 17 tháng 1 ÂL)

Hành : MỘC (Tùng Bá MỘC - Cây tùng già) - Sao : GIÁC

Lưu ý : Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần

LỊCH VẠN SỰ TỪ 1/2 ĐẾN 15/2/2011

NĂM CANH DẦN

Thứ ba - Ngày Đinh Hợi - 1/2 tức 29/12 ÂL (Đ)

Hành THỔ - Sao Vĩ - Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Quý Mùi Quý Tỵ Quý Hợi Quý Sửu - Khắc tuổi Chi : Kỷ Tỵ Quý Tỵ.

TỐT : Sinh khí Nguyệt tài Ích hậu Dịch mã Phúc hậu Nhân chuyên. Hoàng đạo : Minh đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Thiên tặc Nguyệt yếm Nhân cách.

Cử : khai trương dọn nhà động thổ

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ tư - Ngày Mậu Tý - 2/2 tức 30/12 ÂL (Đ)

Đón giao thừa nửa đêm

Hành HỎA - Sao CƠ - Trực Bế

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Bính Ngọ Giáp Ngọ.

TỐT : Cát khánh Tục thế Lục hợp.

Nên : chỉ tốt việc nhỏ việc cũ và an táng

XẤU : Thiên lại Hỏa tai Ly sào Hoàng sa Nguyệt kiến Phủ đầu dát Thiên hình Huyết chi Huyết kỵ. Ngày Nguyệt tận

Cử : xuất hành thay đổi làm bếp giao dịch vào đơn

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

NĂM TÂN MÃO

Thứ năm - Ngày Kỷ Sửu - 3/2 tức 1/1 ÂL (Đ)

MÙNG 1 - Tết Nguyên Đán Tân Mão

Hành HỎA - Sao Đẩu - Trực Kiến

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Đinh Mùi Ất Mùi.

TỐT : Yếu yên

Nên : làm việc cũ

XẤU : Vãng vong Tiểu hồng sa Thổ phù Tam tang Không phòng Trùng tang Trùng phục Ly sào. Hắc đạo : Chu tước.

Cử : xấu mọi sự

HƯỚNG XUẤT HÀNH : Chánh Nam (Tài thần) - Đông Bắc (Hỉ thần)

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ sáu - Ngày CANH DẦN - 4/2 tức 2/1 ÂL (Đ)

Vào tiết LẬP XUÂN lúc 12g32

Hành MỘC - Sao Ngưu - Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Giáp Tý Giáp Ngọ - Khắc tuổi Chi : Nhâm Thân Mậu Thân.

TỐT : Yếu yên Phúc hậu Thiên thụy Bất tương

Nên : cầu phước chữa bệnh dự kiến việc mới

XẤU : Vãng vong Lôi công Thổ phù Lục bất thành Trùng phục Thiên hình Kim thần thất sát.

Cử : xuất hành xây dựng khai trương cầu tài thay đổi an tang vào đơn

HƯỚNG XUẤT HÀNH : Tây Nam (Tài thần) - Tây Bắc (Hỉ thần)

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ bảy - Ngày TÂN MÃO - 5/2 tức 3/1 ÂL (Đ)

Hành MỘC - Sao Nữ - Trực TRỪ

Khắc tuổi Can : Ất Sửu Ất Mùi - Khắc tuổi Chi : Quý Dậu Kỷ Dậu.

TỐT : Nguyệt đức hợp Bất tương

Nên : dự kiến việc mới

XẤU : Nguyệt kiến Kim thần thất sát Ly sào. Hắc đạo: Chu tước. Ngày Tam Nương

Cử : xấu mọi sự

HƯỚNG XUẤT HÀNH : Tây Nam (Tài thần) - Tây Nam (Hỉ thần)

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Chủ nhật - Ngày NHÂM THÌN - 6/2 tức 4/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY - Sao Hư - Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Bính Dần Bính Tuất - Tự hình : Giáp Thìn Bính Thìn - Khắc tuổi Chi : Bính Tuất Giáp Tuất

TỐT : Thiên đức hợp Nguyệt không Thiên phú Thiên tài Lộc khố Kim quỹ

Nên : giao dịch cầu tài an táng gả cưới thay đổi

XẤU : Thổ ôn Thiên tặc Tam tang Cửu không Quả tú Phủ đầu dát Không phòng Hỏa tinh Khô tiêu.

Cử : động thổ xây dựng khai trương chữa bệnh tẩn liệm đính hôn dựng bếp

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ hai - Ngày QUÝ TỴ - 7/2 tức 5/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY - Sao Nguy - Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Đinh Mão Đinh Hợi - Khắc tuổi Chi : Đinh Hợi Ất Hợi

TỐT : Địa tài Hoạt diệu. Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : tốt cho người sinh Âm tuế về an tang xây dựng gả cưới vào đơn chữa bệnh

XẤU : Sát chủ Thiên cương Tiểu hao Hoang vu Nguyệt hỏa Thần cách Băng tiêu Nguyệt hình Cửu thổ quỷ Ngũ hư Ly sào. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ ba - Ngày GIÁP NGỌ - 8/2 tức 6/1 ÂL (Đ)

Hành KIM - Sao THẤT - Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Canh Dần Canh Thân - Tự hình : Mậu Ngọ Nhâm Ngọ - Khắc tuổi Chi : Mậu Tý Nhâm Tý.

TỐT : Thiên quý Thiên mã Nguyệt tài Tam hợp Thời đức Sát cống

Nên : xuất hành đi xa đính hôn khai trương cầu tài vào đơn

XẤU : Sát chủ Đại hao Hoàng sa Ngũ quỹ Tội chí Trùng tang Cửu thổ quỷ.

Cử : nhóm họp tẩn liệm an tang xây dựng dọn nhà

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ tư - Ngày ẤT MÙI - 9/2 tức 7/1 ÂL (Đ)

Hành KIM - Sao BÍCH - Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Tân Mão Tân Dậu - Khắc tuổi Chi : Kỷ Sửu Quý Sửu.

TỐT : Thiên quý Thiên thành Kính tâm Trực tinh. Hoàng đạo : Ngọc đường

Nên : tốt mọi sự gả cưới tẩn liệm

XẤU : Thiên ôn Thổ cấm Đại mộ. Ngày Tam nương

Cử : sửa chữa an táng cải táng

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ năm - Ngày BÍNH THÂN - 10/2 tức 8/1 ÂL (Đ)

Hành HỎA - Sao Khuê - Trực Phá

Khắc tuổi Can : Nhâm Thân Nhâm Tuất Nhâm Thìn - Khắc tuổi Chi : Giáp Dần Nhâm Dần

TỐT : Tuế đức Nguyệt đức Nguyệt ân Minh tinh Nguyệt giải Giải thần Phổ hộ Dịch mã

Nên :  tốt mọi sự chữa bệnh đi xa an táng thay đổi xuất hành xây dựng

XẤU : Thiên lao Nguyệt phá.

Cử : giao dịch khai trương nhóm họp

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ sáu - Ngày ĐINH DẬU - 11/2 tức 9/1 ÂL (Đ)

Hành HỎA - Sao LÂU - Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Quý Tỵ Quý Dậu Quý Hợi - Khắc tuổi Chi : Ất Mão Quý Mão.

TỐT : Thiên đức Phúc sinh Cát khánh Âm đức

Nên : tốt những việc cũ

XẤU : Thiên lại Hoang vu Nhân cách Cô Quả. Hắc đạo : Huyền vũ.

Cử : xây dựng đính hôn gả cưới

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ bảy - Ngày MẬU TUẤT - 12/2 tức 10/1 ÂL (Đ)

Hành MỘC -  Sao Vị - Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Canh Thìn Bính Thìn.

TỐT : Thiên hỉ Thiên quan Tam hợp Hoàng ân Nhân chuyên Tư mệnh

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Nguyệt yếm Cô thần Quỷ khốc Ly sào Phi liêm đại sát.

Cử : xuất hành đính hôn gả cưới tẩn liệm

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Chủ nhật - Ngày KỶ HỢI - 13/2 tức 11/1 ÂL (Đ)

Hành MỘC - Sao Mão - Trực THÂU

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Tân Tỵ Đinh Tỵ.

TỐT : Thiên phúc Thánh tâm Ngũ phú U vi Lục hợp Mẫu thương

Nên : khai trương giao dịch cầu tài cúng tế vào đơn nhóm họp

XẤU : Kiếp sát Địa phá Hà khôi Ly sàng Đao chiêm sát. Hắc đạo : Câu trận.

Cử : xuất hành gả cưới an táng xây dựng đi sông nước

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ hai - Ngày CANH TÝ - 14/2 tức 12/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ - Sao TẤT - Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Giáp Dần Giáp Thân - Khắc tuổi Chi : Nhâm Ngọ Bính Ngọ.

TỐT : Sinh khí Ích hậu Mẫu thương Đại hồng sa. Hoàng đạo : Thanh long

Nên : tốt mọi sự nhất là khai trương cầu tài

XẤU : Diệt môn Thiên hỏa Tai sát Lỗ ban sát Đao chiêm sát Trùng phục Kim thần thất sát.

Cử : gác đòn giông động thổ xây dựng an táng đính hôn

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ ba - Ngày TÂN SỬU - 15/2 tức 13/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ - Sao Chủy - Trực Bế

Khắc tuổi Can : Ất Dậu Ất Mão - Khắc tuổi Chi : Đinh Mùi Quý Mùi.

TỐT : Thiên ân Nguyệt đức hợp Tuế hợp Tục thế Đại hồng sa. Hoàng đạo : Minh đường

Nên : tốt những việc cũ việc nhỏ cúng tế cầu phước

XẤU : Hoang vu Địa tặc Hỏa tai Nguyệt hư Cô quả Cửu thổ quỷ Ly sào Hỏa tinh Kim thần thất sát Huyết chi Huyết kỵ. Ngày Tam nương

Cử : xây dựng dựng bếp cưới gả dọn nhà an táng

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

NHỮNG NGÀY LỄ HỘI

THÁNG GIÊNG ÂL

2/1 : Ngày khởi nghĩa Lam Sơn (Mậu tuất - 1418)

2-30/1 : Hội Lồng Tồng (xuống đồng) của dân tộc Tày - Nùng khởi đầu mùa gieo trồng (chính lễ 8/1)

4- 6/1 : - Hội chùa Trăm Gian Chương Mỹ Hà Tây - Hội vật Liễu Đôi xã Liêm Túc huyện Thanh Liêm Hà Nam - Hội pháo Đồng Kỵ xã Đông Quang huyện Tiên Sơn Bắc Ninh

5/1/1789 : Hội Đống Đa (Gò Đống Đa - Hà Nội)

5-10/1 : Hội vật Liễu đôi (Hội Thánh Tiên) Liễu đôi Liêm túc Thanh Liêm Hà Nam (chính lễ 8/1)

6-8/1 : Hội Gióng Phù linh Sóc Sơn Hà Nội

6-12/1 : Hội Cổ Loa (hội đền An Dương Vương) Cổ loa Đông Anh Hà Nội

6/1-15/3 : Hội chùa Hương xã Đục Khê huyện Mỹ Đức Hà Tây. (Chính hội 15/2)

6-14/1 : Lễ hội La Cả Dương Nội Hoài Đức Hà Tây.

6-7/1 : Hội Đông Hồ (làng tranh Đông Hồ) Song Hồ Thuận Thành Bắc Ninh.

8/1 : chợ Viềng xã Kim Thái Vụ Bản Nam Định

10/1-T3 : Hội chùa Yên Tử (đến tháng 3 AL) Uông Bí - Quảng Ninh

11-12/1 : Lễ hội Trò Trám Tứ xã Lâm Thao Phú Thọ

11-13/1 : Lễ đền Phù Đổng Phù Ung Ân Thi Hưng Yên

12/1 : Hội Gầu Tào của người Mông (tức đi chơi núi chơi xuân đi ngoài trời)

13/1 : Hội Lim Quan họ xã Lũng Giàng Tiên Sơn Bắc Ninh - Hội rước Lợn (Heo) La Phù Hoài Đức Hà Tây.

14/1 : Hội đánh Phết Hiền Quang Tam Thanh Phú Thọ (Tưởng nhớ nữ tướng Thiền Hoa của Hai bà Trưng - Hội đền Dạ Trạch (Khoái Châu - Hưng Yên)

15/1 : Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng giêng) - Hội bà Chúa Kho xã Vũ Ninh Bắc Ninh - Ngày mất vua Lê Thánh Tông (1442 -1497) - Ngày Thơ Việt Nam

15-16/1 : Hội rèn Vân Giang Nam Giang Nam Trực Nam Định

16/1 : Hội đền vua Mai (Mai Thúc Loan) xã Vân Diên Nam Đàn Nghệ An - Trò tung Còn hội xuân các dân tộc Mường Tày Thái Mông ...

17/1 : Hội chùa Dâu (Thuận Thành - Bắc Ninh)

18/1 : Hội Côn Sơn xã Côn Sơn Chí Linh Hải Dương

20/1 : Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40

20-30/1 : Hội hoa Vị Khê (Điền Xá Nam Trực Nam Định.)

21/1 : Lễ hội Yên Tử thị xã Uông Bí Quảng Ninh tại núi Yên Tử

22/1 : Lễ hội đua trải Thừa Thiên Huế

22-27/1 : Chợ Kỳ Lừa P. Đông Kinh Lạng Sơn

Khánh  Hà.st

More...

Mới của hội thơ Xuân Tân Mão

By Nguyễn Văn Thanh


HỘI THƠ NĂM NAY NHIỀU CÁI MỚI

 

 Hội thơ năm 2010

Theo thông tin Của Bác Lê Khả Sỹ và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thì: "Hội Thơ năm nay sẽ có Lễ rước Đất lấy từ quê Bác Lễ rước Nước lấy từ nguồn Pắc Bó".

 

Năm xưa Hội có lệ này đâu

Tân Mão năm nay mới bắt đầu:

Đất Ở Làng Sen  về Hà Nội

Nước Thiêng Pắc Bó tới Thăng Long.

Kèn trống có vang mười mấy tỉnh?

Kiệu hoa có lượn mấy trăm vòng ?

Hỏi ban tổ chức bao tỷ lệ?

Kẻo thành  bùn nhão trước Khuê Văn

 

Re: Mới của hội thơ Xuân Tân Mão

Lê Thị Dưa Khú


Năm xưa Hội có lệ này đâu
Tân Mão năm nay mới bắt đầu:
Đất ở Làng Sen về Văn Miếu
Nước từ Pác Bó tới Bích Câu
Trống kèn vang dội bao nhiêu Cống?
Võng kiệu xênh xang mấy chục cầu?
Tỷ lệ bao nhiêu cho phải nhỉ
Khéo thành bùn nhão Khuê Văn Lâu?

 

More...

TỈNH HÀ TĨNH :

By Nguyễn Văn Thanh

TỈNH HÀ TĨNH :

 

Lời  chủ Blog: Hà Tĩnh than thương đối với tôi một vùng quê biết bao kỷ niệm: qua Bến Thủy tới Bãi Vọt vượt đường * qua Đức Thọ Hương Sơn; những Phố Châu Hà Tân Sơn Kim cửa khẩu Cầu treo núi Vụ Quang...Tôi đã có bài về Hà Tĩnh. Nay qua Báo Lao Động hang trăm ngôi mộ bị phá trong một đêm tôi thực sự xúc động và xin phép một tác giả nào đấy xin được post lên bài này và chia sẻ với người dân Hà Tĩnh

 

 

MỘT VÀI NÉT VỀ TỈNH HÀ TĨNH :
Diện tích: 6.054 75 km2.
Dân số (2004):1.289.013 người.
Tỉnh lỵ: Thị xã Hà Tĩnh.
Các huyện gồm: Thị xã Hồng Lĩnh Hương Sơn Đức Thọ Nghi Xuân Can Lộc Hương Khê Thạch Hà Cẩm Xuyên Kỳ Anh Vũ Quang.
Dân tộc: Việt (Kinh) Chứt...
Hà Tĩnh là một tỉnh ở dải đất miền Trung nằm trong vùng du lịch Bắc Trung bộ. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình phía Đông giáp biển Đông phía Tây giáp Lào. Địa thế Hà Tĩnh toàn núi đồi rừng rậm. Các dãy núi cao thường ở phía Tây. Một số núi đáng kể ở đây là núi Giăng Màn đoạn của Trường Sơn có độ cao khoảng từ 1671 - 2286 m (6 858 ft)) núi Quang Vụ được cấu tạo bởi núi hoa cương đá nai và mi - ca điệp thạch độ cao trung bình 2000 m (6 000 ft) dãy núi Hồng Lĩnh Đại hàm Bà Mụ 1357 m (4 071 ft) Ong Giao 1100 m (3 300 ft) Hoành Sơn 1044 m (3 132 ft) Keo Nưa 735 m (2 205 ft) Rú Lâm 508 m (1 524 ft) Vàng Rú Coi Thiên Cầm Nam Giới Lạc Sơn Trạm Voi Cẩm Cao Vọng đ èo Ngang... Đồng bằng chỉ là dải đất hẹp ven biển và xung quanh các trục đường quốc lộ.
Hà Tĩnh có tới 14 con sông lớn nhỏ và nhiều hồ nước. Sông ngòi trong tỉnh cũng giống như Nghệ An dòng sông ngắn nhưng chảy ra cửa biển lớn. Những sông ngòi đáng kể là sông Con Ngàn Phố Ngàn Sâu La Giang Rào Con Khe Trời Rào Bầu Nước Khe Canh Rào Mốc hai sông Cửa Sót và Cửa Khấu chảy ra hai cửa cùng tên... Bờ biển dài 137 km (85.6 miles). Quốc lộ 1A chạy qua tỉnh. Tỉnh có cửa khẩu Kẹo Nưa thuận tiện giao lưu với các nước Lào Thái Lan.
Nhiệt độ trung bình năm 23 7° C. Khí hậu thay đổi luôn mùa mưa từ tháng chín đến tháng mười các tháng tám chín mười hay có bão. Các tháng một hai ba tương đối ấm áp. Hai tháng tư năm mưa rào gặp dốc nên thường lụt bất ngờ. Mùa khô từ tháng sáu tháng bảy có gió lào rất khô nóng.
Hai quốc lộ 1 và 8 là trục giao thông quan trọng để di tích thắng cảnh chuyên đến các tỉnh lân cận. Hà Tĩnh cách Hà Nội 340 km (212.5 miles) giao thông đường bộ đường sắt đường thủy đều thuận lợi.

LONG MẠCH 4


TRÊN ĐỈNH NÚI 30

THUNG LŨNG CÓ HUYỆT KẾT

THANH LONG CỦA HUYỆT KẾT

BẠCH HỔ CỦA HUYỆT KẾTTrong thời gian rảnh đọc sách dienbatn tìm được một số tư liệu về các danh nhân quê tại Đức Thọ hoặc đã hoạt động tại Đức Thọ. Xin chép để các bạn đọc cho vui.
1/ Trường Tân Nhị Vị Tướng Quân Lê Thạch Hà Anh
Hai vị tướng quân một là Lê Thạch tự Phúc Sơn Một là Hà Anh tự Quang Hoa đều người ở La Sơn Diễn Châu nay thuộc Đức Thọ Hà Tĩnh. Trong khoảng niên hiệu Thiệu Hưng đời Trần Nhân Tông hai vị theo phò Thái tử có công lao được phong là Chánh Phó Thị đô lang tướng.
Thời ấy sau khi nhà Nguyên đánh xong nhà Tống vua Nguyên sai sứ là Ngột lương sang nước ta truy hỏi địa giới cũ theo cột đồng Mã Viện. bất đắt dĩ vua Trần Nhân Tông phải cho quan Hàn Lâm hiệu thảo Lê Kính Phu đi cùng với Ngột Lương để tìm. Nhưng nhà vua lại sai hai tướng Lê Thạch Hà Anh dẫn hơn hai ngàn quân cấm vệ gươm giáo chỉnh tề đi theo hộ tống.
Thừa rõ âm mưu của nhà Nguyên muốn xâm lược nước ta cho sứ gia sang chẳng qua chỉ để do thám và nắn gân trước nên vua Trần Nhân Tông và triều đình đã lo kế hoạch đối phó. Một mặt nhà vua ra chỉ dụ cho Lê Kính Phu mềm mỏng thu xếp với Ngột Lương nhưng nhất thiết không dẫn y tới chỗ tương truyền là cột đồng. Mặt khác nhà vua cũng dặn Lê Thạch Hà Anh saÜn sàng hành động để gây thanh thế.
Lê Kính Phu dẫn Ngột Lương đến vài nơi rồi cho người đ ào bới mà chẳng tìm thấy gì. Ngột Lương có ý nghi ngờ rồi bực tức lên giọng hạch sách. Lê Kính Phu vẫn nhã nhặn. Được thể Ngột Lương bắt phải tìm bằng được cột đồng. Lê Kính Phu lại dẫn y đến vài chỗ vu vơ khác. Cuối cùng hơn một tháng sau chẳng có tăm hơi Ngột Lương vô cùng tức giận không cho Lê Kính Phu và những người đi theo ra về vẫn phải bắt tìm cột đồng cho bằng được ...
Lê Kính Phu bàn với hai vị tướng:"Tên sứ giả này quá quắt lắm liệu hai ông có kế sách gì không?"
Lê Thạch nói: "Kế sách là ở như ngài chúng tôi con nhà võ chỉ biết có đánh thôi"
Hà Anh tiếp thêm: "Chúng tôi nay thân đã ở biên giới giống như mũi tên đã lắp sẵn trên dây cung chỉ tách cái là xong. Xin Ngài cũng chớ nên ngại. Chúng ta quyết chẳng thể làm nhục mệnh vua được".
Lê Kính Phu hiểu ý hôm sau nói thẳng với Ngột Lương:
- Xin Ngài hiểu cho xưa kia Mã Viện đến Phương Nam chỉ thấy sử sách tương truyền là có dựng trụ đồng nhưng chẳng ghi rõ là dựng ở đâu. Vả lại nếu có dựng thì đã ngoại ngàn năm dẫu là cột đồng thì cũng đã hư hại mục nát rồi làm sao bây giờ có thể tìm thấy được?"
Ngột Lương tức quá định văng ra lời quát nạt nhưng thấy Lê Thạch Hà Anh xắn tay áo lại trợn mắt nhìn trừng trừng nên y cứng họng lại.
Rồi giả đò nói mấy câu mềm mỏng lấy lòng y lảng sang chuyện khác. Ngay ngày hôm sau y lập tức đánh bài chuồn ...
Ngột Lương hồi cung Nguyên đem các chuyện về tâu lại với nhà vua của y. Vua Nguyên cho rằng Đại Việt khó nuốt vậy hãy chiếm lấy Chiêm Thành trước. Chiêm Thành ở phía trong nếu đánh được thì về sau đánh Đại Việt cũng chẳng khó gì.
Vua Nguyên sai Toa Đô Ô Mã Nhi Trương Hổ đem mười vạn quân thủy từ Hải Nam tiến thẳng vào Kinh đô Chiêm Thành. Vua Chiêm Thành đầu hàng nhưng khi đại quân Nguyên rút đi vua Chiêm cho quan quân đánh trả lại bọn quân Nguyên ở lại chiếm đóng.
Vua Nguyên giận lắm sai bọn tướng cũ tiếp tục đi đánh Chiếm Thành lần thứ hai. Ngột Lương nhân đó trình bày cách thừa cơ chiếm lấy Đại Việt bằng việc mượn đường sang đánh Chiêm Thành. Vua Nguyên nghe theo lập tức cho sứ giả lên đường để thực hành kế đó. Mặt khác vua Ngyên cũng cho đại quân tiến vào áp sát ngay ở biên giới Đại Việt.
Thấy sứ giả đến mượn đường vua Trần Nhân Tông cho vời các đình thần lại họp bàn. Người đồng ý cho mượn người thì không vua Trần cũng băn khoăn chưa quyết. Mấy ngày sau chợt có quân canh phòng biên giới cấp báo quân Nguyên đã tới nơi vua Trần lo lắng bảo với tả hữu: "Quân Nguyên thế mạnh ta phải làm gì bây giờ?". Mọi người lại họp bàn nhưng hồi lâu vẫn chưa ngã ngũ và trong số đó đã có vài người tỏ ý lo sợ. Lê Thạch thấy thế bước ra:
- Muôn tâu bê hạ. Quân Nguyên ngang ngược cái ý xâm lược thực đã rõ ràng còn mượn đường chỉ là cái cớ. Thần dẫu bất tài cũng xin đem một đạo quân đến giữ chỗ hiểm yếu ở ải Trấn Nam quyết chém bằng được đầu tướng Nguyên để đền đáp ơn sâu của bệ hạ.
Hà Anh cũng bước ra nói tiếp:
- Thần cũng xin mang quân đi giết giặc với Lê tướng quân xin Bệ hạ chuẩn y cho.
Vua Trần Nhân Tông cả mừng phong Lê Thạch làm Uy linh thượng tướng quân thống lĩnh bốn mươi quân doanh đến đóng ở cửa Hải Ải phong Hà Anh làm Đông lãm đại tướng quân cũng thống lĩnh bốn mươi quân doanh đến cửa Cao Lâu đóng giữ.
Hai vị tướng dẫn quân rầm rộ tiến lênh phía Bắc đi về phía Kháo Sơn. Nhưng khi vừa đến châu An Bát thì đã gặp ngay quân Nguyên đang tiến vào. Hai vị tướng lập tức dàn quân bày thế trtận giao chiến. Lê Thạch cầm ngang cây đại lao phóng ngựa phi lên trước. Hà Anh duỗi cây bát đồng mâu quất ngựa tiến theo sau. Phía bên kia tướng Nguyên Triệu Tộ cũng cầm vũ khí cưỡi ngựa xông ra.
Triệu Tộ đánh nhau với Lê Thạch nhưng sức địch không nổi phải quay ngựa bỏ chạy. Lê Thạch đuổi theo sát phía sau. Hà Anh vòng ngựa sang bên trái chặn đường. Triệu Tộ trở tay không kịp bị Hà Anh dùng bát đồng mâu đâm chết. Tỳ tướng của Triệu Tộ là Giải Ninh cũng bị quân ta giết luôn.
Trong trận mờ màn này ba nghìn quân giặc bị giết phó tướng của Triệu Tộ cùng hơn năm chục tên khác bị bắt. Lê Thạch Hà Anh sai người dẫn đám tù binh về Kinh đô báo tin thắng trận.
Sau đó hai vị tướng tiếp tục dẫn quân tiến lên gặp quân Nguyên ở Thuận Châu rồi ở Phai Phụ. Cà hai trận này quân Nguyên đều thất bại. Tướng thống lĩnh Toa Đô tức giận nhưng không làm gì được phải chuyển đại quân sang đường biển tiến vào đánh các châu Gia Lâm Đông Ngàn Vũ Ninh rồi áp sát Kinh đô .
Vua Trần cùng triều đình rút về Ứng Phong phong Trần Quốc Tuấn làm Hưng Đạo đại vương thống lĩnh tất cả binh mã trong nước chống giặc. Trần Quốc Tuấn viết lời hịch truyền đi khắp nơi động viên cổ vũ tinh thần tướng sĩ ...
Hai vị tướng Lê Thạch Hà Anh sau ba trận làm cho quân Nguyên thua liểng xiểng đã hạ trại lập đại bản doanh để chuẩn bị những trận chiến đấu tiếp theo. Nhưng chờ mãi không thấy quân Nguyên tới. Sau lại hay tin quân Nguyên đã theo hướng khác tiến vào Kinh thành. Hai vị bàn nhau rút quân trở về để cùng đại quân của Trần Quốc Tuấn chống giặc.
Nào ngờ khi hai vị cùng quân lính đi vào địa giới Phượng Nhân thì bị phục binh của quân Nguyên.
Từ bốn phía tên bắn ra ào ào. Hàng ngũ quân ta rối loạn. Rồi từ nhửng ổ mai phục quân Nguyên ồ ạt xong ra. hai vị tướng cùng quân sĩ chiến đấu quyết tử với giặc suốt từ sáng đến trưa vẫn không nao núng mặc dù số thương vong cũng đã khá nhiều. Lê Thạch cười nói với Hà Anh: "Người xưa đã nói tráng sĩ ra trận không chết thì cũng bị thương.Nay hai chúng ta gặp ngày chết rồi nhưng dẫu sau cũng phải cho quân Nguyên biết thế nào là hào khí Đại Việt chứ?"
Thế là hai vị lại tiếp tục chiến đấu từ giữa trưa đến tận chiều tối và đến lúc ấy cả hai đều đã kiệt sức. Tướng Nguyên lừa thế dùng dây kéo ngã chân ngựa rồi xông vào bắt cả hai người.
Kế phục binh này là của Toa Đô. Y biết rằng đường dàn trận đánh nhau thì sẽ không hạ nổi hai vị tướng Đại Việt. Lại biết hai vị nhất định sẽ quay về cứu viện Kinh đô nên y đã sai Trương Hằng đặt binh giăng bẫy trước.
Trương Hằng dẫn hai tướng Lê Thạch Hà Anh bị bắt đến ra mắt Toa Đô lúc ấy đang đóng bản doanh ở mé sông Việt Đức. Toa Đô bước đến tận nơi để nhận mặt và khi ngắm kỷ dung mạo của cả hai người y lẩm bẩm "Thật danh bất hư truyền" rồi sai lính cởi trói và mời hai vị dùng cơm rượu.
Lê Thạch Hà Anh hất tay lính ra lớn tiếng mắng nhiếc bọn tướng Nguyên là đồ cướp nước lại còn bảo chúng rằng tướng Đại Việt thà chết chứ không thèm ăn thứ của phi nghĩa ấy ...
Kế hoạch dụ hàng của Toa Đô thất bại. Y tức giận sai lính dẫn hai vị ra bờ sông chém rồi vứt xác xuống sông.
Xác của hai vị theo dòng sông trôi xuôi đến bãi cát ở bến Trường Tần thì quay vòng mà không đi nữa. Đêm ấy dân trong làng nghe thâý ở bến sông nhiều tiếng chim kêu buồn thảm như là có oan hồn hiện về. Sáng ra mọi người thấy đầu và thân thể của hai vị tướng nổi lập lờ trên mặt nước. Tuy chưa thâý mặt của hai vị bao giờ nhưng nhìn vào trang phục diện mạo dân chúng đều biết rõ là người của phía bên mình.
Mọi người bảo nhau xúm vào vớt thi thể của hai vị lên rồi xếp đầu vào thân thể đúng theo vết chém cho khỏi lẫn. Sau đó lấy gỗ đóng quan tài rồi đem mai táng rất là trọng thể.
Đến khi dẹp xong giặc Nguyên vua Trần Nhân Tông xuống chiếu ban thưởng cho những người có công với nước. Khi nghe tấu trình về hành trạng và công lao của hai vị tướng Lê Thạch Hà Anh nhà vua vừa thương xót vừa vô cùng cảm kích bèn truy phong Lê Thạch là Chính trực đại vương và Hà Anh là Cương đoán đại vương. Lại xuống chiếu ban thưởng cho dân làng Trường Tân (xã An Tân huyện Gia Phúc) tiền bạc để lập đền miếu thờ cúng vong linh của hai vị tướng cùng ruộng tự điền để dùng vào việc tế lễ.
Đến năm Trùng Hưng thứ tư tặng thêm cho Lê Thạch hai chữ "Diệu cảm" Hà Anh hai chữ "Hùng nghị". Năm Hưng Long thứ 21 lại tặng thêm Lê Thạch bốn chữ "Hiển ứng an dân" Hà Anh bốn chữ "Triệu cơ khai thủy".
Hai vị được tôn là phúc thần của làng Trường Tân. Đến nay đền miếu hãy còn uy nghi hương khói quanh năm không lúc nào dứt.
2/ Mai Hắc Đế

Mai Hắc Đế (722)
Khơi Nguồn Khởi Nghĩa Đường Lâm

Sau khi Lý Phật Tử xin thần phục nhà Tùy ở Trung Hoa để chịu ách Bắc thuộc lần thứ ba đất nước Giao Châu lệ thuộc vào nhà Tùy (589-617) vào năm 603.

Khi Đường Thái Tông lập nên triều đại nhà Đường (618-907) trong thì dùng Phòng Huyền Linh Đỗ Như Hối Ngụy Trưng; ngoài thì dùng Lý Tính Lý Tích để thu tóm bốn phương vào một mối.
Vào đầu thế kỷ thứ VIII sau thời gian Võ Tắc Thiên giữ ngôi Nữ Vương lấy quốc hiệu là Chu Lý Long Cơ lập lại vương triều nhà Đường đưa thân phụ lên ngôi Hoàng Đế là Đường Duệ Tông vài năm sau ngôi báu được nhường cho Lý Long Cơ là Đường Huyền Tông thời Trung Đường.
Đời Đường Huyền Tông (713-756) nền văn học nghệ thuật của Trung Hoa được đánh dấu thời kỳ cực thịnh thi ca thời Sơ Đường (618-713) và Thịnh Đường (713-776) rất lẫy lừng bởi những nhân tài xuất hiện như Vương Xương Linh Vương Duy Thôi Hiệu Lý Bạch Đỗ Phủ Bạch Cư Dị Trương Kế... để lại biết bao áng thơ trác tuyệt cho hậu thế tạo niềm hãnh diện trong văn học với ánh hào quang trên văn đàn quốc tế.
Thế nhưng từ Đường Thái Tông đến Đường Huyền Tông vẫn áp dụng con đường bành trướng của các triều đại cũ cố mở rộng chính sách chinh phục từ Tây Vực đến Triều Tiên sang phía Nam bờ cõi duy trì chính sách cai trị bằng vũ lực vì vậy quan lại ở biên cương có cơ hội trấn lột .
Năm Kỷ Mão (679) Giao Châu đổi thành An Nam Đô Hộ Phủ đóng đô ở Giao Châu thay đổi khu vực chia ra 12 châu và 59 huyện. Nước ta gọi là An Nam khởi nguồn từ đó.
Trong 12 châu đó gồm: Giao Châu Lục Châu Phúc Lộc Châu Phong Châu Thang Châu Trường Châu Chi Châu Võ Nga Châu Võ An Châu Ái Châu Hoan Châu và Diễn Châu. Vì vậy danh xưng điạ danh Giao Châu kể từ đó gồm 8 huyện chung quanh khu vực Hà Nội ngày nay.
Đất nước An Nam trong thời gian đó luôn luôn bị loạn lạc giữa nội tình và ngoại xâm. Có nhiều cuộc nổi dậy để chống lại ách thống trị của nhà Đường trong đó có Mai Thúc Loan huyện Thiên Lộc Hoan Châu (nay thuộc Thạch Hà Hà Tĩnh).

Quê hương của Mai Thúc Loan nổi tiếng với quả vải người dân phải thu hoạch rất nhiều rồi chọn lọc ra loại tuyệt hảo để cống phẩm cho quan chức hưởng thụ và mang về dâng cho triều đình. Nạn cống triều với quả vải còn gọi là lệ chi được gọi là "cống lệ chi" làm cho dân tình điêu linh khốn khổ.
Sống trong cảnh lầm than đó dòng họ Mai đã cam chịu từ đời nầy sang đời khác trong mảnh đất được gọi là gò họ Mai. Thế rồi người đàn bà bất hạnh với cảnh đói rách phải đi làm thuê quần quật để lo cho miếng cơm manh áo mang lấy bào thai đẻ ra dứa con đen thui đặt họ mẹ tên là Thúc Loan ở làng Ngọc Trừng.
Theo sách Thiên Nam Ngữ Lục thì nguời đàn bà nghèo khó nầy đến xem nấu muối bị một làn khói muối ngũ sắc bao lấy mình rồi mang thai.
Tuy đen đủi xấu xí nhưng Mai Thúc Loan thông minh lanh lợi có sức khỏe lạ thường và vô cùng gan dạ. Là người con chí hiếu Mai Thúc Loan phụ giúp cho thân mẫu làm lụng vào rừng kiếm củi. Thế rồi cuộc đời bất hạnh lại ập đến cho cuộc đời cậu bé khi thân mẫu bị cọp vồ chết để cam phận trong cảnh đời mồ côi.
Mai Thúc Loan sớm sống cuộc đời tự lập đi làm thuê cho gia đình làm lò đúc đồng được thời gian rồi không chịu cảnh bị ức hiếp của bọn quan lại hào phú nên theo phường săn bắn cho thỏa nguyện với cuộc sống.
Nhờ có sức khỏe và nhanh nhẹn nên Mai Thúc Loan trở thành tay đô vật và giỏi cung tên được dân địa phương bầu làm thủ lĩnh. Người thợ săn Mai Thúc Loan có mồi thủ truyền kiếp với thù dữ nên bất chấp hiểm nguy nghe nơi nào có bóng dáng thú dữ lai vãng liền tìm đến để diệt trừ. Tính gan da can cường đó đã tạo niềm tin với mọi người nên khi có giặc Chà Dà và Côn Lôn cướp bóc dân làng tôn Mai Thúc Loan lãnh nhiệm vai trò "Đầu Phu" để chống trả với giặc cướp.
Rồi mùa vải lại đến quan quân nhà Đường bắt dân chúng phải thu hoạch và cống nạp Mai Thúc Loan lãnh trách nhiệm cầm đầu nhóm dân phu băng rừng lội suối để mang cống phẩm về châu huyện.
Hận thù trước ách thống trị đó Mai Thúc Loan liền hô hào dân chúng nổi dậy năm Nhâm Tuất (722) năm Khai Nguyên thứ mười đời Đường Huyền Tông ở Trung Hoa cuộc phất cờ khởi nghĩa của Mai Thúc Loan được thành công khi chiếm được Hoan Châu lập căn cứ cho công cuộc nổi dậy chống Bắc phương.
Mai Thúc Loan chọn căn cứ Hùng Sơn Đại Sơn đề xây hào đắp lũy và xây thành Vạn An tự xưng là Hoàng đế và được mệnh danh là Mai Hắc Đế.

"Đường đi cống vải từ đây dứt
Dân nước đời đời hưởng phúc chung".
Cuộc khởi binh của Mai Thúc Loan được tiến hành chớp nhoáng nhờ sự hưởng ứng của dân làng nghĩa binh từ vùng nầy lan rộng sang làng khác có được đạo quân đông đảo tuy chưa được huấn luyện thuần thục nhưng cũng áp đảo được quân giặc.
Để tạo uy thế mạnh mẽ Mai Hắc Đế cho sứ giả vượt đèo Ngang vào Nam qua Vụ Ôn sang Tâây liên kết với Chân Lạp và Lâm Ấp để chống cự với quan quân nhà Đường; và được sự hỗ trợ của hai nước láng giềng nầy.
Mai Hắc Đế chiếm được phủ thành Tổng Bình (Hà Nội) quan Đô Hộ Quang Sở Khách hoảng sợ phải tháo chạy về nước xin cầu viện binh.

Nhà Đường phái quan Nội Thị là Dương Tư Húc cùng Quang Sở Khách dem đại quân trở lại xung trận với Mai Hắc Đế.
Trước vũ lực hùng mạnh quả quân Bắc phương Mai Hắc Đế khó chống cự nổi nên rút vào vùng núi Hùng Sơn còn gọi là Rú Đụn bên bờ sông Lam cầm cự được thời gian ngắn lâm bệnh nặng rồi mất.
Ngày nay ở núi Vệ Sơn Nghệ Tĩnh còn có vết tích di tích thành cũ của Mai Hắc Đế và còn đền thờ ở Nam Đàn Nghệ Tĩnh.
Tuy cuộc nổi dậy để khôi phục lại giang sơn đất nước chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng đã nói lên ý chí quật cường của con người bất khuất trước ách thống trị của bạo lực. Người dân nhớ ơn Mai Hắc Đế lập đền ghi lại ánh thơ:
"Hùng cứ Hoan Châu đất một vùng
Vạn An thành lũy khói hương xông
Bốn phương Mai Đế lừng uy đức
Trăm trận Lý Đường phục võ công...".

Trong Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca đã ghi lại hình ảnh của Mai Hắc Đế:

"Quan Đường lắm kẻ tham tài
Bình dân hàm oán trong ngoài họp mưu.
Mai Thúc Loan ở Hoan Châu
Quân ba mươi vạn ruổi vào ải xa.
Hiệu cờ Hắc Đế mở ra
Cũng toan quét dẹp sơn hà một phương.
Đường sai Tư Húc tiếp sang
Hợp cùng Sở Khách hai đàng giáp công
Vận đời còn chửa hanh thông
Nước non để giận anh hùng nghìn thu
Lam thủy trăng in tăm ngạc lặn
Hùng Sơn gió lặng khói lang không..."".
Mai Hắc Đế mất đi An Nam chìm đắm lại trong thời kỳ Bắc thuộc. Và trong thời gian sau đó triều chính nhà Đường rơi vào tình trạng bất an bởi Đường Huyền Tông say mê Dương Quý Phi An Lộc Sơn làm chức Tiết Độ Sứ kiêm cả khu vực Bình Lư Phạm Dương và Hà Đông (nay là Sơn Tây) để rồi làm cuộc tạo phản năm 755 Đường Huyền Tông phải bỏ ngôi vua lánh nạn ở đất Ba Thục. Mai Thúc Loan khởi nghĩa với địa lợi nhân hòa nhưng chưa gặp thiên thời nếu đúng vào giai đoạn tranh quyền ở Trung Hoa thì công cuộc quang phục quê hương sẽ được lâu dài.

Gần bảy mươi năm sau mới có ngọn cờ khời nghĩa được tiếp nối với hình ảnh Phùng Hưng.
( dienbatn sưu tầm ).

Trở lại với vùng quê Đức Thọ. Xung quanh các dãy núi của Linh cảm hiện nay Nhà nước đã đầu tư kinh phí rất lớn để xây dựng và tôn tạo lại mộ của PHAN ĐÌNH PHÙNG và của TRẦN PHÚ. Một con đường rất đẹp được hoàn thành từ ngã tư Đức Thọ vào Linh cảm. Mộ của PHAN ĐÌNH PHÙNG được đặt trên một quả núi đất ( Nhánh Thanh long ) có địa thế rất đẹp. Đồng thời với mộ của PHAN ĐÌNH PHÙNG mộ của Cao Tăng và mộ của vợ PHAN ĐÌNH PHÙNG cũng đang được tôn tạo ( Các bạn coi hình ở trên ). Mộ của TRẦN PHÚ cũng được xây dựng rất đẹp.
Trong khu Từ đường của dòng họ Kiều tại làng Đồng Thái có một ngôi mộ của con trai Quan Đại thần HOÀNG CAO KHẢI là HOÀNG TÍCH TRÍ. Hiện nay ngôi mộ này đang bị sụp lở nghiêm trọng không người thờ cúng. Chỉ đôi khi dòng họ Kiều tế lễ họ mới thắp cho vài nén nhang. Hiện nay không biết thân nhân của họ Hoàng ly tán đi đâu nếu đọc được những dòng này xin liên hệ với dienbatn để tìm cách tôn tạo lại.
Vùng đất này còn sản sinh ra nhiều nhân tài cho Đất nước về sau này. Vì lý do giữ những Huyệt vị kết phát cho Đất nước người viết xin không phân tích cụ thể hình thế và vị trí cụ thể của Long Huyệt này chỉ biết rằng Long Huyệt này sẽ còn kết phát lâu dài và sản sinh ra nhiều Nhân tài cho nước Việt.
Tại Huyện Đức Thọ còn một khu vực khác nữ kết phát Long Huyệt với tình thể rất lớn. Đây là một khu vực ven bờ sông La ( Ở phía ngoài đê chính - Ở ngoài có một con đê phụ ) . Con sông La và một nhánh của nó ôm vòng lấy một cánh đồng rất rộng - Trong đó có khu địa Huyệt . Con sông la và nhánh của nó chảy tới đây lững lờ như quyến luyến không muốn đi . Nhánh của sông La chảy nghịch Thủy tạo thêm sinh khí rất mạnh cho toàn khu vực . Tại khu vực này là một vùng có Long khí rất mạnh nơi phát tích nhiều đời Vua Quan thuộc loại Tứ trụ Triều đình . Trở lại vùng Địa Huyệt đang xét ta nhận thấy đây là một bày Long rất lớn có dạng như một bày Quy ( Rùa ) . Cách bờ sông chừng 500 m là cả một bày Quy có dáng như vừa bò từ dưới sông lên . Tại khu vực Địa Huyệt là một con Quy rất lớn đang đẻ trứng đầu Quy hướng về phía cung Khôn đuôi Quy về cung Cấn . Ổ Trứng Quy nằm trong cung Quý . Toàn bộ 4 ngôi mộ Tổ dòng họ Hà được đặt trong ổ trứng này . Chỉ tiếc là tại hướng Chấn - Phía Đông có mấy lò gạch đã đào đất làm gạch rất sâu phá mất Long mạch tại chi Thứ ( Thường là những vùng có Long mạch đất kết thành loại đất sét rất tốt cho làm gạch ) . Do vậy Long mạch này chỉ phát được chi Trưởng làm đến chức Tam công mà chi Thứ lại vẫn yếu hèn . Đằng trước Long Huyệt có những gò đất nổi lên hình cái Trống cái Bảng lá cờ. Do vậy mà con cháu những người táng tại khu vực này học rất giỏi và thành tài ở khắp nơi trong và ngoài nước. Khu vực Long Huyệt này nằm tại làng Vĩnh Đại - Xã Đức vinh - Huyện Đức Thọ - Tỉnh HÀ TĨNH .More...

Sấm ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ( tiếp theo)

By Nguyễn Văn Thanh


Sấm ký Của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm


Sấm ký là những lời tiên tri của Nguyễn Bỉnh Khiêm về các biến cố chính của dân tộc Việt trong khoảng 500 năm (từ năm 1509 đến năm 2009). Đây là những dự báo thiên tài hợp lý tùy thời tự cường hướng thiện và lạc quan theo lẽ tự nhiên "thuận thời thì an nhàn trái thời thì vất vả". "Trạng Trình đã nắm được huyền cơ của tạo hóa" (lời Nguyễn Thiếp - danh sĩ thời Lê mạt). "An Nam lý học hữu Trình Tuyền" (lời Chu Xán - sứ giả của triều Thanh).

Sấm ký ở bản A có 262 câu gồm 14 câu "cảm đề" và 248 câu "sấm ký". Đây là bản trích ở bộ "Thành ngữ điển tích danh nhân từ điển" (tập 2) của Trịnh Văn Thanh - Sài Gòn - 1966. Ngoài bản A còn có ít nhất ba dị bản về sấm Trạng Trình. Tài liệu liên quan hiện có 20 văn bản trong đó 7 bản là tiếng Hán Nôm lưu tại Thư viện Khoa học Xã hội (trước đây là Viện Viễn Đông Bác Cổ) và Thư viện Quốc gia Hà Nội và 13 tựa sách quốc ngữ về sấm Trạng Trình xuất bản từ năm 1948 đến nay. Bản tiếng quốc ngữ phát hiện sớm nhất có lẽ là Bạch Vân Am thi văn tập in trong Quốc Học Tùng Thư năm 1930 mà hiện nay vẫn chưa tìm được.

Sấm ký gắn với những giai thoại và sự thật lịch sử. Nhiều nội dung trong sấm ký hiện đã được giải mã chứng minh tính đúng đắn của những quy luật - dự đoán học trong Kinh Dịch và Thái Ất thần kinh". Trước Nguyễn Bỉnh Khiêm vua Phật Trần Nhân Tông (1258-1308) là người rất coi trọng phép biến Dịch. Người đã viết trong "Cư trần lạc đạo": "Kinh Dịch xem chơi yêu tính sáng yêu hơn châu báu. Sách Nhàn đọc giấu trọng lòng rồi trọng nữa hoàng kim". Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với "Thái Ất thần kinh" "Cảm đề" và "Sấm ký" đã lưu lại một tài sản văn hoá vô giá cho Việt Nam và Nhân loại.


CẢM ĐỀ

Nguyễn Bỉnh Khiêm

1- Thanh nhàn vô sự là tiên
Năm hồ phong nguyệt ruổi thuyền buông chơi

Cơ tạo hoá
Phép đổi dời
Đầu non mây khói tỏa
Mặt nước cánh buồm trôi
Hươu Tần mặc kệ ai xua đuổi
Lầu Hán trăng lên ngẫm mệnh trời
Tuổi già thua kém bạn
Văn chương gửi lại đời
Dở hay nên tự lòng người cả
Nghiên bút soi hoa chép mấy lời
Bí truyền cho con cháu 2)
Dành hậu thế xem chơi


SẤM KÝ

15- Nước Nam từ họ Hồng Bàng
Biển dâu cuộc thế giang sơn đổi dời
Từ Đinh Lê Lý Trần thuở trước
Đã bao lần ngôi nước đổi thay
Núi sông thiên định đặt bày
Đồ thư một quyển xem nay mới rành

21- Hoà đao mộc lạc
Thập bát tử thành.
Đông A xuất nhập
Dị mộc tái sinh.

25- Chấn cung xuất nhật
Đoài cung vẫn tinh.
Phụ nguyên trì thống
Phế đế vi đinh.

29- Thập niên dư chiến
Thiên hạ cửu bình.
Lời thần trước đã ứng linh
Hậu lai phải đoán cho minh mới tường.

33- Hoà đao mộc hồi dương sống lại
Bắc Nam thời thế đại nhiễu nhương.
Hà thời biện lại vi vương
Thử thời Bắc tận Nam trường xuất bôn.

37- Lê tồn Trịnh tại
Lê bại Trịnh vong.
Bao giờ ngựa đá sang sông
Thì dân Vĩnh Lại quận công cả làng.
Hà thời thạch mã độ giang.
Thử thời Vĩnh Lại nghênh ngang công hầu.

43- Chim bằng cất cánh về đâu?
Chết tại trên đầu hai chữ quận công.
Bao giờ trúc mọc qua sông
Mặt trời sẽ lại đỏ hồng non Tây.

47- Đoài cung một sớm đổi thay
Chấn cung sao cũng sa ngay chẳng còn.
Đầu cha lộn xuống chân con
Mười bốn năm tròn hết số thời thôi.

51- Phụ nguyên chính thống hẳn hoi
Tin dê lại phải mắc mồi đàn dê.
Dục lòng chim chích u mê
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm.

55- Để loại quỷ bạch Nam xâm
Làm cho trăm họ khổ trầm lưu ly
Ngai vàng gặp buổi khuynh nguy
Gia đình một ở ba đi dần dần.
Cho hay những gã công hầu
Giầu sang biết gửi nơi đâu chuyến này.

61- Kìa kìa gió thổi lá rung cây
Rung Bắc rung Nam Đông tới Tây
Tan tác kiến kiều an đất nước
Xác xơ cổ thụ sạch am mây.

65- Lâm giang nổi sóng mù thao cát
Hưng địa tràn dâng hóa nước đầy.
Một ngựa một yên ai sùng bái?
Nhắn con nhà vĩnh bảo cho hay.

69- Tiền ma bạc quỷ trao tay
Đồ Môn Nghệ Thái dẫy đầy can qua
Giữa năm hai bẩy mười ba
Lửa đâu mà đốt tám gà trên mây.

73- Rồng nằm bể cạn dễ ai hay
Rắn mới hai đầu khó chịu thay
Ngựa đã gác yên không người cưỡi
Dê không ăn lộc ngoảnh về Tây.

77- Khỉ nọ ôm con ngồi khóc mếu
Gà kia vỗ cánh chập chùng bay
Chó nọ vẫy đuôi mừng thánh chúa
Ăn no ủn ỉn lợn kêu ngày.

81- Nói cho hay khảm cung ong dậy
Chí anh hùng biết đấy mới ngoan.
Chữ rằng lục thất nguyệt gian
Ai mà giữ được mới nên anh tài.

85- Ra tay điều độ hộ mai
Bấy giờ mới rõ là người an dân
Lọ là phải nhọc kéo quân
Thấy nhân ai chẳng mến nhân tìm về.

89- Phá điền than đến đàn dê
Hễ mà chuột rúc thì dê về chuồng
Dê đi dê lại tuồn luồn
Đàn đi nó cũng một môn phù trì

93- Thương những kẻ nam nhi chí cả
Chớ vội sang tất tả chạy rong
Học cho biết chữ cát hung
Biết phương hướng đứng chớ đừng lầm chi
Hễ trời sinh xuống phải thì
Bất kỳ nhi ngộ tưởng gì đợi mong.

99- Kìa những kẻ vội lòng phú quý
Xem trong mình một tí đều không
Ví dù có gặp ngư ông
Lưới dăng đâu dễ nên công mà hòng.

103- Khuyên những đấng thời trung quân tử
Lòng trung nghi nên giữ cho mình
Âm dương cơ ngẫu hộ sinh
Thái Nhâm Thái Ất trong mình cho hay.
Chớ vật vờ quen loài ong kiến
Hư vô bàn miệng tiếng nói không.

109- Ô hô thế sự tự bình bồng
Nam Bắc hà thời thiết lộ thông
Hồ ẩn sơn trung mao tận bạch
Kình ngư hải ngoại huyết lưu hồng.


113- Kê minh ngọc thụ thiên khuynh bắc
Ngưu xuất lam điền nhật chính đông
Nhược đãi ưng lai sư tử thượng
Tứ phương thiên hạ thái bình phong.

117- Ngỡ may gặp hội mây rồng
Công danh rạng rỡ chép trong vân đài
Nước Nam thường có thánh tài
Sơn hà đặt vững ai hay tỏ tường?

121- So mấy lề để tàng kim quỹ
Kể sau này ngu bỉ được coi
Đôi phen đất lở cát bồi
Đó đây ong kiến dậy trời quỷ ma

125- Ba con đổi lấy một cha
Làm cho thiên hạ xót xa vì tiền
Mão Thìn Tí Ngọ bất yên
Đợi tam tứ ngũ lai niên cùng gần.

129- Hoành Sơn nhất đái
Vạn đại dung thân
Đến thời thiên hạ vô quân
Làm vua chẳng dễ làm dân chẳng lành.

133- Gà kêu cho khỉ dậy nhanh
Phụ nguyên số đã rành rành cáo chung
Thiên sinh hữu nhất anh hùng
Cứu dân độ thế trừ hung diệt tà.

137- Thái Nguyên cận Bắc đường xa
Ai mà tìm thấy mới là thần minh
Uy nghi dung mạo khác hình
Thác cư một góc kim tinh non đoài

141- Cùng nhau khuya sớm chăn nuôi
Chờ cơ mới sẽ ra đời cứu dân
Binh thư mấy quyển kinh luân
Thiên văn địa lý nhân dân phép màu

145- Xem ý trời ngõ hầu khải thánh
Dốc sinh ra điều đỉnh hộ mai
Song thiên nhật nguyệt sáng soi
Thánh nhân chẳng biết thì coi như tường

149- Thông minh kim cổ khác thường
Thuấn Nghiêu là trí Cao Quang là tài
Đấng hiên ngang nào ai biết trước
Tài lược thao uyên bác vũ văn
Ai còn khoe trí khoe năng
Cấm kia bắt nọ hung hăng với người.

155- Chưa từng thấy nay đời sự lạ
Chốc lại mòng gá vạ cho dân
Muốn bình sao chẳng lấy nhân
Muốn yên sao lại bắt dân ghê mình?

159- Đã ngu dại Hoàn Linh đời Hán
Lại đua nhau quần thán đồ lê
Chức này quyền nọ say mê
Làm cho thiên hạ khôn bề tựa nương
Kẻ thì phải thuở hung hoang
Kẻ thì bận của bổng toan khốn mình

165- Cửu cửu càn khôn dĩ định
Thanh minh thời tiết hoa tàn
Trực đáo dương đầu mã vĩ
Hồ binh bát vạn nhập Tràng An

169- Nực cười những kẻ bàng quang
Cờ tam lại muốn toan đường chống xe
Lại còn áo mũ xun xoe
Còn ra xe ngựa màu mè khoe khoang.

173- Ghê thay thau lẫn với vàng
Vàng kia thử lửa càng cao giá vàng
Thánh ra tuyết tán mây tan
Bây giờ mới sáng rõ ràng nơi nơi.

177- Can qua việc nước bời bời
Trên thuận ý trời dưới đẹp lòng dân
Oai phong khấp quỷ kinh thần
Nhân nghĩa xa gần bách tính ngợi ca

181- Rừng xanh núi đỏ bao la
Đông tàn Tây bại sang gà mới yên                (1975 )
Sửu Dần thiên hạ đảo điên
Ngày nay thiên số vận niên rành rành.

185- Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh
Can qua xứ xứ khổ đao binh
Mã đề dương cước anh hùng tận
Thân dậu niên lai kiến thái bình

189- Sự đời tính đã phân minh
Thanh nhàn mới kể chuyện mình trước sau
Đầu thu gà gáy xôn xao
Mặt trăng xưa sáng tỏ vào Thăng Long.

193- Chó kêu ầm ỉ mùa đông
Cha con Nguyễn lại bế bồng nhau đi
Lợn kêu tình thế lâm nguy
Quỷ vương chết giữa đường đi trên giời

197- Chuột sa chỉnh gạo nằm chơi
Trâu cày ngốc lại chào đời bước ra
Hùm gầm khắp nẽo gần xa
Mèo kêu rợn tiếng quỷ ma tơi bời.

201- Rồng bay năm vẻ sáng ngời
Rắn qua sửa soạn hết đời sa tăng
Ngựa hồng quỷ mới nhăn răng
Cha con dòng họ thầy tăng hết thời

205- Chín con rồng lộn khắp nơi
Nhện giăng lưới gạch dại thời mắc mưu
Lời truyền để lại bấy nhiêu
Phương đoài giặc đã đến chiều bại vong
Hậu sinh thuộc lấy làm lòng
Đến khi ngộ biến đường trong giữ mình.


211- Đầu can Võ tướng ra binh
Ắt là trăm họ thái bình âu ca
Thần Kinh Thái Ất suy ra
Để dành con cháu đem ra nghiệm bàn

215- Ngày thường xem thấy quyển vàng
Của riêng bảo ngọc để tàng xem chơi
Bởi Thái Ất thấy lạ đời
Ấy thuở sấm trời vô giá thập phân

219- Kể từ đời Lạc Long Quân
Đắp đổi xoay vần đến lục thất gian
Mỗi đời có một tôi ngoan
Giúp chung nhà nước dân an thái bình

223- Phú quý hồng trần mộng
Bần cùng bạch phát sinh
Hoa thôn đa khuyển phệ
Mục giã giục nhân canh
Bắc hữu Kim thành tráng
Nam hữu Ngọc bích thành
Phân phân tùng bách khởi
Nhiễu nhiễu xuất đông chinh
Bảo giang thiên tử xuất
Bất chiến tự nhiên thành


233- Rồi ra mới biết thánh minh
Mừng đời được lúc hiển vinh reo hò
Nhị Hà một dải quanh co
Chính thực chốn ấy đế đô hoàng bào
Khắp hoà thiên hạ nao nao
Cá gặp mưa rào có thích cùng chăng?

239- Nói đến độ thầy tăng mở nước
Đám quỷ kia xuôi ngược đến đâu
Bấy lâu những cậy phép màu
Bây giờ phép ấy để lâu không hào

243- Cũng có kẻ non trèo biển lội
Lánh mình vào ở nội Ngô Tề
Có thầy Nhân Thập đi về
Tả hữu phù trì cây cỏ thành binh

247- Những người phụ giúp thánh minh
Quân tiên xướng nghĩa chẳng tàn hại ai
Phùng thời nay hội thái lai
Can qua chiến trận để người thưởng công

251- Trẻ già được biết sự lòng
Ghi làm một bản để hòng giở xem
Đời này những thánh cùng tiên
Sinh những người hiền trị nước an dân

255- Này những lúc thánh nhân chưa lại
Chó còn nằm đầu khải cuối thu
Khuyên ai sớm biết khuông phù
Giúp cho thiên hạ Đường Ngu ngỏ hầu.

259- Cơ tạo hoá phép mầu khôn tỏ
Cuộc tàn rồi mới tỏ thấp cao.
Thấy sấm từ đây chép vào
Một mảy tơ hào chẳng dám sai ngoa.

 

Ghi chú: Đoạn từ câu 197 tới câu 204 là suy đoán của tôi. Tôi căn cứ vào Vận 9 của cung Đoài mà suy Đoán
                Đoạn từ câu 223 đến 232 là dự đoán của Dân trí nhà văn Phạm Viết Đào..


   

 

More...

Sấm ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

By Nguyễn Văn Thanh


Lời Chủ Blog: Nhân đọc "Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tiên tri về năm 2011" đăng trên Dân Trí Bỉ nhân xin trình Bạn đọc về Sấm ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Ngày xuân đọc Trạng TrìnhTrạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) là nhà giáo nhà tiên tri nhà thơ triết lý nhà văn hoá lớn của thời Lê -Mạc bậc kỳ tài yêu nước thương dân xuất xử hợp lý hợp thời sáng suốt.

Bài tựa về Trạng Trình của tiến sĩ Vũ Khâm Lân có vị trí quan trọng để góp phần tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tác phẩm này được viết năm 1743 cho tập gia phả dòng họ Trạng Trình sau khi cụ Trạng đã mất khoảng 158 năm. Vũ Khâm Lân còn có tên là Vũ Khâm Thận sinh năm 1702 tại làng Ngọc Lặc huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương. Ông đỗ tiến sĩ năm 1727 làm quan đến chức Tham tụng Ngự Sử đài tước Ôn Quận công. Bài tựa này được chép trong quyển "Công Dư Tiệp Ký" (Những chuyện ghi nhanh trong lúc rãnh việc quan) của Vũ Phương Đề cuốn 3 tờ 166- 175. Quyển "Công Dư Tiệp Ký" là của Vũ Phương Đề do vậy có người nghi vấn tác giả bài tựa này là Vũ Phương Đề sinh năm 1697 người làng Mộ Trạch huyện Đường An nay là Bình Giang Hải Dương đỗ tiến sĩ năm 1736. Căn cứ trên văn bản thì tác giả "Bài tựa" này là của Vũ Khâm Lân mà Vũ Phương Đề là người chép lại.

"Bài tựa" này được đánh máy và post lên mạng từ việc sưu tầm tuyển chọn từ các nguồn tài liệu của nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế năm 2000 đối chiếu với bản dịch ở quyển "Bạch Vân Quốc ngữ Thi tập" của Nguyễn Quân nhà xuất bản Sống Mới- Sài Gòn năm 1974 và một số tài liệu khác. Đây là một văn bản rất quý đã trải qua sự sàng lọc của thời gian 265 năm (1743- 2008). Nguồn tư liệu là chuẩn mực tin cậy với nhiều dẫn liệu chọn lọc xác thực lời văn chặt chẽ súc tích và khoáng đạt.

Ngày xuân đọc Trạng Trình học gương đạo đức thương dân lý học của ông. Học sự mình triết thuận lý tuỳ thời xuất xử hợp hoàn cảnh của kẻ sĩ ở thời biến động phức tạp. Học sự thanh nhàn vô sự thung dung tự tại gần gũi với thiên nhiên và dân chúng. Học những trang thơ văn sấm ký thấm đẫm tình người và sự minh triết những giai thoại lời truyền và tâm thức dân gian di tích lịch sử văn hoá đọc văn hoá mạng về Người. Càng đọc tôi càng thấy sự dạy và học thật tâm huyết trí tuệ và vinh dự biết bao!


BÀI TỰA

NGUYỄN CÔNG VĂN ĐẠT PHỔ KÝ
(Trích Gia phả dòng họ Trạng Trình)

Tiến sĩ Vũ Khâm Lân (viết năm 1743)

Trình Quốc công Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (còn có tên khác là Nguyễn Văn Đạt ) tự Hành Phủ đạo hiệu là Bạch Vân cư sĩ người làng Trung Am huyện Vĩnh Lại tỉnh Hải Dương. Tiên tổ ngày xưa tu nhân tích đức nhiều nay không thể khảo cứu được chỉ biết từ đời cụ tổ được tập phong Thiếu bảoTư Quận công cụ bà được phong Chính phu nhân Phạm Thị Trinh Huệ. Nguyên trước các cụ lập gia cư ở nơi có núi sông bao bọc hợp với kiểu đất của Cao Biền tay phong thủy trứ danh đời Đường.

Phụ thân cụ Trạng được tặng phong tước Thái bảo Nghiêm Quận công mỹ tự là Văn Định đạo hiệu là Cù Xuyên tiên sinh. Cụ Văn Định học rộng tài cao có đưc tốt và đã có lần sung chức Thái học sinh đời Lê.

Thân mẫu cụ Trạng được phng tặng tước Từ Thục phu nhân. Bà là người làng An Tử Hạ huyện Tiên Minh cũng thuộc tỉnh Hải Dương con gáí quan Thượng thư Bộ Hộ Nhữ Văn Lân. Bà thông minh học rộng văn hay lại tinh thông tướng số. Ngay đời Hồng Đức (niên hiệu vua Lê Thánh Tôn) bà đã đoán trước rằng vận mệnh nhà Lê chỉ bốn mươi năm nữa là suy đồi khó gỡ. Bà có chí hướng muốn phò vua giúp nước như một bậc trượng phu nên chỉ chịu kết duyên khi gặp người trai vừa ý. Bà kén chồng đến ngót hai mươi năm cho đến khi gặp ông Văn Định là người có tướng sinh quý tử mới thành lập gia thất.

Sau khi lấy ông Văn Định có lần qua bến đò Hàn thuộc sông Tuyết (sông thuộc làng Cổ Am) gặp một chàn thanh niên khác bà nhìn người này và ngạc nhiên than rằng "lúc trước không gặp ngày nay sao đến đây làm gì?". Bọn theo hầu không hiểu nghĩa gì cầm roi toan đánh đuổi chàng thanh niên ấy bà cản lại và hỏi tên họ. khi được biết bà buồn rầu hối hận đến cả mấy năm trời. Người thanh niên ấy không ai khác hơn là Mạc Đăng Dung Thái Tổ của nhà Mạc sau này.

Bỉnh Khiêm sinh năm Hồng Đức thứ 21 (tức năm Tân Hợi 1491) lúc nhỏ có vóc dáng kỳ vĩ chưa đầy một năm đã nói sõi. Một hôm vào buổi sáng sớm Văn Định được bế cậu trên tay bỗng thấy cậu nói ngay rằng: "Mặt trời mọc ở phương Đông" ông lấy làm lạ. Xem đó đủ biết con người khác thường từ lúc thơ ấu đã có vẻ khác thường.

Năm Bỉnh Khiêm được bốn tuổi thân mẫu dạy cậu học các bài chính nghĩa của Kinh Truyện (tức các bài chính của các sách Tứ Thư Ngũ Kinh). Bà dạy bằng cách khi ru khi hát nhưng dạy đến đâu cậu thuộc lòng đến đó. Cũng vào khoảng năm ấy về thi ca Bỉnh Khiênm đã thuộc vanh vách đến cả mấy chục bài quốc âm (thơ Nôm)...

... Trong tám năm ở triều tiên sinh dâng sớ hạch tội mười tám kẻ lộng thần xin đem ra chém để làm gương bởi vì bản tâm. Tiên sinh chỉ muốn trăm họ được an vui những người tàn tật mù loà được hành nghề hát xướng bói toán nhưng rồi thấy người con rể là Phạm Dao ỷ thế lộng hành tiên sinh sợ liên luỵ đến mình nên cáo quan về nghỉ. Năm ấy là năm Quảng Hoà thứ hai (1542) đời Hiến Tông nhà Mạc tiên sinh mới 52 tuổi.

Treo mũ về quê tiên sinh dựng am Bách Vân ở phía đông làng và vẫn lấy biệt hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Tiên sinh bắc hai chiếc cầu là Nghinh Phong và Trường Xuân để hóng mát đồng thời dựng một cái quán ở bến sông Tuyết gọi là Trung Tân quán hiện nay quán này còn tấm bia đá làm di tích để lại.

Ngoài ra tiên sinh còn tu bổ chùa chiền. Tiên sinh thường cùng các lão tăng đàm luận và thường khi thả thuyền dạo chơi Kim hải hay Úc hải để xem người đánh cá. Các chỗ danh lam thắng cảnh như Yên Tử Ngoạ Vân Kinh Chủ Đồ Sơn nơi nào tiên sinh cũng chống gậy trèo lên thừa hứng ngâm vịnh có khi quên cả sớm chiều. Mỗi khi ngắm cảnh non cao chót vót rừng rậm xanh rờn gió động rì rào chim ca thánh thót tiên sinh lại hớn hở tự đắc phiêu phiêu như một vị lục địa thần tiên (thần tiên ở thế gian).

Thời gian tiên sinh dưỡng lão ở quê hương tiên sinh không tham dự quốc chính nhưng nhà Mạc vẫn kính như bậc thầy. Mỗi khi có việc trọng đại vua Mạc thường sai quan về hỏi hoặc mời lên kinh đô nói chuyện. Tiên sinh dâng lên ý kiến được bổ ích rất nhiều. Mỗi lần lên kinh xong việc tiên sinh lại xin về triều đình ân cần lưu lại thế nào cũng không được. Sau tiên sinh được nhà Mạc xếp vào hạng đệ nhất công thần phong tước Trình Tuyền hầu rồi thăng dần tới tước Lại bộ Thượng thư Thái phó Trình Quốc công. Ông bà hai đời cũng được truy tặng chức tước ba người vợ và bảy người con cũng được thứ tự phong hàm.

Năm Cảnh Lịch thứ ba (1555) đời Mạc Tuyên Tôn (Mạc Phúc Nguyên) Thư Quốc công Nguyễn Thiến (người làng Khoa Hoạch huyện Thanh Oai tỉnh Hà Đông) cùng con trai là Quyện và Miễn (cũng đọc Mồi) về hàng quốc triều (nhà Lê) tiên sinh làm bài thơ gửi cho Thiến trong có câu: Cố ngã tồn cô duy nghĩa tại/ Tri quân xử biến khởi cam tâm (Ta giúp con côi vì nghĩa trọng/ Ông khi xử biến khá cam lòng) ; Lại có câu: "Vận chuyển nhất chu ly phục hợp/ Tràng giang khởi hữu hạn đông nam (Vận chuyển một vòng tan lại hợp/ Trường giang đâu có hạn đông nam). Thiến xem thơ trong lòng cảm thấy bứt rứt. Quyện là viên tướng có tài luôn luôn lập được chiến công. Mạc Phúc Nguyên lấy làm lo ngại sai vời tiên sinh lên hỏi kế. Tiên sinh tâu: "Cha Quyện với hạ thần là chỗ bạn chí thân ngày trước có lúc đã ở tại nhà thần nay ra trấn thủ Thiên Trường đang ở vào tình thế bán tín bán nghi nay muốn bắt lại thật chẳng khó gì cũng như thò tay vào túi để móc một vật gì ra thôi". Tiên sinh nói đoạn xin Mạc Phúc Nguyên giao cho một trăm tráng sĩ sai đi phục sẳn trên bắc ngạn rồi tiên sinh gửi thư mời Quyện sang bên thuyền uống rượu để gặp và nói chuyện tâm tình. Quyện nhận lời ngay; thừa lúc quá say phụ binh nổi dậy bắt cóc đem về nam ngạn. Quyện cảm động quá khóc nức nở. Tiên sinh dẫn Quyện theo lại nhà Mạc và sau đó trở thành một danh tướng lừng lẫy. Nhờ đó nhà Mạc duy trì được mấy chục năm nữa.

Trong thời gian ấy đức Thế Tổ (tức Trịnh Kiểm) nhà chuá Trịnh đã dấy nghĩa binh thanh thế vang dội khắp xa gần; trong trận giao tranh ở cửa biển Thần phù Khiêm Vương Mạc Kính Điển (con thứ của Mạc Đăng Doanh) thua to. Thừa thắng đức Thế tổ tiến binh theo đường núi phía tây ra tiến đánh Kinh Bắc trong ngoài nơm nớp lo sợ. Nhà Mạc nhờ tiên sinh hiến kế rất nhiều mới ổn định được tình thế lúc ấy.

Năm Diên Thành thứ 8 (1585) đời Mạc Mậu Hợp tiên sinh lâm bệnh. Vua Mạc sai sứ đến thăm và hỏi kế quốc sự. Tiên sinh trả lời: Sau này nước nhà có bề gì thì đất Cao Bằng tuy nhỏ cũng thêm được vài đời (Tha nhật quốc sự hữu cố/Cao Bằng tuy thiểu khả diên sổ thế). Qủa nhiên cách bảy năm sau nhà Mạc mất các chuà nhà Mạc như Càn Thống Long Thái Thuận Đức Vĩnh Xương rút lên Cao Bằng cũng còn giữ được hơn 70 năm nghĩa là sau ba bốn đời mới hoàn toàn bị diệt. Xem đó thấy lời dự đoán của tiên sinh rất nghiệm.

Ngày 28 tháng 11 (âm lịch) năm ấy tiên sinh tạ thế hưởng thọ 95 tuổi học trò tôn hiệu là Tuyết Giang Phu tử. Phần mộ ở trên một mô đất khá cao trong làng...
   ( Hoàng Kim)  (  Còn tiếp )

More...

Thư ngỏ gửi nhà văn Phạm Viết Đào

By Nguyễn Văn Thanh

Thư ngỏ gửi nhà văn Phạm Viết Đào

Thưa anh tôi đã đọc trên trang cuả anh về lá số tử vi nghi của chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực ra lá số này Vân Đằng Thái Thứ Lang đã làm lá số cho mọi người thử nghiệm ( Thực tập xét đoán ) trong cuốn sách " Tử vi đẩu số tân biên " xuất bản tại Sài gòn vào mùa thu năm Bính Thân ( 1956 ). Cuốn sách này hiện đang được bày bán trên các sạp sách vỉa hè tại Thủ đô Hà Nội.

Thực ra đã là thực tập thì nhiều người còn lý đoán hay nữa. Nhưng "Mô Phật" đến giờ anh lại nghi lá số đó cuả CHỦ TỊCH Hồ chí Minh thì chẳng ai dám nói đâu. Xin mạo muội đưa ý kiến của các nhà lý đoán sau đây:

 

 Xin kính chào quý vị

Có thể trên đời này có rất nhiều người viết về tiểu sử cụ *** và có thể họ là những người có khoa bảng và học lực cao và địa vị đáng cho ta kính trọng. Nhưng mức độ khả tín về kiến thức mà họ có khi nghiên cứu về đời cụ Hồ (chẳng hạn như ngày sinh nhật ngày đám giỗ và những hoạt động và thành tích chính trị lẫn cách mạng của cụ Hồ) thì chúng ta có quyền đặt nghi vấn. Những gì mà các nhà khoa bảng đó viết lại và in thành sách cho chúng ta đọc thì chúng ta có quyền nghi ngờ...

Nhưng về ngày sinh của cụ *** thì trên đời này chỉ có ba người biết rõ mà thôi và xin lập lại rằng chỉ có BA NGƯỜI BIẾT RÕ mà thôi !!! Đó là song thân cụ Hồ và người thứ ba là "Vân Đằng Thái Thứ Lang".

Song thân là cha mẹ ruột thì đương nhiên phải biết rõ về ngày sinh của con mình rồi. Vậy thì tại sao lại có người thứ ba là Vân Đằng Thái Thứ Lang biết được ? Chuyện là như sau để tôi kể ra mà hầu quý vị:

Thuở sinh thời thì cha của cụ Hồ là một nhà nho tên là Nguyễn Sinh Sắc đậu phó bảng ở Nghệ An. Như quý vị cũng biết là nhà nho thì ai lại không học "Tứ thư và Ngũ Kinh". Mà Tứ thư Ngũ Kinh (đặc biệt là kinh Dịch) vốn là cha đẻ của vận mệnh học bao gồm Tử vi Tướng mệnh Bói Bốc phệ Y dược Lý số.... Thành thử ra những kẻ có ăn học ngày xưa ở nước ta gọi là nhà nho thì phần nhiều sành sỏi về Nho Y Lý Số và Tử vi lắm.

Thuở sinh tiền cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc giao tình thân thiết với cha của Vân Đằng Thái Thứ Lang lắm. Lúc mới sinh cụ Hồ (có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung) thì cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có lấy lá số rồi tự tay chấm lấy cho con mình.
Một hôm cha của Thái Thứ Lang đến nhà cụ Phó bảng viếng thăm trong lúc uống trà đàm đạo về thế sự thì câu chuyện mới đổi sang đề tài Tử vi. Hai người người bạn vốn xuất thân là kẻ sĩ nho gia nên sành tử vi lắm lúc đó thì cụ phó bảng mới nói rằng bà xã ở nhà vừa mới hạ sanh được một quý tử và chính mình tự chấm lấy lá số cho con. Rồi cụ Phó bảng vào trong lấy lá số con mình ra để cho người bạn tri kỷ giải đoán phụ với. Hai người bạn luận bàn về lá số Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của cụ ***) và đều đồng ý với nhau về nhiều điểm chẳng hạn như "đứa trẻ này tương lai làm lớn lắm và sẽ như vầy và như vầy và như vầy đây nè..." . Xin lỗi quý vị vì đây là diễn đàn phi chính trị nên tôi không tiện kể ra hết những lời bàn luận tử vi của hai người bạn tâm giao họ Hồ và họ Thái đâu nhé mà chỉ vắn tắt bằng những chữ "như vầy như vầy" thôi.

Lúc còn là thiếu niên thì Vân đằng Thái Thứ Lang bắt đầu học tử vi với thân phụ. Và thân phụ mới đem những lá số mẫu ra dùng làm khuôn mẫu cho con mình tập luận đoán. Những lá số mẫu ấy phần nhiều là những kẻ quen biết hoặc thân thuộc trong gia đình và giòng họ của nhà họ Thái. Và một trong những lá số mẫu ấy có "lá số Nguyễn Sinh Cung" mà cha của Thái Thứ Lang bấy lâu vẫn giữ trong kệ sách thư phòng. Đó chính là lý do tại sao Thái Thứ Lang biết rõ ngày sinh tháng đẻ của cụ Hồ vậy.

Thuở sinh thời Thái Thứ Lang có quen biết với cụ Hồ và gia đình là do liên hệ bạn bè tri kỷ của thân phụ mình và cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Chứ thực ra thì Thái Thứ Lang cũng không thân lắm với cụ ***. Nhưng vì say mê Tử vi nên Thái Thứ Lang hay nghiên cứu lá số và những biến cố cuộc đời cụ Hồ để phối kiểm mà học hỏi. Mà muốn không nghiên cứu về cuộc đời cụ Hồ thì cũng không được vì cụ Hồ là một nhân vật bắt đầu nổi tiếng vào đầu thập niên 1940.

Lúc trưởng thành thì Thái Thứ Lang xuống tóc đi tu vì ông biết rằng mình có duyên tu hành. Ông tu thành công lắm và là một vị Đại Đức Phật giáo có tiếng về công phu tu luyện lẫn giải đoán vận mệnh con người qua khoa tử vi. Ông là người đầu tiên viết sách tử vi bằng tiếng Quốc Ngữ cho giới thanh niên tân học đương thời (những năm 40 và 50). Cuốn sách tử vi ông viết tựa đề là "Tử vi đẩu số" được in và bán tại miền Nam Việt Nam vào năm 1955 và được đánh giá như là "Tử vi Kinh" nên nhiều người đặc biệt là giới thanh niên tân học thuở ấy coi ông như là bậc thầy đáng nể trong làng tử vi ở nước ta. Cuối quyển "Tử Vi đẩu số" ấy tác giả có in bốn lá số (kèm theo lời phê bình của chính mình cho từng lá số một) để cho độc giả tập luận đoán. Và 2 trong bốn lá số ấy là của hai danh nhân Việt nam đương thời : Cựu Hoàng Bảo Đại và cụ ***. Nhưng vì lý do chính trị nên sau 1975 thì cuốn sách này không được lưu hành trong nước nữa và cho tới bây giờ (2004) vẫn còn cấm lưu hành trong nước luôn. Chỉ có ở hải ngoại thì quý vị mới được thưởng thức tác phẩm này mà thôi. Trên diễn đàn này cũng không có đâu mà tìm. Thái Thứ Lang chết trong Nam Việt Nam vào những năm đệ nhị cộng hòa miền nam.

Cụ *** có nhiều tên và ngày sinh lắm. Cụ có ít nhất là 5 cái tên lận: Nguyễn Sinh Cung Nguyễn Tất Thành Lý Thụy Trần Dân Tiên và cuối cùng là ***. Mỗi lần đổi tên là đều đổi tuổi. Cụ Hồ đổi tên tuổi nhiều lần thì điều đó cũng dễ hiểu thôi vì nhu cầu và tình thế chính trị bắt buộc như vậy. Vì thế muốn biết ngày sinh của cụ Hồ thì chúng ta không nên căn cứ vào những công trình "nguy nga đồ sộ" của những bậc đại khoa bảng đã viết về cụ. Mà chỉ nên tin vào Vân Đằng Thái Thứ Lang mà thôi!!! Tại sao lại phải tin vào Vân Đằng Thái Thứ lang ? Có 3 lý do:

1/ Vì sự quen biết thân thuộc giữa hai gia đình họ Hồ và họ Thái ở Nghệ An.
2/ Thái Thứ Lang là người tu hành đắc đạo nên không thể nào nói láo viết bậy hoặc bịa đặt về bất cứ điều gì đặc biệt là về ngày sinh của cụ Hồ.
3/ Tác phẩm ông viết được in 13 năm trước lúc cụ Hồ tạ thế và 20 năm trước ngày đất nước thống nhất. Và hơn nữa ông không thuộc về thành phần đảng phái chính trị nào cả chỉ đơn thuần là một người đứng ngoài cuộc tranh chấp nhân sinh mà chỉ lo việc tu hành và đạo lý mà thôi...

Trong cuốn "Cốt tủy khoa tử vi: Tuổi Tý" tác giả là Yên tử cư sỹ Trần Đại Sỹ thì ở những trang đầu Trần Đại Sỹ có kể chuyện về Vân Đằng Thái Thứ Lang. Quý vị tò mò thì có thể tìm mà đọc.

Thân ái
Hổ Về Rừng

http://tuvilyso.net/diendan/forum_posts.asp?TID=3980&PN=56

 

Bàn thêm:

Người sinh vào giờ Quý Mão ngày Đinh Mão tháng Ất Mùi và năm Tân Mão Đủ 4 chữ Mộc ( Mão Ất ); người này lúc sinh ra nghe thấy những điều kinh ngạc hoặc sinh ở nhà dưới hoặc sinh ở vùng nông thôn sơn trại

Xem Tử vi phải kết hợp với tứ trụ rong kinh dịch thì luận đoán càng phong phú

Chúc nhà văn năm mới mạnh khỏe an khang và thịnh vượng

More...

Chữ Tân Số 1 và những dấu ấn

By Nguyễn Văn Thanh

 Luận về chữ Tân dân gian có nhiều xin trích cùng độc giả Tham khảo

 

 

 

 Tân =====> Toan
Tân toan lao khổ bấy nhiêu ngày
Duyên nợ mấy lần chịu đổi thay
Hiền hiếu xa quê thành sự nghiệp
Phúc trời hậu vận hưởng dài lâu


Chữ Tân
(Tân Mùi Tân Tỵ Tân Mẹo Tân Sửu Tân Hợi Tân Dậu)
Nhân sanh Tân tự biến thành Tan
Tánh khí hiền lương lập nghiệp nan
Phụ phụ nhất tâm lưỡng nhân thú
Bằng hữu cự tộc rất vinh quang
****
Chữ Tân biến thành chữ Tan
Gia đình dời đổi đắng cay muôn vàn
Một thân tự lập mà nên
Tha phương lắm độ phong sương hải tần
Lương duyên thay đổi đôi lần
Tuổi già phú túc miên miên cửu trường
Những người có chí thiện nhân
Trời dành hậu quả hưởng nhờ phước dư

Chữ Tân là năm thứ 8 của Thập can. Theo Dương lịch thì trùng với số 1 ( Sau Công Lịch ( Ví như 1981: Tân Dậu; 2001: Tân Tỵ ... )
Tôi nghiệm chữ Tân mà tôi đã thấy
( Xin bạn đọc cho phép tôi được Post bài vào ngày Mai 02/02/2011 nhằm ngày MậuTý năm cùng tháng tận )

Tôi đọc lại bài viết thì mở trang

http://phamvietdaonv.blogspot.com/2011/02/ve-mot-la-so-tu-vi-nghi-cua-ong-ho-chi.html

Như vây là tôi lại phải chờ.

Nhưng thôi dành cho một bài khác. Tôi sơ bộ theo cái ý mà các Tiên sinh đi trước đã công bố:

1.    Các tiên sinh đưa ra cụm từ Tân biến vi Tan hoặc Tân biến vi Toan là không hơp lý cả về ngữ nghĩa và dạng tượng hình của chữ Tân. Theo tôi Tân biễn vi Tang ( Tang gia tang chế.. ) thì mới đúng

2.    Xem ra các năm của thế kỷ 20 và 21 có những cái mà đất nước và thế giới đã trải qua cần chiêm nghiệm

3.    1 Năm 1901( Tân Sửu ): Năm đó cậu bé Nguyễn Sinh Cung tròn 11 tuổi và đã phải tang Mẹ. Cụ Hoàng Thị Loan mất ngày 22 tháng 12 năm Canh Tý tức 10 tháng 02 năm 1901. Năm 1901 cũng là năm Pháp phá xong chùa Báo Ân để xây dựng Bưu điện Hà Nội ( Ngày nay chỉ còn lại tháp Hòa Phong )

2. Năm 1911 ( Tân Hợi ): Cách Mạng Tân Hợi ước mong Tam quyền phân lập mà đến nay nhiều nước Mơ mà chưa được. Năm Bác Hồ lên tàu làm phụ bếp.

3. Năm 1921 ( Tân Dậu) : Chính sách Kinh tế mới của Liên xô

4. Năm 1931 ( Tân Mùi ): Quốc Tế Cộng sản 3 công nhận Đảng Công sản Đông dương là chi bộ độc lập

5. Năm 1941 ( Tân Tỵ ): Hồ Chủ tịch về nước và thành lập Mặt trận Việt Minh

6. Năm 1951 ( Tân Mão ): Đảng Cộng sản Việt nam ra hoạt động công khai và đổi tên là Đảng Lao Động Việt Nam

7. Năm 1961 ( Tân Sửu ) Năm nay có bài ca Mùa Xuân 1961 của Tố Hữu. Xin mượn bài viết của nhà thơ Xuân Sách:

          Chào Sáu mốt đỉnh cao muôn trượng

          Mắt nhìn về tám hướng trời xa

          Chân dép lốp ba và vũ trụ

          Khi trở về ta lại là ta

..........

 

8. Năm 1971( Tân Hợi ): Trận lũ lịch sử đồng bằng Bắc Bộ.

9. Năm 1981 ( Tân Dậu ): Năm thứ hai thực hiện nghị quyết cải cách giáo dục của Bộ chính trị ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam ( và năm đầu tiên có chương rình lớp 12 ) Qua 30 năm thực hiện  chúng ta có những thày giáo như Đỗ Việt Khoa và những giải cao như Giáo sư Ngô Bảo Châu. Một định hướng cho Giáo dục?

10. Năm 1991 ( Tân Mùi ) Hệ thống Cộng sản Đông Âu đồng loạt Tan rã

11. Năm 2001 ( Tân Tỵ ): Khủng bó Tháp Đôi Hoa Kỳ

Năm 2011 ( Năm Tân Mão ) Thực Hiện Nghị quyết Đại hội 11: Vấn đề Doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đao trong nền Kinh tế quốc dân được bàn luận sôi nổi và đã ngã ngũ. Chúng ta hãy chờ xem. Các nước Tunisia Ai cập đang có luồng gió mới phá bỏ chế độ độc tài

 

NĂM MỚI CHÚC MỌI NGƯỜI AN KHANG THỊNH VƯỢNG

 

 

More...

Báo phương Tây tố cáo cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN nhận hối lộ

By Nguyễn Văn Thanh

Báo phương Tây tố cáo cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN nhận hối lộ

28-01-2011 06:42
Báo phương Tây tố cáo cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN nhận hối lộ
Ảnh minh hoạ: internet

Sau báo chí Úc hồi đầu tuần hôm nay 26/01/2011 đến lượt hãng tin Pháp AFP và nhật báo Anh Quốc Financial Times rất có uy tín đồng loan tải những phát hiện mới trong vụ quan chức Nhà nước Việt Nam nhận hối lộ từ một công ty Úc để cho in tiền polymer tại Việt Nam trong thời gian từ năm 2002 đến 2009. 

> Báo Úc tố cáo cựu thống đốc Ngân hàng NN Việt Nam nhận hối lộ

Điểm mới được tiết lộ là đích danh ông Lê Đức Thúy lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào thời xẩy ra vụ việc bị nêu tên là một trong những người được hưởng khoản hối lộ hậu hĩnh đó.

Vụ hối lộ nghiêm trọng này đã từng được hai tờ báo Úc là The Age và Sydney Morning Herald tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2009 nhưng từ đó đến nay mối liên can của ông Lê Đức Thúy chỉ được gợi lên một cách gián tiếp qua việc con trai ông có liên hệ làm môi giới cho Công ty Securency nguyên là một công ty con của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) để giành được hợp đồng in tiền polymer cho Việt Nam. Chính trong thời gian ông Thúy làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mà Việt Nam đã quyết định từ bỏ tiền giấy để dùng tiền polymer.

Thế nhưng ngay từ thứ hai vừa qua ông Lê Đức Thúy bị hai tờ báo nói trên nêu đích danh là một người đã nhận hối lộ của công ty Securency. Hãng tin Pháp AFP trích dẫn nhật báo Úc The Age cho biết rõ là chính Công ty Securency đã chi trả tiền học phí cho con trai ông Lê Đức Thúy tại trường Đại học Durham ở Anh Quốc. Công ty này đã sử dụng một "ngân quỹ bí mật". Quỹ này được thiết lập trên cơ sở các khoản tiền "hoa hồng" chi cho ông Lương Ngọc Anh nhân vật chính thức làm môi giới giúp cho Securency giành được hợp đồng in tiền khổng lồ tại Việt Nam từ năm 2002 đến năm 2009.

Vụ hối lộ này đã được chính quyền Úc điều tra từ 20 tháng nay và theo nhật báo Anh Financial Times vào hôm nay thì một người thân cận với giới điều tra đã cho biết rằng Securency bị cho là đã hối lộ ông Lê Đức Thúy bằng cách trả hàng chục ngàn đô la tiền học phí cho con trai của ông ở nước ngoài. Thông tin này đã xác nhận thêm tiết lộ do nhật báo Úc The Age đưa ra cách nay hai hôm.

Cũng theo Financial Times nguồn tin trên khẳng định là các khoản hối lộ cho ông Thúy chỉ là một phần trong số hơn 15 triệu đô la Úc mà Securency đã chi ra thông qua một số ngân hàng ở Thụy Sĩ Hồng Kông và nhiều tài khoản khác.

Ông Lê Đức Thúy là người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Việt Nam từ năm 1999 đến năm 2007 trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính Quốc gia một chức vụ mà ông vẫn giữ cho đến ngày nay. Lẽ dĩ nhiên từ ông Thúy cho đến phía công ty Securency hay Ngân hàng Trung ương Úc không bên nào chấp nhận bình luận về những lời cáo buộc kể trên.

Xin nhắc lại là công ty Securency không chỉ dính líu đến các vụ tình nghi hối lộ ở Việt Nam. Hiện nay họ còn bị điều tra về các cáo buộc hối lộ để giành hợp đồng in tiền tại nhiều nước khác như Nigeria Indonesia hay Malaysia. Vào cuối tháng 10 năm ngoái cảnh sát đã câu lưu một số người tại Anh Tây Ban Nha Úc và Malaysia trong khuôn khổ cuộc điều tra này.

Có điều như một số nhà quan sát đã ghi nhận cho đến hiện nay chính quyền Việt Nam cũng như các nhân vật bị nêu tên trong vụ tai tiếng này đều im lặng không thấy có phản ứng gì. Trái với thái độ thụ động đó tại Malaysia nước lân cận với Việt Nam nơi công ty Securency cũng bị cáo buộc hối lộ chính quyền Kuala Lumpur lại tích cực hơn sẵn sàng hợp tác với cảnh sát Úc để truy tìm thủ phạm.

Trọng Nghĩa

Nguồn RFI

http://www2.vietinfo.eu/tin-kinh-te/bao-phuong-tay-to%CC%81-ca%CC%81o-cuu-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-vn-nhan-hoi-lo.html

More...

Biếu quý độc giả ngày tốt xấu tháng 02-2011

By Nguyễn Văn Thanh


 

THÁNG 2 NĂM 2011

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

Thứ 7

Chủ nhật

31/01

[28/12]

Ngày Bính tuất
Hoàng Đạo
0-Bình thường

01/02

[29/12]

Ngày Đinh hợi
Hoàng Đạo
3-Cực tốt

02/02

[30/12]

Ngày Mậu tý

-2-Quá xấu

03/02

[01/01]

Ngày Kỷ sửu
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

04/02

[02/01]

Ngày Canh dần

1-Tốt

05/02

[03/01]

Ngày Tân mão

0-Bình thường

06/02

[04/01]

Ngày Nhâm thìn
Hoàng Đạo
1-Tốt

07/02

[05/01]

Ngày Quý tỵ
Hoàng Đạo
-1-Xấu

08/02

[06/01]

Ngày Giáp ngọ

0-Bình thường

09/02

[07/01]

Ngày Ất mùi
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

10/02

[08/01]

Ngày Bính thân

1-Tốt

11/02

[09/01]

Ngày Đinh dậu

-1-Xấu

12/02

[10/01]

Ngày Mậu tuất
Hoàng Đạo
1-Tốt

13/02

[11/01]

Ngày Kỷ hợi

1-Tốt

14/02

[12/01]

Ngày Canh tý
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

15/02

[13/01]

Ngày Tân sửu
Hoàng Đạo
-1-Xấu

16/02

[14/01]

Ngày Nhâm dần

1-Tốt

17/02

[15/01]

Ngày Quý mão

0-Bình thường

18/02

[16/01]

Ngày Giáp thìn
Hoàng Đạo
1-Tốt

19/02

[17/01]

Ngày Ất tỵ
Hoàng Đạo
1-Tốt

20/02

[18/01]

Ngày Bính ngọ

0-Bình thường

21/02

[19/01]

Ngày Đinh mùi
Hoàng Đạo
3-Cực tốt

22/02

[20/01]

Ngày Mậu thân

-1-Xấu

23/02

[21/01]

Ngày Kỷ dậu

-2-Quá xấu

24/02

[22/01]

Ngày Canh tuất
Hoàng Đạo
0-Bình thường

25/02

[23/01]

Ngày Tân hợi

1-Tốt

26/02

[24/01]

Ngày Nhâm tý
Hoàng Đạo
3-Cực tốt

27/02

[25/01]

Ngày Quý sửu
Hoàng Đạo
0-Bình thường

28/02

[26/01]

Ngày Giáp dần

2-Quá tốt

01/03

[27/01]

Ngày Ất mão

0-Bình thường

02/03

[28/01]

Ngày Bính thìn
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

03/03

[29/01]

Ngày Đinh tỵ
Hoàng Đạo
1-Tốt

04/03

[30/01]

Ngày Mậu ngọ

-2-Quá xấu

05/03

[01/02]

Ngày Kỷ mùi
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

06/03

[02/02]

Ngày Canh thân

1-Tốt

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8644','et9la2ngk4gdp1ar6fe4n01pc6','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-16 05:43:05','/news/page-8.html')