Báo Lao động hãy trả lời

By Nguyễn Văn Thanh

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Trong khi thật đáng khen cho Tuần Việt Nam có được bài Sự thật về sự kiện Hoàng Sa 1974 (TVN). Thì ...

- ... Lại có một chuyện quái lạ! trên Lao động khi  rạng sáng nay độc giả H.L. của BS gởi email cho biết có một bài viết: Thác nước Detian - thiên đường chốn hạ giới (sau khi tin này được điểm khoảng 2 tiếng LĐ đã gỡ bài xuống nhưng vẫn còn trên mạng đây-mời bà con bấm vô-rồi đến chiều nó lại mất nhưng lại vẫn còn trên bộ nhớ cache-mời bấm vô đây và một số báo đăng lại như trang mạng của Đài PTTH Tiền Giang) và bình như sau: "Bài này đăng trên báo Lao Động rất tiếc là người dịch đã không biết (hay quên?) đây chính là thác Bản Giốc.Thật đau khi nghe họ nói những câu như ".. . nằm trong danh sách những cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời nhất đất nước Trung Hoa". Để ý là bài báo gốc trên báo Trung Quốc còn bịa ra rằng thác là " một trong 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới" vì qui mô của thác thực ra không là gì so với rất nhiều thác nước trên thế giới."

Vậy thực hư ra sao giờ mời bà con bấm vô đây tham khảo gần 87.000 hình ảnh liên quan tới thác Bản Giốc.

Còn đây là một đối chiếu nhỏ giữa 1 tấm ảnh trên bài của Lao động/Sina và một tấm ảnh trên trang du lịch VTL Travel của Việt Nam:

Bản Giốc

Detian

Và tấm bản đồ khu vực Bản Giốc trong bài viết của Hàn Vĩnh Diệp có địa danh "Đức Thiên" của Trung Quốc:

BS đã kịp liên lạc ngay với 2 độc giả thân thiết ở nước ngoài nhờ tìm gấp thông tin liên quan và biết thêm:  + Quảng cáo du lịch của Trung Quốc về địa danh Đức Thiên-Detian Waterfall in Guangxi;  + Bài gốc: Paradise on earth: Detian Waterfalls in S China;  + Ảnh gốc: Paradise on earth: Detian Waterfalls in S China attract visitors;  + Trên Nhân dân Nhật báo: Paradise on earth: Detian Waterfalls in S China attract visitors;  + Quảng cáo trên trang CRI từ năm 2005: Detian Waterfall;  + Trên Wikipedia tiếng Anh rõ ràng 2 tên này là của một cái thác: Detian - Ban Gioc Falls.

Xin nhường lời bình luận cho độc giả (ngay cuối phần điển "Tin" này mục "Phản hồi/Comment") về lối làm ăn của Lao động.

Còn BS thì phân vân không hiểu do những rối loạn trong nội bộ báo từ nhiều tháng qua hay do có "các thế lực thù địch" chun vô nội bộ mà dẫn đến chuyện nầy? Nhưng có thể so sánh nó với vụ trang điện tử của Đảng CSVN do ông Đào Duy Quát phụ trách nhắm mắt đưa lại tin của Trung Quốc rồi bị độc giả là một nhà báo phát hiện cho BS biết BS vội la làng dẫn đến cú kỷ luật nhẹ hều với ông Quát.

Sau khi tin này lên trang độc giả H.L. email bổ sung thêm: " ... ảnh thứ 2 từ trên xuống trên báo LĐ (http://laodong.com.vn/Tin-tuc/Thac-nuoc-Detian-thien-duong-chon-ha-gioi/33564chụp cả phần thác được phân cho Việt Nam. Không biết làng báo ta còn nhiều những phóng viên/biên tập viên vô tư như thế này không. Sau khi đọc bản gốc (http://english.sina.com/life/p/2011/0221/360864.html) thấy đoạn thác là "một trong 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới" là do p.v Quỳnh Trang đã "nhiệt tình" thêm vào bản gốc và tôi đã sơ suất không kiểm tra. Sau khi tra cứu thông tin trên mạng tôi thấy thác Bản Giốc chỉ nằm trong một danh sách thác ngoạn mục (spectacular) nhất của Travel and Leisure (http://www.travelandleisure.com/slideshows/the-worlds-most-spectacular-waterfalls/8). Còn nếu nói về những thác hùng vĩ nhất thì rõ ràng qui mô của thác Bản Giốc không thấm tháp gì ví dụ như các thác này (http://www.world-of-waterfalls.com/top-10-waterfalls.html hay http://vtc.vn/394-248786/phong-su-kham-pha/choang-ngop-nhung-thac-nuoc-ky-vi-nhat-hanh-tinh.htm). Báo Việt Nam ví dụ Dân Trí (http://dantri.com.vn/c132/s132-322759/10-thac-nuoc-hung-vi-nhat-the-gioi.htm) đã dịch bừa từ "spectacular" trên Travel and Leisure thành "hùng vĩ" và nhà báo Q.T đã sai theo.

Xem thêm tại đây  

 

 

 

More...

Sự thật về sự kiện Hoàng Sa 1974

By Nguyễn Văn Thanh

Sự thật về sự kiện Hoàng Sa 1974

Tác giả: Trường Minh Bài đã được xuất bản.: 23/02/2011 05:00 GMT+7

Cách đây hơn 3 thập kỷ giữa lúc nhân dân Việt Nam đang tập trung nỗ lực vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; lại cũng là lúc một số nước lớn đang mặc cả và thoả hiệp với nhau để cản trở sự nghiệp thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam thì ngày 19/01/1974 quân đội Trung Quốc đã tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc này đang do chính quyền Sài Gòn quản lý.

Vậy mà ngày 19/1/2011 mạng Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc (www.scio.gov.cn) đăng tin dưới dạng sự kiện về việc Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với nội dung như sau: "Ngày 19/1/1974 quân và dân quần đảo Tây Sa của ta (Trung Quốc) tiến hành tự vệ phản kích nguỵ quân miền Nam Việt Nam - kẻ đã liên tục xâm phạm lãnh hải không phận cướp chiếm các đảo và gây thương vong cho ngư dân ta bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ".

Vậy sự thật của sự kiện Hoàng Sa tháng 1/1974 là gì? Là một cuộc đáp trả tự vệ của quân dân Trung Quốc như mạng thông tin trên tuyên bố hay là một cuộc xâm lược một vùng đất có chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam?

Chủ quyền không thể chối cãi

Hơn ba thập kỷ qua trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung có những bước thăng trầm Việt Nam vẫn luôn khẳng định Hoàng Sa cùng với Trường Sa là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của mình. Bởi vì chủ quyền ấy đã được minh chứng bằng thời gian và lịch sử của nhiều thế kỷ những cư dân và Nhà nước Việt Nam đã quản lý và khai thác vùng lãnh thổ trên biển Đông này.

Sơ đồ các hướng tấn công trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974

Sự xác lập chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa (cũng như với Trường Sa) được minh chứng không chỉ bằng những tài liệu do người nước ngoài ghi chép như sách Hải ngoại ký sự của Thích Đại Sán viết năm 1696 hay của nhiều tác giả Tây phương như Le Poivre(1749) J Chaigneau (1816-1819) Taberd (1833) Gutzlaff (1849)...; cũng như những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể liên quan đến hoạt động của các Đội Hoàng Sa xưa ở cửa biển Sa kỳ và đảo Lý Sơn (Cù lao Ré) mà còn được ghi lại trên nhiều thư tịch trong đó có những văn bản mang tính chất Nhà nước của Việt Nam.

Cho đến nay chúng ta vẫn có bằng chứng đầy đủ về chủ quyền của nhà nước Đại Việt (gồm cả Đàng Ngoài của các chúa Trịnh và Đàng Trong của các chúa Nguyễn đều tôn phò nhà Lê) qua
Thiên Nam Tứ chí Lộ Đồ Thư trong Hồng Đức Bản Đồ hay Toản Tập An Nam Lộ trong sách Thiên Hạ Bản Đồ (của Đỗ Bá Công soạn năm Chính Hoà thứ 7-1686) và sách Phủ Biên Tạp Lục của bác học Lê Quý Đôn (1776)...

Tấm bản đồ trong
Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ được vẽ theo bút pháp đương thời với lời chú rất rõ ràng:

"Giữa biển có một dải cát dài gọi là Bãi Cát Vàng (Hoàng Sa) dài tới 400 dặm... Họ Nguyễn mỗi năm và cuối mùa Đông đưa 18 chiếc thuyền đến đấy lấy hàng hoá được phần nhiều là vàng bạc tiền tệ súng đạn..."


Bìa chủ quyền Hoàng Sa ở Việt Nam được dựng vào những năm 1930. Ảnh: chụp tại phòng lữu trữ tư liệu Hoàng Sa Đà Nẵng
Còn bản đồ vẽ trong Toản Tập An Nam Lộ thì ghi chú rất rõ địa danh Bãi Cát Vàng trên biển khơi phía trước của những địa danh trên đất liền như các cửa biển Đại Chiêm Sa Kỳ Mỹ Á phủ Quảng Nghĩa và các huyện Bình Sơn Chương Nghĩa Mộ Hoa.

Với sách Phủ Biên Tạp Lục của nhà bác học Lê Quý Đôn (1776) Hoàng Sa còn được mô tả kỹ hơn. Năm 1775 Lê Quý Đôn được Chúa Trịnh cử vào vùng đất Phú Xuân lãnh chức Hiệp trấn để lo việc bình định hai trấn mới thu hồi được từ Chúa Nguyễn là Thuận Hoá và Quảng Nam. Sách dành nhiều trang để mô tả về các "Đội Hoàng Sa" và "Bắc Hải" của chúa Nguyễn tổ chức cho dân vùng Tư Chính Quảng Ngãi tổ chức thường kỳ việc vượt biển đến Hoàng Sa để thu luợm các sản vật đem về đất liền. Những tư liệu thu thập tại địa phương xã An Vĩnh (Cù lao Ré) còn nói tới "Đội Quế hương" cũng là một hình thức tổ chức do dân lập xin phép nhà nước được ra khai thác ở Hoàng Sa.

Qua thời Nguyễn kể từ đầu thế kỷ XIX trong điều kiện nước Việt Nam (dưới triều Gia Long) và Đại Nam (kể từ triều Minh Mạng) đã chấm dứt tình trạng cát cứ và phân tranh thống nhất quốc gia thì việc quản lý lãnh thổ được ghi chép đầy đủ và lưu trữ tốt hơn. Tấm bản đồ được lập thời Minh Mạng Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ vẽ rất rõ cả một dải lãnh thổ gồm những đảo trên biển Đông được ghi chú là "Vạn lý Trường Sa" (tên gọi chung cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quan niệm đương thời).

Hai bộ sách địa lý quan trọng của triều Nguyễn là phần Dư Địa Chí trong Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí (1821) và sách Hoàng Việt Địa Dư Chí (1833) đều đề cập tới Hoàng Sa trong phần viết về phủ Tư Nghĩa và đều chép lại những nội dung của các tài liệu trước trong đó có hoạt động của các "Đội Hoàng Sa".

Bộ chính sử Đại Nam Thực Lục do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn liên tục cho đến thập kỷ đầu của thế kỷ XX đều nhiều lần ghi lại các sự kiện liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa như một bộ phận của lãnh thổ quốc gia. Ngay trong phần Tiền Biên chép về các tiên triều bộ biên niên sử này cũng nêu lại những sự kiện từ thời các Chúa Nguyễn liên quan đến các quần đảo này.

Một thống kê cho thấy trên bộ sử này trong phần chính biên ghi chép cho đến thời điểm in khắc đã có 11 đoạn viết về những sự kiện liên quan đến hai quần đảo này. Nội dung cụ thể như là việc nhà nước điều cho thuỷ quân và Đội Hoàng Sa ra đảo để "xem xét và đo đạc thuỷ trình" (quyển 50 52...đời Gia Long); cử người ra Hoàng Sa "dựng miếu lập bia trồng cây" "vẽ bản đồ về hình thế" "cắm bài gỗ dựng dấu mốc chủ quyền" (quyển số 104 122 154 165 đời Minh Mạng).

Ngoài ra còn các bộ sách Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ(1851) cũng ghi rõ những công việc nhà nước Đại Nam đã thực thi trên lãnh thổ Hoàng Sa. Và đặc biệt quý giá là những châu bản của các vị vua triều Nguyễn (tức là có thủ bút của nhà vua) có liên quan đến Hoàng Sa. Giá trị của những văn bản gốc này là sự thể hiện quyền lực của người đứng đầu quốc gia đối với vùng lãnh thổ này. Ví như phê vào phúc tấu của bộ Công ngày 12-2 năm Minh Mạng thứ 17 (1836) nhà vua viết :"Mỗi thuyền vãng thám Hoàng Sa phải đem theo 10 tấm bài gỗ (cột mốc) dài 4 5 thước (ta) rộng 5 tấc khắc sâu hàng chữ "Năm Bính Thân Minh Mạng thứ 17 họ tên cai đội thuỷ quân phụng mệnh đi đo đạc cắm mốc ở Hoàng Sa để lưu dấu"; hay các châu phê về việc thưởng phạt người có công tội khi thực thi trách nhiệm ở Hoàng Sa đạc vẽ bản đồ v.v...


Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ-4 - một trong bốn tàu tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 - Ảnh tư liệu

M
ãi đến năm 1909 lần đầu tiên Trung Quốc mới đề cập đến chủ quyền của mình đối với khu vực lãnh thổ này. Điều đó cho thấy trong suốt 3 thế kỷ trước đó (XVII-XIX) các tài liệu thư tịch của Nhà nước Việt Nam kế thừa nhau đã liên tục thể hiện chủ quyền lịch sử và thực tiễn quản lý‎ đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa.

Đến cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 Pháp với tư cách bảo hộ Việt Nam đã tiến hành quản lý Hoàng Sa - Trường Sa. Trong những lần tranh cãi giữa chính quyền bảo hộ Pháp và Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa Pháp đã 2 lần yêu cầu Trung Quốc đưa vấn đề ra toà án quốc tế giải quyết nhưng Trung Quốc không đồng ý.

Chủ quyền của Việt Nam còn được các nước thừa nhận ở một Hội nghị quốc tế quan trọng. Tháng 9/1951 tại Hội nghị Sanfrancisco với 46/51 phiếu các nước đã bác bỏ đề nghị trao Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc. Cũng tại Hội nghị này đại diện chính quyền Việt Nam lúc đó đã tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có nước nào phản đối.

Trận hải chiến sinh tử tháng 1/1974

Bất chấp thực tế chủ quyền của Việt Nam Trung Quốc đã tiến hành cuộc xâm lược quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 khi nó đang được quản lý bởi Chính quyền Sài Gòn.

Từ đầu tháng 1/1974 Hải quân Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích quân đội của Chính quyền Sài Gòn đang đồn trú thực hiện sự quản lý trên quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 11-1-1974 khi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang được chính quyền Sài Gòn quản lý là một phần lãnh thổ của họ. Ngay sau tuyên bố nói trên hải quân Trung Quốc đã mở màn chiến dịch xâm chiếm Hoàng Sa bằng cách tung nhiều chiến hạm và tàu đánh cá vũ trang xâm nhập hải phận Hoàng Sa.

Trong các ngày kế tiếp phía Trung Quốc bất ngờ đổ người lên các đảo của Việt Nam. Đến ngày 15-1-1974 quân Trung Quốc đã chiếm đóng các đảo Cam Tuyền (Robert) Vĩnh Lạc (Money) Quang Hòa (Duncan) và Duy Mộng (Drummond)...

Ngày 12-1-1974 ngoại trưởng Vương Văn Bắc của chính quyền Sài Gòn đã cực lực bác bỏ luận điệu ngang ngược và lên án hành động gây hấn của Trung Quốc

Ngày 16/1/1974 Chính quyền Sài Gòn đã ra tuyên bố với những bằng chứng rõ ràng về pháp lý địa lý lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo. Đồng thời Bộ tư lệnh Hải quân Sài Gòn đã đưa bốn chiến hạm ra vùng biển Hoàng Sa để ngăn chặn các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa của lực lượng vũ trang Trung Quốc nhưng với thái độ ôn hoà kiềm chế.

Ngày 18/01/1974 Trung Quốc tăng viện thêm quân chiến hạm tới quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 19/01/1974 Trung Quốc và Việt Nam Cộng hoà đã có trận hải chiến ở khu vực đảo Quang Hoà.

Ông Lữ Công Bảy người đã có mặt trong cuộc hải chiến Hoàng Sa 35 năm trước trong vai trò là thượng sĩ giám lộ trên chiến hạm HQ-4 hồi tưởng lại: "Đúng 8g30 phía Trung Quốc nổ súng trước. Một loạt đạn đại liên và cối 82 bắn vào đội hình người nhái Việt Nam làm hai binh sĩ tử thương và hai bị thương. Nhưng chỉ huy phía Việt Nam không thể ra lệnh cho các tàu nổ súng vì lực lượng người nhái đang ở vị trí cực kỳ nguy hiểm.

Đúng 10g20 bốn chiến hạm HQ-4 HQ-5 HQ-10 HQ-16 đồng loạt khai hỏa. Như đã chuẩn bị trước hạm trưởng Vũ Hữu San ra lệnh "bắn". Chiến hạm di chuyển với tốc độ cực nhanh khói đen bốc lên ngùn ngụt thân tàu rung lên bần bật vì trúng đạn vì tiếng dội của các khẩu đại bác vừa khai hỏa.

Chiến hạm HQ-4 chạy uốn lượn như con rắn hết sang phải lại sang trái nên đã tránh được loạt đạn đại bác của đối phương. Thế rồi các cột nước bùng lên đạn rít xung quanh tàu vèo vèo. Một mảnh đạn phạt lủng đài chỉ huy văng ra trúng chân trung úy Roa đang cố gắng theo dõi tàu Trung Quốc qua màn hình rađa. Thượng sĩ nhất giám lộ Ry trúng mảnh đạn nơi cánh tay trái. Hạ sĩ giám lộ Phấn xạ thủ đại liên 30 trên nóc đài chỉ huy bị thương nơi ngực máu thấm đỏ cả áo. Tiếng la ơi ới của các anh em bị thương vọng lên đài chỉ huy.

Trong bộ đàm tôi đã nghe tiếng bạn tôi trung sĩ nhất giám lộ Vương Thương báo cáo: HQ-10 đã bị trúng đạn hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử thương hạm phó Thành Trí trọng thương ngay bụng. Hầu hết sĩ quan hạ sĩ quan và thủy thủ trên đài chỉ huy đều bị tử thương và bị thương rất nặng" (Trích Hoàng Sa - tường trình 35 năm sau: 30 phút và 35 năm - Tuổi Trẻ).

Trận hải chiến chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. 74 binh sỹ Việt Nam Cộng hòa đã hi sinh.

Ngày 20/01/1974 Trung Quốc đã điều động thêm máy bay oanh tạc các đảo VNCH đóng giữ (Hoàng Sa Cam Tuyền Vĩnh Lạc). Tính đến thượng tuần tháng 02/1974 Trung Quốc đã tạm chiếm quần đảo Hoàng SA và thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

Tàu đánh cá vũ trang Trung Quốc chặn đường tàu VN trên đường ra Hoàng Sa. Ảnh tư liệu

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4


Ngay sau khi Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm toàn bộ các đảo phía tây quần đảo Hoàng Sa do VN quản lý ngày 19-1-1974 và 14-2-1974 chính quyền Sài Gòn đã ra tuyên cáo về việc Trung Quốc "xâm lăng trắng trợn bằng quân sự" và tái khẳng định về chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa.

Ngày 20-1-1974 ngoại trưởng chính quyền Sài Gòn cũng đã gọi điện và gửi thư cho chủ tịch Hội đồng Bảo an và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đề nghị những biện pháp cần thiết trước tình hình khẩn cấp về việc Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa.

Trong khi đó ngày 26-1-1974 Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam VN cũng đã ra tuyên bố phản đối hành động xâm chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc và công bố lập trường "về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của VN.

Hành động dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc đã vi phạm Điều 2 của Hiến chương LHQ. Trước các hành động đó các nước như Liên Xô Hà Lan New Zealand Indonesia... các tổ chức quốc tế như Tổng Liên đoàn Lao động thế giới các lực lượng thanh niên Italia Hội đồng công dân Australia Viện Nghiên cứu xã hội Australia Ủy ban Đại học Australia bảo vệ Đông Dương ...đã lên tiếng phản đối hành động xâm lược lãnh thổ bằng vũ lực của Trung Quốc. Đồng thời cũng trong năm 1974 HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 3314 định nghĩa về hành vi xâm lược bằng vũ lực.

Sau ngày miền Nam giải phóng Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam VN đã nhiều lần tuyên bố khẳng định Hoàng Sa là của VN. Và ngày 5-6-1976 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa miền Nam VN đã lên tiếng bác bỏ những thông tin xuyên tạc về Hoàng Sa - Trường Sa và khẳng định hai quần đảo này là thuộc chủ quyền VN từ trước đến nay đều do người VN quản lý.

Vậy đã rõ sự thật lịch sử về sự kiện Hoàng Sa 19/01/1974. Lịch sử vốn không thể che đậy càng không thể tô vẽ hay xuyên tạc. Sử liệu còn đó nhân chứng vẫn còn đó.

Trong khi lãnh đạo hai Đảng hai nước luôn nhấn mạnh phương châm mười sáu chữ vàng và "bốn tốt" trong quan hệ Việt - Trung những bài viết như trên đáng phải phê phán bởi nó sẽ làm vẩn đục tình hữu nghị hợp tác mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đang nỗ lực xây dựng.

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/tuanvietnam.vietnamnet.vn/Su-that-ve-su-kien-Hoang-Sa-1974/5747640.epi

 

More...

BẤT ỔN TẠI LIBYA "NHẤN CHÌM" CHỨNG KHOÁN TOÀN CẦU

By Nguyễn Văn Thanh


BẤT ỔN TẠI LIBYA "NHẤN CHÌM" CHỨNG KHOÁN TOÀN CẦU  


 

Số người chết trong các cuộc biểu tình ở Libya tính đến 20/2 được cho là đã lên đến 233 người - Ảnh: Reuters.

Ngoại trừ thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ hầu hết sàn chứng khoán châu Á và châu Âu đều ngập tràn sắc đỏNgoại trừ thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ hầu hết sàn chứng khoán châu Á và châu Âu đều ngập tràn sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Kết thúc ngày giao dịch 21/1 chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 68 19 điểm (-1 12%) xuống 6.014 80 điểm. CAC 40 của Pháp hạ 59 73 điểm (-1 44%) xuống 4.097 41 điểm. DAX của Đức mất 105 điểm (-1 41%) xuống 7.321 81 điểm.

Tình hình chính trị hỗn loạn ở Libya là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới kết quả giao dịch trên các thị trường chứng khoán ở châu Âu. Hôm qua Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh William Hague cho hay Tổng thống Muammar Gaddafi đã rời Libya và có thể đang trên đường đến Venezuela.

Trong khi tin tức từ thủ đô Libya cho thấy tình hình ở đây ngày càng trở nên hỗn loạn. Máy bay chiến đấu và trực thăng đã nã đạn vào những người biểu tình đòi Tổng thống từ chức ở thủ đô Tripoli khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo kênh truyền hình Al Jazeera hải quân Libya đã nã pháo vào thành phố khiến Tripoli rung chuyển những tòa nhà bị bốc cháy. Các tổ chức nhân đạo quốc tế cho hay số người chết tính đến hôm qua đã lên đến 233 người.

Hôm qua hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở các thành phố của Morocco đòi Vua Mohammed VI nhường bớt quyền lực. Tại thủ đô Rabat cảnh sát cho phép những người phản đối đến gần trụ sở quốc hội hô vang khẩu hiệu "Nhân dân tẩy chay hiến pháp biến họ thành nô lệ!".

Tình hình chính trị bất ổn lan rộng ở Libya và khu vực Trung Đông khiến nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời cũng là lý do chính khiến hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á mất điểm trong phiên giao dịch 21/1.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0 47% xuống 23.485 40 điểm. Chỉ số Straits Times của Singapore hạ 0 53% xuống 3.070 60 điểm. Chỉ số Taiex của Đài Loan giảm 0 05% xuống 8.839 22 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc hạ 0 39% xuống 2.005 30 điểm.

Việc Trung Quốc cuối tuần trước nâng dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong năm 2011 đã khiến thị trường chứng khoán đại lục trượt giảm mạnh vào đầu phiên. Tuy nhiên tới cuối phiên chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đảo chiều thành công tăng 1 12% lên 2.932 25 điểm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng tăng điểm phiên thứ sáu liên tiếp với chỉ số Nikkei 225 tăng 0 14% lên 10.857 50 điểm gần mức cao nhất trong 9 tháng rưỡi qua. Tuy vậy nhà đầu tư có vẻ miễn cưỡng mua vào do lo ngại bất ổn tại Trung Đông sẽ còn gia tăng.

Thị trườngChỉ sốPhiên trướcĐóng cửaTăng/giảm (điểm)Tăng/giảm (%)
MỹDow Jones12.391 20


S&P 5001.343 01


Nasdaq2.833 95


AnhFTSE 1006.082 996.014 80Down68 19Down1 12
PhápCAC 404.157 144.097 41Down59 73Down1 44
ĐứcDAX7.426 817.321 81Down105 00Down1 41
Nhật BảnNikkei 22510.842 8010.857 50Up14 73Up0 14
Hồng KôngHang Seng23.595 2023.485 40Down109 82Down0 47
Trung QuốcShanghai Composite2.899 792.932 25Up32 45Up1 12
Đài LoanTaiwan Weighted8.843 848.839 22Down4 62Down0 05
Hàn QuốcKOSPI Composite2.013 142.005 30Down7 84Down0 39
SingaporeStraits Times3.086 923.070 60Down16 32Down0 53
Nguồn: http://vneconomy.vn/20110222075846145P0C7/bat-on-tai-libya-nhan-chim-chung-khoan-toan-cau.htm

More...

TIỀN VND LIỆU CÓ TIẾP TỤC GIẢM GIÁ THÊM?

By Nguyễn Văn Thanh


TIỀN VND LIỆU CÓ TIẾP TỤC GIẢM GIÁ THÊM?

Nhiều ý kiến cho rằng đồng VND vẫn cần phải được điều chỉnh rẻ đi để có một tỷ giá hợp lý bền vững. Như thế nghĩa là việc giảm giá đồng tiền sẽ còn là một áp lực thường xuyên trong thời gian tới.

 

Ngày 11/2 vừa qua NHNN đã điều chỉnh tỉ giá VND/USD từ mức tham chiếu cũ là 18 932 đồng ăn một USD lên mức tham chiếu mới là 20 693 đồng/USD. Đi kèm với động thái này là việc thu hẹp biên độ dao động cho phép từ +/-3% xuống +/-1%. Nói cách khác Với mức tỉ giá tham chiếu cũ trước đây là 18 932 đồng/USD các ngân hàng có thể ấn định tỷ giá tối đa cho các giao dịch chính thức là 19 500 đồng/USD. Với chính sách mới các ngân hàng có thể ấn định tỷ giá tối đa là 20 900 đồng/USD.

 

Như thế nhìn vào hai con số ở ngưỡng trần mức phá giá do NHNN ấn định thực chất là từ 19 500 lên 20 900 tức là vào khoảng 7.18%. Con nếu nhìn vào hai con số tham chiếu là 18 932 đồng/USD và 20 693 đồng/USD thì mức phá giá này là vào khoảng 9.3% - đây là mức phá giá lớn nhất trong nhiều năm gần đây của NHNN.

 

Dù mới đây ông Lê Đức Thuý Chủ tịch Uỷ ban giám sát chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng với lần điều chỉnh tỷ giá khá mạnh vừa qua thì cả năm 2011 không cần thêm đợt điều chỉnh nào nữa nhưng dư luận vẫn rất quan tâm chuyện gì sẽ xảy ra sau đợt giảm giá này? Liệu có còn những đợt tiếp theo?

Mới đây ngân hàng HSBC dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục điều chỉnh lên mức 21 500 từ mức mới ấn định vào khoảng quý 3 năm 2011. Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời của Johanna Chua trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Châu Á của Citigroup rằng: "Phá giá không thôi không giải quyết được các vấn đề nền tảng về niềm tin đối với tiền đồng". IMF cũng có quan điểm tương tự khi nhận định rằng cần có "một hệ chính sách rộng lớn hơn để khôi phục ổn định vĩ mô"

Vậy các vấn đề nền tảng là gì? Có thể kể ra nhiều yếu tố nhưng tựu chung lại có hai điểm chính:

 Thứ nhất là trong vài năm trở lại đây cán cân mậu dịch của Việt Nam hầu như vẫn chưa được cải thiện. Tình trạng thâm hụt mậu dịch triền miên vẫn tiếp diễn. Đợt phá giá này đem tỷ giá chính thức đến gần với tỷ giá chợ đen hơn. Vì thực tế là các doanh nghiệp nhập khẩu từ lâu đã phải huy động USD qua chợ đen nên việc phá giá này không còn làm ảnh hưởng nhiều đến nhập khẩu nữa. Nói cách khác có ít ảnh hưởng tới cán cân mậu dịch. Với một nền kinh tế mở việc thâm hụt triền miên là không bền vững vì thế đồng tiền sẽ phải suy yếu đi cho tới khi nào đạt được sự cân bằng tương đối giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Thứ hai là giá trị của một đồng tiền tựu trung nằm ở chỗ giữ đồng tiền ấy được lợi gì. Và mấu chốt của lợi ích này nằm ở chỗ lãi suất tiền gửi của đồng tiền ấy như thế nào. Vào thời điểm này thì lãi suất tiền gửi thực tế của NHNN ấn định (tức là lãi suất danh nghĩa trừ đi lạm phát) dường như vẫn đang âm. Trong khi đó thì lãi suất tiền gửi của đồng USD ở Việt Nam rất cao (khoảng 6%) và lạm phát đồng USD thì hầu như không đáng kể. Đây là lý do khiến người ta đặt niềm tin vào vàng USD.

Nhiều phân tích của nước ngoài cho rằng chìa khóa để ổn định tỷ giá là phải tăng lãi suất tiền gửi lên để không còn sự chênh lệch về lãi suất thực tế giữa đồng VND và đồng USD. Tuy nhiên việc này không dễ. Lãi suất huy động tối đa hiện nay theo quy định chỉ đúng bằng tốc độ trượt giá của đồng tiền. Thực trạng đang tạo ra bất lợi lớn cho doanh nghiệp là phía đi vay tiền. Hiện nay với lãi suất huy động do NHNN ấn định lãi suất cho vay trung bình trên thị trường đã là khoảng 18% - 20%. Các khoản vay nóng ngắn hạn hiện nay có lãi suất lên tới 23% - 25% một năm.

Với mức tăng khoảng 4% - 5% nữa thì các bên đi vay sẽ phải trả lãi suất tính theo năm khoảng 22%- 25% và nếu vay nóng thậm chí có thể phải trả cao hơn nữa. Đây là mức lãi suất không thể chịu đựng nổi như mọi người được chứng kiến vào năm 2008 khi lãi suất tăng lên khoảng 20% - 22% đẩy hàng loạt các doanh nghiệp vào chỗ gần như phá sản.

Về nguyên tắc tăng lãi suất để chống lạm phát ổn định tiền tệ nhưng lãi suất cao lại là thuốc độc cho sản xuất kinh doanh. Nhiều ý kiến cho rằng đồng VND vẫn cần phải được điều chỉnh rẻ đi để có một tỷ giá hợp lý bền vững. Như thế nghĩa là việc giảm giá đồng tiền sẽ còn là một áp lực thường xuyên trong thời gian tới.

   http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/dddn.com.vn/Tien-VND-lieu-co-tiep-tuc-giam-gia-them/5728860.epi

                                                                                                                                                                                              T.H

 

More...

OAN SAI SỬA ĐẾN BAO GIỜ

By Nguyễn Văn Thanh


OAN SAI SỬA ĐẾN BAO GIỜ

        Cái rét năm nay dữ dằn quá về quê mà chẳng đi được đâu xa: bạn hữu người còn người mất...vả lại tôi lại về quê trước tết nên người đang chức lại bận họ phải làm cả thứ 7 và Chủ nhật để có cái tết dài đằng đẵng 8 ngày trời. Và cũng thật may tôi gặp lại anh.Vâng đúng anh: anh Phạm Văn Cường người tù oan sai bị tạm giam từ tháng 05/1998 đến tháng 05/2000 qua rất nhiều vụ xử Sơ thẩm Phúc thẩm mà mãi đến tháng 02/2005 thì những người có trách nhiệm mới thấy anh bị oan sai. Họ ( những người tạo ra cái oan sai ấy đối với anh đã làm mọi thủ tục để anh được thành người công dân được phục hồi tất cả quyền lợi chính trị ). Kể từ lần ấy thôi thì anh được tự do là mãn nguyện rồi vi vẳng có nhời hỏi thăm anh là được. Còn quên thì quên sao được anh con người xứ Huế cái làng An Cựu đã sinh ra anh và Nam Định nơi anh đã công tác và cống hiến. Tội tình anh thì báo chí đã nói đã viết nhiều chung quy lại chỉ vì cái tội cãi bướng họ trót tạm giam rồi thì họ phải tìm cái "lý đểu" để mà xử anh. Những với quyết tâm đi tìm công lý anh đã thắng.

 

 

        Gặp lại anh tay bắt mặt mừng nhưng tôi hơi chột dạ vì suýt nữa thì tưởng là một ông tiên từ cõi Phật trở về đây gặp chúng tôi ban cho một cái gì đó. Không anh vẫn như xưa có khác chỉ khác hình thể bề ngoài và bộ Râu quyền lợi. Cái tuổi Canh Thìn ( 1940 ) xông pha sương gió về nghỉ hưu được bao nhiêu tiền 1 tháng? Tôi hỏi.

        Anh buồn mà rằng: Sau tháng 2/2005 thì đến nay ( tháng 02/2011 ) anh vẫn chưa có sổ hưu vì những ngày bị oan sai thì 85 tháng Bảo hiểm xã hội không ai đóng cho anh; 61 tháng lương thời gian anh bị tạm giam oan họ vẫn chưa trả anh theo tinh thần Nghị quyết  của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội số 388/2003/NQ-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 " về bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra"; Hơn thế nữa trong tổng số diện tích thổ cư của anh là 619 9 m2 họ mới trả anh được 512 m2.

-        Thế dòng chữ " Tôi phải hy sinh: vì đảng vì dân vì công lý" có còn không ?

 ( Dòng chữ này được anh Phạm Văn Cường thích vào chân trong những ngày bị giam trong tù)

Anh nói:" Vẫn còn đây" ! Và anh vạch cho tôi xem.

Ôi anh tôi bao giờ thì tìm được Công Lý ?

                                      Tháng Giêng  năm Tân Mão


Tin liên quan:


 

More...

Đi đi đồng

By Nguyễn Văn Thanh

Going going dong


 

 

 

IT S only been a few weeks since the Vietnamese Communist Party s 11th Congress declared that everything was fine and dandy with the rapidly developing nation-yet on Friday February 11th came yet another devaluation of the currency signalling that the economic outlook is indeed as precarious as many of us had feared.

Not only was it the fourth devaluation since late 2009 (and the sixth since the summer of 2008) but it was a big one: a full 8.5%. This means that the incredibly shrinking dong is now worth only 20 693 to the American dollar down from 18 932. How envious the Irish and Greeks must be-this used to be the good old-fashioned way to dodge doing anything serious about a misfiring economy before the pesky euro came along.

Doubtless the latest devaluation will help the Vietnamese economy in the short term. It always does by making exports cheaper and thus easier to sell abroad. But the devaluation will do nothing to resolve the deeper and relatively intractable problem of the Vietnamese economy namely that pent-up consumer demand is sucking in imports (which will now be more expensive) while the country doesn t make enough things of high-enough value for total exports to cover the increase. The result is a huge trade deficit $12.4 billion last year.

Investors also fret about high and rising inflation (12.2% for January year-on-year) and precariously low currency reserves. All this adds to the pressure on the dong with more and more Vietnamese selling the currency in favour of keeping gold and dollars at home.

These are all symptoms of an overheating economy. Yet to judge by the leadership s pronouncements at the party congress it is still fixated on meeting high targets for growth rather than pausing for breath and balancing the books. 

None of this impresses bankers and outside investors very much. Vietnam has been a poster-child of South-East Asian development over the past decade. I was at a briefing a couple of weeks ago held by one of the big banks and heard their analysts talking up the prospects of Indonesia and the Philippines this year rather than Vietnam.

In its latest newsletter one of the more bullish investors in Vietnam Dragon Capital tries to cheer us up a bit by professing to detect a "twist" in the devaluation finding that "the new rate has actually prevailed in business transactions for the past 4 months...so the devaluation will not have a very drastic impact on macro outcomes". Somehow I don t find that very reassuring. What s the new new rate now I wonder?

 

Đi đi đồng

   Chỉ vài tuần sau khi Đại hội lần thứ 11 Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố rằng mọi việc đều tốt đẹp và êm ả ở quốc gia đang phát triển nhanh chóng này - nhưng vào hôm thứ Sáu ngày 11 tháng Hai lại có thêm một đợt giảm giá đồng nội tệ báo hiệu viễn cảnh kinh tế thật sự bất ổn như đa số chúng ta từng lo ngại.

   Đây không những là lần phá giá lần thứ tư kể từ cuối năm 2009 (và lần thứ sáu kể từ mùa hè 2008) mà nó còn là một đợt phá giá lớn: lên đến 8 5%. Điều này có nghĩa là tờ đồng tuột dốc thảm hại hiện nay trị giá 20.693 đồng mỗi Mỹ kim giảm từ 18.932. Dân Ái Nhĩ Lan và Hy Lạp hẳn phải vô cùng ghen tị - việc này từng là phương pháp tốt ngày xưa nhằm tránh phải có hành động nghiêm trọng đối với một nền kinh tế bùng nổ sớm trước khi đồng Euro đầy rắc rối xuất hiện.

   Không nghi ngờ gì rằng việc phá giá sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn ngắn. Điều này luôn đúng bằng cách làm cho hàng xuất khẩu rẻ hơn và do đó dễ dàng để bán ra nước ngoài hơn. Nhưng phá giá sẽ không giúp được gì trong việc giải quyết khó khăn nặng nề và tương đối khó cải thiện của nền kinh tế Việt Nam cụ thể là nhu cầu bị dồn nén về tiêu dùng hiện đang đang hút cạn ngành nhập khẩu (vốn đang trở nên đắt đỏ hơn) trong khi quốc gia này không sản xuất đủ hàng hoá cao cấp để tổng giá trị xuất khẩu có thể trang trải giá cả đang tăng.    Kết quả là đã có một tỉ lệ nhập siêu khổng lồ ở mức 12 4 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái.

   nhà đầu tư cũng than phiền về tỉ lệ lạm phát lớn và đang tăng cao (12.2% mỗi năm vào tháng Giêng) và lượng dự trữ ngoại hối thấp đầy quan ngại. Tất cả những điều này đã làm tăng thêm áp lực vào tiền đồng với việc ngày càng nhiều người Việt thích bán tiền đồng đi để tích trữ Mỹ kim và vàng ở nhà.

   Đây là những triệu chứng của một nền kinh tế quá nhiệt. Nhưng qua công bố chính thức của giới lãnh đạo tại đại hội đảng họ vẫn một mực chú trọng vào việc đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn là tạm dừng để lấy sức và cân bằng ngân sách.

   Những điều trên đã không gây ấn tượng nào cho các ngân hàng và những nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam từng là biểu tượng của thành tích phát triển ở Đông Nam Á trong thập niên qua. Vài tuần trước tôi đã tham dự một buổi họp báo của một trong những ngân hàng lớn và lắng nghe những nhà phân tích của họ nói về viễn cảnh đầu tư ở Indonesia và Philippines trong năm nay thay vì ở Việt Nam.

   Trong một bản tin mới nhất của một trong những nhà đầu tư hùng hổ nhất ở Việt Nam Dragon Capital đã cố gắng cổ vũ mọi người bằng cách dò tìm một "bước ngoặt" trong việc phá giá và thấy rằng "tỉ giá mới thật ra đã có ưu thế trong trao đổi thương mại trong vòng 4 tháng qua... vì thế việc phá giá sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong kết quả vĩ mô." Tuy nhiên tôi lại không thấy được bảo đảm cho mấy. Tôi tự hỏi đâu sẽ là tỉ giá mới mới hơn?

Nguồn:http://www.economist.com/blogs/asiaview/2011/02/vietnams_incredible_shrinking_currency  

 


 

More...

Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ2) - Từ 16-28/02/2011

By Nguyễn Văn Thanh

Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ2) - Từ 16-28/02/2011


Lịch vạn sự tháng 2 (Kỳ2) - Từ 16-28/02/2011
 

Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần có rất nhiều lễ tục lễ hội dân gian được tổ chức khắp mọi miền đất nước chúng tôi chỉ ghi nhận ngày tháng và những địa điểm tổ chức chính (những đền chùa đình miếu tại địa phương khác nếu có phối tự cũng lấy những ngày sau đây tổ chức hành.

LỊCH VẠN SỰ THÁNG 2/2011 (Kỳ 2)

NĂM TÂN MÃO  (Tùng Bá MỘC - Cây tùng già)

Kiến CANH DẦN - Tiết LẬP XUÂN (thuộc tháng giêng ÂL)

Ngày vào tiết LẬP XUÂN : 4/2/2011 (tức ngày 2 tháng 1 ÂL)

Ngày vào khí VŨ THỦY : 19/2/2011 (tức ngày 17 tháng 1 ÂL)

Hành : MỘC (Tùng Bá MỘC - Cây tùng già) - Sao : GIÁC

 

Lưu ý : Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần

LỊCH VẠN SỰ TỪ 16/2 ĐẾN 28/2/2011

Thứ tư - Ngày NHÂM DẦN - 16/2 tức 14/1 ÂL (Đ)

Hành KIM - Sao Sâm - Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Bính Dần Bính Thân - Khắc tuổi Chi : Canh Thân Bính Thân.

TỐT : Thiên đức hợp Nguyệt không Yếu yên Phúc hậu

Nên :  chỉ tốt chuyện cũ chuyện nhỏ mọi sự đều xấu

XẤU : Vãng vong Thổ phù Lục bất thành Lôi công Thiên hình Cửu thổ quỷ Kim thần thất sát. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : khai trương dọn nhà xây dựng cưới hỏi vào đơn an táng

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ năm - Ngày QUÝ MÃO - 17/2 tức 15/1 ÂL (Đ)

LỄ THƯỢNG NGƯƠN (Rằm Tháng Giêng)

Hành KIM - Sao Tỉnh - Trực TRỪ

Khắc tuổi Can : Đinh Mão Đinh Dậu - Khắc tuổi Chi : Tân Dậu Đinh Dậu.

TỐT : Sát cống.

Nên : xấu mọi sự trừ việc cũ việc nhỏ

XẤU : Nguyệt kiến   Kim thần thất sát. Hắc đạo : Chu tước.

Cử : an táng dọn nhà khai trương cưới hỏi động thổ xây dựng

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ sáu - Ngày GIÁP THÌN - 18/2 tức 16/1 ÂL (Đ)

Hành HỎA - Sao Quỷ - Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Canh Thìn Canh Tuất - Tự hình : Nhâm Thìn - Khắc tuổi Chi : Nhâm Tuất Canh Tuất.

TỐT : Thiên quý Thiên phú Thiên tài Trực tinh Kim quỹ Lộc khố.

Nên : cúng tế giao dịch cầu tài cầu phúc

XẤU : Thổ ôn Thiên tặc Tam tang Cửu không Quả tú Phủ đầu dát Không phòng Khô tiêu Trùng tang Thập ác đại bại.

Cử : tẩn liệm an táng cưới hỏi dọn nhà xây dựng

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ bảy - Ngày ẤT TỴ - 19/2 tức 17/1 ÂL (Đ)

Hành HỎA - Sao Liễu - Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Tân Tỵ Tân Hợi - Khắc tuổi Chi : Quý Hợi Tân Hợi.

TỐT : Thiên quý Địa tài Hoạt diệu. Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : đính hôn khai trương giao dịch xuất hành cho người sinh Âm Tuế. Chữa bệnh vào đơn

XẤU : Sát chủ Thiên cương Tiểu hao Hoang vu Nguyệt hỏa Thần cách Băng tiêu Nguyệt hình Ngũ hư Đại mộ.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu  

Chủ nhật - Ngày BÍNH NGỌ - 20/2 tức 18/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY - Sao Tinh - Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Không có - Tự hình : Canh Ngọ Mậu Ngọ - Khắc tuổi Chi : Mậu Tý Canh Tý.

TỐT : Tuế đức Nguyệt đức Nguyệt ân Thiên mã Nguyệt tài Tam hợp Thời đức.

Nên : đi xa giao dịch an táng

XẤU : Sát chủ Đại hao Hoàng sa Ngũ quỹ Tội chí. Hắc đạo : Bạch hổ. Ngày Tam nương

Cử : cưới gả dọn nhà khai trương động thổ

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ hai - Ngày ĐINH MÙI - 21/2 tức 19/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY - Sao TRƯƠNG -Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Kỷ Sửu Tân Sửu.

TỐT : Thiên đức Thiên thành Kính tâm Nhân chuyên. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Thổ cấm Thiên ôn.

Cử : vào đơn giao dịch an táng gác mái làm cửa làm bếp

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ ba - Ngày MẬU THÂN - 22/2 tức 20/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ - Sao Dực -Trực  Phá

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Canh Dần Giáp Dần.

TỐT : Minh tinh Nguyệt giải Giải thần Phổ hộ Dịch mã.

Nên : đi xa thay đổi chữa bệnh vào đơn

XẤU : Thiên lao Ly sào Nguyệt phá.

Cử : đính hôn khai trương xuất hành dọn nhà

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ tư - Ngày KỶ DẬU - 23/2 tức 21/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ - Sao Chẩn - Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Không có - Khắc tuổi Chi : Tân Mão Ất Mão.

TỐT : Thiên phúc Phúc sinh Cát khánh Âm đức.

Nên : cúng tế làm việc cũ việc nhỏ

XẤU : Thiên lại Hoang vu Nhân cách Cô Quả Ly sào Cửu thổ quỷ Bát phong. Hắc đạo : Huyền vũ.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ năm - Ngày CANH TUẤT - 24/2 tức 22/1 ÂL (Đ)

Hành KIM -Sao GIÁC -Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Giáp Tuất Giáp Thìn - Khắc tuổi Chi : Giáp Thìn Mậu Thìn.

TỐT : Thiên hỉ Thiên quan Thiên ân Tam hợp Hoàng ân.

Nên : Mọi sự đều tốt

XẤU : Nguyệt yếm Cô thần Quỷ khốc Phi liêm đại sát Trùng phục Cửu thổ quỷ Hỏa tinh Âm thác. Ngày Tam nương

Cử : xuất hành đính hôn động thổ tẩn liệm

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ sáu - Ngày TÂN HỢI - 25/2 tức 23/1 ÂL (Đ)

Hành KIM - Sao Cang - Trực THÂU

Khắc tuổi Can : Ất Hợi Ất Tỵ - Khắc tuổi Chi : Ất Tỵ Kỷ Tỵ.

TỐT : Thiên ân Nguyệt đức hợp Thánh tâm Ngũ phú U vi Lục hợp Mẫu thương.

Nên : cúng tế cầu phúc

XẤU : Kiếp sát Địa phá Hà khôi Ly sàng Đao chiêm sát. Hắc đạo : Câu trận. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : mọi sự đều xấu tránh đi sông nước

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ bảy - Ngày NHÂM TÝ - 26/2 tức 24/1 ÂL (Đ)

Hành MỘC - Sao Đê - Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Bính Tuất Bính Thìn - Khắc tuổi Chi : Giáp Ngọ Canh Ngọ.

TỐT : Thiên đức hợp Thiên thụy Nguyệt không Sinh khí Ích hậu Mẫu thương Đại hồng sa Sát cống. Hoàng đạo : Thanh long.

Nên : mọi sự đều tốt

XẤU : Thiên cương Thiên hỏa Tai sát Lỗ ban sát Kim thần thất sát. Đao chiêm sát.

Cử : động thổ gác mái làm bếp

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Chủ nhật - Ngày QUÝ SỬU - 27/2 tức 25/1 ÂL (Đ)

Hành MỘC - Sao PHÒNG - Trực Bế

Khắc tuổi Can : Đinh Hợi Đinh Tỵ - Khắc tuổi Chi : Ất Mùi Tân Mùi.

TỐT : Thiên ân Tuế hợp Tục thế Đại hồng sa Trực tinh. Hoàng đạo : Minh đường.

Nên : khai trương xuất hành dọn nhà an táng

XẤU : Hoang vu Địa tặc Hỏa tai Nguyệt hư Cô quả Kim thần thất sát Huyết chi Huyết kỵ.

Cử : đính hôn làm bếp động thổ

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ hai - Ngày GIÁP DẦN - 28/2 tức 26/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY - Sao Tâm - Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Canh Ngọ Canh Tý - Khắc tuổi Chi : Mậu Thân Bính Thân

TỐT : Thiên quý Yếu yên Phúc hậu.

Nên : đính hôn làm việc cũ việc nhỏ

XẤU : Vãng vong Thổ phù Lục bất thành Lôi công Trùng tang Dương thác Thiên hình Kim thần thất sát.

Cử : mọi sự đều xấu

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

NHỮNG NGÀY LỄ HỘI THÁNG GIÊNG ÂL

14/1 : Hội đánh Phết Hiền Quang Tam Thanh Phú Thọ (Tưởng nhớ nữ tướng Thiền Hoa của Hai bà Trưng - Hội đền Dạ Trạch (Khoái Châu - Hưng Yên)

15/1 : Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng giêng) - Hội bà Chúa Kho xã Vũ Ninh Bắc Ninh - Ngày mất vua Lê Thánh Tông (1442 -1497) - Ngày Thơ Việt Nam

15-16/1 : Hội rèn Vân Giang Nam Giang Nam Trực Nam Định

16/1 : Hội đền vua Mai (Mai Thúc Loan) xã Vân Diên Nam Đàn Nghệ An - Trò tung Còn hội xuân các dân tộc Mường Tày     Thái Mông ...

17/1 : Hội chùa Dâu (Thuận Thành - Bắc Ninh)

18/1 : Hội Côn Sơn xã Côn Sơn Chí Linh Hải Dương

20/1 : Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40

20-30/1 : Hội hoa Vị Khê (Điền Xá Nam Trực Nam Định.)

21/1 : Lễ hội Yên Tử thị xã Uông Bí Quảng Ninh tại núi Yên Tử

22/1 : Lễ hội đua trải Thừa Thiên Huế

22-27/1 : Chợ Kỳ Lừa P. Đông Kinh Lạng Sơn

Khánh Hà.st

More...

Phát biểu của Tổng thống B. Obama về Ai Cập

By Nguyễn Văn Thanh

Phát biểu của Tổng thống B. Obama về Ai Cập


 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/e/e9/Official_portrait_of_Barack_Obama.jpg/184px-Official_portrait_of_Barack_Obama.jpg

 

Nguồn: Văn phòng thông tin Toà Bạch ốc

 

-


Tổng thống: Xin chào buổi chiều tốt đẹp đến với tất cả mọi người. Trong cuộc sống của chúng ta chỉ có một vài khoảnh khắc rất hãn hữu để làm chứng nhân chứng kiến lịch sử đang diễn ra. Đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi đó. Nhân dân Ai Cập lên tiếng tiếng nói của họ được lắng nghe và Ai Cập sẽ không bao giờ còn giống như trước đây.

Bằng cách rời bỏ quyền lực Tổng thống Mubarak đã đáp lại lời kêu đòi khẩn thiết của dân chúng Ai Cập cho một sự thay đổi. Nhưng đây không phải là kết thúc quá trình chuyển đổi. Đó là một khởi đầu. Tôi chắc chắn sẽ có những ngày khó khăn trước mặt và nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Nhưng tôi tin tưởng quần chúng Ai Cập có thể tìm thấy câu trả lời một cách hòa bình xây dựng và tinh thần đoàn kết đã xác định những tuần lễ vừa qua. Nhân dân Ai Cập minh chứng rằng chỉ có nền dân chủ chân chính mới đem đến những ngày tươi sáng.

Quân đội đã phục vụ trong tinh thần yêu nước có trách nhiệm và bây giờ sẽ phải bảo đảm rằng sự chuyển đổi đó là đáng tin cậy dưới cái nhìn của người dân Ai Cập. Điều đó có nghĩa là bảo vệ các quyền công dân thu hồi lệnh giới nghiêm sửa đổi hiến pháp và luật pháp để thực hiện sự thay đổi không thể đảo ngược đồng thời đặt ra một lộ trình rõ ràng đối với cuộc bầu cử công bằng và tự do. Trên tất cả trong tiến trình này mọi tiếng nói khác biệt phải được tôn trọng. Tinh thần của cuộc nổi dậy hòa bình và sự kiên trì của người dân Ai Cập có thể được coi như luồng gió vũ bão đằng sau sự thay đổi đó.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một người bạn và đối tác của Ai Cập. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất cứ hỗ trợ nào là cần thiết - thể theo yêu cầu - để theo đuổi sự chuyển đổi đáng tin cậy về một nền dân chủ. Tôi cũng tin tưởng rằng cùng với sự khôn khéo tương tự và tinh thần doanh nghiệp mà tuổi trẻ Ai Cập đã thể hiện trong những ngày gần đây có thể được khai thác để tạo ra cơ hội mới - việc làm và doanh nghiệp cho phép thế hệ đầy khả năng phi thường này cất cánh. Tôi biết rằng một Ai Cập dân chủ có thể đóng vai trò lãnh đạo có trách nhiệm không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Ai Cập thể hiện vai trò quan trọng trong lịch sử nhân loại hơn 6.000 năm. Nhưng trong vài tuần qua bánh xe lịch sử đã quay với tốc độ chóng mặt khi nhân dân Ai Cập đòi hỏi những quyền phổ cập toàn thế giới của họ.

Chúng ta đã thấy những người mẹ và những người cha mang con cái của họ trên vai để chỉ cho chúng những gì thật sự tự do là như thế nào.

Chúng ta nhìn thấy một thanh niên Ai Cập nói rằng "Lần đầu tiên trong đời tôi thực sự quan trọng. Tiếng nói của tôi được lắng nghe. Mặc dù tôi chỉ là một con người (đơn lẻ) nhưng đây là cách thức mà nền dân chủ được thực thi".

Chúng ta đã thấy những người biểu tình hô vang "Selmiyya selmiyya"- "Chúng tôi rất hiền hòa" - được lập lại nhiều lần.

Chúng ta nhìn thấy quân đội không nã súng vào những người họ đã tuyên thệ phải bảo vệ.

Và chúng ta đã thấy các bác sĩ và y tá đổ xô ra đường phố để chăm sóc những người bị thương tình nguyện viên kiểm tra người biểu tình để bảo đảm rằng họ không mang theo vũ khí.

Chúng ta đã thấy những người có đức tin cầu nguyện với nhau và cùng hô khẩu hiệu - "Hồi-giáo-hữu Kitô hữu Chúng tôi là một". Mặc dù chúng ta biết rằng dị biệt niềm tin tôn giáo vẫn còn chia cách nhiều người trên thế giới và chưa có sự kiện đơn lẻ nào lấp đầy vực thẳm ngay lập tức sự kiện đó nhắc nhở rằng chúng ta không cần phải minh xác bởi những sự khác biệt. Chúng ta được xác định bởi nền nhân bản phổ quát mà mọi người cùng chia sẻ.

Và trên hết chúng ta đã thấy một thế hệ mới xuất hiện - thế hệ sử dụng sự sáng tạo tài năng và kỹ thuật hiện đại để kêu gọi chính phủ đại diện cho niềm hy vọng chứ không phải nỗi lo âu của họ; một chính phủ đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của họ. Một người Ai Cập đã nói đơn giản là: Hầu hết mọi người đã phát hiện ra trong vài ngày vừa qua... họ có một giá trị nào đó và điều này không thể bị tước bỏ không bao giờ nữa hết.

Đây là sức mạnh của nhân phẩm con người và nó không bao giờ có thể bị phủ nhận. Nhân dân Ai Cập đã truyền cảm hứng cho chúng ta và họ đã thực hiện bằng cách từ chối sự bịa đặt rằng công lý chỉ có thể đạt được thông qua bạo lực. Với Ai Cập đó là đạo-đức-lực bất bạo động - không khủng bố không chém giết dã man - nhưng là bất bạo động đạo-đức-lực đã uốn nắn cánh cung lịch sử về hướng công lý thêm một lần nữa.

Trong khi hiện trường và âm thanh nghe được hoàn toàn là Ai Cập chúng ta không thể không nghe thấy những tiếng vọng của lịch sử - tiếng vọng từ Đức phá đổ bức tường ô nhục các sinh viên Nam Dương xuống đường Gandhi dẫn dắt dân tộc ông đến con đường công lý.

Và như Martin Luther King đã nói trong việc kỷ niệm sự ra đời của một quốc gia mới ở Ghana trong khi cố gắng hoàn thiện chính mình "Có điều gì đó trong tâm hồn khóc thét lên cho tự do." Đó là những tiếng thét đến từ Quảng trường Tahrir và được toàn thế giới ghi nhận.

Ngày hôm nay đã thuộc về quần chúng Ai Cập và nhân dân Hoa Kỳ xúc động bởi sự kiện xảy ra tại Cairo và toàn cõi Ai Cập mang đặc tính mà chúng ta mong muốn con cháu chúng ta lớn lên trong thế giới như vậy.

Tahrir có nghĩa là sự giải phóng. Nó là một từ nói lên điều gì đó trong tâm hồn chúng ta muốn gào thét lên cho tự do. Và mãi mãi nó sẽ nhắc nhở chúng ta về nhân dân Ai Cập - những gì họ đã làm những điều họ tranh đấu cho làm thế nào họ thay đổi đất nước của họ và trong khi làm điều đó thay đổi cả thế giới.

Chân thành cảm ơn các bạn.

Nguyên bản tiếng Anh  

 

Remarks by the President on Egypt

Grand Foyer

3:06 P.M. EST

     THE PRESIDENT:  Good afternoon everybody.  There are very few moments in our lives where we have the privilege to witness history taking place.  This is one of those moments.  This is one of those times.  The people of Egypt have spoken their voices have been heard and Egypt will never be the same.

     By stepping down President Mubarak responded to the Egyptian people s hunger for change.  But this is not the end of Egypt s transition.  It s a beginning.  I m sure there will be difficult days ahead and many questions remain unanswered.  But I am confident that the people of Egypt can find the answers and do so peacefully constructively and in the spirit of unity that has defined these last few weeks.  For Egyptians have made it clear that nothing less than genuine democracy will carry the day.

     The military has served patriotically and responsibly as a caretaker to the state and will now have to ensure a transition that is credible in the eyes of the Egyptian people.  That means protecting the rights of Egypt s citizens lifting the emergency law revising the constitution and other laws to make this change irreversible and laying out a clear path to elections that are fair and free.  Above all this transition must bring all of Egypt s voices to the table.  For the spirit of peaceful protest and perseverance that the Egyptian people have shown can serve as a powerful wind at the back of this change.

     The United States will continue to be a friend and partner to Egypt.  We stand ready to provide whatever assistance is necessary -- and asked for -- to pursue a credible transition to a democracy.  I m also confident that the same ingenuity and entrepreneurial spirit that the young people of Egypt have shown in recent days can be harnessed to create new opportunity -- jobs and businesses that allow the extraordinary potential of this generation to take flight.  And I know that a democratic Egypt can advance its role of responsible leadership not only in the region but around the world.

     Egypt has played a pivotal role in human history for over 6 000 years.  But over the last few weeks the wheel of history turned at a blinding pace as the Egyptian people demanded their universal rights.

     We saw mothers and fathers carrying their children on their shoulders to show them what true freedom might look like.

     We saw a young Egyptian say "For the first time in my life I really count.  My voice is heard.  Even though I m only one person this is the way real democracy works."

     We saw protesters chant "Selmiyya selmiyya" -- "We are peaceful" -- again and again.

     We saw a military that would not fire bullets at the people they were sworn to protect.

     And we saw doctors and nurses rushing into the streets to care for those who were wounded volunteers checking protesters to ensure that they were unarmed.

     We saw people of faith praying together and chanting - "Muslims Christians We are one."  And though we know that the strains between faiths still divide too many in this world and no single event will close that chasm immediately these scenes remind us that we need not be defined by our differences.  We can be defined by the common humanity that we share.

     And above all we saw a new generation emerge -- a generation that uses their own creativity and talent and technology to call for a government that represented their hopes and not their fears; a government that is responsive to their boundless aspirations.  One Egyptian put it simply:  Most people have discovered in the last few days...that they are worth something and this cannot be taken away from them anymore ever.

     This is the power of human dignity and it can never be denied.  Egyptians have inspired us and they ve done so by putting the lie to the idea that justice is best gained through violence.  For in Egypt it was the moral force of nonviolence -- not terrorism not mindless killing -- but nonviolence moral force that bent the arc of history toward justice once more.
    
     And while the sights and sounds that we heard were entirely Egyptian we can t help but hear the echoes of history -- echoes from Germans tearing down a wall Indonesian students taking to the streets Gandhi leading his people down the path of justice.

     As Martin Luther King said in celebrating the birth of a new nation in Ghana while trying to perfect his own "There is something in the soul that cries out for freedom."  Those were the cries that came from Tahrir Square and the entire world has taken note.

     Today belongs to the people of Egypt and the American people are moved by these scenes in Cairo and across Egypt because of who we are as a people and the kind of world that we want our children to grow up in.

     The word Tahrir means liberation.  It is a word that speaks to that something in our souls that cries out for freedom.  And forevermore it will remind us of the Egyptian people -- of what they did of the things that they stood for and how they changed their country and in doing so changed the world.

     Thank you.

More...

Việt Nam đang đi ngược với xu hướng chống lạm phát

By Nguyễn Văn Thanh

Việt Nam đang đi ngược với xu hướng chống lạm phát

 

(DVT.vn) - Các chuyên gia nước ngoài cho rằng việc nâng tỷ giá là nhằm hỗ trợ xuất khẩu và tăng trưởng bỏ qua vấn đề đang căng thẳng là lạm phát leo cao.

   Đây là lần giảm giá nội tệ thứ 4 của Việt Nam trong vòng 15 tháng khi tỷ lệ lạm phát đang tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm và dự trữ ngoại tệ theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vẫn còn thấp.

   Đây là một động thái khá trái ngược với các nước trong khu vực khi mà toàn bộ châu Á ngoài Nhật Bản đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát. Các nước như Trung Quốc Đài Loan và Singapore đã nâng giá tiền tệ và tăng dự trữ ngoại hối.

   Ông Nizam Idris một chiến lược gia tại UBS AG tại Singapore nói: "Vẫn còn một cuộc khủng hoảng niềm tin và còn nhiều áp lực khiến tiền tệ có thể giảm giá hơn nữa".

   Ông Tai Hui giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Đông Nam Á của Standard Chartered nhận định rằng việc giảm giá có thể giảm bớt tình trạng thâm hụt dự trữ ngoại hối và ổn định lại thị trường đang có nguy cơ gia tăng tăng lạm phát nhập khẩu. Lãi suất cao hơn vẫn cần thiết để duy trì ổn định giá cả và ngăn chặn sự sự giảm giá tiền tệ.

   Đại diện thường trú cao cấp của IMF tại Việt Nam Ông Benedict Bingham cho rằng Việt Nam cũng cần có nhiều các chính sách kinh tế vĩ mô để phục hồi sự ổn định. Chính sách tiền tệ cần phải tập trung giải quyết về kiềm chế lạm phát.

   Ông Dariusz Kowalczyk nhà kinh tế cấp cao tại Credit Agricole NHPHT tại Hồng Kông nói rằng: "Có vẻ như các nhà chức trách Việt Nam đang cố gắng để hỗ trợ xuất khẩu và tăng trưởng chứ không phải để chống lại lạm phát. Đó là điều rất đáng ngạc nhiên bởi vì lạm phát ở Việt Nam là một vấn đề lớn".

   Tuy nhiên ông Christian De Guzman một nhà phân tích của Moody s cho biết động thái này không mấy bất ngờ. Việt Nam muốn giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại và khoảng cách một ngày càng lớn giữa tỷ giá chính thức của Hà Nội và tỷ lệ trên thị trường. Việt Nam cần thắt chặt chính sách tích cực hơn để giảm bớt áp lực quá nóng và để khôi phục lòng tin trong nước vào đồng nội tệ.

http://dvt.vn/2011021104441553p69c69/viet-nam-dang-di-nguoc-voi-xu-huong-chong-lam-phat.htm?

More...

Cựu Chủ tịch QH: Ba vấn đề cốt lõi khi sửa Hiến pháp

By Nguyễn Văn Thanh

Cựu Chủ tịch QH: Ba vấn đề cốt lõi khi sửa Hiến pháp

Tác giả: Nguyễn Văn An

Cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hi vọng lần sửa đổi Hiến pháp này sẽ bàn kĩ 3 vấn đề cốt lõi: Dân được quyền phúc quyết Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp để đúng nghĩa là người chủ đất nước; Quyền của nguyên thủ quốc gia cần được tập trung hơn; Phân công và kiểm soát quyền lực nhà nước cần được cân bằng hơn để phòng ngừa lạm quyền và thoái hóa quyền lực.

LTS: Văn kiện Đại hội Đảng XI vừa qua đã nêu rõ chủ trương sửa Hiến pháp theo hướng đổi mới nhận thức về nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN phân công và phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp hành pháp tư pháp một cách rành mạch và kiểm soát lẫn nhau xác định rõ hơn quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước để thực hiện đầy đủ chức năng nguyên thủ quốc gia...

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường mới đây khẳng định: đã đến thời điểm chín muồi để sửa đổi Hiến pháp và tư tưởng pháp quyền buộc phải có cách thức viết Hiến pháp khác không thể "ôm đồm" "dài dòng" như hiện nay. Ông cho rằng đổi mới nhận thức về nhà nước pháp quyền chính là cơ sở chính trị để các học giả nhà nghiên cứu hiến kế cho việc xây dựng một bản hiến pháp theo đúng nghĩa hiến pháp của một nhà nước pháp quyền.

Để rộng đường dư luận Tuần Việt Nam lược ghi lại cuộc trò chuyện với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An về việc tu chính Hiến pháp 1992 sắp tới.

>> Thời điểm chín muồi sửa Hiến pháp

Dân phải được phúc quyết Hiến pháp

Sửa đổi Hiến pháp là một cơ hội sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong toàn dân toàn dân có được hưởng quyền lợi và làm nghĩa vụ tham gia ý kiến và phúc quyết hay không?

Nếu nhân dân được tham gia và phúc quyết sửa đổi Hiến pháp lần này thì đây là một cơ hội to lớn do ta tạo ra để thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Tôi hy vọng là như vậy.

Nếu nhân dân không được tham gia và phúc quyết sửa đổi Hiến pháp lần này thì chúng ta lại bỏ lỡ mất cơ hội vô cùng quan trọng.

Kinh nghiệm các lần sửa đổi Hiến pháp trước đây là như vậy. Chúng ta đã sửa đổi Hiến pháp nhiều lần rồi song chưa đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân nhân dân chưa có quyền phúc quyết Hiến pháp mà lẽ ra quyền phúc quyết Hiến pháp là quyền đương nhiên của người dân dưới chế độ dân chủ cộng hòa.

Trước tiên tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đã sửa đổi Hiến pháp nhiều lần rồi mà vẫn chưa đạt yêu cầu. Nếu tính từ năm 1946 đến 1992 là 46 năm ta đã sửa đổi lớn 3 lần vào các năm 1959 1980 và 1992. Đó là chưa kể nhiều lần chúng ta sửa đổi nhỏ khác.

Sửa đổi như vậy là nhiều lần rồi song dân chưa được phúc quyết lần nào. Hiến pháp 1946 quy định dân phúc quyết Hiến pháp song dân cũng chưa được phúc quyết vì chiến tranh đã xảy ra ngay sau đó.

Còn Hiến pháp sửa đổi 1959 lại quy định Quốc hội có quyền lập Hiến và lập Pháp. Thay đổi quan trọng đó do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân bất khả kháng là đất nước trong tình trạng chiến tranh và chia cắt hai miền Nam - Bắc; rồi chịu ảnh hưởng của mô hình cộng hòa Xô Viết ...

Tuy vậy chúng ta cần hiểu bản chất của thể chế cộng hòa hay dân chủ cộng hòa là quyền lập hiến phải thuộc về nhân dân mà trực tiếp là cử tri cả nước.

Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An.

Cho nên không thể đặt Hiến pháp ngang hàng với các bộ luật khác do Quốc hội thông qua. Hiến pháp là bộ luật cơ bản luật gốc luật mẹ được Quốc hội lập hiến thông qua và nhân dân phúc quyết nên rất ổn định đặc biệt là những vấn đề cơ bản của Hiến pháp như thể chế chính trị ai là chủ đất nước quyền của người chủ đất nước là những gì; ai là nguyên thủ quốc gia quyền của nguyên thủ quốc gia là những gì?; vấn đề phân công và kiểm soát quyền lực nhà nước...

Ai là chủ đất nước?

Thứ hai tôi cho rằng các lần sửa đổi Hiến pháp sau này có một vài vấn đề cốt lõi lại xa rời hoặc lại không rõ ràng bằng Hiến pháp năm 1946 - Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Có nhiều vấn đề ở đây tôi chỉ đề cập tới 3 vấn đề cốt lõi:

Đầu tiên Hiến pháp phải làm rõ AI LÀ CHỦ ĐẤT NƯỚC? NGƯỜI CHỦ ĐÓ CÓ NHỮNG QUYỀN GÌ? Với câu hỏi này có thể nhiều người sẽ nói ngay rằng Dân làm chủ chứ ai. Đúng. Cương lĩnh của Đảng Hiến pháp và Pháp luật của nhà nước đều khẳng định như vậy. Quốc hiệu của Việt Nam đã ghi rất rõ: "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa". Thể chế chính trị là Dân chủ Cộng hòa khác hoàn toàn với Quân chủ.

Do vậy người chủ đất nước không phải là Vua nữa mà chính là Dân (không phân biệt thành phần giới tính giàu nghèo dân tộc tôn giáo...).

Song quy định cụ thể về quyền làm chủ trực tiếp của người dân thì còn quá ít nhất là quyền phúc quyết Hiến pháp và những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia thì các Hiến pháp sửa đổi sau này lại ghi khác hoàn toàn với Hiến pháp năm 1946:

Điều 21 của Hiến pháp 1946 quy định: "Nhân dân có quyền phúc quyết về Hiến pháp và những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia theo Điều 32 và Điều 70".

Điều 32 của Hiến pháp 1946 quy định: "Những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia sẽ đưa nhân dân phúc quyết nếu 2/3 tống số nghị viện đồng ý".

Điều 70 của Hiến pháp 1946 quy định: "Sửa đổi Hiến pháp phải theo cách thức sau đây... Khi được nghị viên ưng chuẩn phải đưa ra toàn dân phúc quyết".

Những quy định trên đây của Hiến pháp 1946 có nghĩa rằng quyền lập Hiến hoàn toàn thuộc về toàn dân thuộc về nhân dân mà trực tiếp là cử tri cả nước.

Hiến pháp 1946 không có một điều nào một ý nào quy định quyền lập Hiến thuộc về Quốc hội.

Các Hiến pháp sửa đổi sau này laị quy định Quốc hội có quyền lập Hiến:

Điều 43 44 và 50 của Hiến pháp 1959 ghi: "Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" là cơ quan duy nhất "có quyền lập Pháp" có quyền "làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp".

Điều 6 của Hiến pháp 1980 quy định: "Nhân dân sử dụng quyền lực Nhà nước thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân".

Điều 82 của Hiến pháp 1980 và Điều 83 của Hiến pháp 1992 quy định: "Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập Hiến và lập Pháp"...

Chúng ta nhận thấy ngay rằng đã có sự thay đổi rất lớn rất cơ bản về quyền lập Hiến từ Dân đã được chuyển sang Quốc hội.

Câu hỏi đặt ra là ai có quyền chuyển quyền đó? Câu trả lời rõ ràng là chỉ có Dân mới có quyền đó. Song Dân chưa có văn bản nào chuyển quyền lập Hiến của Dân sang Quốc hội cả mà là do chính Quốc hội tự quyết định giao quyền lập Hiến cho mình.

Có thể nói đơn giản thế này: Ai là người có quyền tối hậu trong lập Hiến thì người đó là người chủ đích thực của đất nước. Từ chỗ Dân làm chủ trực tiếp trong lập Hiến chuyển sang chỗ Dân làm chủ gián tiếp thông qua Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất của Dân. Như vậy có thể nói từ Dân làm chủ đích thực chuyển sang Quốc hội thay mặt cho dân làm chủ.

Đó là sự thay đổi sự xa rời rất lớn rất cơ bản về người chủ đích thực của đất nước.

Quốc hội vừa lập hiến vừa lập pháp người ta gọi như thế là vừa đá bóng vừa thổi còi.

Dân làm chủ có nghĩa là Dân phải quyết trực tiếp thể chế quốc gia tức là Hiến pháp và những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia rồi Dân giao cho Nhà nước và giám sát Nhà nước (Quốc hội Chính phủ và Tòa án) quản lý đất nước theo Hiến pháp và những quyết định đó của Dân. Như vậy Dân mới làm chủ đích thực.

Đây là vấn đề xa rời bản chất dân chủ của nhà nước cả về pháp lý cả về thực tiễn. Như trên đã nói do nhiều nguyên nhân trong đó có những nguyên nhân bất khả kháng vì vậy chúng ta đã chuyển từ Dân chủ thành Quốc hội chủ. Song về thực chất thì Quốc hội cũng còn nhiều hình thức.

Hiện nay khoảng 90% đại biểu Quốc hội là đảng viên. Do vậy mà nhiều người cho rằng về hình thức thì Quốc hội quyết song thực chất là Đảng quyết . Quyết định của Quốc hội chỉ là quyết định mở rộng trong nội bộ Đảng. Như vậy là từ Dân chủ đầy đủ chuyển sang Quốc hội chủ một phần Dân chủ một phần song cả Dân và Quốc hội đều còn nhiều hình thức nên nhiều người cho rằng Đảng mới thực quyền. Thực tế đó cho thấy quyền của Dân - của người làm chủ còn bị phân tán quá lớn.

Nói cho dễ hiểu ai làm chủ đất nước thì người đó phải có hai điều kiện hai quyền thực chất tối thiểu là:

a/ - Bầu cơ quan đại diện cao nhất cho mình (Quốc hội) để bầu cử ra các cơ quan Nhà nước

b/ - Phúc quyết Hiến pháp để giao quyền của Dân cho các cơ quan Nhà nước thực thi.

Bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chúng ta nói nhiều về Dân chủ rằng nhân dân ta là người chủ đích thực của đất nước rằng nhà nước ta là nhà nước của Dân do Dân và vì Dân ... song những quyền tối hậu của người Dân thì lại chưa được quy định cụ thể và đầy đủ trong các Hiến pháp sửa đổi sau Hiến pháp 1946.

Ngay Hiến pháp 1946 tuy đã qui định rất rõ quyền lập Hiến thuộc về nhân dân song cũng không thực hiện được trong thực tiễn vì lý do bất khả kháng là chiến tranh đã nổ ra ngay sau đó.

Từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay nhân dân ta là người chủ đất nước song Nhà nước ta chưa một lần nào hỏi ý kiến Dân với tính chất là trưng cầu dân ý cả. Nhân dân ta chủ yếu mới làm chủ gián tiếp thông qua các cơ quan đại diện như Quốc hội và HĐND các cấp nhân dân mới làm chủ trực tiếp trong bầu cử trưởng thôn bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp. Như vậy chưa đúng với quyền và nghĩa vụ của người Dân trong thể chế Dân chủ Cộng hòa trong điều kiện hòa bình và thống nhất đất nước như hiện nay.

Nếu Dân được phúc quyết Hiến pháp thì Hiến pháp chính là văn bản pháp lý quan trọng nhất của Dân trao quyền lực của Dân cho Nhà nước.

Ngược lại nếu Dân chưa được phúc quyết Hiến pháp thì cũng có nghĩa là Dân chưa trao quyền lực của Dân cho Nhà nước bằng một văn bản pháp lý cao nhất là Hiến pháp.

Sửa đổi Hiến pháp lần này cần giao lại quyền phúc quyết cho dân như Hiến pháp 1946 đã quy định cho đúng với bản chất của thể chế cộng hòa hoặc dân chủ cộng hòa hoặc cộng hòa xã hội chủ nghĩa.

Quyền lực của nguyên thủ quốc gia bị phân tán 3 nơi

Vấn đề thứ hai là việc xác định: AI LÀ NGUYÊN THỦ QUỐC GIA? VÀ NGƯỜI ĐÓ CÓ NHỮNG QUYỀN GÌ?

Vấn đề này Hiến pháp 1946 ghi rất rõ và Nhà nước ta khi đó thực hành cũng rất tốt.

Các Hiến pháp sửa đổi sau này lại không rõ ràng bằng Hiến pháp 1946 và trong thực hành cũng rất lúng túng.

Theo quy luật tự nhiên đàn chim bao giờ cũng có chim đầu đàn đàn trâu bao giờ cũng có trâu đầu đàn dàn nhạc phải có nhạc trưởng ... Với một quốc gia cũng vậy quốc gia nào cũng phải có một nguyên thủ.

Về quy định này tại Điều 49 của Hiến pháp 1946 ghi cụ thể về quyền của Chủ tịch Nước như sau:

a Thay mặt cho Nước...

b Giữ quyền tổng chỉ huy quân đội toàn quốc...

c Ký sắc lệnh bổ nhiệm Thủ tướng....

d Chủ tịch Hội đồng Chính phủ ...

...................

h Ký hiệp ước với các nước....

Và Điều 50 của Hiến pháp 1946 cũng ghi: "Chủ tịch Nước không phải chịu một trách nhiệm nào trừ khi phạm tội phản quốc".

Những quy định của Hiến pháp 1946 rất ngắn gọn rõ ràng rằng Chủ tịch Nước là nguyên thủ quốc gia đại diện cho Nhà nước về đối nội đối ngoại; thống lĩnh các lực lượng vũ trang; và cũng là người đứng đầu cơ quan hành pháp là Chính phủ.

Nói cho dễ hiểu nguyên thủ quốc gia phải có ba điều kiện ba quyền thực chất tối thiểu như sau:

a Thay mặt cho Nhà nước về đối nội cũng như đối ngoại

b Đứng đầu cơ quan hành pháp

c Thống lĩnh lực lượng vũ trang

Các Hiến pháp sửa đổi sau này (1959 1980 1992) đều giảm nhẹ vai trò của Chủ tịch Nước không rõ thực chất quyền của một nguyên thủ quốc gia. Điều đó không phải lỗi của vị Chủ tịch nước nào mà chẳng qua là do các Hiến pháp sửa đổi sau này quy định như vậy:

Điều 6 của Hiến pháp 1959 quy định: "Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là người thay mặt cho Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về đối nội và đối ngoại".

Điều 65 của Hiến pháp 1959 quy định: "Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thống lĩnh các lực lượng vũ trang trong toàn quốc giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng" song thực chất Tổng Bí thư mới là người thống lĩnh các lực lượng vũ trang.

Điều 66 của Hiến pháp 1959 quy định: "Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi xét thấy cần thiết thì triệu tập và Chủ tọa các phiên họp của Hội đồng Chính phủ". Quy định như vậy là làm giảm nhẹ hẳn vai trò của Chủ tịch Nước trong cơ quan hành pháp so với Hiến pháp 1946.

Như vậy các Hiến pháp sửa đổi sau này đều quy định không rõ ràng và không tập trung quyền của Chủ tịch nước bằng Hiến pháp 1946. Rõ ràng không có ai hội đủ ba điều kiện ba quyền thực chất tối thiểu của một nguyên thủ quốc gia như Hiến pháp 1946.

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương thống lĩnh lực lượng vũ trang song về pháp lý lại không thay mặt cho nhà nước về đối nội cũng như đối ngoại cũng không đứng đầu cơ quan hành pháp.

Thủ tướng Chính phủ đứng đầu Chính phủ nhưng lại không đứng đầu đầy đủ cơ quan hành pháp và cũng không thống lĩnh lực lượng vũ trang.

Chủ tịch Nước thay mặt cho nhà nước về đối nội và đối ngoại nhưng trong thực tiễn lại không thống lĩnh lực lượng vũ trang cũng như không đứng đầu đầy đủ cơ quan hành pháp.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy ngay rằng quyền lực của một nguyên thủ quốc gia lại bị phân tán làm ba nơi do ba người nắm giữ. Tức là ta có ba người thực thi quyền của một nguyên thủ trong điều hành thực tiễn như thế có phân tán quyền của nguyên thủ quốc gia không? Tôi cho là quá phân tán.

Tới đây chúng ta phải sửa đổi bổ sung Hiến pháp làm sao để chỉ có một nguyên thủ quốc gia tập trung quyền hành pháp vào người đứng đầu để điều hành đất nước có hiệu lực và hiệu quả hơn.

Việc không rõ nguyên thủ quốc gia không rõ con chim đầu đàn không rõ nhạc trưởng hậu quả thế nào thật dễ hiểu dễ thấy.

Phân công và kiểm soát quyền lực nhà nước

Cuối cùng là VẤN ĐỀ PHÂN CÔNG VÀ KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC. Phân công phải hướng tới cân bằng tương đối phải rõ ràng rành mạch; kiểm soát phải có chế tài phải chặt chẽ hiệu lực.

Phân công phải cân bằng thì mới có khả năng kiểm soát hiệu lực kiểm soát hiệu lực nằm ngay trong sự phân công công bằng.

Nhìn lại lịch sử của thể chế quân chủ cho thấy quyền lực tập trung vào nhà Vua mà quyền lực bao giờ cũng có xu hướng lạm quyền thoái hóa... Do đó mà triều đại nào lên lúc đầu thường là được lòng người sau lại thoái hóa lại bị triều đại sau thay thế. Những sự thay thế đó thường diễn ra khi triều đại cũ đã quá thối nát quá cản trở sự phát triển của xã hội và thường bị thay thế bằng bạo lực.

Chính vì thế mà thể chế cộng hòa hay dân chủ cộng hòa đã áp dụng sự phân công cân bằng và kiểm soát quyền lực để chống độc quyền hạn chế sự lạm quyền và khi cần thì thay thế ê kíp cầm quyền một cách chủ động kịp thời thông qua tranh cử nghị viện.

Quyền lực dưới thể chế cộng hòa hay dân chủ cộng hòa không tập trung vào một người hay một lực lượng cơ quan nào mà phân công tương đối cân bằng cho ba cơ quan: Lập pháp Hành pháp và Tư pháp (Quốc hội - Chính phủ - Tòa án): Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất Chính phủ là cơ quan hành pháp cao nhất và Tòa án là cơ quan xét xử cao nhất.

Nghiên cứu kỹ các Hiến pháp sửa đổi sau này (1959 1980 1992) thì thấy rằng những quy định để cân bằng và kiểm soát quyền lực lại không được rõ ràng và cân bằng như Hiến pháp 1946.

Ví dụ Quốc hội có quyền lập Hiến điều đó có nghĩa rằng quyền lực của Quốc hội vượt trội quá lớn so với các cơ quan hành pháp và tư pháp. Quốc hội có quyền phân công quyền lực cho cả các cơ quan hành pháp và tư pháp và cho cả chính mình.

Đúng ra quyền lập Hiến phải là quyền của Dân chứ không phải của Quốc hội. Do đó mà quyền của Dân cũng bị phân tán và yếu thế không đúng với quyền của người làm chủ.

Hoặc quyền của nguyên thủ quốc gia bị phân tán ở ba nơi điều đó cũng có nghĩa là quyền lực của cơ quan hành pháp quá yếu thế so với cơ quan lập pháp.

Còn quyền lực của cơ quan tư pháp thì sao? Trong thực tiễn thì nó yếu thế hơn các cơ quan lập pháp và hành pháp và còn bị chi phối trong xét xử.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng phân công quyền lực không cân bằng không rõ ràng thì sự kiểm soát sẽ không có hiệu lực và hiệu quả. Tình trạng tham ô lãng phí quan liêu cơ hội là những biểu hiện của sự lạm quyền và thoái hóa quyền lực rõ ràng nhất. Nó cũng là hậu quả của sự phân công và kiểm soát quyền lực chưa được cân bằng như quy định của Hiến pháp 1946.

Cân bằng và kiểm soát quyền lực là một cơ chế cực kỳ quan trọng trong Hiến pháp nhằm tránh sự lạm quyền và thoái hóa mà trong thể chế quân chủ chuyên chế đã bất lực. Tất nhiên không thể nói tuyệt đối được vì thể chế nào cũng phải thông qua con người cụ thể. Nhưng có một cơ chế cân bằng và kiểm soát quyền lực cho ba cơ quan Nhà nước sẽ tốt hơn rất nhiều so với cơ chế tập trung quyền lực vào một ông vua hoặc vào bất kỳ một lực lượng một cơ quan nào khác.

Cân bằng và kiềm soát quyền lực là một sự tiến bộ về khoa học và nghệ thuật cầm quyền là một bước tiến của văn minh nhân loại về quyền lực nhà nước. Chính vì vậy sửa đổi bổ sung Hiến pháp lần này phải quan tâm để làm rõ ràng hơn hoàn thiện tốt hơn sự phân công cân bằng và kiểm soát quyền lực Nhà nước.

Tóm lại ở đây nhấn mạnh có ba vấn đề cốt lõi cần được bàn kỹ trong đợt sửa Hiến pháp tới đây:

1/- Dân được quyền phúc quyết Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp để cho đúng nghĩa với thể chế Dân chủ Cộng hòa Dân là chủ đích thực của đất nước.

2/- Quyền của nguyên thủ quốc gia cần được tập trung hơn nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý điều hành của cơ quan hành pháp.

3/- Phân công và kiểm soát quyền lực cần được cân bằng hơn nhằm phòng ngừa sự lạm quyền và thoái hóa quyền lực chống tham nhũng lãng phí quan liêu và cơ hội trong hệ thống chính trị.

Tôi hy vọng tới đây nhân dân ta sẽ được hưởng quyền và làm nghĩa vụ của người chủ đích thực của đất nước là: Tham gia ý kiến và phúc quyết sửa đổi Hiến pháp lần này.

  • Thu Hà (lược ghi)
  • Nguồn: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-02-10-cuu-chu-tich-qh-ba-van-de-cot-loi-khi-sua-hien-phap

 

More...