Vòng xoáy tín dụng và phá giá của Việt Nam

By Nguyễn Văn Thanh

Vòng xoáy tín dụng và phá giá của Việt Nam


Việt Nam vừa phá giá đồng nội tệ của mình xuống còn 21 nghìn đồng một đô la. Vào cuối năm 2008 tỉ giá này nằm ở mức 17 nghìn - giảm 24% trong vòng hai năm.

Trên thực tế nó còn tệ hơn thế nữa vì tỉ giá "thị trường tự do" đã là 22 nghìn và nhiều người muốn có đô la phải trả ở giá này. Tỉ giá này sẽ khiến tiền đồng bị giảm đến 30%. Vì giá lãi suất đối với tiền đồng gửi ngân hàng chỉ vào khoảng 15% việc giữ đô la ở nhà dường như an toàn hơn việc ký gửi tiền đồng tại ngân hàng.

Trong hầu hết các nước châu Á đang lo lắng về nguồn vốn quá nhiều đang đổ vào và đồng ngoại tệ lại quá cao để hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam lại nằm trong một vị thế không được khả quan vì đang hầu như cạn sạch quỹ ngoại tệ - con số chính xác là bao nhiêu vẫn được giữ kín nhưng có thể là chỉ còn đủ cho sáu tuần nhập khẩu và vào khoảng phân nửa của quỹ dự trữ so với một năm trước. Điểm xếp hạng tín dụng đang bị rơi sâu vào thành phần chứng khoán rủi ro cao với một viễn cảnh xấu. Một trong những doanh nghiệp nhà nước hàng đầu công ty đóng tàu Vinashin đã bị phá sản về mặt chức năng và không thể trả nổi tiền lãi từ món nợ nước ngoài - món nợ mà các chủ vay ngỡ rằng nó đã được chính quyền hậu thuẫn. Lạm phát đang chính thức tăng ở mức 1% mỗi tháng nhưng có lẽ lại giống như tình trạng năm ngoái ở mức 15-20%. Tại sao Việt Nam một quốc gia với viễn cảnh sáng ngời và tỉ lệ tăng trưởng kỷ lục lại gặp khó khăn đến thế?

Có một số lý do. Một là Đảng có một chính sách về việc các doanh nghiệp nhà nước đóng "vai trò chủ đạo". Trên thực tế điều này có nghĩa là giao cho chúng quyền lực gần như tuyệt đối đất đai tín dụng và hợp đồng nhà nước giá rẻ trong nhiều lĩnh vực. Khoảng phân nửa tổng số vốn tài sản của tất cả công ty kể từ năm 2004 đều thuộc về công ty nhà nước nhưng chúng chỉ tạo ra được một phần tư tổng sản lượng tăng trưởng và cắt giảm vài trăm nghìn việc làm. Việc lãng phí tài sản được phối hợp bằng cách đổ tiền vào những dự án cơ sở hạ tầng khó hiểu thường là được đưa ra quá sớm quá đắt đỏ hoặc không cần thiết. Những lựa chọn xấu này thường được chấp nhận tương đối dễ dàng khi nợ còn thấp và quỹ viện trợ giá rẻ giúp cho hiện tượng thiếu năng suất ít đau đớn hơn.

Từ khi Việt Nam trở thành một quốc gia có "thu nhập trung bình" nó nhận được viện trợ lãi cực thấp ít hơn và vay mượn ngày càng nhiều qua từng năm. Thêm vào đó tín dụng trong nước lại tăng kinh khủng ở mức 30% mỗi năm kể từ 2000 gấp đôi trong mỗi 30 tháng. Rất nhiều tín dụng loại này đã đổ vào các món nợ địa ốc và phát triển. Đất đai ở Hà Nội gần đây được trao đổi với giá 10 nghìn đô la một mét vuông cao hơn cả Bắc Kinh. Đất đai là dạng đầu tư được ưa chuộng với đồng tiền "thu được" một cách mờ ám vì nó không bị đánh thuế sau khi mua và cũng không được chính quyền liệt kê. Đối với nhiều người Việt đất đai có vẻ an toàn hơn so với những tài khoản ngân hàng với tỉ giá lãi suất âm hoặc thị trường chứng khoán với giá trị chỉ còn phân nửa so với năm 2007. Đất cho thuê hoặc bán cũng giúp các tỉnh có kinh phí cho các chi phí địa phương - vì thế ngay cả những lãnh đạo tỉnh thanh liêm nhất cũng thích giá đất cao. Nhưng giá đất cao lại làm biến dạng việc phát triển đô thị và hiện tượng thiếu vắng thuế nhà đất có nghĩa là các thành phố thường xuyên thiếu hụt ngân sách cho những dịch vụ cần thiết hoặc cho các đầu tư như hệ thống xe điện ngầm - vốn đang cần vì giá đất cao đã khiến cho các nhà phát triển xây nhà cao hơn làm giao thông tăng nhiều hơn.

Việc thiếu tin tưởng vào đồng nội tệ của người dân Việt Nam xuất hiện trong mục "sai sót" trong các bảng cân bằng chi trả. Họ bán tiền đồng để mua vàng và đô la khi nào có thể - con số này nằm ở mức 9 tỉ đô la vào năm 2009 và có lẽ còn cao hơn trong năm ngoái. Những dự đoán không chắc chắn cho thấy việc tích trữ vàng và đô la cá nhân lên đến mức hàng chục tỉ đô la. Mặt tích cực của hiện tượng này là hiện có rất nhiều vốn nếu chính quyền chịu đưa ra những chính sách hợp lý và xây dựng lại lòng tin. Mặt tiêu cực của nó là người dân rất đa nghi và chính quyền dường như "quên đi" tính ổn định khi mọi việc lắng dịu để rồi quay lại những chính sách gây lạm phát. Vì việc giảm tăng trưởng tín dụng sẽ áp lực nhiều nhà xây dựng và ngân hàng gia hạn các món nợ và dùng đất đai quá giá như vật thế chấp nguồn lãi từ tiền giấy sẽ bị giảm thiểu. Với tín dụng nằm ở mức 130% tổng sản lượng nội địa (con số này chỉ năm ở mức 35% vào năm 2000) trò chơi nay đang gần đến lúc kết thúc. Hoặc là tín dụng chỉ tăng nhanh hơn tổng sảng lượng nội địa thực hoặc nó sẽ tạo ra lạm phát.

Con đường phía trước không rõ ràng mấy. Một số vẫn không thấy được cái hố bị đào đã quá sâu và vẫn tiếp tục đào thêm. Các doanh nghiệp nhà nước ngân hàng và những tài phiệt mới nổi không muốn dừng điệu nhảy và họ có quyền lực vô tận. Một gói nợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế với điều kiện thực là một lựa chọn. Một gói nợ từ các quốc gia châu Á láng giềng (có lẽ là qua hiệp ước Chiang Mai mập mờ) là một lựa chọn khác. Nhưng thời kỳ mà chính quyền có thể tạo được tín dụng dùng nó một cách cẩu thả và thuyết phục người khác tin tưởng nó thì đã qua.

Giáo sự David Dapice là một Kinh tế gia tại Chương trình Việt Nam của Trung Tâm Quản lý Hành chính Dân chủ và Sáng tạo Ash thuộc trường Quản lý Chính Phủ John F. Kennedy Đại học Harvard và là Phó Giáo sư Kinh tế Đại học Tufts.

Theo:http://www3.vietinfo.eu/tin-tuc/vong-xoay-tin-dung-va-pha-gia-cua-viet-nam.html

More...

LÀM GÌ CÓ NIỀM TIN MÀ MẤT ?

By Nguyễn Văn Thanh

LÀM GÌ CÓ NIỀM TIN MÀ MẤT ?

Nhà thơ Bùi Hoàng Tám

 

 
 alt
Khi tôi ngồi viết những dòng này thì tại Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc đang diễn ra vụ xét xử Sầm Đức Xương và hai cháu Thúy - Hằng. Có thể nói vượt qua cả những thua lỗ trong vụ Vinasin những khủng hoảng kinh tế và thậm chí cả tai họa lũ lụt ở Miền Trung vụ  Sầm Đức Xương là mối quan tâm lớn nhất của xã hội năm 2010. Tuy không chết người mất của nhưng nó đã đẩy tới tận cùng sa đọa của truyền thống đạo lý ngàn đời cha ông ta gieo trồng vun đắp. Có một dân tộc Việt Nam nhân tâm nhân ái như ngày hôm nay là kết tụ của hồn sông khí núi là phúc đức mà tổ tiên gom góp từ Vua Hùng để lại. Vì vậy để cảnh báo răn đe vụ án Sầm Đức Xương đáng lý phải được xử công khai minh bạch không để sót người lọt tội. Thế nhưng tiếc thay vụ án đã được xử kín giống như xử vụng xử trộm. Có người bán có người môi giới mà không có người mua. Vào thời điểm xảy ra vụ việc các cháu Thúy – Hằng vẫn đang ở tuổi vị thành niên nhưng khi xét xử không có luật sư bào chữa. Nhiều rất nhiều những người có liên quan đã được đưa ra khỏi vụ việc để rồi giờ đây ra vành móng ngựa chỉ là hai cháu học sinh nhỏ bé và một lão già theo lời lão là bị liệt dương. Tại sao tòa không triệu tập những người có liên quan tham gia vụ án để họ được chứng minh sự vô tội của mình nếu quả thật họ vô tội? Tại sao một vụ án cả nước đều biết lại phải xử kín? Tại sao và tại sao??? Hàng loạt các câu hỏi được dư luận đặt ra xung quanh vụ án này nhưng đều không có lời giải đáp đã gây phẫn nộ cho những người lương thiện.
Khi sinh thời điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lo sợ nhất là mất niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Từng có biết bao thế hệ các đảng viên đã hi sinh công sức tài sản và cả tính mạng của mình để gìn giữ niềm tin trong quần chúng nhân dân để bảo vệ niềm tin vào Đảng. Đã không ít lần trong nghị quyết cũng như các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước công khai nói lên sự lo sợ suy giảm niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng.
Người dân nhìn vào Đảng không phải chỉ bởi các cương lĩnh hay nghị quyết. Và cũng không phải ở Ban Chấp hành Trung ương hay Bộ Chính trị. Người dân nhìn vào Đảng ở việc làm và lời nói của các đảng viên sống quanh họ ở mỗi hành động của các cấp chính quyền gần gũi họ. Mỗi cách hành xử thường ngày ấy gây dựng cho họ niềm tin (hay không tin) vào Đảng. Ở vụ án này người dân nhìn vào vụ việc không phải bởi xử ai mà xử như thế nào hay nói cách khác là thái độ của Đảng Nhà nước trước sự tha hóa.
Vì vậy vụ án Sầm Đức Xương không được xử công khai minh bạch đúng người đúng tội thì không chỉ mất niềm tin mà rồi đây không còn niềm tin để mất. Nói cách khác cứ với cách làm mờ ám này làm gì có niềm tin để mất?        
Ảnh: Mẹ bị cáo Thúy đứng ngoài ngóng vào tòa kín
http://trannhuong.com/news_detail/8381/L%C3%80M-G%C3%8C-C%C3%93-NI%E1%BB%80M-TIN-M%C3%80-M%E1%BA%A4T-?

More...

Trung Quốc là kẻ du côn trong khu vực

By Nguyễn Văn Thanh

Biển Đông: Trung Quốc là kẻ du côn trong khu vực

Báo Philippines vừa đăng bài bình luận nói Trung Quốc đang có xu hướng bắt nạt cả khu vực sau sự kiện tàu Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò của nước này tại Biển Đông.  Tờ Manila Times ấn bản điện tử hôm thứ Hai 07/03 đăng bài của tác giả Dan Marino trong chuyên mục Big Deal ( Chuyện lớn ) với tựa đề Kẻ du côn trong khu vực ( Regional bully ) nói về cách hành xử của chính quyền Trung Quốc.

Liên tục sau đó thứ Ba 08/03 báo này lại đăng xã luận tựa đề Sức mạnh của Trung Quốc ( Chinese might ) gọi hành động của nước láng giềng là trực tiếp xâm phạm lãnh thổ Philippines . Tờ báo tiếng Anh lâu năm nhất Philippines nhắc lại sự kiện hôm 02/03 khi hai tàu chiến có gắn súng máy của Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò MV Venture của Philippines hoạt động trong khu vực Bãi Cỏ rong (Reed Bank) cách đảo Palawan 200 km về phía tây.

Vị trí thăm dò được Manila nói là nằm sâu trong khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) của Philippines. Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã điều hai chiến đấu cơ tới hỗ trợ tàu thăm dò. Bài bình luận của Manila Times nói Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra giải thích về vụ việc và phía Trung Quốc dường như muốn "phủi nhẹ" sự kiện này đi như "trâu nước đuổi ruồi muỗi".

Dan Marino cho rằng lý do gây hấn của Trung Quốc không có gì ngoài quyền lợi kinh tế vì khu vực Bãi Cỏ rong được cho là có chứa trữ lượng khí gas và dầu lửa khổng lồ (440 triệu thùng dầu). "Trong khi giá dầu thế giới đang lại tăng cao ngất thì việc thăm dò dầu khí ngoài Biển Đông sẽ được tăng cường." Cây viết này cho rằng cả Philippines và Trung Quốc đều không trông đợi sự cố này là lần cuối.

Không ngang sức

Mới đây chỉ huy không quân Philippines thừa nhận rằng nước này còn thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật để có thể đối phó hữu hiệu với các tàu nước ngoài xâm phạm hải phận Philippines thua kém nhiều so với Trung Quốc Việt Nam hay Malaysia là các quốc gia cùng tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Manila Times nói hai chiến đấu cơ OV-10 và Islander được điều tới hiện trường đều là loại cũ kỹ ọp ẹp "không thể làm được gì trong trường hợp phía Trung Quốc muốn gia tăng căng thẳng."

Tác giả Dan Marino kể lại một chuyến bay mà chính ông đã trải nghiệm trên chiếc Islander khi máy bay của Không lực Philippines này mất độ cao ngay sau khi cất cánh.

alt

                                                 Không quân Philippines bị nói là quá lạc hậu

"Trong khi quân đội Philippines đang tụt hậu so với các nước trong khu vực phần lớn vì các tướng tá tham nhũng thì quân đội Trung Quốc đang được trang bị súng to pháo lớn." Bài viết nhắc tới việc Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng hai chữ số trong năm nay và nói điều gây quan ngại nhất là thái độ của Trung Quốc.

"Bắc Kinh không ngại có xung đột vũ trang trong việc khẳng định "chủ quyền lịch sử" đối với quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa. Năm 1988 cũng quanh quần đảo này Trung Quốc đã hải chiến với Việt Nam mà kết quả là hơn 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng." Tác giả nhận định rằng sự cố Bãi Cỏ rong tuần rồi cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng rũ bỏ các cam kết đã đưa ra năm 2002 khi ký vào Tuyên bố chung về Cách hành xử ở Biển Đông.

"Với lực lượng quân sự mạnh mẽ hơn bao giờ hết Bắc Kinh có thể nhăm nhe quay lại vai trò lịch sử là kẻ du côn trong khu vực."

Yêu cầu đối ngoại

Trong khi đó trong xã luận mới nhất đăng hôm 08/03 cũng về chủ đề nói trên Manila Times gọi hành động của Trung Quốc là "trực tiếp xâm phạm lãnh thổ Philippines". "Sự việc này một lần nữa cho thấy Trung Quốc thật là đáng sợ chứ không phải là quốc gia hiền lành như các nhà ngoại giao nước này rêu giảng."

Báo này nói thanh niên Philippines có thể khó hình dung độ hiếu chiến của Trung Quốc nhưng những gì mà nước này cho thế giới thấy trong những năm 1950 trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên và gần nhất là trong cuộc chiến 1979 với Việt Nam đã chứng tỏ điều đó.

"Sự kiện hôm 02/03 không phải lần đầu và cũng sẽ không phải lần cuối Trung Quốc phô diễn sức mạnh trước các quốc gia nhỏ hơn và yếu hơn ở Đông Nam Á." Manila Times nói người Philippines đã nếm trải quyền lực của Trung Quốc tại Trường Sa vài lần trong quá khứ. "Người Philippines cần có chính sách đối ngoại phù hợp không để Trung Quốc muốn giần nhừ tử hải đội ọp ẹp của chúng ta lúc nào họ thấy cần trừng phạt chúng ta."

Bài xã luận kết thúc bằng câu: "Điều này không có nghĩa chúng ta phải cầu phục Trung Quốc mà có nghĩa là chính sách đối ngoại của chúng ta phải hướng tới làm sao để Trung Quốc không dám đối xử với chúng ta như những gì họ đã làm với Việt Nam năm 1979."

Giới bình luận khu vực cho rằng từ sau khi ông Benigno Aquino lên cầm quyền chính phủ Philippines đang có các động thái thắt chặt quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ.

TQ bành trướng trên Biển Đông

> TQ cần tăng cường sức mạnh trên biển

Tiêu đề do Vietinfo đặt

 

More...

Trung Quốc tấn công Trường Sa- Việt Nam vào ngày 01/4?

By Nguyễn Văn Thanh

Trung Quốc tấn công Trường Sa- Việt Nam vào ngày 01/4?

08-03-2011 00:08
Liệu Mỹ có kéo đến ngăn chặn Trung Quốc gây chiến tranh ở Biển Đông?

Theo tin tình báo và từ sự phân tích tổng hợp các hiện tượng diễn biến khu vực và quốc tế gần đây thì có khả năng rất cao Trung Quốc sẽ tấn công xâm lược Trường Sa của Việt Nam vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư năm nay.

Trước hết điểm lại lịch sử thời điểm Trung Quốc gây chiến tranh xâm chiếm Việt Nam thường vào đầu năm thường vào các tháng Một Hai và Ba. Kể từ khi ra đời nước Trung Quốc Cộng sản ngoài vô vàn các vụ xâm canh xâm cư mượn đất chôn người v.v. lén lút ở dọc biên giới phía Bắc thì Trung Quốc đã liên tục thực hiện những cuộc tấn công từ quy mô vừa cho đến quy mô cực lớn chiếm đóng lãnh thổ của Việt Nam một cách trắng trợn bất chấp luật pháp dư luận quốc tế.

Ngày 20 rạng sáng 21 tháng Hai năm 1956 Trung Quốc bí mật cho đổ quân chiếm đóng trái phép các đảo phía Đông quần đảo Hoàng Sa mà sau hiệp định Giơ-ne-ver 1954 thuộc quyền quản lý của chính quyền VNCH.

Trong các ngày 17 18 và 19/ 1/ 1974 Trung Quốc gây chiến và chiếm nốt toàn bộ khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền VNCH.

 alt

                                                                   Tàu chiến Trung Quốc

Ngày 17 cũng tháng Hai 1979 Trung Quốc xua 60 vạn quân tràn qua biên giới phía Bắc sang tàn phá bắt giết dân lành Việt Nam. Dù sau đó đã bị quân dân Việt Nam đuổi đánh nhưng nhiều khu vực theo dư luận Trung Quốc vẫn chiếm giữ cho đến nay và Hiệp định biên giới 1999 đã phần nào hợp pháp hóa những khu vực họ chiếm không chịu trả lại như nửa Thác Bản Giốc Ải Nam Quan Núi Lão Sơn (Núi Đất- điểm cao 1509) v.v.

Gần đây nhất 14/ 3/ 1988 Trung Quốc đã tấn công 3 bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là Gạc Ma Đao lin và Cô Lin. Cuối cùng Trung Quốc chiếm đươc bãi Gạc Ma sau khi sát hại 64 chiến sĩ hải quân tay không có vũ khí và bắn chìm 3 tàu vận tải Việt Nam.

Như vậy xét về mặt thời gian nay đang tháng Ba- phù hợp với thời điểm "truyền thống” phát động chiến tranh xâm chiếm Việt Nam của Trung Quốc.

Mặt khác Trung Quốc đã nhận biết năng lực cảnh báo radar theo dõi diễn biến ngoài khơi xa của Việt Nam vẻ như yếu kém. Bằng chứng gần đây Hải quân của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông liên tục mà Việt Nam chỉ biết và lên tiếng khi truyền thông Trung Quốc loan tin về cuộc tập trận nào đó đã xảy ra và thường Việt Nam phản đối rất muộn- mất vài tuần (vì thiếu người dịch tin chăng?). Được biết các cuộc tập trận của Trung Quốc chủ yếu là tập đổ bộ chiếm đảo và bắt giữ ngư dân nhưng họ lấp liếm nói ngược là tập trận chống đổ bộ lên đảo  và chống cướp biển.

Hải quân Trung quốc hiện tại mạnh hơn Việt Nam rất nhiều. Át chủ bài của Hải quân Việt Nam là tàu ngầm kilo chưa kịp nhập về. Hơn nữa Việt Nam chưa có Hiệp ước quân sự với bất cứ cường quốc nào nên khả năng Việt Nam ít có ai bảo vệ như Nhật Bản Đài Loan ... Nhưng thực ra quay ngược lịch sử cũng nên cân nhắc không nên dựa vào đồng minh một cách tuyệt đối. Ngay VNCH còn bị đồng minh là Mỹ bỏ rơi im lặng khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa 1974. Hay Liên Xô dù đã kí với CHXHCN VN năm 1978 Hiệp ước "toàn diện” mà năm 1979 vẫn án binh bất động mặc Trung Quốc hoành hành ở dọc biên giới phía Bắc; năm 1988 cũng không phản ứng gì khi Trung Quốc gây chiến ở Trường Sa. Xa hơn nữa Hiệp ước Pháp- Thanh 1887 thực dân Pháp cũng đã nhượng một phần lãnh thổ Việt Nam cho nhà Thanh để đổi lại sự tự do buôn bán.

Trở lại vấn đề Trường Sa Trung Quốc mấy ngày này dùng kế "dương Đông kích Tây” cho tàu chiến ngư dân máy bay …xâm nhập vào lãnh hải không phận của Nhật Bản Hàn Quốc nhằm đánh lạc hướng sự chú ý. Hơn nữa mấy ngày qua tàu chiến Trung Quốc tăng cường đột biến hoạt động ở vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa. Trung quốc cho tàu chiến gây hấn với tàu thăm dò của Philippines ngày 2/3 như là thuốc thử khả năng phản ứng tính đoàn kết của khối ASEAN. Nên nhớ đối với sự kiện này không một nước nào thuộc ASEAN trong nhóm các nước đang hiện diện quân đội ở Trường Sa lên tiếng phản đối Trung Quốc ngoài Philippines. Điều này khiến Trung Quốc sẽ tiến thêm bước mới mạnh bạo hơn.

Việt Nam vừa Đại hội Đảng xong đang trong quá trình sắp xếp phân bố vị trí nhân sự- đây là thời điểm nhạy cảm để Trung Quốc sẽ thử "nắn gân” hoặc gián tiếp xếp đặt nhân sự thân Trung Quốc qua việc tăng bầu không khí chiến tranh ở Trường Sa.

alt

               Các chiến sỹ hải quân Việt Nam ở Trường Sa sẵn sàng đánh trả quân xâm lược Trung Quốc

 


Để ý những ngày đầu tháng Ba này báo chí Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà đưa ra một loạt bài viết có tính kể tội Trung Quốc khơi dậy tinh thần dân tộc quật cường chống giặc ngoại xâm. Đây là hiện tượng nhất quyết không bình thường! Hẳn rằng Việt Nam đã dự đoán được vấn đề! Trong số những bài báo thổi bùng ngọn lửa yêu nước của thanh niên Việt Nam trước dã tâm thâm độc của Trung Quốc phải kể đến bài "Toan tính của Trung Quốc ở Biển Đông” đăng trên VN Net và "Lạng Sơn những ngày tháng Hai” trên trang Thanh Niên.

Một sự kiện khác củng cố thêm cho giả thuyết Trung Quốc sẽ tấn công Trường Sa sắp tới bởi lần đầu tiên năm ngoái Trung Quôc công bố chính thức bản đồ "lưỡi bò” 9 vạch. Đây là việc làm mang tính chuẩn bị dư luận quốc tế và kích động tinh thần Đại Hán. Nếu không chiếm được các đảo ở Trường Sa thì cái "lưỡi bò” này không có điểm tựa vô nghĩa và "vô duyên”! Bằng mọi giá không sớm thì muộn Trung Quốc sẽ tấn công Trường Sa. Đó là sự thật buồn mà bất cứ người Việt Nam nào cũng nên ý thức không được mơ hồ.

Bối cảnh thế giới hôm nay nhất là cách mạng hoa nhài đang lan tỏa ở Trung Đông và Bắc Phi khiến Trung Quốc lo sợ làn sóng biểu tình trong nước bùng phát. Để ngăn chặn các phong trào biểu tình đòi dân chủ có thể xảy ra Trung Quốc sẽ sử dụng kế "vây Ngụy cứu Triệu”- tức là gây chiến ở Trường Sa để dập tắt phong trào dân chủ trong nước.

Việc liên quân Anh- Mỹ kiểu gì cũng sẽ can thiệp quân sự vào Libya nếu Đại tá Kaddafi không ra đi sẽ là cơ hội Trung Quốc đưa vấn đề Trường Sa ra đi đêm mặc cả với Mỹ. Có thể Mỹ sẽ đồng ý cho Trung Quốc chiếm thêm một số đảo nữa ở Trường Sa nhưng không được phép chiếm hết. Sự tranh chấp dai dẵng của các nước trong khu vực ở Biển Đông sẽ có lợi cho Mỹ. Ngay như trước khi Mỹ rút khỏi Việt Nam Mỹ cũng đã tính xa cố tình làm ngơ cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa của Việt Nam đơn giản đó là kế thâm hiểm của Henry Kissinger. Hoàng Sa Trường Sa sẽ khiến cho Mỹ có giá và một lúc nào đó sẽ được mời đón trở lại Việt Nam không tốn một hòn tên mũi đạn. Trong cuộc chơi mới Mỹ sẽ khai thác tối đa tham vọng của Trung Quốc để cho Trung Quốc gây chiến ở Trường Sa rồi mới xuất hiện trong vai "hiệp sĩ Biển Đông". Mỹ vừa gây được ảnh hưởng với Việt Nam vừa biết được vũ khí kỹ thuật quân sự của Trung Quốc.

 alt

Quyết bắn chìm bắn cháy bất cứ tàu chiến nào của Trung Quốc tới gần.

 Thêm một chi tiết khác cũng cố cho nhận định Trung Quốc tấn công Trường Sa vào ngày Cá tháng Tư mới nghe thì cho là vớ vẩn nhưng ngẫm ra thấy cần nghiêm túc điều tra. Số là chuyện Cụ Rùa ăn thịt mèo chết. Đã có ai đặt ra câu hỏi làm sao mà lại có con mèo đen to thế chết dưới hồ Gươm? Mèo đen rất quý thịt ăn chữa bệnh xương để nấu cao ai người Việt Nam chẳng biết mà dại dột vứt xuống hồ. Chắc chắn có bàn tay "lạ” ném mèo đen xuống cho Cụ Rùa nhả gươm thần ra để đớp xác mèo chết. Như vậy là Cụ Rùa mất đề cao cảnh giác tham ăn tục uống quên nhiệm vụ giữ gươm báu chống giặc ngoại xâm. Cụ Rùa đã thoái hóa biến chất! Ngày xưa chỉ nổi lên trao gươm và đòi gươm nay thì bất cứ sự kiện nào có tí màu là nổi lên chào mừng thật mất tư cách. Ngoài ra việc gián điệp làm nội ứng quẳng mèo đen xuống hồ Gươm đầu năm Mão nhằm lôi kéo nhân dân đổ xô chen chúc xem màn ruột da mèo nổi lềnh bềnh mà quên đi sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông; quên đi thi hài các chiến sỹ hải quân Việt Nam bị Trung Quốc sát hại  tháng Giêng 1974 và tháng Ba 1988 vẫn  trôi dạt đâu đó trên biển; quên đi 6 ngư dân Quảng Ngãi gần 3 tháng nay vẫn biệt tăm vô tích kể từ lần cuối cùng đươc thấy đang nhặt rong gần quần đảo Hoàng Sa điều mà đáng ra mỗi ngày báo chí hay truyền hình ít nhất phải nhắc lại một lần.

Hai Tê: tin tình báo.

Ba Tê: phân tích nhận định.

Nguồn: http://www2.vietinfo.eu/chuyen-phiem/trung-quoc-t%E1%BA%A5n-cong-truong-sa-viet-nam-vao-ngay-014.html

 

More...

thế lực thù địch

By Nguyễn Văn Thanh

alt

THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ĐÃ ĐỤC BỎ DÒNG CHỮ TRÊN TƯỢNG ĐÀI
BỘ CÔNG AN CẦN TRUY TÌM THỦ PHẠM
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG CẦN TÔN TẠO LẠI NHƯ CŨ

More...

VĂN TẾ SỐNG...SẦM ĐỨC XƯƠNG:

By Nguyễn Văn Thanh

VĂN TẾ...SẦM ĐỨC XƯƠNG

 Đọc thông tin vụ án Sầm Đức Xương sẽ được xử kín vào 10/3 tới mà thấy nản. Có cái sự “kín” này chắc để làm cho xong cái vụ việc lùm xùm kéo dài bằng một bản án “bỏ túi” đã được soạn sẵn?

Nói ra điều này không phải đoán mò mà là có cơ sở cả đấy. Trước hết ông Xương bị các cơ quan bảo vệ pháp luật Hà Giang khởi tố truy tố xét xử về tội mua bán dâm từ những chứng cứ lời khai của hai em học sinh Thúy và Hằng. Thế nhưng 14 quan chức của tỉnh này cũng bị các em khai ra chi tiết hơn sinh động hơn thì lại được loại khỏi vòng tố tụng! Thế thì nếu ông Xương bị buộc tội và bị bỏ tù xem ra chẳng oan lắm sao?.
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm cách đây hơn 1 năm.

Hai cô gái trẻ Thúy và Hằng trong phiên tòa tới đây sẽ cô độc đứng trước vành móng ngựa nên chắc chắn sẽ chỉ biết khóc và im lặng. Quá lắm sẽ chỉ trả lời câu hỏi của HĐXX là có hay không! Nếu thế thì không hiểu ông Luật sư của Sầm Đức Xương sẽ tranh tụng với ai trong vụ án này để làm rõ câu trả lời có hay không cái gọi là “mua bán dâm”. Nếu không làm rõ được thì không có cơ sở để buộc tội ông hiệu trưởng Sầm Đức Xương? Không buộc tội được chẳng lẽ không trả tự do cho “thầy” Xương và tổ chức xin lỗi công khai bồi thường theo Nghị quyết  388?.

Nếu tại phiên tòa tới mà em Thúy em Hằng khai ra cái sự bị đe dọa khống chế buộc phải từ chối Luật sư Trần Đình Triển và không mời Luật sư nào bào chữa thì sao nhỉ? Liệu HĐXX có hoãn phiên tòa hoặc nếu cứ xử thì có đưa vào án văn?.

Tôi thấy tiếc cho các nhà báo đã mất nhiều công lăn lội điều tra phanh phui vụ án mà giờ này bị cấm vào nơi công đường của TAND tỉnh Hà Giang để tiếp tục thông tin về vụ án. Nhưng tiếc hơn là Hà Giang đã để mất một cơ hội để làm sáng tỏ vụ án một cách khách quan. Cái cách làm của TAND tỉnh Hà Giang sẽ chỉ khiến cho vụ án kéo dài khi đá quả bóng tố tụng sang chân TANDTC nếu các bị cáo kháng cáo.

Liệu ông Sầm Đức Xương có nhiều cơ hội trong phiên tòa sắp tới không nhỉ?. Trong nhà tạm giam ông này chắc đang hy vọng lắm đây!?.

Bất bình trước thông tin này bạn đọc Đỗ Văn Dân đã gửi đến BBT Báo Blog một bài

 

 

 

VĂN TẾ SỐNG...SẦM ĐỨC XƯƠNG:

 Ôi thôi !

Hiệu trưởng một thời Việt Lâm trường cũ

Mười năm xoa đầu trẻ chưa chắc còn danh nổi như phao thác loạn một đêm trong nhà nghỉ tuy là mất tiếng vang như mõ.

Nhớ khi xưa.

Cui cút làm ăn đồng lương còm cõi.

Bát canh toàn quốc tô mắm đại dương. Chỉ biết học sinh chiếu theo sổ bộ.

Tập họp chào cờ điểm danh nhận xét tay vốn quen làm. Của ngon đặc sản khách sạn nhà hàng mắt chưa từng ngó.

alt 

Sầm Đức Xương


Mỗi năm học hai kì tròn chín tháng trông lĩnh lương như trời hạn trông mưa. Cơm tập thể quấy quá đã mươi năm ghét gạo sạn như nhà nông ghét cỏ.

Đêm mơ thấy cái Hằng khoe trắng lốp muốn tới ăn gan ngày tơ tưởng gái Thúy “ấy” đen sì muốn ra cắn cổ.

Một mối của ngon vật lạ há ai treo cám để nhử heo hai thể nữ sáng lòa đâu dể để treo niêu úp máng…

Nào đợi ai bày ai biểu phen này thầy giáo xin ra sức tháo giầy. Chẳng thèm chạy ngược chạy xuôi giáo chức há sợ ngày dứt cháo.

Khá thương thay.

Vốn không phải dòng con ông kia bà nọ mà theo nghề giáo thanh cao. Chẳng qua nhờ tại chức chuyên tu mà đạt chức danh hiệu trưởng.

Mười tám kỳ tập huấn nào đợi luyện rèn hai chục đợt chuyên tu không chờ bày bố.

Ngoài cật mặc bộ vét tông bên trong cũng dao tấu bầu ngòi. Xuyên khung hai mươi phân táo tàu hai quả râu ngô một dúm.

Giáo án đốt bằng rơm con cúi cũng dạy xong bài đạo đức kia bụng mang một bọc dao găm cũng lên lớp giảng bài nhân cách nọ.

Chi nhọc quan quản giống trống kì trống giục đạp rào lướt tới coi dư luận cũng như không. Nào sợ tinh hoàn nhỏ tinh hoàn to xô cửa xông vào liều mình như chẳng có.

Kẻ đâm ngang người xỏ ngược làm cho cái Hằng cái Thúy thất kinh. Đưa cửa trước đón cửa sau nào sợ ban nghành đoàn thể
Ôi !

Những lăm lòng nghĩa lâu dùng râu xanh xác phàm vội bỏ.

Một phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn le lói suốt canh thâu . Mươi năm chốn ấy chữ “ lao” đây âm thầm ngồi bóc lịch.

Chiều sông Lô cỏ cây mấy dặm sầu giăng nhìn chợ Vị Xuyên già trẻ hai hàng lụy nhỏ.

Chẳng phải tiểu đường bệnh gút mà sa ngã cho can tâm chẳng qua không làm chủ được bản thân nên ra đi thật đáng số.

Nhưng nghĩ rằng.

Phấn trắng bảng đen ân nghĩa chì mài kiếm mấy đồng lương mắc mớ chi chui vô trong đó.
Vì ai khiến xuôi khổ hạnh mà “đứt” từng đoạn “xương”. Vì ai mà giáo án tan tành tương lai đóng “sầm” cánh cửa.

Ôi thôi thôi !

Chùa Bình Lâm năm canh ưng đóng lạnh tấm lòng đây xin gửi lại vợ già. Chợ Khâu Vai tình xưa xin rủ bỏ phận tủi hờn về Lũng Cú mang theo.

Đau đớn bấy con thơ ngồi khóc bố ngọn đèn khuya leo lét trong lều. Não nùng thay vợ yếu chạy tìm chồng cơn bóng xế dật dờ trước ngỏ.

Ôi !

Thác loạn một phen nghìn năm xấu hổ.

Xe cảnh sát đã ngấp nghé sân trường nhìn Côn Lĩnh mây đen tứ phía. Bác Tô bị cách chức rồi ai cứu đặng một phường con đỏ.

Một bên chức tước thanh cao tiếng thơm vang đều sáu tỉnh. Một bên lao tù khổ ải gần xa ai oán tiếng đời.

Sống nhờ anh vào tù cũng nhờ anh. Nay bị cách chức rồi làm sao cứu rỗi. Lời dụ dạy đã rành rành nay tớ chủ ấm đền công đó.

Nước mắt anh hùng lau chẳng ráo hận vì hai chữ dâm ô cây hương ô uế thắp lên cám bởi một câu vương thổ.

Hỡi ôi thương thay.

Có linh xin hưởng

Bài gửi của CTV Đỗ Văn Dân

http://www.baoblog.net/2011/03/van-tesam-uc-xuong.html

More...

Một nữ sinh viên gốc Việt tại Houston được học bổng Truman

By Nguyễn Văn Thanh

Một nữ sinh viên gốc Việt tại Houston được học bổng Truman

alt

 

Học bổng  Harry Truman là một học bổng cao quý của chính phủ liên bang về ngân khoản lẫn ý nghĩa dành cho những sinh viên sắp tốt nghiệp ban cử nhân có khả năng xuất sắc và đặc biệt là có tiềm năng lãnh đạo để các sinh viên này có cơ hội học cao hơn và trở thành các nhà lãnh đạo trong xã hội.

Quỹ Học bổng này được thành lập năm 1975 nhằm vinh danh tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ là Harry S. Truman thay vì xây một đài tưởng niệm ghi nhớ công ơn của ông sau khi ông mất năm 1972.  Tổng thống Harry Truman được người dân Hoa Kỳ ngưỡng mộ vì tài năng lãnh đạo đất nước cũng như chính sách nâng đỡ giáo dục và đào tạo nhân tài của ông.

Năm 2010 toàn quốc Hoa kỳ có 60 sinh viên được chọn để nhận học bổng Truman. Trong số này có 1 sinh viên Việt Nam là cô Cindy Mai Đinh đã được chọn làm đại diện tiểu bang Texas để nhận học bổng cao quý này.  Cindy Mai Đinh sinh ra và lớn lên tại Houston cô là sinh viên năm thứ 4 trường đại học Rice ái nữ của ông bà Đinh Công Đức.   

Để được tuyển chọn ngoài khả năng học vấn xuất sắc ứng viên phải chứng tỏ được là người có năng khiếu lãnh đạo dấn thân phục vụ cho xã hội.  Cô Cindy Mai giảỉ thích những điều kiện  để được trao học bổng  Harry Truman như sau:

"Điều kiện được cấp học bổng Tổng Thống Harry Truman là sinh viện phải có 3 yếu tố thứ nhất là phải học giỏi thứ 2 là có khả năng lãnh đạo và thứ 3 là có tinh thần phục vụ cộng đồng"

Thân phụ của Cô Cindy Mai nói là Cindy học rất giỏi ngay từ hồi nhỏ và luôn đậu thủ khoa từ tiểu học cho hết trung học và đã được học bồng toàn phần của nhiều quĩ học bổng như quĩ  Bill Gates Đại học Standford ở California nhưng Cindy đã quyết định nhận học bổng của Rice University tại Houston:

“Cháu ra trường 4 lần thủ khoa: Ngày xưa cháu ra trường Thủ khoa Tiểu học rồi thủ khoa trung học đệ nhất cấp và kế đến là ra trường thủ khoa trung học đệ nhị cấp. Cháu học tường Việt Ngữ Hùng Vương thì cũng là Thủ khoa của Việt Ngữ Hùng Vương…"

Tại Hoa Kỳ phần nhiều phụ huynh người Việt có khuynh hướng muốn con em  học ngành chuyên môn để lúc ra trường có việc tốt lương cao sống sung túc ổn định.  Số phụ huynh khuyến khích con em tham dự vào các hoạt động thiện nguyện hay chính trị nhằm cải tiến  xã hội thì không nhiều. Nhưng với trường hợp của Cindy thì lại khác.  Cindy cho biết em rất may mắn là có thể chọn những ngành theo ý thích:

"Các thế hệ trước đã có những khó khăn khi mới sang Mỹ nhưng với thế hệ sau này chúng em may mắn không phải bắt đầu lại từ đầu nên chúng em có thể lựa chọn ngành học và công việc mình thích và muốn làm việc giúp ích lợi cho xã hội. Thế hệ thứ hai có thể chọn những ngành về Health policies and government and non profit volunteering…"

Ngoài việc học Cô Cindy Mai cũng rất hăng say trong các sinh hoạt cộng đồng và chứng tỏ là một người trẻ có tinh thần dấn thân và lãnh đạo.  Cô nói về các công tác thiện nguyện phục vụ cộng đồng của Cô trong những năm qua:

“Hồi ở trung học Em đã tham dự sinh hoạt trong hội đồng thành phố Houston   Mayor’s  Youth Council of  Houston Em là chủ bút tờ báo của Rice Uniniversity; năm 2008 em đã đại diện cho các trẻ em Việt Nam tại hải ngoại trong buồi họp của Liên Hệp Quốc ở New York để nói lên tiếng nói nhân quyền cho Việt Nam. Công việc em rất hãnh diện là mỗi Chủ nhật em dậy tiếng Việt tại trường Việt Ngữ Hùng Vương….”

Còn ông Đinh Công Đức thì cho biết là gia đình ông luôn khuyến khích tinh thần phục vụ tha nhân của Cindy:

"Vấn đề giáo dục con cái không phải là một sớm một chiều và sự hy sinh vô điều kiện của bố mẹ là điều cần thiết. Tôi giải thích cho các cháu tại sao bố mẹ phải bỏ xứ ra đi. Đất nước Hoa kỳ này đã cưu mang chúng ta chúng ta cũng nên sống với tinh thần phục vụ cho tha nhân"

Nói về những dự tính tương lai đặc biệt là những ước vọng thay đổi xã hội cho tốt đẹp hơn Cô Cindy cho biết sau khi tốt nghiệp cử nhân vào cuối năm nay tại Đại Học Rice cô sẽ lên làm việc với bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C và sẽ học lấy bằng Tiến sĩ Luật về Chính sách và Chính quyền học với học bổng Harry Truman.  Cô tâm sự:

"Em muốn làm người lãnh đạo đi vô dòng chính Mỹ tại vì nếu mình đi vô dòng chính Mỹ mình có thể nói lên những vấn đề quan trọng với những người di dân và người Việt Nam .."

Cindy cũng cho biết  là Cô rất thích học hỏi về văn hóa Việt Nam và muốn giúp đỡ các trẻ em gốc Việt học tiếng Việt:

"Em chưa bao giờ về Việt Nam nhưng em đã học tiếng Việt và học văn hóa Việt rất là hay và muốn sau đây có thể về học thêm.  Hiện tại em đang muốn giúp các trẻ em sinh ra và lớn lên tại Houston thế hệ thứ 2 mà chưa biết tiếng Việt vì nếu họ biết tiếng Việt thì sau này họ có thể giúp được xã hội ở đây và giúp xã hội Việt Nam luôn"

Sau hơn 35 năm sinh sống tại hải ngoại Cộng đồng người Việt  đã và đang có những thay đổi lớn.   Những năm đầu thế hệ cha anh phải lo vấn đề sinh kế hầu có cuộc sống ổn định để lo tương lai con em.  Thế hệ  bây giờ thì có những tư duy cởi mở  có tinh thần phục vụ tha nhân và có khuynh hướng đi vào sinh hoạt dòng chính . Nhiều bạn trẻ thông cảm được những khó khăn của cha anh đã trải qua nên họ có tư tưởng muốn thay đổi để cải thiện cuộc sống.   Học bổng Harry Truman là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong xã hội Hoa Kỳ và có thể góp phần cho quê hương Việt Nam.

Nguyễn Phục Hưng

Nguồn:http://www2.vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/mot-nu-sinh-vien-goc-viet-tai-houston-duoc-hoc-bong-truman.html

More...

Lịch vạn sự tháng 3 (Kỳ 1) - Từ 01-15/03/2011

By Nguyễn Văn Thanh

Lịch vạn sự tháng 3 (Kỳ 1) - Từ 01-15/03/2011

28-02-2011 20:17

Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần có rất nhiều lễ tục lễ hội dân gian được tổ chức khắp mọi miền đất nước chúng tôi chỉ ghi nhận ngày tháng và những địa điểm tổ chức chính (những đền chùa đình miếu tại địa phương khác nếu có phối tự cũng lấy những ngày sau đây tổ chức hành.

  NĂM TÂN MÃO  (Tùng Bá MỘC – Cây tùng già)

Kiến TÂN MÃO – Tiết KINH TRẬP (thuộc tháng Hai ÂL)

Ngày vào tiết KINH TRẬP : 6/3/2011 (tức ngày 2 tháng 2 ÂL)

Ngày vào khí XUÂN PHÂN : 21/3/2011 (tức ngày 17 tháng 2 ÂL)

Hành : MỘC (Tùng Bá MỘC – Cây tùng già) – Sao : CANG

 alt

 

 

Lưu ý : Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần

Từ ngày 1/3/2011 đến ngày 15/3/2011


Thứ ba – Ngày ẤT MÃO – 1/3 tức 27/1 ÂL (Đ)

Hành THỦY – Sao VĨ – Trực TRỪ

Khắc tuổi Can : Tân Mùi Tân Sửu – Khắc tuổi Chi : Kỷ Dậu Đinh Dậu.

TỐT : Thiên quý.

Nên : làm việc cũ việc nhỏ

XẤU : Nguyệt kiến Đại mộ Kim thần thất sát. Hắc đạo : Chu tước. Ngày Tam nương

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ Tư – Ngày BÍNH THÌN – 2/3 tức 28/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ – Sao CƠ – Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Nhâm Tý Nhâm Ngọ Nhâm Tuất Nhâm Thìn Mậu Thìn – Khắc tuổi Chi : Mậu Tuất Nhâm Tuất.

TỐT : Tuế đức Nguyệt đức Nguyệt ân Thiên phú Thiên tài Kim quỹ Lộc khố Nhân chuyên.

Nên : cúng tế cầu phúc cầu tài thay đổi

XẤU : Thổ ôn Thiên tặc Tam tang Cửu không Quả tú Phủ đầu dát Không phòng Khô tiêu.

Cử : khai trương động thổ lợp mái dọn nhà an táng đính hôn

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ Năm – Ngày ĐINH TỴ – 3/3 tức 29/1 ÂL (Đ)

Hành THỔ – Sao ĐẨU – Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Quý Tỵ Quý Hợi Quý Sửu Quý Mùi – Khắc tuổi Chi : Kỷ Hợi Quý Hợi.

TỐT : Thiên đức Địa tài Hoạt diệu. Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Sát chủ Thiên cương Tiểu hao Hoang vu Nguyệt hỏa Thần cách Băng tiêu Ngũ hư Nguyệt hình.

Cử : cúng tế vào đơn nhóm họp cầu tài giao dịch

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ Sáu – Ngày MẬU NGỌ – 4/3 tức 30/1 ÂL (Đ)

Hành HỎA – Sao Ngưu – Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Không có – Tự hình : Giáp Ngọ Bính Ngọ – Khắc tuổi Chi : Bính Tý Giáp Tý.

TỐT : Thiên mã Nguyệt tài Tam hợp Thời đức Ngũ hợp.

Nên : xuất hành thay đổi chữa bệnh

XẤU : Sát chủ Đại hao Hoàng sa Ngũ quỷ Cửu thổ quỷ Ly sào Tội chí. Hắc đạo : Bạch hổ.

Cử : an táng tẩn liệm động thổ gả cưới

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ Bảy – Ngày KỶ MÙI – 5/3 tức 1/ 2 ÂL (T)

Hành HỎA – Sao Nữ – Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Đinh Sửu Ất Sửu.

TỐT : Thiên phúc Thiên thành Kính tâm Ngũ hợp. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Thiên ôn Thổ cấm Hỏa tinh.

Cử : an tang cải tang động thổ sửa chữa làm bếp

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Chủ Nhật – Ngày CANH THÂN – 6/3 tức 2/2 ÂL (T)

Hành MỘC – Sao Hư – Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Giáp Tý Giáp Ngọ – Khắc  tuổi Chi : Nhâm Dần Mậu Dần.

TỐT : Nguyệt không Thiên Đức Thiên mã Nguyệt giải Giải thần Yếu yên Sát cống Trực tinh.

Nên : xuất hành đi xa thay đổi chữa bệnh vào đơn

XẤU : Kiếp sát. Hắc đạo : Bạch hổ.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ Hai – Ngày TÂN DẬU – 7/3 tức 3/2 ÂL (T)

Hành MỘC – Sao Nguy – Trực Phá

Khắc tuổi Can : Ất Sửu Ất Mùi – Khắc tuổi Chi : Quý Mão Kỷ Mão.

TỐT : Thiên thành Ngũ hợp Trực tinh. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : giao dịch vào đơn xây dựng

XẤU : Tiểu hồng sa Hoang vu Thiên tặc Nguyệt yếm Tai sát Ngũ hư Cô quả Trùng phục Âm thác. Ngày Tam nương.

Cử : tẩn liệm an táng. dọn nhà khai trương. gả cưới

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ Ba – Ngày NHÂM TUẤT – 8/3 tức 4/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao THẤT – Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Bính Thìn Bính Tuất Bính Dần Bính Thân – Khắc tuổi Chi : Bính Thìn Giáp Thìn.

TỐT : Minh tinh Hoạt diệu Lục hợp.

Nên : chỉ làm việc cũ việc nhỏ

XẤU : Nguyệt phá Thiên ôn Nguyệt hư Quỷ khốc Ly sào Thiên lao.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ Tư – Ngày QUÝ HỢI – 9/3 tức 5/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao BÍCH – Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Đinh Tỵ Đinh Hợi – Khắc tuổi Chi : Đinh Tỵ Ất Tỵ.

TỐT : Thiên hỉ Tam hợp Mẫu thương Ngũ hợp.

Nên : gả cưới thay đổi giao dịch xuất hành đi xa

XẤU : Lôi công Cô thần Ly sàng Đao chiêm sát. Hắc đạo : Huyền Vũ. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : lợp mái đính hôn dọn nhà

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ Năm – Ngày GIÁP TÝ – 10/3 tức 6/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao Khuê – Trực THÂU

Khắc tuổi Can : Canh Dần Canh Thân – Khắc tuổi Chi : Mậu Ngọ Nhâm Ngọ

TỐT : Thiên ân Nguyệt đức Thiên quý Thiên quan Tuế hợp Mẫu thương Đại hồng sa Tư mệnh.

Nên : gả cưới giao dịch cầu tài

XẤU : Sát chủ Địa tặc Tội chí Băng tiêu Nguyệt hình Lỗ ban sát Hỏa tinh Kim thần thất sát Đao chiêm sát.

Cử : động thổ xây dựng làm cửa làm bếp vào đơn

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ Sáu – Ngày ẤT SỬU – 11/3 tức 7/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao LÂU – Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Tân Mão Tân Dậu – Khắc tuổi Chi : Kỷ Mùi Quý Mùi

TỐT : Thiên quý Sinh khí Kính tâm Đại hồng sa Hoàng ân Bất tương.

Nên : giao dịch cầu tài vào đơn cúng tế cầu phúc

XẤU : Hoang vu Cửu không Cô quả Đại mộ Trùng tang Kim thần thất sát Khô tiêu. Hắc đạo : Câu trận. Ngày Tam nương.

Cử : an tang xây dựng gả cưới

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ Bảy – Ngày BÍNH DẦN – 12/3 tức 8/2 ÂL (T)

Hành HỎA – Sao Vị – Trực Bế

Khắc tuổi Can : Nhâm Tuất Nhâm Thìn – Khắc tuổi Chi : Giáp Thân Nhâm Thân.

TỐT : Tuế Đức Ngũ phú Cát khánh Phổ hộ Phúc hậu Thiên ân Sát cống Bất tương. Hoàng đạo : Thanh long.

Nên : mọi sự đều tốt

XẤU : Hoàng sa Ngũ quỷ Huyết chi Kim thần thất sát.

Cử : xuất hành đi xa thay đổi

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Chủ Nhật – Ngày ĐINH MÃO – 13/3 tức 9/2 ÂL (T)

Hành HỎA – Sao Mão – Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Quý Tỵ Quý Hợi – Khắc tuổi Chi : Ất Dậu Quý Dậu

TỐT : Nguyệt ân Phúc sinh Quan nhật Thiên ân Trực tinh. Hoàng đạo : Minh đường.

Nên : mọi sự đều tốt

XẤU : Sát chủ Thiên hỏa Thổ phù Thần cách Nguyệt kiến Kim thần thất sát.

Cử : động thổ làm bếp cúng tế cầu tài

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ Hai – Ngày MẬU THÌN – 14/3 tức 10/2 ÂL (T)

Hành MỘC – Sao TẤT – Trực TRỪ

Khắc tuổi Can : Không có – Tự hình : Canh Thìn Bính Thìn

Khắc tuổi Chi : Canh Tuất Bính Tuất

TỐT : Thiên phúc Thiên ân.

Nên : tốt những việc cũ việc nhỏ

XẤU : Nguyệt hỏa Lục bất thành Phủ đầu dát Tam tang Ly sào Thiên hình.

Cử : an táng xây dựng làm bếp làm cửa đính hôn vào đơn

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ Ba – Ngày KỶ TỴ – 15/3 tức 11/2 ÂL (T)

Hành MỘC – Sao Chủy – Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Tân Hợi Đinh Hợi

TỐT : Nguyệt đức hợp Thiên đức hợp Thiên phú Nguyệt tài Thánh tâm Lộc khố Dịch mã.

Nên : giao dịch cầu tài nhóm họp xuất hành đi xa

XẤU : Vãng vong Thổ ôn Hoang vu Không phòng Ly sào Phi liêm đại sát. Hắc đạo : Chu tước.

Cử : khai trương dọn nhà gả cưới xây dựng

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu


NGÀY LỄ THEO THÁNG 3 DƯƠNG LỊCH

1/3 : Ngày Quốc tế chống vũ khí hạt nhân

8/3/1910 :Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

15/3 : Ngày Quốc Tế người tiêu dùng

15/3/1953 : Ngày thành lập ngành Điện Ảnh Việt Nam

17/3 : Ngày biển Quốc Tế

20/3/1970 : Ngày quốc tế Pháp ngữ

21/3 : Ngày bảo vệ rừng

22/3 : Ngày nước Thế giới

24/3/1982 :Ngày Quốc tế phòng chống bệnh lao

27/3/1946 : Ngày Quôc tế sân khấu

 

LỄ HỘI THEO THÁNG 2 ÂM LỊCH

1-2 : Lễ hội hoa Ban (hội lên núi hái hoa tháng hai) Sơn La Lai Châu

2/2 : Hội chùa Trầm Chương Mỹ Hà Tây – Lễ hội miếu Ông Địa Q. Gò Vấp

3/2- 30/3 : Hội đền Cửa Ông (Cửa Suốt) thị xã Cẩm Phả Quảng Ninh

5/2 : Hội đền Đồng Nhân P. Đồng Nhân Q. Hai Bà Trưng Hà Nội (4/2 ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng)

8/2 : Hội đền Quát Yết Kiêu Gia Lộc Hải Dương

9/2 : Lễ hội điện Hòn Chén Hương Trà Huế

10/2 : Hội đền Voi Phục P.Cống Vị Q.Ba Đình Hà Nội

10-12/2 : Hội Dinh Cô (Long Hải H. Long Điền Bà Rịa – Vũng Tàu)

10- 12/2 : Hội đền Hóa Dạ Trạch Khoái Châu Hưng Yên

12/2 : Lễ hội Bà Thu bồn tỉnh Quảng Nam

15/2 : Lễ hội Đền Cuông Diễn An Diễn Châu Nghệ An (Tháng 2 AL lễ Xuân tế 15/8 AL tưởng nhớ Thục An Dương Vương)

15/2 : Hội đền Vua Lê núi Lam Thành Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An

14 -16/2 : Hội bánh chưng làng Nghìn Đồng Linh An Bài Quỳnh Phụ Thái Bình

17-19/2 : Lễ hội Quan Thế Âm – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

19-20/2 : Lễ hội đình Lý Hải (Lý Hải Lý Sơn Quảng Ngãi)

24/2 : Hội đền Bà Triệu (Triệu Lộc Hậu Lộc Thanh Hóa)

24/2 : Hội Phồn Xương Yên Thế Bắc Giang

Khánh Hà st

 

THÁNG 3 NĂM 2011


 

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

Thứ 7

Chủ nhật

28/02

[26/01]

Ngày Giáp dần

2-Quá tốt

01/03

[27/01]

Ngày Ất mão

0-Bình thường

02/03

[28/01]

Ngày Bính thìn
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

03/03

[29/01]

Ngày Đinh tỵ
Hoàng Đạo
1-Tốt

04/03

[30/01]

Ngày Mậu ngọ

-2-Quá xấu

05/03

[01/02]

Ngày Kỷ mùi
Hoàng Đạo
2-Quá tốt

06/03

[02/02]

Ngày Canh thân

1-Tốt

07/03

[03/02]

Ngày Tân dậu
Hoàng Đạo
0-Bình thường

08/03

[04/02]

Ngày Nhâm tuất

-1-Xấu

09/03

[05/02]

Ngày Quý hợi

-1-Xấu

10/03

[06/02]

Ngày Giáp tý
Hoàng Đạo
0-Bình thường

11/03

[07/02]

Ngày Ất sửu

1-Tốt

12/03

[08/02]

Ngày Bính dần
Hoàng Đạo
1-Tốt

13/03

[09/02]

Ngày Đinh mão
Hoàng Đạo
3-Cực tốt

14/03

[10/02]

Ngày Mậu thìn

-1-Xấu

15/03

[11/02]

Ngày Kỷ tỵ

1-Tốt

16/03

[12/02]

Ngày Canh ngọ
Hoàng Đạo
1-Tốt

17/03

[13/02]

Ngày Tân mùi
Hoàng Đạo
0-Bình thường

18/03

[14/02]

Ngày Nhâm thân

0-Bình thường

19/03

[15/02]

Ngày Quý dậu
Hoàng Đạo
1-Tốt

20/03

[16/02]

Ngày Giáp tuất

1-Tốt

21/03

[17/02]

Ngày Ất hợi

1-Tốt

22/03

[18/02]

Ngày Bính tý
Hoàng Đạo
-3-Cực xấu

23/03

[19/02]

Ngày Đinh sửu

2-Quá tốt

24/03

[20/02]

Ngày Mậu dần
Hoàng Đạo
1-Tốt

25/03

[21/02]

Ngày Kỷ mão
Hoàng Đạo
3-Cực tốt

26/03

[22/02]

Ngày Canh thìn

-2-Quá xấu

27/03

[23/02]

Ngày Tân tỵ

0-Bình thường

28/03

[24/02]

Ngày Nhâm ngọ
Hoàng Đạo
1-Tốt

29/03

[25/02]

Ngày Quý mùi
Hoàng Đạo
1-Tốt

30/03

[26/02]

Ngày Giáp thân

3-Cực tốt

31/03

[27/02]

Ngày Ất dậu
Hoàng Đạo
1-Tốt

01/04

[28/02]

Ngày Bính tuất

-1-Xấu

02/04

[29/02/2011]

Ngày Đinh hợi

0-Bình thường

03/04

[01/03]

Ngày Mậu tý

0-Bình thường

 

 

More...

Việt Nam con "gồng" châu Á

By Nguyễn Văn Thanh

Việt Nam con "gồng" châu Á

 

Trước kia nhiều người cho rằng Việt Nam sẽ là con Hổ của Thế Giới trong 15 đến 20 năm tới; tiếp đến họ lại cho Việt Nam sẽ là Rồng Châu Á; và bây giờ Việt Nam được xem lại là con Mèo ngủ đông! Còn mình thì gọi Việt nam trong những tháng đầu năm 2011 là con “gồng” Châu Á.

Không phải đơn thuần muốn “gồng” là được “gồng” chú yếu là vì các nguyên nhân sau đây:

- Gồng trước bão… Giá: giá Vàng giá Đô giá Xăng Dầu giá Thuốc và các nhu yếu phẩm khác…

- Gồng trước sự ‘đổ bộ’ của hàng nước ngoài mà chủ yếu là “anh bạn” Tung Cửa thân yêu (suốt ngày gây hấn đánh nhau sứt đầu mẻ trán)

- Gồng để kết quả chung cuộc nó giống như những chỉ tiêu mục tiêu đã trót dại đề ra kiểu như những cái mà từ thời Soviet gọi là “Kế hoạch 5 năm lần thứ x”.

- Gồng vì mấy người bạn anh em Campốt Lào (giờ chỉ còn mỗi anh Lào là thân với mình anh Campốt theo Obama rồi).

 

Những tháng đầu năm 2011 người dân Việt Nam từ thành thị tới nông thôn từ sân golf tới sân bóng đá từ Thanh Hóa tới tận Tuyên Quang và từ Hà giang sang Yên Bái lái tuốt xuống tới tận mũi Cà Mau đều có chung triệu chứng “mất ngủ”. Mất ngủ vì bão giá! Ngủ sao được khi giá Xăng tăng như giá Vàng ngủ sao được khi ngày mai vật giá nó leo thang? Mặc dù giá xăng dầu chưa tăng nhưng mấy ông Bộ Tài chính cứ than ‘Quỹ Bình ổn Xăng dầu’ sắp hết làm cho các doanh nghiệp hụt hẫng mất lòng tin. Bên cạnh đó tỷ giá Vàng và $ tăng chóng mặt lãi xuất ngân hàng quá cao 16%-18% và còn cao nữa. Làm sao đây? Ai nhập xăng dầu đây? Riêng chỉ có đại gia Petrolimex là còn tồn tại trong bối cảnh ‘thừa nước đục thả câu’ của các chủ doanh nghiệp xăng dầu tư nhân trên cả nước.

Làm ra nhà máy lọc dầu ở Dung Quất để làm gì? Việt Nam vốn là nước xuất khẩu dầu mỏ. Khi xưa thì gọi là xuất khẩu dầu Thô còn bây giờ gọi là xuất khẩu dầu “xịn”. “Xịn” ở đây là vì xăng dầu này không bán cho dân bán cho nước ngoài rồi nhập dầu của nước ngoài về bán lại. Biết là nhà máy lọc dầu góp phần nâng cao kinh tế vùng trũng giúp cân đối kinh tế 3 miền nhưng cuối cùng lại làm cho kinh tế 3 miền thêm phiền lòng lao đao khốn đốn…

Chúng ta chờ chúng ta “gồng” ráng lên nha bà con! Với tinh thần ‘một ngàn năm chống giặc Tàu một trăm năm đấu giặc Tây’ chúng ta nhất định sẽ ‘gồng’ được!!! Chúng ta phải “gồng” trường kì còn “gồng” 5 hay 10 hay 50 năm nữa. Khi nào rừng Trường Sơn còn lá (dù Lâm Tặc tàn phá ngày đêm) khi nào cá biển đông còn bơi (dù Tàu Khựa đã qua vơ vét sáng chiều) khi nào đồng bào ta còn hơi để thở chúng ta vẫn còn “gồng”!

 

Sau 4 năm gia nhập WTO chúng ta đang tham gia cuộc chơi nhưng hình như chưa hiểu rõ Luật Kinh tế. Việt Nam chưa thực sự là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa có quá nhiều bất cập trong cuộc chơi mà chúng ta vẫn còn là “newbie”. Doanh nghiệp nhà nước vẫn kinh doanh theo kiểu ‘biếu – cho” điển hình là Vinashin cuối cùng không biết ai là người có tội??? Vì đặc điểm của doanh nhiệm nhà nước là không phân chia quyền hạn rõ ràng. Nó thuộc nhà nước mà “nhà nước là có nhiều bộ trong bộ có nhiều cấp mỗi cấp có nhiều người” cuối cùng ai chịu trách nhiệm??? Who? Thôi thì lên Tạp chí Bắp Cải tìm nghe bài Nobody của Vũ Hà rồi kiểm điểm rút kinh nghiệm cho đời thanh thản họ vẫn sống như thế mà…

Rồi đây giá hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng một số mặt hàng không chịu ảnh hưởng gì cả cũng sẽ ‘theo đóm ăn tàn’ – ngang nhiên tăng giá. Một khi đã tăng giá rồi thì sẽ không có chuyện hạ giá “Mơ đi Tăng Thanh Hà” (Diễm là xưa lắm rồi) nhưng có một điều mà ai cũng biết đó là Lương Sẽ KHÔNG Tăng!

 

Ví như cây Tre là hình tượng cho dân tộc Việt ta bền bỉ kiên cường… Chẳng phải đến Thánh Gióng lúc gặp ‘khó khăn’ về vũ khí còn nhổ bụi Tre để oánh giặc Ân rồi mới bay lên trời quy tiên luôn đó sao? Đất nước Việt Nam đâu thiếu Tre vậy mà lại thiếu tăm??? Chỉ tính trong năm 2010 số tăm nhập siêu chiếm tỉ trọng rất lớn trong kinh nghạnh nhập khẩu (và tất nhiên khi đã vô WTO) thì thuế rất là rẻ (đôi khi mấy mặt hàng này lại free tax). Hàng rào thuế quan đâu rồi???

Thôi thì giấc mơ thành con Rồng gì đó chúng ta gác lại tạm thời chúng ta tiếp tục “gồng” đi hén vì tương lai của con em chúng ta và cả những người bạn anh em láng giềng (nhiều khi tối lửa tắt đèn tìm hoài không thấy nhau). Với mức độ “gồng” như vậy chúng ta có thể mãnh liệt tin rằng 5 năm nữa chúng ta sẽ có những Nhà Vô Địch Thế Giới Không Có Đối Thủ ở bộ môn Thể Hình. Thôi thì con Mèo cũng phải tới lúc thức giấc để “gồng” rồi…

Hoang Nguyen

http://www3.vietinfo.eu/chuyen-phiem/viet-nam-con-gong-chau-a.html

More...

Giá ơi giá có thương lương

By Nguyễn Văn Thanh

Chủ Blog là cử nhân Giá cả từ ngày thày Trần Xuân Giá còn làm Chủ nhiệm Khoa tốt nghiệp năm 1980 năm 1983 đăng ký đi thi nghiên cứu sinh về Giá để lấy bằng phó Tiến sỹ. Chuyên viên ban tổ chức chính quyền tỉnh Hà Nam Ninh nói là: cái tỉnh này cần gì đến phó tiến sỹ giá mà ông phải đi thi. Bẵng đi mấy chục năm có một ông Tiến sỹ giá về Nam Định làm Bí thư Tỉnh ủy ( ông Chu văn Đạt ). Nay lại thấy " Giá lên Tiền xuống" sưu tầm được bài về Giá gửi lên cùng độc giả:

Giá ơi giá có thương lương

Giá ơi thương lấy lương cùng !

Tuy rằng khác loại nhưng chung là tiền.
 

Thương nhau lương giá đi liền

Ghét nhau lương giá hai miền xa xôi.

 Gió đưa cái giá về Giời

Cho lương ở lại chịu mùi đắng cay.

Giá ơi ta bảo giá này:

Giá lên nhanh quá có ngày…chết lương.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đồng lương vật giá phải thương nhau cùng.

Người ta đi cấy lấy công

 Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

 Trông cho vật giá…rẻ rề

Lương tăng vùn vụt là mê lắm rồi.

 

Bắc thang lên hỏi ông GIời

 Giá lương như thế dân thời sống sao?

 

Ông trời ổng biểu kệ tao

 Mày đi hỏi sếp chứ tao biết gì!

Ai ơi xin Nghĩ xin Suy:

Nhân sự Quốc hội hãy vì : GIÁ- LƯƠNG


 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8644','4mkhfn2dt6uodc44f8l5qr0to3','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-16 05:43:14','/news/page-6.html')