MỘT SỐ HÌNH ẢNH KỶ NIỆM 65 NĂM TRUYỀN THỐNG NGÀNH TÀI CHÍNH QUÂN ĐỘI TẠI NAM ĐỊNH

By Nguyễn Văn Thanh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

65 NĂM TRUYỀN THỐNG NGÀNH TÀI CHÍNH QUÂN ĐỘI TẠI NAM ĐỊNH

( 25/03/1946 - 25/03/2011 )

 

alt

 

Các đại biểu chụp ảnh chung


 

alt

 

Những người cùng đơn vị

 

alt

 

Đội ngũ Cán bộ Tài chính Bộ Chỉ Huy Quân sự tỉnh Nam Định hôm nay

 

alt

Chụp Kỷ niệm với Đại tá Tiến sỹ Hoàng Văn Sâm Cục phó Cục Tài chính Bộ Quốc phòng


More...

Tường trình từ Tokyo: "Quyết không tuyệt vọng"

By Nguyễn Văn Thanh

Tường trình từ Tokyo: "Quyết không tuyệt vọng"

Chủ nhật 20/03/2011 05:15

(DVT.vn) - "Hãy cố gắng sống cho ngày mai cho tương lai" là mong mỏi của Nhật hoàng Akihito và cũng là điều 125 triệu dân Nhật chứng minh cho cả thế giới.

Anh Lê Hải công dân Nhật gốc Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Tokyo liên tục gửi tới DVT.vn những thông tin mới nhất sau trận động đất và sóng thần lớn nhất trong vòng 140 năm tại đất nước mặt trời mọc (Nguồn ảnh minh họa được lấy từ các trang Reuters Boston NHK Kyodo và MSNBC):

- 21h00 ngày 20/3 (giờ VN): Kỳ  tích 2 bà cháu được cứu sống sau 9 ngày bị chôn vùi.

Người bà 80 tuổi và đứa cháu trai 16 tuổi đã được cứu sống tại một ngôi nhà bị sập hoàn toàn tại thành phố Ishinomaki. Các nhân viên cứu hộ trên trực thăng đã phát hiện cậu bé ra tín hiệu kêu cứu. Cậu cho biết không thể chạy đi xa để gọi người được vì bị vây trong đống đổ nát và chân bà cậu bị một chiếc tủ lạnh đè lên.

2 bà cháu sống sót được đến hôm nay là nhờ ăn sữa chua và thức ăn trong tủ lạnh. Cậu bé cho biết không có đội cứu hộ nào đến cả nên cậu phải trèo lên cao để kêu cứu.

Cậu bé phải nhập viện trong tình trạng hạ thân nhiệt xuống 28 độ và một chân bị mất cảm giác.

- 19h30 ngày 20/3 (giờ VN): Cảnh sát khẳng định 8.000 người đã chết và 12.000 người bị cho là mất tích.

Tỉnh Miyagi có 4.882 người chết 2.985 người mất tích.

- 17h30 ngày 20/3 (giờ VN): Công ty Điện lực Tokyo đang kiểm tra lại thiết bị trước khi đóng điện cho hệ thống làm mát lò phản ứng số 1 và số 2. Dự định Phòng điều khiển trung tâm tại lò phản ứng sẽ có điện trong tối nay.

- 14h30 ngày 20/3 (giờ VN): Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã ngừng phun nước vào lò phản ứng số 4. Tổng cộng lực lượng này đã sử dụng 11 xe cứu hỏa để phun 80 tấn nước vào bể làm mát.

- 0h00 ngày 20/3 (giờ VN): Nhiệt độ tại bể nước làm mát cho lò phản ứng số 5 đã giảm từ 68 5 độ C (lúc 5h sáng) xuống còn 63 8 độ C (lúc 2h chiều).

Công ty điện Tokyo cũng đã khôi phục máy phát điện cho hệ thống làm mát tuần hoàn tại lò phản ứng số 6.

- 21h30 ngày 19/3 (giờ VN): Truyền hình Nhật Bản đưa ra thông tin phân tích sâu về tình trạng rau và sữa bị nhiễm xạ theo đó việc những mẫu này được lưu hành ngoài thị trường là rất khó do khi sự cố xảy ra nhà sản xuất đã ngừng sản xuất cũng như bán ra thị trường.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo tuy nồng độ phóng xạ có cao nhưng khi rửa rau thật kỹ thì cũng không việc gì.

- 19h15 ngày 19/3 (giờ VN): Danh thủ bóng đá một thời của Nhật Hidetoshi Nakata trong một tường trình kêu gọi ủng hộ Nhật Bản tại Đài Loan đã nhận được gần 30 triệu USD.

Đến hôm nay tổng cộng đã quyên góp được 300 triệu USD từ 1.868.289 cá nhân; chỉ riêng ủng hộ tiền trên mạng Internet của Nhật đến hôm nay đã gần 30 triệu USD.

- 17h00 ngày 19/3 (giờ VN): WHO thông báo mức phóng xạ bên ngoài khu vực cách ly không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phát ngôn viên của WHO cũng cho rằng không có lý do gì để khuyến cáo hạn chế du lịch tới Nhật hoặc đề nghị công dân rời khỏi Nhật trừ những khu vực đang bị ảnh hưởng.

- 15h45 ngày 19/3 (giờ VN): Đội cảm tử số 2

279 kỹ sư của công ty Điện Tokyo chịu trách nhiệm kéo đường dây điện để khởi động lại hệ thống làm mát cho tổ máy số 2.

Các kỹ sư phải chạy đua với thời gian để ngăn ngừa tình hình nghiêm trọng có thể phát sinh do các thanh nhiên liệu trong lò đang tan chảy.

Họ mặc quần áo chống phóng xạ đeo mặt nạ có bộ lọc than hoạt tính và mang theo 1 máy đo nồng độ phóng xạ bên người. Phần lớn là những người tình nguyện chưa có vợ và con.

Chúng tôi bao gồm cả những người lái xe vừa phải hạ các cuộn dây điện từ xe xuống mắc vào cột điện vừa phải dọn dẹp các đống đổ nát xung quanh xe để lấy đường đi. Khi công việc tiến dần đến khu vực phóng xạ cao phải chia ra làm 20 nhóm mỗi nhóm chỉ được làm việc trong giới hạn thời gian cho phép. Khi máy đo nồng độ phóng xạ lên quá 80 microsievert thì phải đổi nhóm làm việc.

- 14h30 ngày 19/3 (giờ VN): Nhật tuyên bố dư lượng phóng xạ trong sữa và rau spinach vượt quá mức an toàn.

- 13h ngày 19/3 (giờ VN): Lò phản ứng số 5 và số 6 đang được làm mát bởi máy bơm chạy bằng máy phát điện diesel.

- 11h00 ngày 19/3 (giờ VN): Nước bắt đầu được phun vào lò phản ứng số 3.

- 9h00 ngày 19/3 (giờ VN): Nhóm thứ 2 bao gồm 100 lính cứu hỏa Tokyo đang hướng tới Fukushima Daiichi tham gia làm mát lò phản ứng.

- 6h30 ngày 19/3 (giờ VN): Tổng cộng đã có 15 trận động đất có cường độ 5 richter và cao hơn tấn công vùng Honshu trong vòng 24h qua.

- 3h00 ngày 19/3 (giờ VN): Điều diệu kỳ lại xuất hiện: người sống sót 8 ngày sau thảm họa đã được tìm thấy một nguồn tin quân đội cho biết.

- 0h30 ngày 19/3 (giờ VN): 7 xe cứu hỏa của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phun 40 tấn nước vào lò phản ứng. Lực lượng đặc biệt của Sở Cứu hỏa Tokyo cũng đã điều xe chuyên dụng tới và phụn tổng cộng 60 tấn nước trong sáng sớm nay.

More...

Hoan Hô

By Nguyễn Văn Thanh

alt

 

Hoan hô anh bạn láng giềngQUỐC KỲ ĐI TRƯỚC BÚA LIỀM THEO SAU

More...

NGƯỜI GỐC VIỆT CÓ CHỨC VỤ CAO NHẤT Ở NƯỚC NGOÀI

By Nguyễn Văn Thanh

NGƯỜI GỐC VIỆT CÓ CHỨC VỤ CAO NHẤT Ở NƯỚC NGOÀI

Theo: Dantri 

-

Tháng 8/2007 ông Lê Văn Hiếu một người Việt Nam định cư ở Australia đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm vào chức vụ Phó Toàn quyền Tiểu bang South Australia. Ông là người gốc Việt nắm chức vụ cao nhất trong chính phủ này ở Australia.

RA ĐI VỚI QUYẾT TÂM LỚN

Ông Lê Văn Hiếu sinh năm 1954 tại Quảng Trị một miền quê nghèo ở miền Trung. Cha ông mất sớm nên ngay từ nhỏ cuộc sống của cậu bé Lê Văn Hiếu gặp nhiều khó khăn hơn những đứa trẻ khác cùng làng. Tuy vậy cái khó cái khổ dường như chỉ thôi thúc Hiếu càng quyết tâm phải học thành tài để vươn lên. Sau khi học xong trung học tại Đà Nẵng chàng trai Lê Văn Hiếu đã theo học và tốt nghiệp khoa Chính trị Kinh doanh tại Đại học Đà Lạt.

Vào tháng 11/1977 ông Lê Văn Hiếu khi ấy mới 23 tuổi cùng người vợ trẻ Phương Lan đã khăn gói lên đường sang định cư tại Australia. Khi mới đặt chân lên Darwin miền Bắc Australia trong tâm trạng ngơ ngác hành trang của chàng thanh niên Lê Văn Hiếu không có gì trừ lòng quyết tâm xây dựng một cuộc đời mới tại mảnh đất chung sống của nhiều dân tộc này. Tuy vậy Lê Văn Hiếu đã không gặp may mắn vì bằng cấp kinh tế và quản lý mà ông có được ở Đại học Đà Lạt không được công nhận ở Australia.

Trở ngại này không làm chàng trai mồ côi Lê Văn Hiếu nhụt chí. Tuy cuộc sống buổi ban đầu ở mảnh đất mới đầy khó khăn với biết bao lạ lẫm nhưng Hiếu vẫn quyết tâm phải dốc sức học tiếp dù biết rằng đây là một con đường khó khăn ngay cả với những người bản địa.

Vợ chồng anh đã phải làm đủ mọi nghề lao động chân tay để kiếm sống và để có tiền theo học tại Đại học Adelaide ở bang Nam Australia. Và tại Đại học này Lê Văn Hiếu đã giành được bằng Cử nhân về Kinh tế – Kế toán và Luật kinh doanh. Sau đó theo học tiếp và tốt nghiệp Cao học về Quản trị Hành chính (Masters Degree in Business Administration – MBA).

CHUYÊN GIA TÀI CHÍNH VÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CỘNG ĐỒNG XUẤT SẮC

Sau khi đạt được những thành công trên con đường học vấn Lê Văn Hiếu đã được mời làm giảng viên của Học viện Dịch vụ Tài chính Australia (Financial Services Institute of Australia). Ông còn giảng dạy tại Học Viện Cao đẳng TAFE Adelaide Đại học Nam Australia và Đại học Adelaide về các môn Phiên dịch và Luật kinh doanh và là thành viên của Hiệp hội Kế toán Australia (CPA).

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước Lê Văn Hiếu là chuyên viên thẩm tra về thị trường đầu tư và tài chính của Ủy ban Thanh tra và Giám sát công ty thị trường chứng khoán và đầu tư thuộc Chính phủ Liên bang Australia (Australian Securities and Investments Commission – ASIC). Sau hơn một năm làm việc ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Thanh tra cho ASIC tại Văn phòng Adelaide. Trách nhiệm chính của ông là thanh tra và giám sát các hoạt động cung ứng dịch vụ về tài chính thị trường chứng khoán và đầu tư tại Australia.

Không chỉ được biết đến như một chuyên gia tài chính thành công Lê Văn Hiếu còn nổi tiếng là một nhà lãnh đạo cộng đồng xuất sắc. Ông Hiếu cho biết khi đến Australia không có nhiều người biết về văn hóa Việt Nam mà chỉ biết đến cuộc chiến tranh Việt Nam qua truyền hình. Điều này đã thôi thúc ông nỗ lực hết mình để giới thiệu văn hóa Việt Nam. Lê Văn Hiếu cũng sớm tham gia vào việc khuyến khích chủ nghĩa đa văn hóa ở Australia – đất nước đa chủng tộc đa văn hóa và đa ngôn ngữ.

Sau nhiều nỗ lực hoạt động vì cộng đồng ông Hiếu đã trở thành người hiểu biết tường tận nếp sống phong phú và đa văn hóa của những người dân tiểu bang Nam Australia nói riêng và nước Australia nói chung. Năm 1996 ông Hiếu được tặng Huân chương Vì những đóng góp nổi bật cho ASIC và sau đó là Huân chương cho Thúc đẩy sự đa văn hóa để tôn vinh những người Australia có đóng góp to lớn cho cộng đồng. Đến năm 1995 Lê Văn Hiếu đã trở thành thành viên Ủy ban Các vấn đề Đa văn hóa và sắc tộc của tiểu bang Nam Australia (the South Australian Multicutural and Ethnic Affairs Commission) nơi có cư dân “đến định cư từ 160 quốc gia khác nhau nói trên 100 thứ tiếng và thờ trên 100 thượng đế khác nhau” như ông cho biết. Sau đó ông trở thành người châu Á đầu tiên nắm giữ chức Chủ tịch Ủy Ban này vào năm 2006.

VỊ PHÓ TOÀN QUYỀN VỚI NIỀM TỰ HÀO LỚN

Với việc trở thành người châu Á đầu tiên là Phó Toàn quyền đại diện cho Nữ hoàng Anh ở tại bang Nam Australia ở tuổi 53 ông Lê Văn Hiếu đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng và sự thành công của những người Việt Nam ở xứ sở này. Trong diễn văn chào mừng Phó Toàn quyền Lê Văn Hiếu Thủ hiến bang Nam Australia Mike Rann đã nói: “Câu chuyện của ông là câu chuyện về sự can đảm vượt qua mọi thử thách và là một ví dụ về sự thành công dù phải đối diện với rất nhiều thiệt thòi và khó khăn bao gồm những trở ngại về văn hóa hay ngôn ngữ. Ông Lê Văn Hiếu là biểu tượng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trong xã hội đa văn hóa của chúng ta”.

Một ngày làm việc bình thường của Phó Toàn quyền Lê Văn Hiếu luôn bận rộn từ sáng sớm cho tới tối mịt. Ông gặp và tiếp xúc với nhiều người từ viện trưởng các trường đại học bộ trưởng tới lãnh sự đại sứ các nước v.v… Tới chiều tối khi hầu hết mọi người đã rời công việc để về nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm việc thì ông lại đến tham dự các buổi lễ hội của các cộng đồng sắc tộc với tư cách Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Đa văn hóa và sắc tộc bang Nam Australia. “Mỗi tuần tôi tham dự từ 4 tới 6 lễ hội như vậy” ông Hiếu cho biết.

Là một người Việt Nam Phó Toàn quyền Lê Văn Hiếu rất tự hào về sự thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cộng đồng người Việt tại Australia. Ông Hiếu cho biết người Việt tuy là một trong số nhiều cộng đồng sắc tộc tại Australia và đến Australia “nhiều lắm cũng chỉ mới khoảng trên 30 năm” thế nhưng sự thành đạt của cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi là “hết sức khả quan” khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Ông bà Lê Văn Hiếu hiện có 2 con trai. Người con lớn sắp tốt nghiệp đại học ngành Dược và cậu con trai thứ hai năm nay mới 12 tuổi. Bà Phương Lan vợ ông hiện là chuyên viên cao cấp về Phục hồi chức năng của Bộ Y tế liên bang Australia

Vũ Anh Tuấn

 

Cứ ra khỏi VN là thành người ai giỏi về Vn một thời gian cũng thành ngợm

 

 

 

 

More...

Tập đoàn Dầu khí triển khai nhiều dự án ở Nam Định

By Nguyễn Văn Thanh

Tập đoàn Dầu khí triển khai nhiều dự án ở Nam Định

Thứ sáu 18/03/2011 12:08

PVN sẽ xây khách sạn 5 sao tổng kho xăng dầu cảng nước sâu nhà máy sợi nhà máy sản xuất phân bón tại Nam Định.

alt

Sáng 18/3 Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và UBND tỉnh Nam Định đã ký thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của 2 bên.
 
PVN sẽ tập trung nghiên cứu thực hiện 6 dự án lớn: nhà máy kéo sợi giai đoạn 1 công suất 6 vạn cọc sợi; khách sạn 5 sao trên diện tích đất của nhà máy Dệt Nam Định; Nhà máy sản xuất phân bón tổng hợp NPK; Trung tâm Thương mại và văn phòng cho thuê tại khu đô thị Hòa Vượng; Tổng kho xăng dầu tại Khu kinh tế Ninh Cơ; Cảng nước sâu tại Khu kinh tế Ninh Cơ.
Việc PVN triển khai đầu tư tại Nam Định sẽ giúp tỉnh này có thể thực hiện những mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế xã hội. Về phía tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng nguồn nhân lực và các cơ chế ưu đãi khác để chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án.
Bên cạnh đó tỉnh cũng tạo mọi điều kiện để PVN và các đơn vị thành viên liên kết với các doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu phân bón và chương trình sử dụng năng lượng sạch (LPG CNG xăng E5) thay thế cho nhiên liệu truyền thống.
Các đơn vị thành viên của PVN và các đơn vị của Tập đoàn Dệt May Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại Nam Định; Nhà máy phân bón tổng hợp NPK và ra mắt Công ty cổ phần Sợi PVTex Nam Định.

More...

Kiểm toán nhà nước có né tránh trách nhiệm?

By Nguyễn Văn Thanh

Kiểm toán nhà nước có né tránh trách nhiệm?

Theo:http://vnes.vn/topblog/article/101/381


Nhân khi đọc bài “Kiểm toán Nhà nước: Nhiều lần lên kế hoạch kiểm toán Vinashin nhưng đều bị cắt” đăng trên báo điện tử Vietnamnet xuất bản ngày 25-10 tôi thấy có vẻ cơ quan này còn né tránh trách nhiệm nếu đúng như lời ông Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ nói.

Có nên tăng thêm biên chế kiểm toán nhà nước?

Vừa qua Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thành lập mới 4 đơn vị kiểm toán khu vực và xin thêm chỉ tiêu biên chế 323 người. Tôi đề nghị UBTV QH xem xét lại việc phê chuẩn tăng thêm biên chế bộ máy KTNN với những lý do sau:

Việc tách KTNN ra khỏi Chính phủ thuộc Quốc hội nhằm bảo đảm tính độc lập khách quan công tác kiểm tra giám sát Quốc hội tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra giám sát. Tuy nhiên việc tăng thêm tổ chức bộ máy và con người không đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra giám sát mà còn đi ngược xu hướng cải cách hành chính nhà nước: tinh gọn bộ máy nâng cao chất lượng và hiệu quả. Tại một số nước trên thế giới cơ quan KTNN có thể thuê công ty kiểm toán độc lập thực hiện một số công việc theo yêu cầu KTNN. Tại sao KTNN không chọn phương án này vừa hiệu quả cao mà lại giảm được chi phí.

Hiện nay hệ thống kiểm tra giám sát chi tiêu công gồm 3 cơ quan: Thanh tra Chính phủ Thanh tra tài chính KTNN. Tuy nhiên chức năng nhiệm vụ của các cơ quan này chưa phân định rõ ràng còn chồng chéo. KTNN với vai trò ngoại kiểm (độc lập với Chính phủ) cũng không thể phủ nhận vai trò các cơ quan Thanh tra tài chính và Thanh tra Chính phủ vì các cơ quan này vẫn hoạt động theo nguyên tắc tuân thủ pháp luật. Cho nên theo tôi việc cần thiết hiện nay là KTNN nên xác định phạm vi trách nhiệm KTNN với các cơ quan thanh tra của Chính phủ để có sự phối hợp trong công tác kiểm tra giám sát đạt hiệu quả cao nhất.

Vai trò kiểm tra giám sát nói chung gồm tăng cường pháp chế XHCN ngăn chặn phòng ngừa phát hiện và chấn chỉnh kịp thời sơ hở trong cơ chế chính sách phát huy nhân tố mới trong thực tiễn... Tuy nhiên việc kiểm tra quá nhiều cũng gây ảnh hưởng không tốt đến đối tượng kiểm tra giảm tác dụng tích cực hoạt động kiểm tra: mất tính chủ động sáng tạo cản trở quá trình hoạt động và phát triển bình thường của đơn vị cơ sở. Theo tôi tần suất kiểm toán hiện nay là cao chưa nói đến các đoàn thanh tra Chính phủ và các ngành khác.

Lý do KTNN đưa ra “Do thiếu nhân lực mỗi năm cơ quan này chỉ kiểm toán được 40%-50% báo cáo quyết toán ngân sách địa phương. Trong đó mỗi cuộc chỉ kiểm toán 30-40 số huyện mỗi huyện chỉ 2-3 xã”. Điều này cho thấy KTNN chưa xác định vai trò trọng tâm KTNN. KTNN là cơ quan thuộc Quốc hội thực hiện kiểm tra giám sát quản lý sử dụng nguồn lực tài chính công của quốc gia giám sát Chính phủ điều hành quản lý chi tiêu cho nên KTNN chỉ theo dõi kiểm tra giám sát chương trình dự án trọng điểm quốc gia các chính sách quản lý điều hành vĩ mô của Chính phủ... Việc tăng thêm biên chế để tăng cường kiểm toán ngân sách địa phương và thứ yếu vì: một là vấn đề này thuộc phân cấp quản lý địa phương. Chức năng kiểm tra giám sát chính thuộc Hội đồng Nhân dân các cơ quan kiểm tra nhà nước của địa phương; hai là nguồn lực này không lớn.

Kiểm toán nhà nước có né tránh trách nhiệm?

Nhân khi đọc bài “Kiểm toán Nhà nước: Nhiều lần lên kế hoạch kiểm toán Vinashin nhưng đều bị cắt” đăng trên báo điện tử Vietnamnet xuất bản ngày 25-10 tôi thấy có vẻ cơ quan này còn né tránh trách nhiệm nếu đúng như lời ông Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ nói.

Theo bài báo thì Kiểm toán Nhà nước từng nhiều lần lên kế hoạch kiểm toán Vinashin nhưng rồi đều bị cắt đi để tránh trùng lặp với Thanh tra Chính phủ.

Là người từng làm công tác trong cơ quan kiểm tra giám sát tôi thấy ông Huệ nói như thế là né tránh trách nhiệm vì Kiểm toán Nhà nước (KTNN) là cơ quan trực thuộc Quốc hội độc lập với Chính phủ; về nguyên tắc nếu thấy cần thiết KTNN có quyền xây dựng kế hoạch và ra quyết định kiểm toán mà không phụ thuộc vào Thanh tra Chính phủ.

Nếu KTNN đã xây dựng kế hoạch thì đương nhiên Thanh tra Chính phủ không đưa vào kế hoạch để tránh chồng chéo. Tôi được biết hằng năm KTNN đều có gởi thông báo kế hoạch dự kiến của mình đến các cơ quan Thanh tra Chính phủ Thanh tra Bộ Tài chính để các cơ quan này tránh chọn trùng những đơn vị mà KTNN đã chọn; về nguyên tắc KTNN có địa vị pháp lý cao hơn nên các cơ quan này thường né những đơn vị mà KTNN đã chọn.

Vấn đề ở đây tôi muốn nói là KTNN vẫn chưa có vai trò độc lập thật sự với Chính phủ hay do bản lĩnh năng lực KTNN hay hệ thống kiểm tra giám sát của chúng ta có vấn đề (như lời phát biểu ông Trần VănTruyền – Tổng Thanh tra Chính phủ)?

Câu hỏi này xin được gởi đến quý vị đại biểu Quốc hội. Rõ ràng ở đây hệ thống kiểm tra giám sát của nhà nước đang có vấn đề có sự chồng chéo; một khi có vấn đề xảy ra thì không quy trách nhiệm được cho ai cơ quan nào cho thấy hiệu lực quản lý nhà nước rất thấp. Bộ máy kiểm tra giám sát quá cồng kềnh nhưng vẫn thiếu.

Luật Thanh tra cũng đang được sửa đổi nhưng những vấn đề này vẫn chưa được đề cập đến. Tôi được biết trước đây khi có người hỏi có sự chồng chéo giữa Thanh tra với KTNN thì ông Trần Văn Truyền nói rằng không có sự chồng chéo gì cả và còn nói thêm rằng KTNN và ngành Thanh tra phối hợp rất tốt.

Theo tôi cách trả lời của hai ông Tổng Thanh tra và Tổng KTNN điều thể hiện sự thiếu trách nhiệm với vai trò của cơ quan kiểm tra giám sát.

 

More...

Lịch vạn sự tháng 3 (Kỳ 2) - Từ 15-31/03/2011

By Nguyễn Văn Thanh

Lịch vạn sự tháng 3 (Kỳ 2) - Từ 15-31/03/2011

14-03-2011 15:40

Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần có rất nhiều lễ tục lễ hội dân gian được tổ chức khắp mọi miền đất nước chúng tôi chỉ ghi nhận ngày tháng và những địa điểm tổ chức chính (những đền chùa đình miếu tại địa phương khác nếu có phối tự cũng lấy những ngày sau đây tổ chức hành.


LỊCH VẠN SỰ THÁNG 3/2011 (Kỳ 2)

alt

 

Từ ngày 16/3/2011 đến ngày 31/3/2011

NĂM TÂN MÃO  (Tùng Bá MỘC – Cây tùng già)

Kiến TÂN MÃO – Tiết KINH TRẬP (thuộc tháng Hai ÂL)

Ngày vào tiết KINH TRẬP : 6/3/2011 (tức ngày 2 tháng 2 ÂL)

Ngày vào khí XUÂN PHÂN : 21/3/2011 (tức ngày 17 tháng 2 ÂL)

Hành : MỘC (Tùng Bá MỘC – Cây tùng già) – Sao : CANG

Lưu ý : Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần

Thứ Tư – Ngày CANH NGỌ – 16/3 tức 12/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao Sâm – Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Giáp Thân Giáp Dần – Tự hình : Bính Ngọ Nhâm Ngọ – Khắc tuổi Chi : Nhâm Tý Bính Tý.

TỐT : Nguyệt không Thiên tài Ích hậu Thời đức Kim quỹ Nhân chuyên.

Nên : lợp mái dọn nhà cầu tài cầu phúc khai trương

XẤU : Sát chủ Thiên lại Tiểu hao Hà khôi.

Cử : không nên làm việc mới xây dựng đi song nước

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ Năm – Ngày TÂN MÙI – 17/3 tức 13/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao Tỉnh – Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Ất Dậu Ất Mão – Khắc tuổi Chi : Quý Sửu Đinh Sửu

TỐT : Địa tài Âm đức Mãn đức Tục thế Tam hợp Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : cúng tế cầu phúc những việc cũ việc nhỏ

XẤU : Đại hao Hỏa tai Nhân cách Thổ cấm Trùng phục Huyết kỵ. Ngày Tam nương

Cử : làm bếp làm mái động thổ an táng

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ Sáu – Ngày NHÂM THÂN – 18/3 tức 14/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao Quỷ – Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Bính Dần Bính Thân – Khắc tuổi Chi : Bính Dần Canh Dần

TỐT : Thiên Đức Thiên mã Nguyệt giải Giải thần Yếu yên Thiên ân

Nên : thay đổi chữa bệnh

XẤU : Kiếp sát. Hắc đạo : Bạch hổ. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ Bảy – Ngày QUÝ DẬU – 19/3 tức 15/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao Liễu – Trực Phá

Khắc tuổi Can : Đinh Mão Đinh Dậu – Khắc tuổi Chi : Đinh Mão Tân Mão.

TỐT : Thiên thành. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : tốt những việc cũ việc nhỏ

XẤU : Tiểu hồng sa Hoang vu Thiên tặc Tai sát Nguyệt yếm Ngũ hư Cô quả Hỏa tinh.

Cử : xuất hành khai trương dọn nhà gả cưới làm bếp

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Chủ Nhật – Ngày GIÁP TUẤT – 20/3 tức 16/2 ÂL (T)

Hành HỎA – Sao Tinh – Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Canh Thìn Canh Tuất – Khắc tuổi Chi : Nhâm Thìn Canh Thìn.

TỐT : Nguyệt đức Thiên quý Minh tinh Hoạt diệu Lục hợp

Nên : an tang gả cưới chữa bệnh cầu phúc

XẤU : Nguyệt phá Thiên ôn Nguyệt hư Quỷ khốc Thiên lao.

Cử : vào đơn xây dựng khai trương giao dịch

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ Hai – Ngày ẤT HỢI – 21/3 tức 17/2 ÂL (T)

Hành HỎA – Sao TRƯƠNG – Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Tân Tỵ Tân Hợi – Khắc tuổi Chi : Quý Tỵ Tân Tỵ.

TỐT : Thiên quý Thiên hỉ Tam hợp Mẫu thương Sát cống

Nên : gả cưới dọn nhà giao dịch

XẤU : Lôi công Cô thần Ly sàng Trùng tang Đại mộ Đao chiêm sát. Hắc đạo : Huyền vũ.

Cử : xây dựng tẩn liệm an táng

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ Ba – Ngày BÍNH TÝ – 22/3 tức 18/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao Dực – Trực THÂU

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Canh Ngọ Mậu Ngọ.

TỐT : Tuế đức Thiên quan Tuế hợp Mẫu thương Đại hồng sa Trực tinh Tư mệnh

Nên : vào đơn chữa bệnh những việc nhỏ

XẤU : Sát chủ Địa tặc Băng tiêu Nguyệt hình Tội chí Lỗ ban sát Kim thần thất sát Đao chiêm sát. Ngày Tam nương

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ Tư – Ngày ĐINH SỬU – 23/3 tức 19/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao Chẩn – Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Tân Mùi Kỷ Mùi

TỐT : Nguyệt ân Sinh khí Kính tâm Đại hồng sa Hoàng ân Bất tương

Nên : an táng đính hôn cúng tế cầu phúc

XẤU : Hoang vu Cửu không Cô quả Cửu thổ quỷ Kim thần thất sát. Bát phong Khô tiêu. Hắc đạo : Câu trận.

Cử : xây dựng gả cưới khai trương cầu tài dọn nhà

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ Năm – Ngày MẬU DẦN – 24/3 tức 20/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao GIÁC – Trực Bế

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Canh Thân Giáp Thân

TỐT : Thiên phúc Ngũ phú Cát khánh Phổ hộ Phúc hậu Thiên thụy Bất tương. Hoàng đạo : Thanh long.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Hoàng sa Ly sào Ngũ quỷ Kim thần thất sát Huyết chi.

Cử : xuất hành thay đổi đi xa

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ Sáu – Ngày KỶ MÃO – 25/3 tức 21/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao Cang – Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Tân Dậu Ất Dậu.

TỐT : Nguyệt đức hợp Phúc sinh Quan nhật Thiên ân Thiên thụy Nhân chuyên. Hoàng đạo : Minh đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Sát chủ Thiên hỏa Thổ phù Thần cách Kim thần thất sát Nguyệt kiến.

Cử : lợp mái làm bếp động thổ

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ Bảy – Ngày CANH THÌN – 26/3 tức 22/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao Đê – Trực TrỪ

Khắc tuổi Can : Giáp Tuất Giáp Thìn – Khắc tuổi Chi : Giáp Tuất Mậu Tuất.

TỐT : Thiên ân Nguyệt không

Nên : cúng tế cầu phúc

XẤU : Nguyệt hỏa Lục bất thành Thiên hình Phủ đầu dát Tam tang. Ngày Tam nương

Cử : vào đơn xây dựng lợp mái gả cưới an táng

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Chủ Nhật – Ngày TÂN TỴ – 27/3 tức 23/2 ÂL (T)

Hành KIM – Sao PHÒNG – Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Ất Hợi Ất Tỵ – Khắc tuổi Chi : Ất Hợi Kỷ Hợi.

TỐT : Thiên ân Thiên đức hợp Thiên phú Thiên thụy Nguyệt tài Thánh tâm Lộc khố Dịch mã

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Vãng vong Thổ ôn Hoang vu Không phòng Phi liêm đại sát Trùng phục. Ly sào. Hắc đạo : Chu tước. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : tẩn liệm động thổ dọn nhà khai trương

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ Hai – Ngày NHÂM NGỌ – 28/3 tức 24/2 ÂL (T)

Hành MỘC – Sao Tâm – Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Bính Tuất Bính Thìn – Tự hình : Giáp Ngọ Canh Ngọ – Khắc tuổi Chi : Giáp Tý Canh Tý

TỐT : Thiên đức Thiên ân Nguyệt đức Thiên tài Ích hậu Thời đức Kim quỹ

Nên : cầu tài gả cưới an táng xây dựng giao dịch

XẤU : Sát chủ Thiên lại Tiểu hao Hà khôi Hỏa tinh.

Cử : đi sông nước làm bếp nhóm họp

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ Ba – Ngày QUÝ MÙI – 29/3 tức 25/2 ÂL (T)

Hành MỘC  – Sao VĨ – Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Đinh Hợi Đinh Tỵ – Khắc tuổi Chi : Ất Sửu Tân Sửu.

TỐT : Thiên ân Địa tài Âm đức Mãn đức Tục thế Tam hợp. Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Đại hao Hỏa tai Nhân cách Thổ cấm Huyết kỵ.

Cử : nhóm họp. cúng tế cầu phúc an táng

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ Tư – Ngày GIÁP THÂN – 30/3 tức 26/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao CƠ – Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Canh Ngọ Canh Tý – Khắc tuổi Chi : Mậu Dần Bính Dần.

TỐT : Nguyệt đức Thiên quý Thiên Đức Thiên mã Nguyệt giải Giải thần Yếu yên Sát cống

Nên : tốt mọi sự xuất hành đi xa cầu tài thay đổi

XẤU : Kiếp sát. Hắc đạo : Bạch hổ

Cử : động thổ đính hôn tẩn liệm

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ Năm – Ngày ẤT DẬU – 31/3 tức 27/2 ÂL (T)

Hành THỦY – Sao Đẩu – Trực Phá

Khắc tuổi Can : Tân Mùi Tân Sửu – Khắc tuổi Chi : Kỷ Mão Đinh Mão.

TỐT : Thiên quý Thiên thành Trực tinh. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : giao dịch chữa bệnh vào đơn

XẤU : Tiểu hồng sa Hoang vu Thiên tặc Nguyệt yếm Tai sát Ngũ hư Cô quả Đại mộ Trùng tang Cửu thổ quỷ. Ngày Tam nương

Cử : an táng gả cưới xây dựng

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

LỄ HỘI THEO THÁNG 2 ÂM LỊCH

10-12/2 : Hội Dinh Cô (Long Hải H. Long Điền Bà Rịa – Vũng Tàu)

10- 12/2 : Hội đền Hóa Dạ Trạch Khoái Châu Hưng Yên

12/2 : Lễ hội Bà Thu bồn tỉnh Quảng Nam

15/2 : Lễ hội Đền Cuông Diễn An Diễn Châu Nghệ An (Tháng 2 AL lễ Xuân tế 15/8 AL tưởng nhớ Thục An Dương Vương)

15/2 : Hội đền Vua Lê núi Lam Thành Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An

14 -16/2 : Hội bánh chưng làng Nghìn Đồng Linh An Bài Quỳnh Phụ Thái Bình

17-19/2 : Lễ hội Quan Thế Âm – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

19-20/2 : Lễ hội đình Lý Hải (Lý Hải Lý Sơn Quảng Ngãi)

24/2 : Hội đền Bà Triệu (Triệu Lộc Hậu Lộc Thanh Hóa)

24/2 : Hội Phồn Xương Yên Thế Bắc Giang

Khánh Hà.st

More...

CẢNH SÁT NHẬT ĐANG CỨU NẠN TẠI VÙNG FUKUSHIMA TRAO ĐỔI THÔNG TIN VỚI BLOG PHAMVIETDAONV

By Nguyễn Văn Thanh

CẢNH SÁT NHẬT ĐANG CỨU NẠN TẠI VÙNG FUKUSHIMA TRAO ĐỔI THÔNG TIN VỚI BLOG PHAMVIETDAONV

 Blog Phamvietdaonv: Anh Hà Minh Thành là người Việt Nam hiện đang công tác trong lực lượng cảnh sát Nhật Bản; Hiện anh Hà Minh Thành đang tham gia cứu nạn động đất tại vùng Fukushima…Hôm trước anh Hà Minh Thành có thông tin trên blog Phamvietdaonv địa chỉ email và điện thoại cá nhân của anh bà con nào là người Việt Nam đang gặp khó khăn tại Nhật cần giúp đỡ thì liên hệ với anh. Xin ghi lại địa chỉ của anh Hà Minh Thành:
minhthanhjp@yahoo.com; điện thoại 09085381634…
Cách đây vài hôm một độc giả đã liên hệ với số điện thoại trên nhưng đã gặp tiếng nói của một phụ nữ. Tôi đã email cho anh Hà Minh Thành thì anh Thành cho biết: Điện thoại hiện anh đang giao cho con gái lớn của anh đang tham gia cứu nạn với bố; Có thể do con gái anh Hà Minh Thành không sõi tiếng Việt nên có thể bị hiểu nhầm…Bà con nào cần giúp đỡ xin cứ liên hệ với số điện thoại và địa chỉ email trên…
Hôm qua Báo Tuổi trẻ đã liên hệ với Blog Phamvietdaonv muốn tìm hiểu thêm về sự giúp đỡ thiện nguyện của anh Hà Minh Thành tôi đã thông tin với anh Hà Minh Thành và anh đã đồng ý đăng địa chỉ điện thoại và email cá nhân của anh lên báo Tuổi trẻ để sẵn sàng hỗ trợ những bà con người Việt Nam nào đang gặp khó khăn hoạn nạn ở Nhật …
Sau đây là bức thư mới nhất của anh Hà Minh Thành kể về công việc mà anh  đang tham gia tại vùng Fukushima… 
Xin chào anh Đào
Em là Minh Thành đây. Anh và gia đình khỏe không ? Mấy ngày nay mọi sự đều quay cuồng lên cả. Mở mắt cũng thấy xác chết nhắm mắt cũng thấy xác chết. Mỗi thằng tụi em mỗi đứa phải trực 20h/một ngày. Ước gì thời gian dài 48 tiếng một ngày để mà còn đi tìm cứu người. Điện nước không thực phẩm gần như số không ? Di tản dân chưa xong thì lại có lệnh đưa dân đi di tản tiếp.
Em đang ở Fukushima cách nhà máy điện Fukushima 1 khoảng cách 25km có rất nhiều chuyện có thể viết nên thành sách về tình người trong hoạn nạn. Ngày hôm kia em đã tìm thấy và cứu được một người VN. Anh ta tên là Toàn đến từ Mỹ kỹ sư nguyên tử lực làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 anh ta bị tai nạn ngay cơn động đất đầu tiên mọi thứ hỗn loạn nên chẳng ai giúp anh ta liên lạc cả. Tình cờ biết được em đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ và phải công nhận tụi Mỹ nó nhanh ngay lập tức trực thăng của quân đội Mý đến bệnh viện bốc anh ta đưa thẳng ra hạm đội 7.
Còn lại một số tu nghiệp sinh VN ở trong vùng này thì em đang tìm vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Nếu có thông tin chính xác tên tuổi nơi làm việc của họ thì dễ tìm kiếm hơn. Ở Nhật cảnh sát không có quản lý gắt gao về hộ tịch như ở VN và luật bảo hộ thông tin cũng khiến cho việc tìm thông tin của họ cũng khó. Em gặp một phụ nữ Nhật có làm việc chung với 7 cô gái đến từ VN làm việc với tư cách tu nghiệp sinh chỗ họ làm cách bờ biển khoảng 3km bà ta nói rằng họ không biết tiếng Nhật và lúc chạy loạn thì họ chạy theo bà ta nhưng sau đó thì không biết chạy đi đâu còn sống hay là chết.Trong đó bà ta chỉ nhớ tên một cô gái tên là Nguyễn Thị Huyền (Có thể tên là Hiền) vì làm việc chung nhau.
Nhân viên Đại sứ quán và chính phủ VN vẫn chưa thấy xuất hiện ở đây dù đọc trên báo mạng của VN thấy họ nói lo lắng cho dân VN rất tốt toàn xạo cả. Ngay cả cảnh sát tụi em còn đói khát tả tơi thì huống chi tới mấy đứa nhỏ tu nghiệp sinh VN. Nỗi khổ nhất ở vùng này bây giờ là Lạnh Đói Khát không có điện thiếu thông tin. Dân chúng thì vẫn bình tĩnh lòng tự trọng và luân lý của họ tốt nên chưa đến nỗi loạn nhưng nếu tình hình này kéo dài thêm chừng 1 tuần nữa thì có khả năng tình hình an ninh không thể kiểm soát nổi. Họ cũng là con người mà khi cơn đói khát đã vượt quá lòng tự trọng và nhân cách thì cái gì cũng phải làm thôi. Chính phủ đang lập cầu không vận thực phẩm và thuốc men vào vùng này nhưng chỉ như muối bỏ biển. Có nhiều chuyện muốn kể cho anh nghe để đăng trang tin của anh nhưng mà nhiều đến độ bây giờ em cũng chẳng biết gì mà viết nữa. Có một câu chuyện cảm động ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn như em một bài học làm người.
Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm.Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất  và sóng thần đến cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường từ ban công lầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài em nhặt lên đưa cho nó và nói: " Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn khẩu phần của chú đó chú ăn rồi con ăn đi cho đỡ đói".
Thằng bé nhận túi lương khô của em khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Ngạc nhiên vô cùng em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: " Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ". 
Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.  
Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu. 
Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy em về Tư bản luận đã nói rằng " Nếu Mac sống lại ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là " Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật". 
Vài dòng gửi cho anh chúc anh khỏe .Tới giờ em vào phiên trực nữa rồi. 
Chúc anh và gia đình vạn sự an khang. 
Hà Minh Thành
Tái bút:
À quên. Số điện thoại em ghi là số điện thoại cá nhân của em hiện tại con gái lớn của em mới tốt nghiệp y tá và cháu đang tham gia công tác cứu trợ thiện nguyện trong vùng này em đưa cho cháu dùng điện thoại của em cho tiện liên lạc. Cháu không rành tiếng VN nên chắc bị hiểu lầm như vậy.  

More...

THƯ GIÃN CHỦ NHẬT: BÀI CA XUÂN 2011

By Nguyễn Văn Thanh


 
 
 

THƯ GIÃN CHỦ NHẬT: BÀI CA XUÂN 2011


Bút Tre mới

(Nhại thơ Tố Hữu )

alt

 

 

 

 

Tôi viết bài thơ xuân

Hai ngàn không trăm mười một…
 
Cành táo đầu hè không ra quả được
Nước khu công nghiệp hôi tanh!

Rét dài rồi lại nắng hanh

Tưới nhiều cây mới khô cành đó chăng?

Giã từ năm cũ bâng khuâng

Bước sang năm mới giá tăng lạ thường!

Kìa xuân mới có gì kinh hãi?

Hỡi em yêu mà mặt em méo vậy?

Như là loạn lạc ngày xưa?

Anh nắm tay em luống cuống vụng về

Mà nói thật: “Tiền lương anh đó

Thôi hãy cố chia ba phần nho nhỏ:

Anh dành cho trả nợ phần nhiều

Phần nuôi con và phần để em tiêu!”

Em tủi hổ: “Biết làm sao cho đủ!”

Hai đứa ôm nhau hai người khốn khổ

Em thổn thức hoài cho đến sáng mai nay

Anh lau đôi mắt huyền ướt sũng chiếc khăn tay!..

Chà “mười một”! Giá cao muôn trượng!

Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng

Trông lại nghìn xưa trông tới mai sau

Trông bắc trông nam trông cả địa cầu!

Trải qua mấy cuộc bể dâu

Những điều trông thấy càng đau nhân tình
 
Tố Như ơi có biết chăng

Còn đâu nước mắt khóc than bao Kiều!

Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu diêu

Tiếng gươm khua tiếng thơ kêu xé lòng…

Ôi tiếng của cha ông thuở trước

Như thét gào … vận nước hôm nay:

Mấy vùng trời biển trắng tay

Thác kia Bản Giốc đảo này Hoàng Sa!...

Anh hùng dân tộc chúng ta

Vì đâu nên nỗi hóa ra thế này!
Có gì nhục trên đời hơn thế

Người với người sống để hại nhau

Quan thì cướp bóc làm giầu

Dân còng lưng xuống cúi đầu mà đi!

Đời thế đó từ khi mở cửa

Mọi thứ thành hàng hóa bán mua:

Chức quan bằng cấp cave

Ruộng vườn sông núi ao hồ biển khơi…

Khắp đất nước… tiền đang vẫy gọi

Bao rừng thiêng chặt phá tan hoang

Bạt núi ngăn sông tìm quặng đãi vàng

Bô- xít Tây Nguyên Lao Cai Hồng Quảng…

Sông Ba sông Lô sông Đà sông Chảy…

Khắp nơi thủy điện…

Lũ quét kinh hoàng!

Hỡi những chàng trai những cô gái ơi

Hai bàn tay ta đang xây hay phá

Có nghĩ gì cho thế hệ tương lai?

Chộp giựt ăn liền… đâu nghĩ đến ngày mai!


Tôi viết cho ai bài thơ xuân “mười một”?


Đêm đã khuya rồi rét về tê buốt


Hà Nội rì rầm… còi thổi ngoài ga…


Mấy hôm nay như đứa nhớ nhà


Ta vẩn vơ hoài rạo rực vào ra


Nghe tiếng thét cả châu Phi đứng dậy


Lũ độc tài… phải cuốn gói ra đi…


Cách mạng Hoa Lài có đến được xứ ta?


Mang hạnh phúc đơn sơ ước mơ nho nhỏ


Những giá trị thiêng liêng của loài người ta đó:


Hòa Bình


Hạnh phúc


Ấm no


Cho


Con người


Dân chủ


Tự do!


03 -.2011

Nguồn: Trần Nhương.com.

Theo: http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/bai-ca-xuan-2011.html

More...

Kinh phí hoạt động Tổng cục Thuế Hải quan bằng 1 9% ngân sách

By Nguyễn Văn Thanh

Kinh phí hoạt động Tổng cục Thuế Hải quan bằng 1 9% ngân sách

Kinh phí hoạt động của 2 cơ quan này được phân bổ hàng năm theo mức ổn định là 1 9% trên dự toán thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Nguồn kinh phí đảm bảo: Chi đầu tư xây dựng tối thiểu 10% chi mua sắm hiện đại hóa trang thiết bị tối thiểu 25% và chi hoạt động thường xuyên tối đa 65% trên tổng dự toán chi được giao.
Mức chi tiền lương tiền công đối với cán bộ công chức viên chức và người lao động bình quân toàn ngành không vượt quá 1 8 lần so với chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Hàng năm số kinh phí tiết kiệm từ chi thường xuyên được sử dụng cho các nội dung như bổ sung thêm thu nhập tối đa 0 2 lần mức lương đối với cán bộ công chức viên chức do Nhà nước quy định.

Mức chi khen thưởng phúc lợi trong hệ thống Tổng cục Thuế Tổng cục Hải quan tối đa không quá 3 tháng tiền lương tiền công và thu nhập thực tế thực hiện trong năm;...
Chi tiết văn bản xem tại đây.

Quý Độc giả yêu quý
Xin mời đón coi ý kiến của chủ Blog về vấn đề kinh phí có giảm nữa cán bộ Thuế vẫn ung dung sống được rất tốt là đằng khác !!

More...