Thăm gác chuông nhà thờ Đá

By Nguyễn Văn Thanh

THĂM GÁC CHUÔNG NHÀ THỜ ĐÁ

 

 

alt

Gác chuông nhà thờ đá Phát Diệm

( ảnh Intenrt )

alt

Một góc nhìn khác

( ảnh Internet )


Trưa hè theo bậc gác chuông:

Mênh mông bốn mặt quê hương đậm tình;

Nhìn em trong mắt có Anh

Gác chuông thấp lại chúng mình cao lên.

Gió đưa: tay chạm tay em;

Giật mình năm tháng tuổi xanh - Hiện về

Hè năm - Lâu lắm

More...

Philippines nộp đơn lên LHQ để phản đối TQ về vấn đề Biển Ðông

By Nguyễn Văn Thanh

Philippines nộp đơn lên LHQ

để phản đối TQ về vấn đề Biển Ðông

14-04-2011 21:16

alt

Philippines đã nộp đơn lên Liên hiệp quốc (LHQ) để phản đối Trung Quốc vì cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo và vùng biển xung quanh ở biển Nam Trung hoa là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.

Theo tin của hãng thông tấn AP Việt Nam Malaysia và Indonesia cũng đã nộp kháng nghị tương tự đối với một bản đồ mà Trung Quốc nộp cho Liên hiệp quốc năm 2009 để đòi chủ quyền đối với các hòn đảo vùng biển xung quanh đáy biển và phần đất dưới đáy biển ở biển Nam Trung hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trong kháng nghị nộp cho Ban Đại dương Sự vụ và Luật Biển của Liên hiệp quốc hồi đầu tháng này chính phủ ở Manila nói rằng nhóm đảo Kalayaan trong quần đảo Spratlys là một phần lãnh thổ bất khả phân của Philippines.

Hồi đầu tháng 3 Philippines cũng đã chính thức phản đối Trung Quốc về việc gây cản trở cho hoạt động thăm dò dầu khí của họ trong vùng biển đang có tranh chấp.

Những vụ xích mích này giữa Bắc Kinh và Manila diễn ra trong lúc Tổng thống Philippines Benigno Aquino chuẩn bị thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5.

Hiện nay có 6 nước - Việt Nam Trung Quốc Đài Loan Philippines Malaysia và Brunei đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với Quần đảo Spratlys là dãy đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa và Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Nguồn: AP GMA News VOA

http://www5.vietinfo.eu/chuyen-muc-bien-dong/philippines-nop-don-len-lhq-de-phan-doi-tq-ve-v%E1%BA%A5n-de-bien-%C3%90ong.html

 

More...

Đại tá Gaddafi bất ngờ đồng ý chuyển giao quyền lực

By Nguyễn Văn Thanh

Đại tá Gaddafi bất ngờ đồng ý chuyển giao quyền lực

Thứ tư 13/04/2011 19:48

(DVT.vn) - Nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vừa đưa ra 3 điều kiện chuyển giao quyền lực cho một đại diện phe nổi dậy ở Libya nhật báo Dnevnik cuar Bulgari cho hay.

alt

Điều kiện đầu tiên là ông phải được ra đi trong “danh dự” và được an toàn.

Điều kiện thứ hai ông Gaddafi sẽ không rời Libya trong bất cứ trường hợp nào và sẽ được giữ một vị trí tượng trưng trong bộ máy chính quyền mới của quốc gia Bắc Phi này.

Cuối cùng ông Gaddafi sẽ chuyển giao quyền lực cho con trai là Seif al-Islam cho tới khi chọn ra được một lãnh đạo mới.
 
Theo nguồn tin ban đầu một trong số các thủ lĩnh phe đối lập đã chấp nhận điều kiện của Đại tá Gaddafi.
 
Tuyên bố của ông Gaddafi được đưa ra giữa lúc các ngoại trưởng đang nhóm họp tại Doha (Qatar) để thảo luận về vấn đề Libya.
 
Linh Chi
Theo Panorama

More...

39 công ty chứng khoán có lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng

By Nguyễn Văn Thanh

 

39 công ty chứng khoán có lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng

Thua lỗ kéo dài đã khiến cho vốn chủ sở hữu của nhiều cong ty chứng khoán còn lại rất ít.

Tính đến ngày 9/4 trong tổng số 102 công ty chứng khoán (CTCK) thành viên của HSX và HNX thì có 94 công ty đã công bố kết quả kinh doanh năm 2010.

Trong đó có 24 công ty bị lỗ với tổng mức lỗ trước thuế là 574 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách lỗ thuộc về Chứng khoán Kim Long (KLS) với 173 tỷ đồng; tiếp đến Chứng khoán Bảo Việt lỗ 93 tỷ Chứng khoán KIS Việt Nam (tên cũ: CK Gia quyền) lỗ 58 tỷ…

Đáng chú ý là số công ty có lỗ lũy kế - chỉ tiêu LNST chưa phân phối âm - lên đến 39 công ty với tổng mức lỗ là 1.794 tỷ đồng.

Dẫn đầu Chứng khoán Bảo Việt (BVS) mới mức lỗ 214 tỷ đồng.

Năm 2008 BVS lỗ tới 452 tỷ đồng nhưng năm 2009 lãi được 174 tỷ đồng. Năm 2010 công ty này lại lỗ gần 93 tỷ đồng.

Nhờ có thặng dư vốn lớn nên vốn chủ sở hữu của BVS vẫn cao đạt 1.146 tỷ đồng (vốn điều lệ 722 tỷ đồng).

Sáu công ty khác có lỗ lũy kế trên 100 tỷ là Kim Long (-169 tỷ) Hải Phòng (-149 tỷ) Vina (-126 tỷ) Đại Việt (-112 tỷ) KIS Việt Nam (-101 tỷ) và Âu Việt (-100 tỷ).

Hầu hết các công ty này đều lỗ trong năm 2008 và 2010. Cá biệt như Vina và KIS đã lỗ 3 năm liên tiếp.

Thua lỗ kéo dài đã khiến cho vốn chủ sở hữu của nhiều CTCK còn lại rất ít.

Như chứng khoán Tầm Nhìn có vốn điều lệ 45 tỷ đồng nhưng trải qua 4 năm lỗ liên tiếp thì vốn chủ sở hữu còn 8 8 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của Chứng khoán Vina Chứng khoán Hà Nội (HSSC) Chứng khoán Cao su cũng chỉ còn 1/3 so với vốn điều lệ.

Đối với những công ty chứng khoán là công ty đại chúng (bao gồm công ty chứng khoán đã niêm yết như BVS KLS HPC…) thì khi còn lỗ lũy kế sẽ không được chào bán cổ phiếu ra công chúng. Như vậy nếu muốn huy động thêm vốn cổ phần thì các công ty này chỉ có thể phát hành riêng lẻ.

Một so sánh thú vị tổng LNST chưa phân phối của SSI (1.399 tỷ đồng) và HSC (356 tỷ đồng) đủ bù đắp số lỗ lỗ lũy kế của 39 công ty chứng khoán trên. Đây cũng là 2 CTCK có LNST chưa phân phối lớn nhất tính đến cuối năm 2010.

 alt
Top 20 CTCK có lỗ lũy kế lớn nhất đến cuối năm 2010
(Theo BCTC kiểm toán của các công ty)

http://gafin.vn/2011041307263692p0c31/39-cong-ty-chung-khoan-co-lo-luy-ke-gan-1800-ty-dong.htm

Lời của Chủ Blog: Trước khi có thị trường Chứng khoán người Việt ta đã chơi số đề các Công ty Chứng khoán là nơi ghi còn hai sàn là hai cái chợ. Tính minh bạch trong Thị trường Chứng khoán rất kém mà biểu hiện cụ thể là THẶNG DƯ VỐN CỔ PHẦN BỊ CHẶT CHÉM GẦN HẾT trong khi đó chẳng doanh nghiệp nào chịu mua CỔ PHIẾU QUỸ. Thị trường chứng khoán teo tóp không có gì lạ cả. Phải làm lại từ đầu vẫn còn kịp

More...

Phát hiện mỏ trữ lượng 27 triệu m3 khí phía nam Việt Nam

By Nguyễn Văn Thanh

Phát hiện mỏ trữ lượng 27 triệu m3 khí phía nam Việt Nam

alt

Vị trí giếng CRD-2X

Một nhóm công ty trong đó có Premier Oil Plc cho biết họ đã tìm thấy khí và khí hóa lỏng ở phía nam Việt Nam.

Hai cuộc kiểm tra đã được tiến hành tại tầng Oligocene thuộc giếng CRD-2X trên lô 07/03 đã được thẩm định của Việt Nam theo doanh nghiệp Pan Pacific Petroleum của Úc (PPP) hiện giữ 5% cổ phần tại khu vực này.

Việc khoan giếng thăm dò đã được thực hiện tại lô này từ năm 2009 PPP cho biết trong tuyên bố hôm nay. Trong khu vực khoan năm nay đã phát hiện một khu có trữ lượng tiêu chuẩn 17 triệu mét khối khí và 1.730 thùng khí hóa lỏng/ngày trong khi một khu vực khác thấy có 9 7 triệu mét khối khí và 870 thùng khí hóa lỏng/ngày.

PPP cho biết các kết quả tích cực từ các thử nghiệp trong khu vực Oligocene ở CRD-2X là rất đáng khích lệ. Giếng này sẽ được khoan sâu hơn để đánh giá chính xác phân bố hydrocarbons trong cát Miocene.

Nhóm công ty thăm dò bao gồm Pitkin Petroleum giữ 40% và Premier nhà điều hành giữ 30% cổ phần công ty Mubadala Development có trụ sở tại Abu Dhabi giữ 15% cổ phần và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nắm 10%.

Theo Bloomberg

More...

VIỆT NAM ĐANG THỪA NGOẠI TỆ?

By Nguyễn Văn Thanh

VIỆT NAM ĐANG THỪA NGOẠI TỆ?

 - “Việt Nam không thiếu ngoại tệ nhưng vẫn khan hiếm vì tổ chức thị trường ngoại hối quá tệ hại” TS Lê Xuân Nghĩa Phó Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia bình luận.

Theo số liệu thống kê từ năm 2009 – 2011 cán cân thanh khoản của thị trường hối đoái luôn dương. Cụ thể tổng thu ngoại tệ của VN năm 2009 là 97 8 tỷ đô la tổng chi ngoại tệ là 97 03 tỷ đô la thặng dư 0 77 tỷ đô la. Năm 2010 mức thặng dư 1 27 tỷ đô la và năm 2011 là 2 tỷ đô la.

“Như vậy chúng ta thừa ngoại tệ chứ không phải thiếu ngoại tệ. Tức là tổng số ngoại tệ đi vào VN luôn lớn hơn tổng số ngoại tệ đi ra khỏi VN” ông Nghĩa đánh giá. 

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại khan hiếm? Tại sao các doanh nghiệp và nhà đầu tư phải kêu trời vì không vay được ngoại tệ. Đặc biệt thời gian gần đây khi “chợ đô la” phải đóng cửa rất nhiều doanh nghiệp đã phải “gồng mình” mới lo kiếm đủ số ngoại tệ cần thiết để nhập khẩu với mức giá không hề rẻ thường cao hơn 100 – 200 đồng so với mức giá niêm yết tại các ngân hàng.

alt

 

                                                  

Ông Lê Xuân Nghĩa. Ảnh: N.Y


Lý giải về điều này TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng do tổ chức thị trường hối đoái quá tệ hại bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngay trong hệ thống lãi suất như cơ chế của tỷ giá hối đoái quá cứng nhắc 3 năm điều chỉnh 1 lần.

Chính điều này làm cho dân chúng luôn luôn kỳ vọng tỷ giá hối đoái sẽ tăng và ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục điều chỉnh. Và vì thế mọi người dân đều có tâm lý tích trữ ngoại tệ ở trong nhà hoặc gửi vào ngân hàng dưới dạng tích trữ.

Các doanh nghiệp cũng vậy lợi dụng quy định được giữ đô la ít nhất 1 tháng sau khi xuất khẩu họ cũng đem gửi ngân hàng nước ngoài để kiếm lời.

Bên cạnh đó lãi suất bằng ngoại tệ luôn được ưu ái hơn so với đồng nội tệ. Do đó tín dụng ngoại tệ tăng rất mạnh. Còn tín dụng VNĐ tăng yếu hơn rất nhiều. Chênh lệch giữa lãi suất ngoại tệ và nội tệ không đủ lớn để làm cho VNĐ được ưu tiên hơn trái lại nó làm cho đồng đô la có thế mạnh hơn đồng tiền VN.

Các ngân hàng thương mại cũng có tâm lý tích trữ đô la tức là găm ngoại tệ trên hệ thống ngân hàng. Tâm lý được “hỗ trợ” hơn khi ngân hàng trung ương vẫn giữ quy định 30% vốn điều lệ tức là 1 ngân hàng thương mại có 100 triệu đô la vốn điều lệ thì có thể tích trữ 130 triệu đô la khi kỳ vọng tỷ giá hối đoái lên và giữ tối thiểu 70 triệu đô la khi tỷ giá đi xuống.

Ngoài ra việc tổ chức thị trường chính thức rất yếu cũng là một “ách tắc”. Cấm thị trường tự do nhưng lại không xây dựng được thị trường chính thức. Do đó khi cần ngoại tệ các doanh nghiệp không còn cách nào khác là chạy ra “chợ đen”.

Mặt khác thái độ đối với thị trường tự do cũng không rõ ràng. Chúng ta không thừa nhận nó nhưng cũng không dẹp bỏ được nó.

“Không thể dùng biện pháp hành chính để giải quyết vấn đề tài chính và tiền tệ mà phải thực hiện mạnh mẽ các biện pháp về kinh tế” ông Nghĩa nhấn mạnh.

Còn theo chuyên gia Phí Đăng Minh nguyên Vụ phó Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) thì cho rằng có một bất cập về quyền sở hữu ngoại tệ của tổ chức tín dụng và quyền sở hữu ngoại tệ của tổ chức kinh tế và cá nhân.

Quyền sở hữu ngoại tệ của tổ chức tín dụng rất hạn chế trong khi quyền sở hữu ngoại tệ của tổ chức kinh tế rất lớn điều này đã tạo nên mất cân đối lớn giữa khả năng mua được ngoại tệ của tổ chức tín dụng và nghĩa vụ bán ngoại tệ của tổ chức tín dụng theo yêu cầu của tổ chức kinh tế và người dân.

Do đó cho dù các năm cán cân thanh toán tổng thể có bội thu nhưng quyền sở hữu ngoại tệ của tổ chức tín dụng không có thì cũng không cân đối được nguồn ngoại tệ cho nền kinh tế vẫn gây sức ép lên tỷ giá.

N.Yến

 

http://bee.net.vn/channel/2043/201104/Viet-Nam-dang-thua-ngoai-te-1795523/

Xin bàn thêm: các Cụ chóp bu đang nghĩ kế : phát hành tiền giấy để mua vàng và đô la đang tồn trữ trong dân. Ôi mai các cụ đổi tiền và KIỂM TRA HÀNH CHÍNH THÌ … ĐỨT . Nhớ lại bộ phim hoạt hình: HÃY ĐỢI ĐẤY

More...

Bài này tôi xin anh Trần Nhương

By Nguyễn Văn Thanh

Bầu bạn góp cổ phần
BÀI VĂN LẠC ĐỀ
Một học sinh lớp 12
 

Vnn.vn: Đây là bài văn được cho là của một nữ sinh lớp 12 tại cuộc thi thử môn văn được tổ chức tại Trường THPT Năng khiếu Trần Phú (Hải Phòng) cuối tháng 3/2011.
Bài làm dài hơn 2.800 chữ tràn kín 10 trang giấy thi. Tuy bị điểm 0 (không) nhưng bài văn gây xôn xao dư luận

“Chuyện của tôi! Chuyện của một ngày se lạnh cuối tháng ba. Cái ẩm ướt khiến tôi khó ngủ. Mở toang cửa mong tìm được gió... Không gió! Chỉ toàn là ẩm ướt. Trên bầu trời những đám mây lâu dần kết tụ rơi xuống những hạt nước long lanh đọng trên ô cửa sổ. Trông chúng như những giọt mắt giọt nước mắt cho số phận con người... Xa xa cánh buồm trắng trôi trên một mặt hồ phẳng lặng... Tôi nhớ tuổi thơ tôi!...
Tuổi thơ không ai giống ai! Nó có thể đến từ mùi thơm trên mái tóc của mẹ từ vị ngọt của chiếc kẹo vani từ mùi bùn lấm lem trên áo từ những ngày “đuổi bướm ngắt hoa. Mẹ chưa đánh roi nào đã khóc”...
Riêng tôi! Tuổi thơ tôi đến từ ngày cha tôi mất. Cha chết trong một tai nạn giao thông. Cha chết thảm lắm! Xác cha không còn nguyên vẹn. Người phải đi lượm từng cái xương còn chưa bị kẹp nát và nhặt nhạnh cẩn thận từng mảnh thịt của cha còn đang dính của bánh công-te-nơ.

Cha mất hai cái chân một cái tay một con mắt và một nửa hộp sọ. Biết thế nhưng người ta dù có cố gắng cũng chẳng nhặt hết được. Máu thịt người xương người bùn đất và xăng xe hoà với nhau thành một mớ hỗn độn như người ta vừa mổ một con lợn. Phát sợ!
Những đứa trẻ con khóc ré lên chạy vào lòng mẹ còn những người đàn ông thì bình tĩnh hơn họ lấy tấm cai to đùng của mình để vợ con nép vào và cố phóng thật nhanh qua chỗ tai nạn đó. Và tôi chắc những ai yếu bóng vía hoặc có tính hay sợ mà nhìn thấy cảnh đó chắc dễ tới cả tháng không dám ăn thịt nữa...
Người ta không cho mẹ nhìn cha. Người ta sợ mẹ không chịu nổi. Rồi cứ thế cứ thế người ta làm tang cho cha. Tang cha to lắm hai đội kèn trống dựng năm cái rạp cứ ỉ ôi cả ngày lẫn đêm không ngớt... Mẹ mặc áo xô trắng to đùng quàng một miếng vải trắng ở đầu và ở lưng.
Tôi cũng mặc nhưng em tôi không vì nó còn bé quá lại cứ khóc ngặt nghẽo nên người ta thôi. Âm thanh đám ma thật hỗn tạp và ầm ỹ. Tiếng ông trưởng ban tang lễ bắc loa mời viếng tiếng nói xì xầm và tiếng bước chân rầm rập của từng đoàn người xếp hàng vào viếng tiếng mời trà nước tiếng người ta chia buồn tiếng em gái tôi tức tưởi khóc mếu cả ngày đòi mẹ... đặc biệt với tôi hơn cả là tiếng khóc của mẹ tôi.
Mẹ khóc nhiều lắm. Mẹ khóc từ khi biết tin cha mất tới khi đưa ma cha lúc nào ng ta cũng thấy mẹ khóc. Những giọt nước mắt lăn dài trên hai gò má vẫncòn căng tràn nét thanh xuân. Hai con mắt đen láy nay bỗng đục ngầu đầy nước và dại hẳn đi. Hàng mi dài lâu ngày nay mới được dịp “tắm rửa” thoải mái tới như vậy nên chúng bỗng trở nên đậm nét hơn. Đôi môi mẹ tôi nhợt có chỗ còn bị toác chảy máu vì mẹ khóc nhiều quá. Nước mắt thấm trên cổ áo vai áo mẹ và lên cả đầu chúng tôi nữa. Mẹ ôm hai chúng tôi mẹ khóc!
Hồi đó tôi còn quá bé để kịp hiểu tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều như vậy. Cha tôi mất tất nhiên tôi cũng khóc khóc là vì tôi nghĩ rằng từ nay sẽ không có ai cho tôi đi công viên chơi chủ nhật nữa sẽ không ai kể chuyện ma cho tôi và đưa tôi đi học nữa... Chỉ có vậy! Khi tôi biết nhận thức cha đã ít ở bên tôi. Cuộc sống mưu sinh đã khiến cha phải đi xa nhiều hơn là thời gian ở bên hai mẹ nên tôi không cảm nhận được nhiều sự thiếu vắng khi cha đã không còn nữa. Có lẽ chuyện cha chết với tôi khi ấy cũng chỉ bằng một chuyến cha đi xa.
Vậy tại sao mẹ cứ khóc mãi vậy? Khi ấy tôi không hiểu tôi cũng không dám hỏi vì người ta dặn tôi để cho mẹ tôi được nghỉ!
Và sau này khi tang cha xong tôi cũng bẵng đi không hỏi nữa. Năm qua năm tôi lớn dần lên. Hình như một đứa trẻ sống không có ai che chở thì thường lớn nhanh hơn những đứa trẻ bìn thường.
Tôi đã biết suy ngẫm nhiều điều về cuộc sống. Và chính khi ấy tôi cũng đã tự trả lời được cho câu hỏi của tôi. “Tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều thế!”
Giờ tôi đã hiểu mẹ khóc không chỉ vì mẹ biết từ giờ phút ấy mẹ mất đi một người chồngmà mẹ khóc còn vì lí do hơn từ nay mẹ sẽ mất đi rất rất nhiều thứ mà người ta không bao giờ nói được bằng lời khác.
Quả thật chẳng sai. Trước đây cha lấy mẹ hai gia đình ra sức cấm can không phải vì mẹ tôi không xinh mà ngược lại mẹ tôi vô cùng mặn mà nước da trắng hồng đôi môi son đỏ sống mũi dọc dừa dáng người thon thả hay cũng chẳng phải tính cách mẹ không tốt vì gia đình bên mẹ tôi bốn đời làm nghề giáo không thể nào chê trách gì trông nết ăn nết ở của mẹ tôi.
Đơn giản chỉ là vì một chữ “nghèo”. Nhà nội chê nhầ ngoại nghèo chữ không mài ra được mà ăn vả lại “lấy con vợ lắm chữ về để dạy chồng à!”- trích nguyên văn lời của cụ nội tôi mà sau này khi tôi lớn có đôi lần mẹ kể lại.
Còn nhà ngoại thì chê nhà nội “lắm tiền nghèo chữ” tiền chết không mang đi được không có tí tri thức nào thương nhân là tư sản tư sản là bóc lột cách mạng ghét căm thù vào đào thải kẻ bóc lột... Thế đấy! Thế mà cha mẹ tôi tới với nhau đấy. Ông nội từ cha tôi cha tôi vẫn lấy mẹ còn ông ngoại sau này thì mất sớm. Cũng chính vì lấy nhau mà hai bên không “môn đăng hậu đối” như thế nên sau mẹ tôi khổ lắm. Cha chết người ta đuổi khéo ba mẹ con ra đường. Không đuổi được người ta nói vào nói ra cạnh khoé chửi đổng nhiếc móc cả ngày nhưng mẹ vẫn bỏ ngoài tai. Mẹ chẳng quan tâm. Người ta chửi mẹ mặt dày người ta đến tận cơ quan mẹ nói xấu nhưng mẹ vẫn chẳng mảy may quan tâm cũng không giải thích.
Tôi hiểu mẹ nếu chỉ có một mình mẹ mẹ đã đi lâu rồi không cần ai phải nói bóng nói gió. Nhưng mẹ còn hai chúng tôi. Nhà là nhà của cha tôi cái hồi cha sống cha và mẹ làm ăn tích cóp mãi mới xây được cái nhà cấp bốn thay thế cái chỗ ở ọp ẹp mà mỗi lần mưa bão thì khổi thôi rồi trời đất. Một mình mẹ mẹ chẳng cần gì cơm rau cơm mắm cũng xong. Nhiều lần bị người ta chửi rủa mẹ ức quá trốn xuống bếp khóc. Nhưng khi mẹ nghĩ tới hai chị em tôi mẹ gạt đi đôi hàng nướcmắt. Mẹ mà dẫn tôi và em ra khỏi căn nhà này thì sẽ đi đâu. Lương giáo viên nghèo lắm! Đời mẹ ăn cơm rau mắm đã quen rồi và ăn tới khi chết cũng được.
Nhưng còn chúng tôi chúng tôi phải được ăn cơm với cá với thịt. Người ta đã sống trongcái khổ quen rồi thì cho sung sướng cũng chả them nhưng cuộc đời chúng tôi không thể lập lại cuộc đời mẹ... Và mỗi lần nghĩ thế mẹ lại có thêm một chút nghị lực để đứng dậy chống đỡ với tất cả mọi bão táp phong ba ngoài kia che chở cho chúng tôi.
Vài cái Tết nữa cũng trôi qua. Xuân năm ấy tôi mười tám. Mười tám tôi giống hệt mẹ tôi cũng nước da ấy màu tóc ấy ánh mắt nụ cười dáng người ấy. Lũ con trai trong lớp cũng hay theo tôi nhưng tôi chẳng thiết. Vì chê chúng nó trẻ con.
Những đứa con gái mà cha mất sớm thì thường hay như thế thích tìm một cái gì đó chững chạ già giặn một người đàn ông chứ không phải một thằng con trai. Tôi muốn tìm người dựa vào thay thế cha tôi. Tôi đã tìm thấy một người và duy chỉ có người đó làm tôi chú ý: đó là thầy giáo của tôi. Thầy hơn tôi hai mươi tuổi thầy giỏi rất giỏi thầy đúng là mẫu đàn ông mà lâu nay tôi vẫn mong đợi. Nhưng chỉ tiếc thầy đã có gia đình. Mà cũng đúng thôi có gì để mà lạ mà tiếc đâu. Người đàn ông như thế thì bao cô gái mơ. Thầy chưa có gia đình thì đó mới là điều lạ...
Trong con mắt cầu toàn của tôi thầy là người tôi “thích” và làm tôi “rung động” đầu tiên... Cũng chính vì vậy mà tôi học môn của thầy rất tiến bộ và luôn cố gắng đạt điểm cao nhất. Tôi luôn muốn trong mắt thầy tôi là học sinh ngoan hiền và giỏi. Tôi muốn thầy gọi tôi và khen riêng tôi trong mỗi giờ trả bài... Thầy trong mắt tôi đẹp lắm...
Có lẽ mọi chuyện vẫn sẽ cứ thế cứ thế tiếp diễn êm ả và “tình yêu” bé nhỏ của tôi dành cho thầy tôi cũng sẽ mãi im lặng như thế nếu không có một ngày... Một ngày khi tôi về nhà tôi thấy trong nhà tôi có thêm một người. Và tất nhiên nếu đó là một người đàn bà thì có lẽ chẳng có gì để nói. Cái đáng nói đó là một người đàn ông. Một người đàn ông tôi chưa bao giờ gặp.
Tôi thấycái cách mẹ tôi mời ông ấy thật hiền lành và dịu dàng. Đôi môi mẹ nở lên một nụ cười lấp lánh. Ánh mắt mẹ dường như cũng long lanh hơn. Khuôn mặt rạng rỡ ấy hình như đã lâu rồi tôi chưa thấy và đặc biệt hơn chiếc áo cánh sen ấy hình như cũng đã rất rất lâu rồi kể từ sau khi cha tôi chết mẹ tôi không còn mặc nữa. Tôi hỏi ai mẹ bảo bạn cha tôi. Tôi không tin. Và cũng chính vì tôi không tin vào câu trả lời của mẹ cộng với sự thay đổi của mẹ mà không hiểu tại sao mà trong lòng tôi bỗng trào lên một sự khó chịu tột đỉnh với mẹ tôi.
Tôi linh cảm về người đàn ông đó mẹ sẽ chọn để thay thế cha tôi. Cũng khi ấy tôi chợt nhận ra mẹ tôi còn trẻ quá ba mươi chin tuổi người đàn bà ba mươi chin tuổi mà da vẫn còn căng mịn trắng phau chưa hề có vết đồi mồi tóc vẫn còn đen láy đôi chân dài mịn màng lộ ra sau chiếc đầm công sở và hàng cúc sơ mi không chỉ để che hết cái nét nực vẫn còn căng tròn của mẹ.
Chao ôi! Mẹ đẹp quá mẹ vẫn đẹp. Thời gian không giết đi cái đẹp của mẹ mà chỉ càng làm nó trở nên mặn mà hơn. Mẹ vẫn còn đẹp. Cái đẹp của mẹ khiến đàn ông vẫncòn nhiều người theo đuổi.
Tôi biết mẹ còn trẻ mẹ vẫn còn có thể tìm tình yêu khác. Lý trí của tôi nói như thế tôi biết như thế mới đúng. Nhưng trong cuộc đời này đâu phải lúc nào người ta cũng làm theo lý trí kể cả khi người ta biết đó là đúng thì phần tình cảm cái phần nói điều ngược lại vẫn chiếm ưu thế hơn. Mẹ là của tôi của em gái tôi của người cha tôi (dù cha tôi đã chết). Mẹ lấy người đàn ông kia rồi sao?
Tôi ghét sự có mặt của ông ấy trong gia đình tôi. Và rồi mẹ tôi có sinh thêm em bé nữa không? Tôi chỉ có một đứa em tôi không thích có thêm ai nữa. Tôi ghét sự thay đổi hoặc xáo trộn. Nói chung là như thế. Tôi ghét người đàn ông ấy không phải vì ông ấy làm sao ông ấy chẳng làm sao cả cũng đạo mạo cao lớn xem chừng là tốt tính. Nhưng tôi ghét ông ấy căn thù và tôi đâm ra cáu gắt cả với mẹ tôi. Tôi ghét đơn giản chỉ là vì tôi nghĩ người đàn ông ấy sẽ rất có thể thay thế cha tôi. Sự “ghét” ấy bắt nguồn từ lòng ích kỉ khi tôi nghĩ mẹ không là của riêng tôi nữa...
Một lần trong bữa ăn mẹ ngỏ ý xem “Con nghĩ như thế nào nếu mẹ muốn “kết bạn” với bác ấy”.
Câu nói của mẹ như làm thổi bùng ngọn lửa giận giữ trong tôi. Mọi phán đoán và lo sợ đã thành sự thật tôi đập bàn khóc tức tưởi thay áo và chạy ra khỏi nhà. Đêm ấy mưa to lắm bảy rưỡi mà trời đen như mực.
Trong đầu tôi nghĩ tới thầy tôi chạy đến trường thầy vừa dạy xong một ca học sinh đã về hết tôi ướt nhẹp đứng cửa phòng. Thầy thấy tôi nói tại sao tôi lại ở đây. Tôi không nói gi chạy thẳng tới ôm chặt thầy tôi không nghĩ gì cả. Đây là lần đầu tiên tôi ôm thầy để cơ thể tôi và thầy chạm vào nhau. Tôi và thầy ngồi dựa vào chiếc ghế bàn một.
Tôi vẫn ôm chặt thầy tôi khóc nức nở và kể cho thầy nghe mọi chuyện. Thầy ôm lấy tôi im lặng một lúc và nói sẽ đưa tôi về nhà nhưng tôi không chịu. Khóc thêm một lúc rồi tôi nín tôi nhận ra thầy vẫn đang ôm tôi cái ôm của một người thầy hoặc thành thật là tôi đã hiểu nhưng cố tình không hiểu.
Mười tám tuổi lần đầu tiên tôi được một người đàn ông ôm trong lòng tôi trào lên một cảm xúc rạo rực tôi mân mê cái cúc áo của thầy. Áo thầy ướt hết vì ôm tôi. Rồi tôi vô tình làm tuột nó mà thầy không biết. Một chiếc hai chiếc rồi tới chiếc thứ ba... Thầy nhận ra và nhìn xuống. Tôi như một con mèo chồm lên cắn vào môi thầy không kịp để thầy phản xạ. Tấm lưng thầy trườn dài trên chiếc ghế tôi đặt tay thầy lên bộ ngực tròn căng thiếu nữ của tôi. Thầy đẩy tôi ra nhưng vẫn cứ làm. Tôi không hiểu tôi đang làm gì nữa. Tôi nằm lên thầy tự cởi áo trong khi thầy cố gắng đẩy tôi ra... Tôi đặt tay lên quần thầy vào chỗ đó... bên ngoài... Tôi không hiểu sao khi ấy tôi to gan đến thế. Và thầy tát tôi. Tát rất đau...
Cái gì xảy ra vẫn cứ xảy ra dù đúng dù sai nó vẫn xảy ra. Còn chuyện gì đã xảy ra tuỳ vào cách chúng ta suy nghĩ.
Hai tháng sau cái bụng tôi ấm ách tôi có thai. Mẹ tôi biết mọi chuyện. Nhưng bạn bè và người xung quanh tôi không ai biết. Mẹ không la mắng tôi nhưng mẹ khóc. Mẹ khóc như khi cha mất. Hôm sau hai mẹ con tôi cũng thoả thuận một điều tôi đi phá thai chuyển trường tiếp tục học như bình thường còn mẹ tôi sẽ từ bỏ người đàn ông và mọi người đàn ông khác tới sau...
“Cuộc sống xung quanh ta không bao giờ xấu hơn hay đẹp hơn mà chỉ thực hơn thôi”.
Câu chuyện này với các cô có lẽ không có ý nghĩa gì nhưng với em nó lại có rất nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa cho riêng em!
Nguồn: VNN.VN
Thứ 4 ngày  6/4/2011  
Quay lại trang trư

More...

Lịch vạn sự tháng 4 (kỳ 1): Từ 01-15/4/2011

By Nguyễn Văn Thanh

Lịch vạn sự tháng 4 (kỳ 1): Từ 01-15/4/2011

 

alt


Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần có rất nhiều lễ tục lễ hội dân gian được tổ chức khắp mọi miền đất nước chúng tôi chỉ ghi nhận ngày tháng và những địa điểm tổ chức chính (những đền chùa đình miếu tại địa phương khác nếu có phối tự cũng lấy những ngày sau đây tổ chức hành.

Từ ngày 1/4/2011 đến ngày 15/4/2011

NĂM TÂN MÃO  (Tùng Bá MỘC – Cây tùng già)

Kiến NHÂM THÌN – Tiết THANH MINH (thuộc tháng Ba ÂL)

Ngày vào tiết THANH MINH : 5/4/2011 (tức ngày 3 tháng 3 ÂL)

Ngày vào khí CỐC VŨ : 20/4/2011 (tức ngày 18 tháng 3 ÂL)

Hành : THỦY (Trường Lưu Thủy – Con sông cái) – Sao : ĐÊ

Lưu ý : Lịch vạn sự sẽ thay đổi nửa tháng một lần

Thứ sáu – Ngày BÍNH TUẤT – 1/4 tức 28/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao Ngưu – Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Nhâm : Ngọ Tuất Thìn Tý – Khắc tuổi Chi : Mậu Thìn Nhâm Thìn

TỐT : Tuế đức Minh tinh Hoạt diệu Lục hợp Bất tương

Nên : tốt những việc nhỏ

XẤU : Nguyệt phá Thiên ôn Nguyệt hư Thiên lao Quỷ khốc.

Cử : gả cưới lợp mái nhà động thổ khai trương dọn nhà tẩn liệm

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ bảy – Ngày ĐINH HỢI – 2/4 tức 29/2 ÂL (T)

Hành THỔ – Sao Nữ – Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Quý Mùi Quý Tỵ Quý Hợi Quý Sửu – Khắc tuổi Chi : Kỷ Tỵ Quý Tỵ.

TỐT : Nguyệt ân Thiên hỉ Tam hợp Mẫu thương

Nên : gả cưới dọn nhà tốt những việc cũ

XẤU : Lôi công Cô thần Ly sàng Đao chiêm sát. Hắc đạo : Huyền Vũ. Ngày Nguyệt tận

Cử : Xây dựng đính hôn mai táng

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Chủ nhật – Ngày MẬU TÝ – 3/ 4 tức 1/3 ÂL (Đ)

Hành HỎA – Sao Hư – Trực THÂU

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Bính Ngọ Giáp Ngọ.

TỐT : Thiên phúc Thiên quan Tuế hợp Mẫu thương Đại hồng sa Nhân chuyên Tư mệnh

Nên : vào đơn gả cưới

XẤU : Sát chủ Địa tặc Băng tiêu Nguyệt hình Tội chí Lỗ ban sát Kim thần thất sát Đao chiêm sát Ly sào.

Cử : khai trương xây dựng xuất hành an táng

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Thứ hai – Ngày KỶ SỬU – 4/4 tức 2/3 ÂL (Đ)

Hành HỎA – Sao Nguy – Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Đinh Mùi Ất Mùi.

TỐT : Nguyệt đức hợp Sinh khí Kính tâm Đại hồng sa Hoàng ân Bất tương

Nên : tốt mọi sự nhỏ việc cũ

XẤU : Hoang vu Cửu không Cô quả Ly sào Kim thần thất sát Khô tiêu. Hắc đạo : Câu trận.

Cử : tẩn liệm an táng dọn nhà khai trương đính hôn

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ ba – Ngày CANH DẦN – 5/4 tức 3/3 ÂL (Đ)

Vào tiết THANH MINH thuộc tháng Ba ÂL

Hành MỘC – Sao THẤT – Trực KHAI

Khắc tuổi Can : Giáp Tý Giáp Ngọ – Khắc tuổi Chi : Nhâm Thân Mậu Thân.

TỐT : Nguyệt ân Sinh khí Thiên quan Tục thế Dịch mã Phúc hậu Hoàng ân Thiên thụy Tư mệnh

Nên : tốt mọi việc

XẤU : Thiên tặc Hỏa tai Hỏa tinh Kim thần thất sát Huyết kỵ. Ngày Tam nương

Cử : lợp mái làm bếp làm cửa goao dịch

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ tư – Ngày TÂN MÃO – 6/4 tức 4/3 ÂL (Đ)

Hành MỘC – Sao BÍCH – Trực Bế

Khắc tuổi Can : Ất Sửu Ất Mùi – Khắc tuổi Chi : Quý Dậu Kỷ Dậu.

TỐT : Thiên đức Thiên phúc Yếu yên

Nên : gả cưới xuất hành dọn nhà

XẤU : Thiên lại Nguyệt hỏa Nguyệt kiến Ly sào Kim thần thất sát Huyết chi. Hắc đạo : Câu trận.

Cử : xấu mọi việc

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ năm – Ngày NHÂM THÌN – 7/4 tức 5/3 ÂL (Đ)

Hành THỦY-Sao Khuê – Trực KIẾN

Khắc tuổi Can : Bính Dần Bính Tuất – Tự hình : Giáp Thìn Bính Thìn – Khắc tuổi Chi : Bính Tuất Giáp Tuất

TỐT : Thiên đức Nguyệt đức Mãn đức Sát cống. Hoàng đạo : Thanh long.

Nên : tốt mọi việc

XẤU : Thổ phù Thiên ôn Ngũ quỷ Phủ đầu dát Tam tang. Ngày Nguyệt kỵ

Cử : tẩn liệm động thổ xây dựng. khởi sự việc mới

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ sáu – Ngày QUÝ TỴ – 8/4 tức 6/3 ÂL (Đ)

Hành THỦY – Sao LÂU – Trực TRỪ

Khắc tuổi Can : Đinh Mão Đinh Hợi – Khắc tuổi Chi : Đinh Hợi Ất Hợi

TỐT : Nguyệt tài Ngũ phú Âm đức Trực tinh. Hoàng đạo : Minh đường.

Nên : xuất hành vào đơn cầu tài cúng tế

XẤU : Kiếp sát Hoang vu Nhân cách Lôi công Ly sào Cửu thổ quỷ.

Cử : cưới hỏi an táng xây dựng

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ bảy – Ngày GIÁP NGỌ – 9/4 tức 7/3 ÂL (Đ)

Hành KIM – Sao Vị – Trực MÃN

Khắc tuổi Can : Canh Dần Canh Thân – Tự hình : Mậu Ngọ Nhâm Ngọ – Khắc tuổi Chi : Mậu Tý Nhâm Tý.

TỐT : Thiên quý Thiên phú Lộc khố Thời đức

Nên : giao dịch cầu tài

XẤU : Sát chủ Thiên hỏa Thổ ôn Tai sát Quả tú Cửu thổ quỷ Thiên hình Phi liêm đại sát. Ngày Tam nương

Cử : vào đơn dọn nhà khai trương

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

Chủ nhật – Ngày ẤT MÙI – 10/4 tức 8/3 ÂL (Đ)

Hành KIM – Sao Mão – Trực BÌNH

Khắc tuổi Can : Tân Mão Tân Dậu – Khắc tuổi Chi : Kỷ Sửu Quý Sửu.

TỐT : Thiên quý

Nên : đính hôn dọn nhà cầu phước

XẤU : Sát chủ Thiên cương Tiểu hao Nguyệt hư Tội chí Thổ cấm Đại mộ. Hắc đạo : Chu tước.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Dần Mão Tỵ Thân Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Thìn Ngọ Mùi Dậu

Thứ hai – Ngày BÍNH THÂN – 11/4 tức 9/3 ÂL (Đ)

Hành HỎA – Sao TẤT – Trực ĐỊNH

Khắc tuổi Can : Nhâm Thân Nhâm Tuất Nhâm Thìn – Khắc tuổi Chi : Giáp Dần Nhâm Dần

TỐT : Tuế đức Nguyệt không Thiên tài Kính tâm Tam hợp Kim quỹ Nhân chuyên

Nên : giao dịch cầu tài gả cưới xây dựng an táng

XẤU : Vãng vong Đại hao Nguyệt yếm Nguyệt hình.

Cử : vào đơn xuất hành nhóm họp động thổ

Giờ hoàng đạo : Tý Sửu Thìn Tỵ Mùi Tuất

Giờ hắc đạo : Dần Mão Ngọ Thân Dậu Hợi

Thứ ba – Ngày ĐINH DẬU – 12/4 tức 10/3 ÂL (Đ)

Hành HỎA – Sao Chủy – Trực Chấp

Khắc tuổi Can : Quý Tỵ Quý Dậu Quý Hợi – Khắc tuổi Chi : Ất Mão Quý Mão.

TỐT : Thiên đức hợp Địa tài Nguyệt giải Phổ hộ Lục hợp Bất tương. Hoàng đạo : Kim đường.

Nên : tốt mọi sự

XẤU : Hoang vu Cô quả.

Cử : đính hôn dọn nhà khai trương động thổ

Giờ hoàng đạo :  Tý Dần Mão Ngọ Mùi Dậu

Giờ hắc đạo : Sửu Thìn Tỵ Thân Tuất Hợi

Thứ tư – Ngày MẬU TUẤT – 13/4 tức 11/3 ÂL (Đ)

Hành MỘC – Sao Sâm – Trực Phá

Khắc tuổi Can : Không có – Khắc tuổi Chi : Canh Thìn Bính Thìn.

TỐT : Thiên mã Phúc sinh Giải thần

Nên : xuất hành đi xa thay đổi chữa bệnh những việc nhỏ

XẤU : Nguyệt phá Lục bất thành Cửu không Quỷ khốc Ly sào Khô tiêu. Hắc đạo : Bạch hổ.

Cử : xấu mọi sự

Giờ hoàng đạo :  Dần Thìn Tỵ Thân Dậu Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Sửu Mão Ngọ Mùi Tuất

Thứ năm – Ngày KỶ HỢI – 14/4 tức 12/3 ÂL (Đ)

Hành MỘC  – Sao Tỉnh – Trực Nguy

Khắc tuổi Can : Không có.- Khắc tuổi Chi : Tân Tỵ Đinh Tỵ.

TỐT : Thiên thành Cát khánh Tuế hợp Mẫu thương. Hoàng đạo : Ngọc đường.

Nên : gả cưới giao dịch xây dựng

XẤU : Địa tặc Ly sàng Đao chiêm sát Trùng tang Trùng phục hỏa tinh.

Cử : Khai trương dọn nhà xuất hành tẩn liệm an táng làm bếp

Giờ hoàng đạo :  Sửu Thìn Ngọ Mùi Tuất Hợi

Giờ hắc đạo : Tý Dần Mão Tỵ Thân Dậu

Thứ sáu – Ngày CANH TÝ – 15/4 tức 13/3 ÂL (Đ)

Hành THỔ  – Sao Quỷ – Trực THÀNH

Khắc tuổi Can : Giáp Dần Giáp Thân – Khắc tuổi Chi : Nhâm Ngọ Bính Ngọ.

TỐT : Nguyệt ân Thiên hỉ Minh tinh Thánh tâm Tam hợp Mẫu thương Đại hồng sa

Nên : chữa bệnh giao dịch cầu tài an táng

XẤU : Cô thần Lỗ ban sát Không phòng Hoàng sa Thiên lao Kim thần thất sát Đao chiêm sát. Ngày Tam nương

Cử : đính hôn gả cưới động thổ xây dựng vào đơn

Giờ hoàng đạo :  Tý Sửu Mão Ngọ Thân Dậu

Giờ hắc đạo : Dần Thìn Tỵ Mùi Tuất Hợi

NGÀY LỄ KỶ NIỆM THEO DƯƠNG LỊCH

7/4 : Ngày sức khoẻ thế giới

8/4/1965 : Ngày thành lập cộng đồng Châu Âu (EC)

11/4 : Ngày quôc tê các tù nhân chông phát xít

12/4 : Ngày Hàng không vũ trụ thế giới

13/4 : Tết năm mới Chôl Chnam Thmây (Campuchia)  vào các ngày 13 đến 15 tháng Chett theo lịch Khmer (giữa tháng 4 dương lịch)

18/4 : Ngày bảo vệ và chăm sóc người tàn tật VN

22/4 : Ngày pháp luật thế giới – Ngày trái đất

23/4/1996 : Ngày Sách và bản quyền thế giới

24/4 :Ngày quốc tế Đoàn kết thanh niên

26/4 : Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

27/4 : Ngày quốc tế các thành phố kết nghĩa

29/4 : Ngày truyền thống ngành xây dựng

30/4/1975 : Ngày Giải phóng miền Nam

NGÀY LỄ KỶ NIỆM THEO ÂM LỊCH

Tháng 3 : Lễ hội đâm trâu thuộc dân tộc ít người Tây Nguyên

4/5/1277 : Ngày mất vua Trần Thái Tông (1218)

1/3 :Hội điện Hòn Chén xã Cát Hải Huế – Hội rước Thần Nông Quảng Nam

1-10/3 : Hội Phủ Giày Vụ Bản Nam Định (Chính 3/3)

3/3 : Hội Phủ Tây Hồ Quảng An Tây Hồ Hà Nội – Tết bánh trôi bánh chay

1-15/3 : Hội đền Sủi (Gia Lâm Hà Nội)

3/3 : TẾT HÀN THỰC

5-7/3 (7) : Hội Chùa Thầy Sài Sơn Quốc Oai Hà Tây.

6/3 : Hội Chùa Tây Phương Thạch Xá Thạch Thất Hà Tây

6/3 : Hội đền Hát Môn Hát Môn Phúc Thọ Hà Tây

6-9/3 (8) : Hội đền Hét Thái Thụy Thái Bình

7-8/3 : Hội chùa Láng Hà Nội

8/3/Mậu Tý : Chiến thắng Bạch Đằng Giang lần thứ 3 (9/4/1288)

10/3 : Giỗ tổ Hùng Vương (Hy Cương Lâm Thao Phú Thọ) – Lễ hội Trường Yên (Hoa Lư Ninh Bình)

11/3 : Hội làng Đầm Tây Tựu Từ Liêm Hà Nội

12/3 : Hội làng Sượt (P. Thanh Bình Hải Dương)

13/3 : Hội Giá Yên Sở Hoài Đức Hà Tây

14-16/3 : Hội đền Đô (thờ Lý Bát Đế) Đình Bảng Từ Sơn Bắc Ninh

20-24/3 : Lễ hội Tháp Bà Vĩnh Phước Nha Trang Khánh Hòa

21-1/4 : Hội làng Lộng Khê An khê Quỳnh Phụ Thái Bình

23/3: Hội làng Lệ mật xã Việt Hưng Gia Lâm Hà Nội

26/3 : Hội chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)

Khánh Hà.st

More...

ÔNG NGUYỄN TRẦN BẠT TRẢ LỜI PV

By Nguyễn Văn Thanh

ÔNG NGUYỄN TRẦN BẠT TRẢ LỜI PV

alt

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt:

“Quan chức phải quen dần với sự kiểm soát của xã hội”

Ông Nguyễn Trần Bạt Tổng Giám đốc kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị công ty công ty Invest Consult đồng thời là một nhà nghiên cứu có sự quan trắc kỹ lưỡng và kiến giải sâu sắc độc đáo về nhiều hiện tượng nhiều vấn đề về của đời sống. Theo dõi khá kỹ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra đặc biệt là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn mới đây ông Nguyễn Trần Bạt cho biết:

- Chúng tôi theo dõi khá kỹ các phiên chất vấn của QH với tư cách người dân theo dõi với tư cách những người nghiên cứu các diễn biến chính trị xã hội chúng tôi cũng theo dõi với tư cách những người hoạt động pháp luật những người chuyên nghiên cứu các sinh hoạt mang tính chất lập pháp. Có một thời gian rất dài chúng tôi thất vọng trước các sinh hoạt Quốc hội nhưng những phiên họp Quốc hội gần đây chúng tôi dần dần lấy lại niềm tin và cảm tình đối với các sinh hoạt của Quốc hội và đối với bản thân Quốc hội. . Phải nói rằng bỏ qua những thủ tục nề nếp có vẻ bài bản thì sinh hoạt Quốc hội của chúng ta như thế này đã bắt đầu đạt được những giá trị hữu ích có màu sắc chuyên nghiệp. Chính vì vậy về mặt tổng thể không thể bình luận gì hơn là chúng tôi những người theo dõi rất hoan nghênh Quốc hội.

Chất vấn không phải là đấu đá sát phạt bêu riếu

+ Trong cuộc họp Quốc hội vừa qua đại biểu Nguyễn Minh Thuyết có đưa ra ý kiến đề xuất về việc bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên của Chính phủ về vụ Vinashin. Đấy là một đề xuất chưa từng có tiền lệ. Ông nhận xét gì về phát biểu này?

- Tôi không nghi ngờ gì thiện chí của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết. Tôi cho rằng nếu chưa có tiền lệ thì đó là sự thiếu hụt hay sự không hoàn thiện của sinh hoạt Quốc hội làm cho những vấn đề thông thường như vậy trở nên không có tiền lệ. Chính phủ của hầu hết các quốc gia trên thế giới trừ một vài nước luôn luôn đứng trước những đòi hỏi bỏ phiếu tín nhiệm như thế. Hiện tượng ấy thể hiện tính lành mạnh của sinh hoạt quốc hội tính lành mạnh của chính phủ. Bỏ phiếu tín nhiệm không có nghĩa là kết quả của nó là tiêu cực. Vì thế có lẽ các quan chức của chúng ta cũng phải làm quen dần với sự kiểm soát của xã hội đối với các hành vi chính trị của mình đối với chất lượng của các chính sách mà mình hoạch định. Và tôi cũng không tin rằng nếu đem bỏ phiếu tín nhiệm thì có nghĩa là kết quả của nó là tiêu cực cho Chính phủ. Biết đâu đấy lại là một lần bỏ phiếu để thấy rõ phẩm hạnh tích cực giá trị tích cực của Chính phủ.

Tuy nhiên phải nói rằng với thực trạng xã hội là chúng ta chưa có thói quen chúng ta hơi giật mình ngỡ ngàng và hơi buồn. Tôi nghĩ rằng bản chất của dân chủ là chúng ta phải làm quen với các chất vấn của xã hội. Đấy là điều rất bình thường. Rất nhiều nước trên thế giới bỏ phiếu tín nhiệm 3 tháng một lần 6 tháng một lần với các tổng thống. Tôi nghĩ chúng ta phải làm quen với những chuyện như vậy và nhân dân cũng phải xem đấy là việc bình thường. Không nên có những suy luận rằng như thế là Chính phủ mất tín nhiệm. Tín nhiệm của nhân dân đối với Chính phủ càng được củng cố hơn nếu Chính phủ vượt qua được những chất vấn và những cuộc bỏ phiếu tín nhiệm như vậy. Chịu đựng tâm trạng đau khổ trước những sự chất vấn của xã hội là toàn bộ bản lĩnh của nhà chính trị.

+ Phải chăng những chuyện như thế cũng làm cho các nhà chính trị trưởng thành hơn?

- Không nên dùng chữ "trưởng thành" mà phải nói là có "kinh nghiệm" hơn đối với loại hình tương tác như vậy giữa xã hội và nhà cầm quyền. Phải nói rằng chúng ta chưa có tiền lệ chịu sự chất vấn gay gắt như thế chúng ta chưa có tiền lệ về việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ. Tôi không chờ đón không vui mừng và không có bức xúc nào đòi hỏi phải có việc như vậy nhưng nếu như nó có thì tôi thấy không có bất kỳ vấn đề gì phải băn khoăn cả. Nhân dân cũng không nên có những ồn ào đàm tiếu về chuyện đấy. Chúng ta phải xem đó là sinh hoạt chính trị bình thường của một Nhà nước lành mạnh và sự trải qua chất vấn ấy là đời sống bình thường của một Chính phủ lành mạnh.

+ Từ trước đến nay chưa từng có việc như thế phải chăng Quốc hội chưa thể hiện hết quyền lực của mình?

- Chúng ta chưa có thói quen nền văn hoá chính trị của chúng ta chưa có thói quen phải trải qua những thử thách nghiêm túc mà Nhà nước cần có. Chính phủ chúng ta chưa phải đối mặt với một Quốc hội gay gắt thực sự bao giờ. Và Quốc hội cũng chưa phải đối mặt một cách gay gắt và dũng cảm trước Chính phủ bao giờ. Chúng ta vẫn chưa xem đó là những sinh hoạt chính trị thông thường. Nó không phải là đấu đá nó không phải là sát phạt nó không phải là bêu riếu. Nó không có ý nghĩa tiêu cực nào cả.

Sinh hoạt Quốc hội thể hiện chữ Lễ chữ Nhân chữ Trí

+ Nếu là một đại biểu Quốc hội trong kỳ họp này bản thân ông có chất vấn hay đề nghị nào không?

- Có. Tôi luôn luôn nghĩ rằng sinh hoạt Quốc hội là một dịp rất quan trọng để các lực lượng có những chức năng khác nhau của xã hội cọ xát và tìm ra điểm hợp lý trong mọi quá trình hình thành và triển khai chính sách. Giá trị quan trọng của sinh hoạt Quốc hội là ở chỗ ấy. Nó thực thi phép nước một cách rành mạch đấy là thực hiện chữ "Lễ" trong đời sống chính trị. Nó là dịp hệ thống chính trị của chúng ta thể hiện sự quan tâm đến nhân dân một cách chi tiết đấy là thể hiện chữ "Nhân" của hệ thống chính trị. Và tìm ra được những giải pháp khả thi hợp lý đối với sức chịu đựng của các lực lượng khác nhau của xã hội đó là thể hiện chữ "Trí" của sinh hoạt chính trị. Nếu tôi là một đại biểu Quốc hội có lẽ tôi cũng làm giống như thế với những đặc tính cá nhân của tôi với những quan trắc khá kỹ lưỡng của tôi đối với đời sống. Tôi cũng sẽ chất vấn các thành viên nội các nhưng có lẽ tôi sẽ chất vấn một cách thường xuyên hơn có chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và xác lập một mối quan hệ thân thiện với họ trước khi có những chất vấn nặng ký đối với họ.

+ Có hai vấn đề hiện nay đang nóng bỏng ở nghị trường là vấn đề Vinashin và bauxite Tây Nguyên. Ý kiến của ông với tư cách là một nhà kinh tế về các vấn đề này như thế nào?

- Đây là hai vấn đề có tính chất chiến lược. Dự án bauxite nằm trong nhóm các vấn đề về môi trường nhóm các vấn đề về kinh tế nhóm các vấn đề về an ninh và quốc phòng. Đây là loại dự án là loại vấn đề liên quan một cách toàn diện đến tương lai cấu trúc sống của xã hội chúng ta vì thế xã hội quan tâm một cách rất riết ráo đối với chuyện này.

Vinashin cũng là một vấn đề chiến lược. Bởi vì nó là kết quả của một quá trình thí nghiệm mô hình tập đoàn kinh tế. Cương lĩnh của chúng ta nói đến tập đoàn kinh tế khu vực kinh tế Nhà nước như là một lực lượng chủ đạo. Điều này đang gây ra các tranh luận khá rộng rãi trong xã hội làm cho vấn đề các tập đoàn kinh tế trở thành một vấn đề nóng bỏng. Cho nên vấn đề Vinanshin ngoài ý nghĩa về sự thất thiệt về mặt tiền bạc thuần tuý nó còn có một ý nghĩa rất quan trọng đó là vai trò của khu vực kinh tế nhà nước đối với toàn bộ tiến trình phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam.

Đấy là hai vấn đề rất lớn mà nói cho cùng là vấn đề thế kỷ. Cả Vinashin lẫn bauxite đều là vấn đề thế kỷ. Do đó cần phải có một thái độ thế kỷ đối với hai vấn đề này. Nhưng thái độ đối với hai vấn đề này phải rất thực tế. Trước hết chúng ta tìm ra các khuyết tật của quá trình hình thành hai dự án này và chúng ta phải hỗ trợ đảng quốc hội chính phủ trong việc quan niệm cho đúng thực trạng tâm lý xã hội đối với sự xuất hiện các vấn đề. Vấn đề Vinashin các đại biểu quốc hội thường chỉ mới nhìn những khía cạnh thất thiệt tài chính còn các ý kiến về cấu trúc các tập đoàn cấu trúc về phương diện quản lý các tập đoàn cấu trúc của các vấn đề quản trị tài sản quốc gia mà các tập đoàn nắm giữ chưa được làm rõ trong quá trình thảo luận. Đại biểu nào cũng chỉ nói thoáng qua rằng cần phải có một cơ chế như vậy mà chưa ai nói cơ chế ấy là gì mang lại giá trị tích cực nào trong việc quản trị tập đoàn đồng thời mang lại những hạn chế nào cho độ linh hoạt của các tổ chức kinh tế. Nói cách khác chúng ta chưa hình thành nổi ý tưởng về quản trị các tập đoàn kinh tế cả từ phía chính phủ lẫn từ phía quốc hội. Trong nhiều bài viết về Vinashin gần đây tôi chưa thấy rõ bài nào có những sáng kiến cụ thể hỗ trợ đảng chính phủ và quốc hội trong việc giải quyết vấn đề quản trị doanh nghiệp nhà nước. Tôi nghĩ rằng báo chí cần hướng xã hội hiến kế không phải chỉ để xử lý hậu quả của Vinashin mà để tiếp tục quản trị Vinashin.

- Xin cảm ơn ông

Phùng Nguyên (thực hiện)

*Bài phỏng vấn này do nhà báo Phùng Nguyên gửi riêng cho Nguyễn Xuân Diện - blog sau khi bị tòa báo từ chối. Xin chân thành cảm ơn tác giả!

More...

Nhiều trở ngại khi giao NHNN mua vàng dự trữ trong dân

By Nguyễn Văn Thanh

Nhiều trở ngại khi giao NHNN mua vàng dự trữ trong dân

 

 

Một trở ngại nữa mà bài báo này chưa nói đến đó là Uy tín nhà nước. Ông Hữu Thọ đã từng viết: gửi cho Nhà nước 4 Tấn thóc sau 5 năm thu về được 10Kg.
Hiện giữ vàng đang là cái mà người dân phòng "  BỊ GẬY "
Cứ cái gì cũng 100% - RIÊNG UY TÍN CỦA NHÀ NƯỚC THÌ KHÔNG ĐẾN ĐÂU?
Xem ra nhà nước chưa tính đến điều này - HAY LÀ  LẤY CỚ ĐỂ PHÁT HÀNH TIỀN GIẤY - NGUY HIỂM LẮM LẮM

(DVT.vn) - NHNN phải phát hành số lượng tiền lớn để mua vàng khiến chỉ số CPI tăng. Điều này chưa phù hợp với chủ trương tập trung kiềm chế lạm phát.

Ước tính hiện nay người dân đang giữ khoảng trên 500 tấn vàng tương đương quãng trên 20 tỷ USD. Để đưa số vàng trong dân vào nền kinh tế phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển đang là vấn đề lớn có ý kiến cho rằng nên giao cho Ngân hàng Nhà nước mua vàng dự trữ trong dân hoán đổi ra ngoại tệ bổ sung cho quỹ ngoại hối dự trữ của Nhà nước.
 
Nếu xét về lý thuyết thì việc này có cơ sở vì giá vàng trong nước đã về ngang với giá quốc tế trong khi đó Nhà nước có chủ trương hạn chế dần và tiến tới không cho phép mua bán vàng miếng trên thị trường tự do.

Tuy nhiên việc giao cho Ngân hàng Nhà nước mua vàng dự trữ trong dân vẫn còn nhiều khó khăn trở ngại.

Trước tiên cần tính đến việc phát hành tiền ra với số lượng khá lớn để mua vàng sẽ tác động đến chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI). Việc này có thể chưa phù hợp với chủ trương của Nhà nước giai đoạn này là tập trung kiềm chế lạm phát.

Do đó cần phải có những phân tích về việc tăng cung ứng tiền mua vàng thực chất là phát hành tiền được đảm bảo bằng vàng ngoại tệ có ảnh hưởng đến lạm phát không nếu có mức độ ảnh hưởng thế nào. Từ đó đánh giá mặt lợi mặt hại của vấn đề này để quyết định.
 
Thứ hai cần tính đến rủi ro sẽ rất lớn khi Ngân hàng Nhà nước mua vàng dự trữ nếu giá vàng thế giới giảm mạnh như những năm 90. Ví dụ khi mua vào giá vàng quốc tế là 1.400 U SD/oz sau 6 tháng giá vàng thế giới giảm xuống còn 700 hoặc 1.000 USD/oz khi đó số vàng trong kho không thay đổi về số lượng tuyệt đối song về giá trị quy ra ngoại tệ và VND sẽ giảm mạnh.

An toàn - một trong ba nguyên tắc quản lý ngoại hối dự trữ của Nhà nước sẽ bị ảnh hưởng. Do đó việc mua vàng dự trữ trong dân phải được xây dựng thành đề án hoàn chỉnh đảm bảo số vàng mua được phải thực hiện hoán đổi ra ngoại tệ ngay càng nhanh càng tốt mới tránh được thiệt hại.

Thứ ba là tâm lý mua vàng tích trữ đề phòng giá cả biến động của người dân đã ăn sâu vào tiềm thức trở thành thói quen của người dân. Việc huy động mua vàng của người dân vì thế sẽ không dễ dàng nhất là trong tình hình kinh tế trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp chính trị thế giới thiếu ổn định lạm phát của nhiều nước gia tăng...
 
Theo SBV

More...