Gót chân Asin của kinh tế Trung Quốc

Gót chân Asin của kinh tế Trung Quốc

 

(DVT.vn) - Để được nhanh chóng gia nhập WTO Trung Quốc đã phải chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường và phải chịu nhiều phân biệt đối xử thương mại.

alt

Sự đánh đổi liệu có xứng đáng?
 
Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán gia nhập WTO của Trung Quốc Mỹ và EU đều từ chối công nhận Trung Quốc sở hữu một nền kinh tế thị trường. Vào thời điểm đó để gia nhập WTO càng sớm càng tốt Trung Quốc đã nhượng bộ cho các thành viên WTO khác và chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 15 năm đầu tiên.

Quy định nền kinh tế phi thị trường áp dụng riêng cho Trung Quốc và Trung Quốc là nước duy nhất bị phân biệt đối xử như vậy. Nền kinh tế phi thị trường trở thành cái cớ để các nước khác thực hiện các hành động pháp lý áp dụng chống bán phá giá đối với Trung Quốc.

Cho đến nay Mỹ và EU là những đối tác áp dụng chống bán phá giá nhiều nhất đối với Trung Quốc áp đặt các hạn chế về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp của nước này. Có thể thấy nền kinh tế phi thị trường đã trở thành gót chân Asin của Trung Quốc.

Trong hơn một thập kỷ qua Trung Quốc là nước có nhiều vụ điều tra chống bán phá giá nhất thế giới và trong các kết quả xét xử tỷ lệ các Trung Quốc phải chịu phạt cũng là cao nhất. Trong bất kì cuộc điều tra nào Trung Quốc cũng bị coi là sai phạm và trở thành mục tiêu số 1 của các cuộc điều tra chống bán phá giá.

Từ năm 1995 đến nửa đầu năm 2008 các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc được nêu tên trong 640 vụ điều tra chống bán phá giá chiếm 19 4% tổng các cuộc điều tra chống bán phá giá toàn cầu. Và các doanh nghiệp của Trung Quốc thường bị thiệt hại rất nhiều trong các vụ kiện như thế.

Đằng sau vấn đề kinh tế thị trường là cuộc chiến chính trị

Mỹ đã quy định các tiêu chí mà Trung Quốc phải thực hiện để được Mỹ chấp nhận là nền kinh tế thị trường. Đó là các quy định về khả năng quy đổi từ đồng tiền của 1 nước sang tiền tệ các quốc gia khác (tính chuyển đổi tự do của tiền tệ) và mức chi phí nhân công của 1 nước được xác định bằng thương lượng tự do giữa người lao động và quản lý.

Tuy nhiên điều này có nghĩa là nền kinh tế của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc nước này phải nhượng bộ và thực hiện các quy định phù hợp với yêu cầu của Mỹ. Mỹ đã quyết định sử dụng kinh tế thị trường như là một con bài thương lượng để đối phó với Trung Quốc.

Trong quá khứ đối với nhiều quốc gia khác việc Mỹ công nhận họ là một nền kinh tế thị trường khá linh hoạt và dễ dàng. Hầu hết các nước Đông Âu đã bị xoá khỏi danh sách các nền kinh tế phi thị trường từ những năm 1990. Romania và Bulgaria những quốc gia đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến Iraq cũng được công nhận là nền kinh tế thị trường vào năm 2003.

Chỉ khi nào Mỹ thực hiện hoạt động thương mại một cách công bằng vấn đề của Trung Quốc mới được giải quyết một cách dễ dàng.

Tuyết Mai
Theo Chinadaily