Những rắc rối sau cái chết của Bin Laden

02/5: Những rắc rối sau cái chết của Bin Laden

Thành viên al-Qaeda đầu tiên ra trình diện sau vụ bin Laden

Thứ năm 05/05/2011 07:55

Khaled Hadal Al-Qahtani thành viên al-Qaeda.

(DVT.vn) - Khaled Hadal Al-Qahtani thành viên al-Qaeda có tên trong danh sách 47 tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất đã vừa ra đầu thú cơ quan an ninh Ảrập Xêút.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ảrập Xêút Thiếu tướng Mansour al-Turki xác nhận hôm 4/5 Khaled Hadal Al-Qahtan vừa đầu thú trước cơ quan an ninh của nước này.alt

Khaled Hadal Al-Qahtani thành viên al-Qaeda.

"Al-Qahtani liên hệ với cơ quan an ninh và thể hiện mong muốn của mình để trở về quê hương và tự mình đầu thú với các nhà chức trách. Do đó chúng tôi đã sắp xếp để y được trở về đoàn tụ với gia đình." Al-Turki nói với hãng thông tấn Saudi.

Al-Qahtani được cho là thành viên al-Qaeda đầu tiên ra trình diện kể từ khi Osama Bin Laden bị giết hôm 2/5.

Bộ Nội vụ Ảrập Xêút nhắc lại lời kêu gọi tới tất cả thành viên al-Qaeda bị truy nã trở về nước và đầu hàng chính quyền càng sớm càng tốt.

Bộ đã đưa ra một danh sách mới gồm  47 thành viên al-Qaeda gốc Ảrập Xêút sống ở nước ngoài và đang bị nước này lùng bắt nhất vào 8/1.

Trong một tuyên bố trước đó Al-Turki cho biết hầu hết trong số 47 nghi phạm tất cả đều là công dân Saudi và đã rời đất nước bất hợp pháp.

Các nghi can có độ tuổi từ 18 đến 40 ông nói. "Chúng tôi đã có thông tin rằng 16 nghi can trong số đó là ở Yemen 27 người tại Afghanistan và Pakistan và 4 người ở Iraq " ông cho biết thêm.

 

(DVT.vn) - Có đúng là Bin Laden đã chết? Mỹ sẽ xử lý thi thể Bin Laden theo phong tục đạo Hồi hay không?... (cập nhật giờ VN)

Thủ lĩnh mới của al-Qaeda sau cái chết Bin Laden?

 

(DVT.vn) - Al- Qaeda tiếp tục là mối đe dọa lớn với thủ lĩnh mới – một kẻ thậm chí nguy hiểm hơn của Osama Bin Laden.

alt

Truyền thông Mỹ cho rằng nhiều khả năng Ayman al-Zawahri thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda sẽ kế thừa Bin Laden chỉ huy mạng lưới khủng bố al- Qaeda.

Ayman al-Zawahri 59 tuổi là con trai của một giáo sư dược học và là cháu trai của một thầy tế vĩ đại của Al Azhar một trong những nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất trong thế giới Ả Rập.

Kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001 vào Mỹ năm 2001 Zawahri đã phát đi hàng chục thông điệp đe dọa con tin. Gần đây nhất Zawahri đã kêu gọi người Hồi giáo tiến hành thánh chiến chống lại NATO và các lực lượng Mỹ tại Libya.

Mặc dù bị FBI treo giải thưởng trị giá 25 triệu USD và lệnh truy nã khắp thế giới nhưng cho đến nay Ayman al-Zawahri vẫn là tâm điểm chú ý của thế giới.

Ngoài Zawahri một nhân vật đáng chú ý khác là Anwar al-Awlaki thủ lĩnh al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập – kẻ được giới chức an ninh Mỹ đánh giá còn tàn độc hơn bin Laden và al-Zawahiri.


Theo Reuters Times WSJ

- 21h56’: Các quan chức thuộc chính quyền Obama khẳng định kết quả xét nghiệm DNA chứng minh 99 9% Bin Laden đã chết. Tuy nhiên những quan chức này không nêu cụ thể cách thức và địa điểm tiến hành các xét nghiệm trên.

-  20h39’: FBI vừa cập nhật danh sách những tên khủng bố trong diện truy nã để đưa ra cảnh báo rằng Osama bin Laden đã chết.

- 19h49’: Giám đốc CIA  Leon Panetta cho Reuters hay al-Qaeda chắc chắn sẽ báo thù cho trùm khủng bố Bin Laden.

 - 17h00 : Thông tin tình báo khám phá ra chỗ ở của Bin Laden:

"Đó thực sự là một tổ hợp nhà ở. Nó lớn gấp 8 lần những ngôi nhà xung quanh những bức tường cao từ 4-5 5m phủ dây thép gai. Tường bên trong nhà được thiết kể để đảm bảo những không gian riêng tư. Tiếp cận vào bên trong sẽ gặp phải 2 cửa an ninh. Những người ở bên trong đốt hết rác thải sau khi sử dụng khác với những người hàng xóm khác thường ném ra ngoài.

Chúng tôi sớm nhận ra rằng có nhiều người sống bên trong căn nhà đó hơn là 2 anh em trai và gia đình của họ. Có một gia đình thứ 3 nữa những người này có đặc điểm nhận dạng giống thành viên gia đình Bin Laden. Chúng tôi đã nhận định thông qua lượng lớn thông tin từ nhiều nguồn rằng Bin Laden đã sống ở đó cùng nhiều gia đình khác trong đó có cả người vợ trẻ nhất của ông ta".

- 15h56 : Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ nâng mức cảnh báo tại các căn cứ quốc phòng trên toàn quốc sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Phát biểu tại một cuộc họp báo Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa cho biết: “Chúng tôi không thể đoán biết hành động trả thù nào có thể xảy ra tuy nhiên chúng tôi muốn tăng cường tần suất giám sát tại tất cả các doanh trại và căn cứ.

- 15h30 :  Quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết thi thể của Bin Laden sẽ được trao trả theo như phong tục và tập quán Hồi giáo. Phong tục quy định xác chết phải được chôn trong vòng 24h.

Nhưng ông này cho biết tìm được một quốc gia tiếp nhận thi thể của kẻ khủng bố được săn lùng nhất thế giới không đơn giản. Chính vì vậy Mỹ quyết định chôn thi thể của Bin Laden xuống biển.

Quan chức giấu tên vì lý do an ninh quốc gia này cho biết không thể tiết lộ ngay rằng việc xử lý thi thể Bin Laden sẽ diễn ra lúc nào.

- 15h10 : Quan chức Mỹ cho biết họ đang sử dụng công nghệ quét khuôn mặt và các phương pháp khác để xác định thi thể của Bin Laden.

Một quan chức an ninh cao cấp cho hay họ có đầy đủ bằng cớ để khẳng định rằng thi thể đó là của Bin Laden.

- 14h40 : Abbottabad là nơi trú quân của 3 Sư đoàn và hàng ngàn quân nhân dày đặc các khu quân sự AP cho biết.

Cuộc tấn công này dấy lên câu hỏi làm sao Bin Laden có thể lẩn tránh thậm chí là để ngỏ khả năng quân đội và cơ quan tình báo Pakistan biết ông ta ở đâu và che chở cho ông ta.

- 14h15 : Truyền hình Pakistan cho biết có 2 người phụ nữ đã được đem ra khỏi khu nhà bị tấn công và chuyển tới bệnh viện. 1 người đã chết tại bệnh viện.

- 14h00 : Một thông tin có thể gây sốc cho bất cứ ai: nơi Osama Bin Laden ẩn náu và bị tấn công chỉ cách một căn cứ huấn luyện của Học viện Quốc phòng Pakistan có 750m.

- 13h45 : Tối thiểu đã có 2 đài truyền hình của Pakistan phát đi hình ảnh cho là của Bin Laden sau khi bị hạ sát; nhưng đều khẳng định chưa được kiểm chứng.
alt


- 13h40 : Phóng viên BBC tại Karachi cho biết Đặc nhiệm Mỹ và Hải quân Mỹ có một căn cứ ngay ở Tarbela Ghazi gần Abbotabad. Điều này rất thuận lợi cho quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ.

- 13h30 : Nguồn tin từ quan chức Mỹ cho hay khu nhà Bin Laden trú ẩn tại Abbotabad là một tòa nhà 3 tầng lớn gấp 8 lần những tòa nhà xung quanh.

alt
Lửa bùng lên quanh tòa nhà khi lực lượng đặc nhiệm tấn công

 - 13h20 : Theo như đài Express TV của Pakistan lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tới địa điểm tác chiến trước lực lượng của Pakistan.

- 13h10 : Quan chức Mỹ cho biết "một nhóm nhỏ của Mỹ" đã tham gia vào chiến dịch nhưng không khẳng định nhóm đó có phải là của quân đội hay không.

Ngoài Bin Laden còn có 3 người đàn ông nữa cũng bị giết. Một người phụ nữ được sử dụng như lá chắn sống cũng đã tử vong.

Một máy bay trực thăng của Mỹ đã bị rơi trong chiến dịch. Nó đã được phá hủy quan chức này cho biết.

- 12h45 : Một quan chức hành chính cấp cao cho biết chính quyền của Tổng thống Obama không chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào họ thu thập được với bất kỳ quốc gia nào kể cả Pakistan vì lý do an ninh.

Quan chức này cũng cho biết chỉ có một nhóm nhỏ trong chính phủ Mỹ biết đến chiến dịch tấn công Osama Bin Laden.

- 12h30 : Một đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã tiến hành chiến dịch ở Pakistan CNN cho biết. Chiến dịch diễn ra chỉ trong vòng 40 phút. Đội đặc nhiệm này đã tiến hành tập luyện kiểu tấn công này nhiều lần.

- 12h15 : Thành viên của Cơ quan Tình báo Pakistan ISI đã có mặt tại Abbotabad vào thời điểm chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden diễn ra CNN trích lời quan chức tình báo cao cấp của Pakistan. Viên sĩ quan này thừa nhận không thể biết rằng ai đã thực sự bắn chết Bin Laden.
alt

Logo của ISI Cơ quan Tình báo Pakistan