TIN HOT

Chính thức cấm cho vay vàng từ 1/5

 alt


(DVT.vn) - Việc huy động vốn bằng vàng của các tổ chức tín dụng cũng chấm dứt vào ngày 1/5/2012.

Theo Thông tư này tổ chức tín dụng không được thực hiện cho vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các tổ chức tín dụng khác; không được gửi vàng tại tổ chức tín dụng khác; không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng.

Tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả.
 
Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 1/5/2012.
 
Tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng trước đây thành VND và các hình thức bằng tiền khác. Đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền phải tất toán chậm nhất là ngày 30/6/2011.
 
Các tổ chức tín dụng có trách nhiệm gửi báo cáo huy động và cho vay vốn bằng vàng; cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu của NHNN trong từng thời kỳ.
 
Trong buổi họp báo thường kì của Chính phủ chiều nay (29/4) Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết theo điều tra của hệ thống ngân hàng lượng vàng huy động tại các tổ chức tín dụng ở TPHCM chiếm 76% Hà Nội chiếm trên 11% và nhiều tỉnh thành phố chỉ chiếm 1%.
 
Hiện NHNN cân nhắc và sẽ có những giải pháp để giải quyết khó khăn cho các tổ chức tổ dụng và người dân Phó Thống đốc cho biết.
 
Phương Linh