MỘT BỨC THƯ THẬT CẢM ĐỘNG

MỘT BỨC THƯ THẬT CẢM ĐỘNG

Hãy về nhà tớ ở mẹ đồng ý rôi cậu bé Úc gửi sang Nhật bức thư

25-04-2011 17:35

    alt

Cậu bé 9 tuổi Tošihita Aisawa đi khắp các trại cứu nạn để tìm cha mẹ.- Ảnh: Kuniaki Nishio AP

 

 Câu chuyện về cậu bé người Nhật 9 tuổi  ở đảo Hon-shu sau đợt sóng thần miệt mài đi tìm cha mẹ đã gây xúc động mạnh cho cậu bé 8 tuổi người Úc. Cậu bé Ashwin đã quyết định viết thư tới thủ tướng Nhật Naoto Kan. Cậu xin phép ông nhắn hộ tới người bạn Nhật nếu không tìm được cha mẹ thì hãy về nhà cậu ở cùng cậu bé đã xin phép và được mẹ đồng ý rồi.

Xem thêm:

Bức thư cảm động từ Nhật

 

"Thưa cô Julie Gillard "  cậu bé 8 tuổi Ashwin Cresswel từ miền tây bang Perth  đã mở đầu bức thư viết cho nữ thủ tướng Úc. " Mẹ cháu có nói là các thủ tướng có thể nói chuyện được với nhau. Cháu nhờ cô làm ơn chuyển hộ bức thư này đến tay thủ tướng Nhật " cậu bé viết tiếp và gửi kèm theo bức thư cho ông  Naoto Kan thủ tướng chính phủ Nhật.

Giống như hàng triệu người trên thế giới cậu bé người Úc đã xem những thước phim thời sự từ sau trận đại họa động đất sóng thần tại đất nước mặt trời mọc. Và khi được chứng kiến câu chuyện cảm động của người bạn cùng lứa tuổi Tošihita Aisawa bị mất đi những người thân cậu đã quyết định giúp bạn.

 Xe hơi của gia dình bị sóng thần cuốn đi

Cậu bé Nhật 9 tuổi tại tỉnh Mijagi may mắn thoát nạn trong khi cả gia đình trong xe trên đường chạy trú đã bị sóng cuốn đi. Riêng Tošihita chui được qua cửa kính và bám được  vào cây gỗ trôi quanh. Sau đó các nhà cứu nạn đã tìm thấy và đưa cậu về trung tâm cứu nạn.

Sau đó Tošihito đã viết nhiều tấm biển nhắn tìm cha mẹ và cả bà với những câu “ Con ngày mai lại đến xin hãy chờ con “. Những  tấm biển nhắn vậy cậu treo tại nhiều trung tâm hỗ trợ nạn nhân khác. Qua các lời nhắn của cậu hãng truyền hình đã quay phóng sự và nhờ có phóng sự đó cậu bé  Ashwin mới biết đến câu chuyện và đã viết đi bức thư.

 alt

 

Thủ tướng Úc Julia Gillard cùng người đồng nhiệm Nhật Naoto Kan tại Tokio (21.4.2011)

 

 “Cháu không biết tiếng Nhật “ ngay phần mở đầu cậu bé đã thanh minh với thủ tướng Nhật vì lí do tại sao phải viết bằng “tiếng úc”. Sau đó cậu hỏi ông thủ tướng có biết về trường hợp của  Tošihita không có biết cậu đó thích ăn uống gì nhất và đặc biệt là đã tìm được cha mẹ chưa. Nếu không tìm thấy  thì có thể về ở cùng với cậu được. Cậu đã xin phép và được mẹ đồng ý rồi.

Bức thư đã đến được tay thủ tướng Kan. Đích thân nữ thủ tướng Úc Gilard trao tận tay vào ngày thứ năm tuần qua khi bà sang thăm vùng đông bắc bị thiệt hại của Nhật. Nhà chính trị Kan thừa nhận rằng lời mời của cậu bé Úc đã thắt chặt và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước. “ Thật là ấm lòng “ ông thủ tướng cảm động và nói thêm rằng người Nhật ghi nhận những tình nghĩa cảm thông của người dân trên thế giới với thảm họa tại Nhật.

Cậu bé Nhật cuối cùng cũng tìm được người thân đó là người anh họ mười ba tuổi Juto. Cha mẹ và bà của cậu chắc vĩnh viễn không quay trở lại.

Nguồn:http://www5.vietinfo.eu/tin-the-gioi/hay-ve-nha-to-o-me-dong-y-roi-cau-be-uc-gui-sang-nhat-buc-thu.html

Hoài Khánh

Những cậu bé như thế xứng đáng là chủ nhân tương lai của một trái đất hòa bình.

Thanh Cao

Thật đáng khen cậu bé 8 tuổi Ashwin Cresswel ở miền tây bang Perth nước Úc tuy còn nhỏ nhưng đầy lòng nhân ái biết chia sẻ với bạn khi bạn gặp hoạn nạn.