WikiLeaks: Công ty Trung Quốc bán vũ khí sinh học cho Iran

WikiLeaks: Công ty Trung Quốc bán vũ khí sinh học cho Iran

(DVT.vn) - WikiLeaks tiết lộ công ty Zibo Chemet của Trung Quốc đã cung cấp các thiết bị sử dụng cho chương trình vũ khí hóa học của Iran.

alt

Theo WikiLeaks Ngoại trưởng Hilary Clinton đã gửi một điện tín với nội dung hướng dẫn Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đối phó với một công ty Trung Quốc có liên quan đến một thương vụ xuất khẩu vũ khí bí quyết và công nghệ cho Iran.

Điện tín đề ngày 24/7/2009 này cho thấy quan ngại của Washington về công ty Zibo Chemet – công ty cung cấp các thiết bị cần thiết cho chương trình vũ khí hóa học của Iran.

Thương vụ kiểu này là vi phạm quy định của Tập đoàn Australia (Australia Group) – Tập đoàn mà Trung Quốc là thành viên.

Theo điện tín trên: “Chúng tôi đã thu thập được thông tin rằng Zibo Chemet đã bán công nghệ sản xuất thiết bị dùng trong lò phản ứng lót kính cho các khách hàng Iran. Công nghệ này có thể nâng cao đáng kể khả năng sản xuất vũ khí hóa học nội địa của Iran để dùng cho một cuộc chiến hóa học".

Điện tín yêu câu Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nhanh chóng chuyển thông tin về công ty này cho chính phủ Trung Quốc đồng thời bằng mọi cách ngăn công ty này xuất khẩu.

Trước đó tháng 4/2007 Zibo Chemet đã bị liệt vào danh sách đen của Mỹ vì bị nghi ngờ vận chuyển loại vũ khí tương tự cho Iran Triều Tiên và Syria.

Những nghi vấn này buộc chính phủ Trung Quốc phải mở một cuộc điều tra và có biện pháp trừng phạt đối với công ty Zibo Chemet.

WikiLeaks cũng tiết lộ thêm Iran hiện có một nhà máy bí mật gần thành phố Qom – một phần trong chương trình vũ khí hóa học của nước này.

Linh Chi

Theo Haaretz

Nguồn: http://dvt.vn/20110422043116694p0c35/wikileaks-cong-ty-trung-quoc-ban-vu-khi-sinh-hoc-cho-iran.htm