Chiến hạm săn ngầm cỡ lớn Nga thăm Việt Nam

Chiến hạm săn ngầm cỡ lớn Nga thăm Việt Nam

 

Báo chí Nga ngày 21/4 đưa tin chiến hạm Đô đốc Vinogradov cùng 2 tàu hải quân thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới.


Hãng tin Interfax cho biết một cụm tàu gồm chiến hạm săn ngầm cỡ lớn mang tên Đô đốc Vinogradov tàu chở dầu Pechenga và tàu cứu nạn SB-522 sẽ tới cảng Đà Nẵng bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7/5. Đây là các tàu thuộc hạm đội Thái Bình Dương vừa hoàn tất chuyến hộ tống an ninh cho các tàu hàng Nga tại khu vực Sừng Châu Phi trở về.

 alt
 
Chiến hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga

Interfax trích lời Người phát ngôn của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Đại úy Roman Martov nói: "Hiện đội tàu hải quân Nga đang có mặt ở Ấn Độ Dương khu vực biển Laccadive gần Ấn Độ. Trên đường trở về đội tàu này sẽ thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 7/5".
 
Tờ Sự thật Moscow cũng dẫn lời Đại úy Roman Martov cho biết “đội tàu sẽ ghé thăm và làm việc tại Đà Nẵng từ ngày 7-12/5. Tại Đà Nẵng thủy thủ đoàn sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm Ngày chiến thắng (9/5) trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”.
 alt
Thủy thủ đoàn chiến hạm Đô đốc Vinogradov

Chiến hạm Đô đốc Vinogradov là tàu săn ngầm cỡ lớn thuộc dự án 1155 của Liên Xô cũ. Con tàu được đóng từ năm 1987 và đưa vào biên chế Hạm đội Thái Bình Dương từ 1/5/1989. Tàu dài 163m rộng 19m cao 7 8m và có lượng dãn nước lên tới 7.480 tấn. Tàu mang theo thủy thủ đoàn 293 người được trang bị ngư lôi Rastrub tên lửa phòng không Kinzhal và mang theo 2 trực thăng chiến đấu K-27.

Nga mới đây tuyên bố sẽ chi hơn 150 tỷ USD cho việc hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương trong 10 năm tới. Giới chuyên gia cho rằng một trong những lý do Nga bỏ tiền hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương là vì Moscow muốn cho Trung Quốc thấy họ vẫn có lợi ích ở các vùng chiến lược thuộc Châu Á.
Nguồn:http://www5.vietinfo.eu/tin-viet-nam/chien-ham-san-ngam-co-lon-nga-tham-vie%CC%A3t-nam.html

Hoài Khánh

Một thông tin rất đáng chú ý. Cảm ơn anh!