Tường trình từ Tokyo: "Quyết không tuyệt vọng"

Tường trình từ Tokyo: "Quyết không tuyệt vọng"

Chủ nhật 20/03/2011 05:15

(DVT.vn) - "Hãy cố gắng sống cho ngày mai cho tương lai" là mong mỏi của Nhật hoàng Akihito và cũng là điều 125 triệu dân Nhật chứng minh cho cả thế giới.

Anh Lê Hải công dân Nhật gốc Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Tokyo liên tục gửi tới DVT.vn những thông tin mới nhất sau trận động đất và sóng thần lớn nhất trong vòng 140 năm tại đất nước mặt trời mọc (Nguồn ảnh minh họa được lấy từ các trang Reuters Boston NHK Kyodo và MSNBC):

- 21h00 ngày 20/3 (giờ VN): Kỳ  tích 2 bà cháu được cứu sống sau 9 ngày bị chôn vùi.

Người bà 80 tuổi và đứa cháu trai 16 tuổi đã được cứu sống tại một ngôi nhà bị sập hoàn toàn tại thành phố Ishinomaki. Các nhân viên cứu hộ trên trực thăng đã phát hiện cậu bé ra tín hiệu kêu cứu. Cậu cho biết không thể chạy đi xa để gọi người được vì bị vây trong đống đổ nát và chân bà cậu bị một chiếc tủ lạnh đè lên.

2 bà cháu sống sót được đến hôm nay là nhờ ăn sữa chua và thức ăn trong tủ lạnh. Cậu bé cho biết không có đội cứu hộ nào đến cả nên cậu phải trèo lên cao để kêu cứu.

Cậu bé phải nhập viện trong tình trạng hạ thân nhiệt xuống 28 độ và một chân bị mất cảm giác.

- 19h30 ngày 20/3 (giờ VN): Cảnh sát khẳng định 8.000 người đã chết và 12.000 người bị cho là mất tích.

Tỉnh Miyagi có 4.882 người chết 2.985 người mất tích.

- 17h30 ngày 20/3 (giờ VN): Công ty Điện lực Tokyo đang kiểm tra lại thiết bị trước khi đóng điện cho hệ thống làm mát lò phản ứng số 1 và số 2. Dự định Phòng điều khiển trung tâm tại lò phản ứng sẽ có điện trong tối nay.

- 14h30 ngày 20/3 (giờ VN): Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã ngừng phun nước vào lò phản ứng số 4. Tổng cộng lực lượng này đã sử dụng 11 xe cứu hỏa để phun 80 tấn nước vào bể làm mát.

- 0h00 ngày 20/3 (giờ VN): Nhiệt độ tại bể nước làm mát cho lò phản ứng số 5 đã giảm từ 68 5 độ C (lúc 5h sáng) xuống còn 63 8 độ C (lúc 2h chiều).

Công ty điện Tokyo cũng đã khôi phục máy phát điện cho hệ thống làm mát tuần hoàn tại lò phản ứng số 6.

- 21h30 ngày 19/3 (giờ VN): Truyền hình Nhật Bản đưa ra thông tin phân tích sâu về tình trạng rau và sữa bị nhiễm xạ theo đó việc những mẫu này được lưu hành ngoài thị trường là rất khó do khi sự cố xảy ra nhà sản xuất đã ngừng sản xuất cũng như bán ra thị trường.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo tuy nồng độ phóng xạ có cao nhưng khi rửa rau thật kỹ thì cũng không việc gì.

- 19h15 ngày 19/3 (giờ VN): Danh thủ bóng đá một thời của Nhật Hidetoshi Nakata trong một tường trình kêu gọi ủng hộ Nhật Bản tại Đài Loan đã nhận được gần 30 triệu USD.

Đến hôm nay tổng cộng đã quyên góp được 300 triệu USD từ 1.868.289 cá nhân; chỉ riêng ủng hộ tiền trên mạng Internet của Nhật đến hôm nay đã gần 30 triệu USD.

- 17h00 ngày 19/3 (giờ VN): WHO thông báo mức phóng xạ bên ngoài khu vực cách ly không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phát ngôn viên của WHO cũng cho rằng không có lý do gì để khuyến cáo hạn chế du lịch tới Nhật hoặc đề nghị công dân rời khỏi Nhật trừ những khu vực đang bị ảnh hưởng.

- 15h45 ngày 19/3 (giờ VN): Đội cảm tử số 2

279 kỹ sư của công ty Điện Tokyo chịu trách nhiệm kéo đường dây điện để khởi động lại hệ thống làm mát cho tổ máy số 2.

Các kỹ sư phải chạy đua với thời gian để ngăn ngừa tình hình nghiêm trọng có thể phát sinh do các thanh nhiên liệu trong lò đang tan chảy.

Họ mặc quần áo chống phóng xạ đeo mặt nạ có bộ lọc than hoạt tính và mang theo 1 máy đo nồng độ phóng xạ bên người. Phần lớn là những người tình nguyện chưa có vợ và con.

Chúng tôi bao gồm cả những người lái xe vừa phải hạ các cuộn dây điện từ xe xuống mắc vào cột điện vừa phải dọn dẹp các đống đổ nát xung quanh xe để lấy đường đi. Khi công việc tiến dần đến khu vực phóng xạ cao phải chia ra làm 20 nhóm mỗi nhóm chỉ được làm việc trong giới hạn thời gian cho phép. Khi máy đo nồng độ phóng xạ lên quá 80 microsievert thì phải đổi nhóm làm việc.

- 14h30 ngày 19/3 (giờ VN): Nhật tuyên bố dư lượng phóng xạ trong sữa và rau spinach vượt quá mức an toàn.

- 13h ngày 19/3 (giờ VN): Lò phản ứng số 5 và số 6 đang được làm mát bởi máy bơm chạy bằng máy phát điện diesel.

- 11h00 ngày 19/3 (giờ VN): Nước bắt đầu được phun vào lò phản ứng số 3.

- 9h00 ngày 19/3 (giờ VN): Nhóm thứ 2 bao gồm 100 lính cứu hỏa Tokyo đang hướng tới Fukushima Daiichi tham gia làm mát lò phản ứng.

- 6h30 ngày 19/3 (giờ VN): Tổng cộng đã có 15 trận động đất có cường độ 5 richter và cao hơn tấn công vùng Honshu trong vòng 24h qua.

- 3h00 ngày 19/3 (giờ VN): Điều diệu kỳ lại xuất hiện: người sống sót 8 ngày sau thảm họa đã được tìm thấy một nguồn tin quân đội cho biết.

- 0h30 ngày 19/3 (giờ VN): 7 xe cứu hỏa của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phun 40 tấn nước vào lò phản ứng. Lực lượng đặc biệt của Sở Cứu hỏa Tokyo cũng đã điều xe chuyên dụng tới và phụn tổng cộng 60 tấn nước trong sáng sớm nay.

hadinhchung

Hồng Khoái ui :
***
180 người tình nguyện quay lại nhà máy điện nguyên tủ quyết tâm khắc phục hâu quả ngăn chặn bằng mọi giá hậu quả phóng xạ .

BẤM XEM :Họ là những người anh hùng .

hoangthai

Trong khi Cả thế giới ngã mũ và tôn kính về đức hy sinh cũng như tinh thần bất khuất của Nhật Bản thì đâu đó thế giới vẫn có vô số người có cái nhìn vô tâm khi chính quyền Libya đang khai tử cho người dân của họ bằng súng đạn.
Thăm anh!